Home Chuyên Đề TBQ News Manga Bộ truyện linh dị huyền ảo độc đáo của Việt Nam – [Truyện Ma Sau 6 Giờ]

Bộ truyện linh dị huyền ảo độc đáo của Việt Nam – [Truyện Ma Sau 6 Giờ]

 Bộ truyện được chắp bút bởi tác giả Việt Nam với chủ đề linh dị có gì đặc biệt?


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

[Truyện Ma Sau 6 Giờ] là tác phẩm của tác giả người Việt – Lê Vũ Kiến Duy, còn được biết với tên Andy the Bard. Truyện được chính thức mở bán trên Website của Comicola vào ngày 15/07/2021, nhưng do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp nên đến tận bây giờ [Truyện Ma Sau 6 Giờ] mới được chính thức phát hành.

Bộ truyện có hai phiên bản: 3000 bản thường và 300 bản đặc biệt.

 • Giới thiệu nội dung

Nhân vật chính là một nam sinh cấp 3 học hành yếu kém, thầy chê bạn chửi. Nhưng cậu có một bí mật giấu kín là có thể thấy được những điểm dị thường của thế gian. Năng lực này mang tới cho cậu nhiều rắc rối, cho tới một ngày kia cậu bị ma bắt tại trường….?!!


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

BÌA NGOÀI

Bìa khá dài (khi mở cả phần tay gập), phần nhũ vàng rất đẹp

Trên tone nền trắng quen thuộc của nhà Comicola, hai nhân vật chính lần lượt xuất hiện giữa một đầm sen, xung quanh được tô điểm bằng “linh hồn” được mạ nhũ vàng. Phần tiêu đề truyện màu đen có phần loang ra, như báo trước sự tan biến của hiện thực, đưa người đọc vào miền linh dị.

BÌA TRONG

Là hình ảnh của 2 nhân vật chính: Nguyễn Minh Nhựt và Tịch Dương cùng thông tin cá nhân, trang phục, phụ kiện kèm theo. Mực trắng trên nền đen rất hợp với không khí của bộ truyện. Bộ truyện có phần bìa ngoài nhiều màu sắc do đó phần bìa trong đen – trắng tạo không khí đối lập cũng khá hay. Tuy nhiên có một điểm mình không thích đó là thông tin trang phục được sắp xếp không theo nguyên tắc, size chữ cũng tùy ý nên có phần khó đọc.

Bìa trong mặt trước là thông tin về Nhựt

Bìa trong mặt sau là thông tin về Tịch Dương

QUÀ TẶNG KÈM 

Hai phiên bản truyện có mức giá chênh lệch nhau 95.000 vnđ. So về phần quà có thể thấy bản đặc biệt nhỉnh hơn nhiều.

+ Bản đặc biệt: 210.000 VNĐ 

Postcard hình 2 nhân vật Minh Nhựt và Tịch Dương với kích thước 10×15 cm, được in bằng giấy định lượng 300gsm. Hình ảnh trên Postcard khác với tranh của bìa, đáng để độc giả sưu tầm.

Card PVC kích thước 8×12 cm, có lớp chống xước bọc bên ngoài. Hình ảnh có hiệu ứng kính vỡ, kết hợp với phần nhăn của lớp chống xước trông khá thú vị

Phần nhăn là lớp chống xước

Riêng ở bản đặc biệt, bìa rời là bìa 2 mặt, với mặt trong full art (không có tiêu đề truyện hay logo chèn vào). Hình ảnh Minh Nhựt và Tịch Dương ở lớp bìa trong khá ấn tượng.

Standee Acrylic kích thước 10 cm. Có hiệu ứng AR khiến standee lên hình chuyển động rất đẹp, mình có quay lại clip review để các bạn thấy hiệu ứng này, xem bên dưới nhé!

Tua đến phút 03:42 để xem hiệu ứng AR của Standee nha!

Standee này khá dày dặn nhưng tiếc lại là loại Singleboard (in trực tiếp lên 1 tấm Acrylic) nên phần sần trên standee sẽ dễ bị tróc màu. Các bạn cần chú ý khâu bảo quản nếu đem Standee ra trưng.

Mỗi cuốn bản đặc biệt sẽ có thêm chữ kí của tác giả Kiến Duy. Tính ra tác giả phải kí tận 300 chữ cho phiên bản đặc biệt đấy! Nghe có vẻ. . . mỏi tay nhỉ ^^!

