Home Review Boxset [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] – Hơn 800 ngày, sự chờ đợi có xứng đáng?

Boxset [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] – Hơn 800 ngày, sự chờ đợi có xứng đáng?

6 views

Sau 830 ngày kể từ khi tập 2 phát hành (29/03/2021), cuối cùng các tập còn lại của [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] cũng ra mắt với một chiếc boxset xịn sò

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


THÔNG TIN CHUNG

  • Số Tập: Trọn bộ 7 tập
  • Dành cho độ tuổi: 17+ 
  • Hình thức: Bìa mềm / Boxset trọn bộ

NỘI DUNG CHÍNH

Thành phố xinh đẹp bình yên Haimachi được gia đình phù thủy URUMA bảo hộ khỏi sự tấn công của kẻ thù tàn độc nhất – hài trùng. Cô bé Ran, con gái út của gia đình URUMA mới chỉ là phù thủy “mầm non”, cô bé vẫn đang tuổi ăn tuổi lớn và chưa khám phá hết sức mạnh cũng như ý thức được nhiệm vụ lớn lao của gia đình mình.

Một lần nọ, khi mang đôi giày có khả năng biến mình thành thiếu nữ, Ran đã có một cuộc gặp gỡ kì lạ với MIKAIDO Outarou – một thiếu gia nhà giàu kiêm tay chơi khét tiếng của thành phố. Sóng gió cùng những câu chuyện huyền ảo bắt đầu từ đây.


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

BÌA NGOÀI

Bìa áo nền trắng, có tiêu đề truyện dập nổi, phủ UV rất đẹp. Ngoài ra, mỗi tập đều có một chiếc obi giới thiệu nhân vật và tóm tắt nội dung chính của truyện.

Tiêu đề truyện dập nổi, phủ UV nên font chữ xám rất đẹp

Full bìa áo 7 tập. 7 bức tranh bắt mắt

Mỗi tập một chiếc obi. Kim đã rất kì công khi làm bộ truyện này

BÌA TRONG

Bìa keo có màu xám cùng các art đơn giản. Đáng tiếc là bìa không được cán mờ, để lâu sẽ dễ xảy ra hiện tượng dính bìa keo vào bìa áo.

Bìa keo mặt trước

Bìa keo mặt sau

GÁY TRUYỆN

7 tập khá đều gáy (có lệch nhẹ thì ở mức chấp nhận được chứ không phải lượn sóng). Điểm cộng cho Kim là đã đồng bộ gáy của 7 tập này. Nếu để giống nguyên tác thì nhiều độc giả “té ngửa” mất.

Gáy khá đồng đều

Đây là gáy truyện của bản gốc

QUÀ TẶNG KÈM 

  • Boxset

Khi mua combo từ 3 – 7 (có bán lẻ các tập từ 1 – 7 luôn). Box dày dặn và đẹp khi lần lượt sử dụng art bìa mặt trước, sau và gáy của tập 1, art bìa tập 5, tập 6 , tập 7. Box nhét vùa xinh 7 tập (tính cả postcard) dù là tập 1,2 bản tái hay bản in đầu thì đều nhét vừa.

Các mặt cạnh của boxset

Phía bên trong boxset

  • Postcard

Đi kèm mỗi tập, sử dụng art bìa siêu xinh size 10 x 15cm. Ngoài ra, mỗi cuốn đều có obi giới thiệu nhân vật.

Postcard to, dày dặn và đồng bộ với bìa mỗi tập


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

CHẤT LƯỢNG IN ẤN VÀ GIẤY

Truyện in 4.000 bản tại nhà in Phú Thịnh.

Bản 2021 và 2023 đều in nhà Phú Thịnh

Loại giấy được sử dụng là xốp định lượng cao (cái này là cảm nhận cá nhân của mình thôi vì giấy nhẹ, có vân nhưng vẫn có chút mịn. Một vài cuốn bày ở hiệu sách bị ố vàng sau 2 năm phát hành rồi). Được cái in hình rõ nét, không quá thấu.

Mực in đậm nét, giấy không quá thấu

XỬ LÝ HIỆU ỨNG ÂM THANH (SFX)

Là một bộ liên quan đến chủ đề phép thuật nên có rất nhiều hiệu ứng âm thanh khi nhân vật sử dụng phép hay chiến đấu. SFX được edit cẩn thận, đa dạng font để người đọc có những trải nghiệm tốt nhất.

Rất nhiều hiệu ứng SFX trong một trang truyện

NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC 

So sánh chất lượng in của bản 2021 và 2023

Nhiều bạn thắc mắc về chất lượng tập 1,2 của bản in đầu năm 2021 có khác nhiều so với bản 2023 hay không? Câu trả lời là không khác nhau mấy. Chỉ có phần bìa bản in đầu đậm nét hơn mà thôi, chất giấy, ruột truyện thì như nhau, nhét vừa boxset hết. Các bạn cứ yên tâm mua lẻ nhé. Tập 1,2 tái bản cũng có đủ postcard, obi.

