Home Chuyên Đề TBQ News Manga Cảm ơn, MIURA Kentaro-sensei vì [Berserk] và mọi thứ!

Cảm ơn, MIURA Kentaro-sensei vì [Berserk] và mọi thứ!

Hôm nay, ngày 20/5/2021, một tin buồn với những người hâm mộ nói riêng và toàn thể giới yêu truyện tranh nói chung, cha đẻ của [Berserk] – họa sĩ MIURA Kentaro qua đời. Chưa bao giờ, người hâm mộ truyện tranh lại có một ngày buồn đến như vậy.


10 giờ sáng nay theo giờ địa phương, trên trang Twitter chính thức của bộ truyện [Berserk] đã đưa ra thông báo chính thức về tình hình sức khoẻ của MIURA Kentaro.

Theo đó, tác giả của [Berserk], vị hoạ sĩ đầy đam mê và tài năng MIURA Kentaro. đã qua đời vào ngày 06/05/2021 vừa qua do lóc tách động mạch chủ cấp tính, hưởng dương 54 tuổi. Thông báo từ Twitter như sau:

  • Ông MIURA Kentaro, tác giả của Berserk, đã qua đời vào ngày 06/05/2021 do bị lóc tách động mạch chủ cấp tính. Chúng tôi xin bày tỏ sự kính trọng và biết ơn sâu sắc nhất đến tác phẩm manga của ông MIURA và xin gửi lời cảm thông sâu sắc nhất của chúng tôi

Xin tạm dịch lại bức ảnh thông báo thông tin tác giả mất:

Thông báo gửi đến quý độc giả của chúng tôi

Vào 14 giờ 48 phút ngày 06/05/2021, họa sĩ truyện tranh MIURA Kentaro đã qua đời vì bệnh lóc tách động mạch chủ cấp tính. Ông hưởng dương 54 tuổi.

Gửi đến quý độc giả đã ủng hộ và yêu mến các tác phẩm để đời của ông như [Berserk], chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý độc giả vì đã ủng hộ tác phẩm của tiên sinh MIURA, chúng tôi xin phép thông báo đến các bạn tin buồn này.

Phòng ban biên tập xin bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô bờ bến đối với những tác phẩm hội họa của tiên sinh MIURA, chúng tôi thành tâm cầu nguyện cho linh hồn ông an nghỉ.

Chúng tôi cũng xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới tang quyến.

Chúng tôi cũng thông báo thêm rằng tang lễ cũng đã được gia đình ông tổ chức tại gia, xin chân thành cảm tạ.

Về việc xuất bản những ấn phẩm chưa phát hành, chúng tôi sẽ thông báo trong tương lai sớm nhất có thể trên tạp chí Young Animal và trang web chính thức.

Ban biên tập tạp chí Young Animal, công ty TNHH Hakusensha

– – – – –

Tôi vẫn còn nhớ như in một chuyện. Hồi tôi còn là một biên tập viên trẻ tuổi, khi tôi phấn khích nhận bản name (phác thô) của [Berserk], “Nếu có chuyện gì, tôi sẽ đưa name cho cậu”, tiên sinh MIURA nói. Chuyện đó đã làm tôi sợ, nhưng có vẻ bây giờ tôi đã hiểu rồi. Ông ấy rất thích nghĩ ra những ý tưởng mới. Không nói quá đâu, ông ấy hay thích kể về những ý tưởng hệt như một cậu bé thiếu niên vậy. Mỗi ngày, ông đều thích thú tận hưởng đọc sách, xem phim ảnh, anime và dùng chúng làm chất liệu để sáng tác truyện tranh. Trong tác phẩm của ông, tất cả những thứ ông yêu thích, những mối quan hệ ông thấy và nghe trong cuộc đời đều được đặt vào trong, như một chiếc rương châu báu vậy. Ông ấy đã luôn dạy tôi rằng “Đời người trở thành truyện tranh”. Tiên sinh MIURA, chân thành cảm ơn ông.

Lời cuối gửi đến quý độc giả, chúng tôi thông báo thêm rằng khi ông bị ngã xuống, ông đã ngay lập tức được chăm sóc và theo dõi, xin chân thành cảm tạ.

