Home Chuyên Đề TBQ News Manga Boxset [Ajin] tái bản và hiệu đính mà sao vẫn sót lỗi?

Boxset [Ajin] tái bản và hiệu đính mà sao vẫn sót lỗi?

2 views

Nếu đây là lần in đầu hay chỉ là tái bản thông thường, dùng lại bản dịch và phần chế bản cũ, hẳn sẽ không bao giờ có bài viết này. Vì những lỗi morat được nêu dưới đây, gần như cuốn truyện nào mà chẳng có. Nhưng [Ajin] lại là một trường hợp khá đặc biệt của NXB Trẻ, khi tái bản vẫn còn sót nhiều lỗi. 


ĐỌC THÊM

Nếu bạn còn nhớ, ngay khi truyện mới ra mắt Boxset, TBQ đã có một bài【REVIEW THÀNH PHẨM】và khi đó không thể phủ nhận đây là bước tiến của đơn vị. Nhưng hình thức điểm mười, chưa chắc phần ruột có thể tốt như thế. Và boxset này, rất tiếc, lại như vậy!

Khi trong bản in đầu, phần dịch thuật đã nhận về phản hồi không mấy khả quan. Để rồi trong lần tái bản và chia thành 3 boxset lần này, [Ajin] đã được đội ngũ biên tập viên NXB Trẻ rà soát, chỉnh sửa những phần lỗi kia nhằm mang đến cho độc giải “trải nghiệm đọc tốt hơn”.

TUY NHIÊN, sao mà HIỆU ĐÍNH rồi, lần tái bản sau bao thời gian chờ đợi này của [Ajin], vẫn còn lỗi?!?


CHUYỆN MUÔN THUỞ VỀ NHÀ IN KHUYẾN HỌC

Trước khi đi sâu vào những lỗi morat trong boxset [Ajin], điều tôi muốn nói tới đầu tiên, là vấn đề in ấn. Bởi nếu NXB Kim Đồng có nhà in Lê Quang Lộc thì phía NXB Trẻ, có nhà in Khuyến Học, những cái tên luôn dễ khiến người đọc cảm thấy “bất an” khi bộ truyện yêu thích của mình được in ở đây. Vì sự bất ổn, thiếu đồng bộ ở thành phẩm cuối cùng đến tay đông đảo độc giả như đã trở thành điều “tất nhiên” vậy.

Và ngay boxset [Ajin], một trong những boxset được đánh giá là chỉnh chu nhất của NXB Trẻ tính tới thời điểm hiện tại, sự “bất ổn” đó vẫn thể hiện rất rõ.

Đó là những chiếc bìa truyện được làm từ chất liệu không đồng nhất. Khi mở Tập 1 bản [Ajin] boxset ra đọc, tôi đã rất bất ngờ và thích thú vì bìa truyện cứng cáp vô cùng. Cho tới khi, tôi nhận ra, không phải bìa cuốn nào cũng như vậy. Như trong hình dưới đây, quan sát trực quan có thể thấy, bìa cuốn 3, chất giấy mềm, mỏng hơn hẳn.

Chất liệu bìa truyện khác biệt rõ rệt

Đồng thời, keo gáy được gia công khá tệ. Nên phần giữa bìa keo (đặc biệt những cuốn bìa cứng) và tờ tranh màu với trang truyện đầu tiên, rất dễ bung. Dù cho bạn có mở truyện 45 độ suốt cả quá trình đọc đi chăng nữa.

Đọc được vài trang Tập 1, tôi nghe thấy tiếng tách tách nho nhỏ.
Nội tâm tôi đã gào thét, quả này không ổn rồi.

Hai khía cạnh tôi nêu ra ở trên, có lẽ không phải boxset nào cũng dính. Có thể chỉ là trường hợp xui rủi (như tôi) thôi. Nhưng chẳng phải, như vậy lại càng mình chứng cho việc in ấn thiếu đồng bộ tới từ vị trí Nhà in Khuyến Học ư? Khi mà, vốn dĩ boxset ra một loạt như vậy, tính đồng bộ những tưởng sẽ ổn định hơn?

NHỮNG LỖI MORAT CÒN TỒN ĐỌNG

Như đã nói, nếu đây là bản in đầu hay tái bản dùng lại nguyên phần chế bản của bản in cũ, người viết sẽ không bao giờ viết ra bài này. Mà đây lại là [Ajin] tái bản đã HIỆU ĐÍNH nhưng vẫn sót lỗi morat và chủ yếu, những lỗi này tập trung ở nửa đầu bộ truyện.

Ngay Tập 2:

Trang 38: “Nhang nhảng” -> “Nhan nhản”

Tập 7:

Trang 11: “Nữa chừng” -> “Nửa chừng”

Trang 178: “Để giành” -> “Để dành” (Bộ Tanaka muốn “giành giật” IBM của Takahashi để “dành dụm” cho đợt tấn công này ư?)

Tập 11:

Trang bìa 4: “Takano Ko” -> “Nakano Ko” (Trong [Ajin] không có ai là Takano Ko hết)

Trang 80: “Ngất ngưỡng” -> “Ngất ngưởng”

Trên đây là những lỗi morat sau lần đọc đầu tiên bản [Ajin] 2022 của NXB Trẻ tôi nhận thấy được. (Có lẽ vẫn còn sót lỗi ở đâu đấy, nên rất mong, nếu bạn đọc có phát hiện thêm, thì cùng góp ý cho bài viết này nhé!)

VÀ NHỮNG TÊN BIỂN HIỆU, NHÃN HÀNG, BĂNG RÔN… VẪN “U NHƯ KĨ”

[Ajin] không phải là bộ truyện đầu tiên hay duy nhất của NXB Trẻ, phần redraw các biển hiệu, nhãn hàng, băng rôn… bị bỏ sót rất nhiều, kể cả phần đó có to rõ ràng đến đâu chăng nữa, mà không có lấy bất kì một chú thích nào. Làm bản thân tôi, lắm khi cảm tưởng, mình đang tham gia chương trình Đuổi hình bắt chữ vậy. Như trang 38 Tập 2 ở trên hay trang 168 Tập 12 này:

???


KẾT

Các bạn có thể nói về bài viết này là một sự xét nét. Hay tại sao truyện ra từ bao lâu rồi bây giờ mới chịu lên bài? Bài viết này có mâu thuẫn với bài 【REVIEW THÀNH PHẨM】trước đó của Truyện Bản Quyền hay không?

Thực chất, bài viết này, chỉ là sự bổ sung cho bài review thành phẩm trước đó Fuyu đã viết, của tôi, một độc giả mãi gần đây mới đọc xong trọn vẹn boxset 17 cuốn [Ajin]. Và với tác phẩm, có thể nói là một trong những bộ truyện tiên phong mở ra cả một thế giới seinen, horror, action được NXB Trẻ khai thác mạnh mẽ vào thời điểm hiện tại (có thể trong cả tương lai) mà độc giả, phải chờ một khoảng thời gian khá lâu cho ngày tái bản; thì sự HIỆU ĐÍNH hay thành quả cuối cùng này, có lẽ, “thế là quá ít.”

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!