Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu Bùng cháy lên [Fire Force]! Ngọn lửa bất diệt của những người lính cứu hỏa

Bùng cháy lên [Fire Force]! Ngọn lửa bất diệt của những người lính cứu hỏa

Mang hình thức nội dung với cách xây dựng dạng thức nhân vật tựa bao bộ shounen truyền thống khác. Nhưng [Fire Force] vẫn đủ níu giữ người đọc qua các chương truyện đầu tiên, vì độ “cháy” tới nghẹt thở!


THÔNG TIN CHUNG 

Tại Việt Nam, NXB Trẻ đã mua bản quyền truyện và xuất bản với tựa đề [Fire Force] vào ngày 17/3/2023 tới.

  • Số Tập: Trọn bộ 34 tập
  • Dành cho độ tuổi:
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Dịch giả: Anh Huỳnh
  • Giới thiệu nội dung

Dương lịch năm 198, khi thế giới đã trải qua Đại thảm họa khiến mặt đất, lục địa bị chia cắt và chìm trong biển lửa, sinh vật bị tận diệt và vùng đất con người có thể sống ngày một thu hẹp; con người vẫn phải thích ứng để tồn tại. Trước ngọn lửa vẫn lăm le nuốt chửng nhân loại và trước hiện tượng, diệm nhân – con người biến thành quỷ lửa mỗi lúc một nhiều; tại Tokyo, xuất hiện một lực lượng phòng cháy đặc biệt; dùng ngọn lửa tự thân để dập lửa diệm nhân, một thứ lửa đặc biệt vốn không thể dập bằng cách thức thông thường.

Và SHINRA Kusakabe, mang danh “dấu chân ác quỷ”, một đặc công cứu hỏa bậc nhị, năng lực gia thế hệ thứ ba, đã gia nhập Đội cứu hỏa số 8 đó với khát khao trở thành anh hùng cùng niềm day trở tới ám ảnh, phải tìm ra bí ẩn đằng sau trận hỏa hoạn đã thiêu rụi mẹ và em trai cậu vào 12 năm trước.

GIỚI THIỆU NHÂN VẬT 

SHINRA Kusakabe (森羅日下部)

Là nạn nhân của một vụ hỏa hoạn vào 12 năm trước. Sau vụ hỏa hoạn ấy, mẹ và em trai Shinra được nhận định đã thiệt mạng còn Shinra thì thức tỉnh năng lực của đặc công cứu hỏa, năng lực gia thế hệ thứ ba, thế hệ có thể tạo ra lửa với đôi chân vẫn được gọi “Dấu chân ác quỷ”. Shinra ghét lửa nhưng đã dùng lửa để tham gia lực lượng phòng cháy đặc biệt nhằm tiêu diệt diệm nhân, mà hơn cả, là tìm ra bí ẩn năm nào.

AKITARU Obi (秋樽桜備)

Đội trưởng Đội cứu hỏa số 8. “Sếp” trực tiếp của Shinra.


NHỮNG ĐIỀU GIÚP TRUYỆN GHI DẤU TRONG LÒNG ĐỘC GIẢ

✔ Combat “cháy” trên từng trang truyện

Lấy cảm hứng từ “ngọn lửa”, có thể nói, độ “cháy” của [Fire Force] được thể hiện ngay qua những chương truyện đầu tiên. Khi bối cảnh câu chuyện đặt ở một thế giới tràn ngập hình ảnh, biểu tượng của lửa và nơi ấy, công tác cứu hỏa hàng ngày đang diễn ra với hình thức hết sức đặc biệt: dùng lửa để dập lửa.

(C) OHKUBO Atsushi 

Thoạt nghe có phần vô lí. Không phải nước, cát hay những cách thức thông thường mà lại lấy lửa khắc lửa. Vì, thế giới [Fire Force] được ngòi bút tác giả OHKUBO Atsushi khắc họa lên vốn đã là một thế giới viễn tưởng. Nơi đó là sự hoang tàn sau thảm họa và con người đang phải dần thích ứng để tồn tại. Nơi đấy, có những cá nhân đã trở thành diệm nhân mà để dập lửa diệm nhân, chỉ có thể dùng lửa từ những người lính đặc công mang năng lực đặc biệt, siêu độ cho diệm nhân đó.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành diệm nhân và đã trở thành diệm nhân, sẽ không thể quay trở về làm con người được nữa. Ngọn lửa khởi nguyên sự sống song cũng chính ngọn lửa cướp đi sinh mạng những kẻ từng là con người đồng thời đặt ra cho những kẻ đương đầu với lửa diệm nhân, hàng loạt trận chiến đớn đau và nguy hiểm.

(C) OHKUBO Atsushi 

Bởi trong dòng chảy mạch truyện [Fire Force], diệm nhân đã sớm trở thành mồi lửa, thổi bùng đám cháy lan thành những cuộc xung đột giữa mỗi thế lực trong tối – ngoài sáng, những kẻ biến chất và những người còn mang chính nghĩa trong tim, giữa ngọn lửa hủy diệt với ngọn lửa bảo vệ. Tất thảy, làm nên một [Fire Force], tràn ngập các chương truyện, là hàng loạt trận combat trong nhiều chiều không gian khác nhau. Từ không gian hẹp tăm tối tới cả không gian khu phố rộng lớn hay thậm chí, lan tới cả chiều không gian thứ ba.