Và chúng tôi thỉnh cầu rằng, gia quyến và người thân vẫn đang rất đau lòng về sự mất mát này. Xin vui lòng không liên lạc với các bên liên quan.

Chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến tiên sinh vì những đóng góp của tiên sinh trong suốt cuộc đời và cầu nguyện cho hương hồn của tiên sinh an nghỉ.

Ban biên tập Young Animal – Tổng biên tập – NAGASHIMA Takayuki

– – – – – 

Ngay khi gia nhập công ty, tôi đã được mời bắt tay, và tôi vẫn nhớ mãi sự trầm trồ lúc đó khi nghĩ đến việc đây chính là bàn tay đã tạo ra [Berserk]. Sau đó, tôi được nhận phụ trách tác phẩm, mỗi lần họp, tôi đã có những trải nghiệm quý báu hơn tất cả mọi thứ, mỗi khi ông nói “Tôi vừa mới nảy ra ý này…” thì những câu chuyện tưởng chừng như là chuyện bông đùa nhưng nó lại thú vị ngoài sức tưởng tượng, bất kể là ý tưởng gì, xuất hiện ở trong truyện tranh, phim ảnh hay tin tức đưa đến hàng ngày, đều được kết nối vào những mẫu truyện tranh. Ông ấy nói với tôi rằng ông sẽ còn hoạt động cỡ 30 năm nữa để có thể lôi hết tất cả những ý tưởng ra khỏi đầu, thế nhưng ông lại ra đi đường đột như thế này, tôi thật sự thấy rất buồn. Tôi tự hào vì đã được phụ trách tiên sinh. Xin chân thành cảm ơn tiên sinh MIURA. Cảm ơn ông rất nhiều.

Ban biên tập Young Animal – Phụ trách tác phẩm – TAKAMURA Ryou


Sự tiếc nuối từ đồng nghiệp và người hâm mộ

Trên Twitter, không ít fan hâm mộ [Berserk] nói riêng và người đam mê manga nói chung cùng nhiều mangaka khác và những người cùng làm trong ngành đã bày tỏ sự tiếc thương, cũng như tri ân tới tác giả MIURA Kentaro.

 

Đã 40 năm trôi qua kể từ khoảnh khắc thanh xuân của tuổi 15.
Đó là một ngày diệu kỳ.
Cảm ơn MIURA!
Tớ sẽ ở bên cậu mãi mãi!

Chia sẻ của người bạn thân nhất, MORI Kouji – Tác giả [Suicide Island]

– – – – –

https://platform.twitter.com/widgets.js

Bức ảnh dưới là TAKAMURA, vẽ bởi MIURA Kentaro.
Tôi hiện giờ đang khá xúc động.
Hãy để tôi kể cho bạn một câu chuyện.
Hồi đó tôi đang gặp khó khăn vì trong tuần đầu tiên xuất bản tôi không có trợ lý, lúc đó anh ấy đã đến giúp tôi.
Anh ấy lúc đó 18 tuổi còn tôi 19.
Một cậu sinh viên khoa mỹ thuật tại một trường đại học đã đến với một quyển phác họa sau tiết học …

Chia sẻ của MORIKAWA Jyoji – Tác giả của [Hajime no Ippo]

– – – – –

https://platform.twitter.com/widgets.js

Ngay cả ở độ tuổi này, tôi vẫn luôn háo hức đi tìm mua mỗi khi biết tin truyện phát hành. Buồn bã và ngỡ ngàng. Tôi cầu nguyện cho linh hồn hoạ sĩ MIURA.

Chia sẻ của MASHIMA Hiro  Tác giả của [Fairy Tail], [Edens Zero],…

– – – – –

https://platform.twitter.com/widgets.js

Đạo diễn sáng tạo của Castlevania, người rất thường xuyên bày tỏ mong muốn chuyển thể [Berserk] thành phim hoạt hình – Samuel Deats liên tục tweet:

Mất mát khủng khiếp.
Chúc ngài yên nghỉ, MIURA Kentaro. Di sản của ngài đã truyền cảm hứng cho không biết bao nhiêu tác giả khác, trong đó có tôi nữa. Cảm ơn ngài!