Khác nhau đôi chút về độ đậm nhạt khi in 

Ruột truyện vẫn như vậy

Nhét vào boxset thoải mái

Kiểm duyệt hình ảnh

Bên cạnh chất lượng in ấn thì vấn đề censor cũng được nhiều độc giả quan tâm bởi truyện gắn mác 17+. Từ tập 3 trở đi, việc “che chắn” có phần an toàn hơn 2 tập trước nhưng vẫn rất đẹp, rất nghệ, không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm đọc (khuôn ngực, cảnh tắm được edit ổn nhé).

Ran ở tập 3

Vẫn đẹp, vẫn nghệ lắm luôn


NHẬN XÉT

Truyện có 2 tuyến chính: Một là tuyến tình cảm giữa Ran với Outarou và sau này là cậu bạn Hibi Makoto; hai là trận chiến chống lại Hài trùng – kẻ thù đe doạ đến sự sống của toàn cõi nhân gian. Hai tuyến truyện đan cài vào nhau, gói trọn trong 6 tập. Còn tập 7 chủ yếu là ngoại truyện xoay quanh các nhân vật sau cuộc chiến khốc liệt với Hài trùng. Các nhân vật đều có đất diễn rải rác xuyên suốt 7 tập truyện.

Điều khiến nhiều độc giả thắc mắc nhất chính là việc tác giả xây dựng mối quan hệ tình cảm giữa Outarou – một ông chú 30 tuổi với Ran – một cô bé 10 tuổi. Để lí giải điều này thì trước tiên, bạn phải đọc hết toàn bộ câu chuyện thì mới hiểu được (một phần truyện cũng gắn mác 17+, thì tất nhiên một vài yếu tố “người lớn” cũng được đan cài trong truyện rồi). Ran luôn muốn được “trưởng thành sớm” và đôi giày chính là công cụ giúp cô bé thực hiện mong muốn đó. Outaro là một tay “lão làng”, từng trải. Việc ghép đôi Ran với Outarou không phải dựa trên mối quan hệ xác thịt mà họ hỗ trợ nhau cùng trưởng thành: sự ngây thơ trong sáng của Ran khiến chú “già” Outarou thức tỉnh, nhận ra giá trị sống; chú già cũng đem đến cho Ran những cảm xúc, rung động đầu đời… Đây cũng là thông điệp của toàn bộ câu chuyện: trưởng thành không phải là phép màu ngày một ngày hai, trưởng thành có được là do có nhiều trải nghiệm, va chạm trong cuộc sống, hãy trân trọng mỗi ngày mình được sống. Xuyên suốt câu chuyện, chúng ta sẽ thấy cô bé Ran dần trưởng thành trong cả suy nghĩ lẫn năng lực pháp thuật: từ một cô bé 10 tuổi không kiểm soát được pháp lực và cảm xúc, cô dần dần hoàn thiện bản thân, chủ động xa nhà để khám phá thế giới… Cái hay của tác giả là xây dựng một mối quan hệ “dị thường” nhưng khi đọc không tạo cảm giác “ghê tởm” “rùng mình” “ớn lạnh” gì mà chỉ có sự đồng cảm, thấu hiểu.

Bên cạnh đó, tuyến tình cảm của Ran và cậu bạn Hibi sau này cũng phần nào cân bằng lại sự “kì lạ” cho mối quan hệ với Outarou trước đó.

Như một câu chuyện cổ tích được kể với nhiều tuyến nhân vật, một không gian ngập tràn phép màu cùng những câu chuyện “lạ nhất trần đời” khiến người đọc phiêu du trong một làn sương mờ ảo diệu kì. Để rồi đọng lại trong lòng độc giả là tình yêu thương, sự gắn kết giữa người với người, sự trưởng thành…

Nét vẽ đẹp, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ rồi phóng tầm mắt trong những không gian rộng lớn đem đến cho chúng ta những trải nghiệm đáng nhớ.


KẾT

[Ran Và Thế Giới Tro Tàn] là một câu chuyện cổ tích đặc biệt kì lạ. Dù vẫn mang nhiều thông điệp về cuộc sống nhưng cách truyền tải, thể hiện lại vô cùng lí thú. Tất nhiên, ở mỗi một độ tuổi, mỗi người sẽ có một trải nghiệm riêng và việc tiếp cận bộ truyện cũng sẽ có nhiều góc độ khác nhau. Mình cũng chỉ khai thác một phần mà thôi, còn lại sẽ để các bạn tự đọc và suy ngẫm nhaa.

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn MVV chụp

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!