Nét chữ của con trai trông rắn rỏi hơn hẳn 

+ Bản thường: 115.000 VNĐ

Bên trên là toàn bộ quà của bản đặc biệt. Còn bản thường chúng ta sẽ có gì, đó là  bìa áo ép nhũ lấp lánh và ngẫu nhiên 1 trong 2 postcard nhân vật. Nghe vậy thì có thể thấy giữa 2 phiên bản chúng ta nên chọn bản nào rồi.


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

CHẤT LƯỢNG IN ẤN VÀ GIẤY

Truyện khổ lớn 14,5 x 20,5 cm với 192 trang màu dày dặn, giấy xịn xò, thơm mịn. Mực lên giấy tốt! Nghĩ lại với mức giá hơn trăm ngàn xíu mà được đọc truyện màu thì nên ủng hộ lắm.

Em mèo đáng yêu trong truyện

HIỆU ỨNG ÂM THANH (SFX)

Được xử lí tốt, phù hợp với bối cảnh truyện. Font chữ dùng cho thoại cũng thông dụng, tạo sự quen thuộc cho fan truyện tranh.


TÓM TẮT NỘI DUNG TẬP NÀY

⚠️ Phần này sẽ chứa nhiều spoil, hãy cân nhắc trước khi xem!

Nhựt là nam sinh có năng lực nhìn ra những cánh cổng dẫn vào thế giới người chết. Cậu đã trốn tránh khả năng này từ rất lâu. Thế nhưng vào một buổi chiều sau giờ học, cậu bị hút vào cái thế giới đáng sợ đó, và Nhựt thấy cuộc đời mình mãi mãi thay đổi.

Nhan đề truyện

6 giờ chiều là lúc Nhựt bị cuốn vào Tử lộ, từ đó mở ra câu chuyện li kì đậm chất liêu trai (Tử lộ là con đường mà linh hồn phải đi sau khi chết. Tại đây, linh hồn sẽ bỏ lại tất cả nuối tiếc oán hận để đi tiếp sang thế giới bên kia. Có những linh hồn luẩn quẩn quá lâu tại Tử lộ bởi những chấp niệm, ám ảnh không dứt sẽ trở thành ác linh đi bắt hồn người sống để thế mạng. Đội quân của Địa phủ là những Ám quan được thành lập để ngăn chặn những ác linh đó)

6 giờ còn được gọi là lúc chính Dậu, giờ Dậu là lúc loài gà – con vật tượng trưng cho Thái Dương bắt đầu lên chuồng đi ngủ – là khi mặt trời lặn, ngày tàn; dương khí suy yếu, âm khí cường thịnh, là lúc ngày và đêm giao nhau; là lúc sức mạnh của Ám quan đạt tới đỉnh điểm để tiêu diệt những ác linh. (Cái này là quan điểm của tác giả).

+ Chương 1. Duyên

Là “cái duyên” khiến Nhựt rơi vào Tử lộ, mở ra câu chuyện li kì, “cái duyên” khiến Nhựt gặp Ác linh của cô bé học sinh tên Linh, “cái duyên” giúp Nhựt gặp được một Ám quan. Mọi sự khởi đầu đều do duyên số mà ra.

+ Chương 2. Danh

Là lúc 2 nhân vật chính tiêu diệt được ác linh tại trường học, xưng tên với nhau và cùng nhau hợp tác trong việc tìm kiếm và thanh tẩy các ác linh lẫn tử lộ.

Chương này sẽ tiết lộ lý do vì sao Nhựt lại có khả năng tâm linh hơn người và hé mở nguyên do khiến nữ sinh treo cổ tự vẫn, trở thành ác linh với những ám ảnh khôn nguôi.

+ Chương 3. Vật

Mở đầu là câu chuyện buồn về “ma chó” (con vật). Sau đó cả 2 được sự một lễ rước Thần Hoàng, ở đó Nhựt đã vô tình đạp trúng một vật khiến cậu bị đẩy vào Tử lộ một lần nữa.

+ Chương 4. Ngạ

Là Ngạ quỷ, kẻ nằm trong Tử lộ mà Nhựt ngã vào. Một cuộc đấu cờ tướng đã diễn ra, kết quả ra sao, ai thắng ai thua, cái kết sẽ dẫn tới một tập 2 đầy biến động mà như tác giả chia sẻ là một câu chuyện xuyên suốt dài hơn 210 trang.