Cho nên, [Fire Force] mang hình thức nội dung với cách xây dựng dạng thức nhân vật, nhất là nhân vật chính, có quá khứ bi thương mà kiên định khát khao “anh hùng”, “bảo vệ” tựa bao bộ shounen truyền thống khác. Nhưng vẫn đủ níu giữ người đọc qua các chương truyện đầu tiên, vì độ “cháy” tới nghẹt thở như khiến độc giả, khó lòng rời mắt khỏi trang sách.

✔ Cốt truyện không ngừng bóc tách sự thật

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, [Fire Force] không đơn giản chỉ là một bộ shounen chiến đấu và lấy những màn combat mãn nhãn trên nền lửa cháy làm chính yếu thu hút người đọc. Tới tận cùng, điều khiến [Fire Force] trải dài hơn 300 chương truyện vẫn duy trì được “lửa” của mình trong lòng độc giả, là bởi cái tài tác giả OHKUBO Atsushi trong việc xây dựng cốt truyện, phát triển tình tiết cũng như khai thác chiều sâu tâm lí nhân vật.

(C) OHKUBO Atsushi 

Thật vậy, từng chương truyện qua đi, không chỉ có bí ẩn đằng sau hiện tượng diệm nhân được lật mở mà ở đó, còn là quá trình bóc tách dần sự thật ngọn lửa đang tồn tại nơi những người đặc công cứu hỏa và trên cả đất nước đã trải qua thảm kịch về lửa trong quá khứ. Bên cạnh đó, hé lộ từng đội trong lực lượng đặc công cứu hỏa đặc biệt, năng lực, câu chuyện phía sau của họ cũng là cách, tác giả khơi gợi trường liên tưởng của độc giả. Đồng thời để người đọc thấy rằng, lực lượng đặc công cứu hỏa có 8 đội và cả một hệ thống như thế, không có sự tồn tại nào là dư thừa hay bất cứ ai, bất cứ một phân đội nào là không cất giấu một phần quá khứ, bí mật.

Kể cả câu chuyện ngỡ như đã trở thành vết thương kết sẹo khắc sâu trong kí ức Shinra suốt 12 năm trời; kể cả đôi chân vẫn luôn chịu phán xét người đời như “dấu chân ác quỷ”; kể cả đằng sau những nụ cười hay đằng sau những bề nổi chân lí người ta đã tin theo suốt hàng trăm năm… Với [Fire Force], OHKUBO-sensei gần như tạo dựng lên cả cuộc đổ vỡ của một ý thức hệ như ngọn lửa thiêu rụi tất thảy, mà nhằm kiến tạo tương lai.

(C) OHKUBO Atsushi 

Cũng chính từ mảng quá khứ đan xen hiện thực, bí ẩn được phơi bày cho hiện thực nghiệt ngã dần hiên diện, tạo nên độ “giãn nở” trong suốt 34 tập truyện [Fire Force]. Bởi, một bộ truyện, đặc biệt shounen manga phát triển có thể tạo được cốt truyện với những nhân vật có chiều sâu, chính nhờ sự cân đối giữa mạch truyện nhanh, mạnh, dồn dập cùng “khoảng trắng” đủ để độc giả suy luận trước khi “bàn tay” tác giả dẫn dắt tới sự thật vẫn ẩn giấu.

✔ Bộ truyện “hợp vibe” Truyện tranh NXB Trẻ đến thế

Quả thực, với một bộ truyện “dark fantasy” bên cạnh nội dung lớp lang thì cũng chứa đựng tần suất dày đặc những khung truyện fan service như [Fire Force], nói rằng [Fire Force] “hợp vibe” Truyện tranh NXB Trẻ thật không phải quá lời.

Một trong những cảnh tượng mà có lẽ rất nhiều fangirl muốn thấy
(C) Ookubo Atsushi

✔ Cho một tương lai [Fire Force] còn “cháy” hơn nữa

Là bộ truyện “đàn em” song lại được ra mắt trước, với sự đầu tư lần này của NXB Trẻ cho [Fire Force], vừa là hi vọng cho màn ra mắt thật “cháy” của chính [Fire Force]; đồng thời cũng như cú hích tạo tiền đề để [Soul Eater], có thể “cháy” hơn nữa so với người đàn em của mình trong tương lai sắp tới.


KẾT

Tiếp nối những bộ manga, những nhân vật lấy cảm hứng từ ngọn lửa đã từng được xuất hiện ở Việt Nam, [Fire Force] vừa cổ điển cũng vừa hiện đại, tựa làn gió mới cho dòng shounen manga của NXB Trẻ.

Ở đó, câu chuyện vẫn xuất hiện triết lí về chính nghĩa truyền thống xuyên suốt trong các bộ shounen manga bao năm song lại chứa đựng các góc khuất, đủ để “giải thiêng” những gì người ta vẫn hằng tôn thờ.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!