Trong chương này cũng hé mở một phần quá khứ của Nhựt.

Các yếu tố văn hóa dân gian được sử dụng

Để giúp nổi bật đề tài linh dị, tác giả Lê Vũ Kiến Duy còn khéo léo sử dụng nhiều yếu tố văn hóa dân gian cho [Truyện Ma Sau 6 Giờ]. Vì sẽ có những văn hóa dân gian khá mới lạ với độc giả, nên mình xin liệt kê bên dưới những điều mình biết (nếu còn thiếu sót gì, mong các bạn góp ý thêm nhé!

 • 3 hồn bảy vía là quan niệm của người xưa về con người. “Hồn” là yếu tố quan trọng quyết định đến năng lực của Nhựt (cụ thể là gì xin mời đọc truyện!)

 • Áo tấc, ngọc khánh, ngọc bài, kiếm thời nhà Nguyễn (Trang phục, phụ kiện của 2 nhân vật chính).
 • Vía của mèo thường rất lớn (linh lực).

 • Lễ hội Kỳ Yên, lễ rước và lễ tế thần Thành hoàng. Lễ hội Kỳ Yên được tác giả thể hiện mang đậm khí chất Việt Nam ở hình trên.

Lễ hội Kỳ Yên được tái hiện qua lễ rước của 12 con giáp

 • Kỳ lân.

 • Ngạ quỷ: là phần linh hồn con người sau khi mất đi bị đầy vào cõi Ngạ Quỷ. Những linh hồn này còn được gọi với cái tên là quỷ đói bởi chúng không thể ăn uống, bất cứ thứ gì đưa vào miệng đều biến thành lửa nóng. Ngạ quỷ là những linh hồn sống vất vưởng ở nơi tối tăm, bẩn thỉu, bộ dáng xấu xí với bụng to cổ hẹp, luôn khao khát đồ ăn.

 • Lời bài hát “Đi đâu cho thiếp theo cùng” đậm chất miền Tây.


ƯU ĐIỂM

 • Câu chuyện thanh tẩy ác linh và Tử lộ đọc rất cuốn, mạch truyện chặt chẽ đem đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc từ hồi hộp, ám ảnh, sợ cho đến xúc động trước câu chuyện của những ác linh.
 • Nội dung truyện được đan cài nhiều yếu tố văn hóa dân gian đậm chất Nam Bộ. Cùng với đó là những vấn đề thực tế trong đời sống như áp lực học tập, chết đói…

Thực trạng của học sinh Việt Nam hiện giờ

 • Sau mỗi chương sẽ có một trang truyện 4 khung vui nhộn.

 • Nét vẽ đẹp, khá chi tiết.
 • SFX xử lí tốt, phù hợp bối cảnh truyện

 • Quà tặng phong phú, đặc biệt Standee quét AR có thể coi là điểm nhấn.


ĐIỂM CẦN KHẮC PHỤC 

 • Thoại còn thô, nhiều chỗ chưa phù hợp hoàn cảnh và tính cách nhân vật. Cần trau chuốt hơn dù biết tác giả muốn câu chuyện gần gũi với bạn đọc hơn. Nhưng tiếc là lại tạo hiệu ứng ngược (đọc tụt mood dã man).

“Súc vật biển” chắc là hải cẩu nhỉ???

Học sinh trong lớp và nói bằng vai phải lứa với giáo viên như vậy là không được

Đoạn này thì tụt mood thật sự, không phù hợp lắm!

 • Sử dụng từ chưa thống nhất

Lúc thì Google, lúc thì Gu gồ

 • Standee Acrylic in 1 mặt (Singleboard) nên phần hình ảnh dễ bay màu (cái phần sần sần đó), mặt sau dễ xước, phải bảo quản cẩn thận khi đem trưng.

KẾT

Là một bộ truyện tranh hiếm hoi của Việt Nam khai thác chủ đề về yêu ma, quỷ quái, truyện linh dị liêu trai với nội dung lôi cuốn, kích thích người đọc qua từng chương. Hy vọng [Truyện Ma Sau 6 Giờ] sẽ tiếp tục giữ vững phong độ của mình cho những tập tiếp theo cùng với việc trau chuốt hơn cho phần khung thoại. Đây là một bộ xứng đáng có trên tủ truyện của bạn!

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn MVV chụp

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!