– – – – –

Tôi vừa biết anh MIURA Kentaro đã mất. Giờ fan cũng tweet nhiều về sức khỏe của tôi. Cảm ơn các bạn! Tôi sẽ giữ gìn và chắc chắn hoàn thành series [Vinland Saga]. Tôi đã rất sốc. Không thể diễn tả bằng lời. Một công việc vĩ đại. Tôi nghĩ vẽ là một phần của cuộc đời anh ấy!

Chia sẻ của YUKIMURA Makoto  Tác giả của [Vinland Saga]

– – – – –

Được yêu mến qua nhiều thế hệ, [Berserk] là Kinh thánh của nhóm bạn tôi. Tôi cũng mê tác phẩm này… Mọi thứ như vừa mới hôm qua, khi bạn cùng lớp và tôi vội vã đến gặp MIURA-sensei trong một sự kiện ở Shibuya. Ngài bỏ chúng tôi đi quá sớm!

Chia sẻ của OHKUBO Atsushi  Tác giả của [Soul Eater], [Fire Force]

– – – – –

Hai tuần qua, mọi thứ dường như không thể nào là sự thật. Tôi cứ ngồi trên bài suốt rồi những kí ức bất chợt ùa về. Bất cứ khi nào vẽ, tôi lại cảm thấy như chúng tôi đang cùng trò chuyện.

Chia sẻ của UMINO Chica Tác giả của [Honey & Clover]

– – – – –

Anh MIURA rất thích nhân vật AYASE Yue trong [Negima], mỗi lần cô ấy rơi vào những tình huống nhạy cảm là ảnh liền hào hứng tới mức gửi FAX đến cho tôi. Tôi đã rất vui khi nhận được sự cho phép (để sử dụng hình ảnh) của Dr.Serupiko. Đó là một cú sốc…

Chia sẻ của AKAMATSU Ken Tác giả của [Negima]

– – – – –

Khi tôi thức dậy, tác giả MIURA Kentaro đã qua đời. Vậy là [Berserk] sẽ không thể hoàn thành… Đó là một bộ truyện fantasy đặc sắc và tuyệt vời. Một trong số ít những tựa manga tôi vẫn mua từ đó đến giờ, tôi rất sốc. Anh đã làm rất tốt, hãy yên nghỉ nhé! R.I.P

Chia sẻ của HIROE Rei Tác giả của [Black Lagoon]

– – – – –

Khi đến Đức, tôi đã hỏi các sinh viên đang học tiếng Nhật ở đó về manga học thích và câu trả lời phổ biến nhất giữa nam sinh ở các đại học đều giống nhau “Berserk!!”. Một manga được yêu thích trên toàn thế giới và người sáng tạo ra nó cũng vậy. Cảm ơn tác giả!

Chia sẻ của Hebizou Tác giả của [Tenchi Souzou Design-Bu]

– – – – –

Và rất nhiều người khác cũng đã đăng twitter để bày tỏ sự tiếc nuối tới cha đẻ của [Berserk]. Hiện tại từ khóa [Berserk] đã lọt top trending trên Twitter toàn cầu.

Siêu triển lãm [Berserk], như chúng ta đều biết, dự kiến sẽ diễn ra vào Tháng 9 tới. Sau tin buồn này, BTC cam kết sẽ tiếp tục thông báo kế hoạch chi tiếc hơn trong tương lai.

(C) MIURA Kentaro


Bắt đầu sự nghiệp sáng tác vào năm 1985, MIURA Kentaro với hơn 35 năm đóng góp cho thị trường manga Nhật Bản đã để lại cho độc giả không chỉ một [Berserk] mang nhiều giá trị tinh thần mà còn một di sản khác là Studio Gaga, nơi MIURA Kentaro đã đào tạo nên những thế hệ họa sĩ ưu tú.

Dù chưa thể hoàn thành trọn vẹn tác phẩm cuối này nhưng tôi tin rằng hành trình của [Berserk] sẽ không dừng lại như thế. Nhưng đó là chuyện của sau này, còn ở thời điểm hiện tại, tôi chỉ mong muốn được gửi lời cảm ơn chân thành nhất hoạ sĩ vì đã dành cả đời mình cho nghệ thuật!

Cảm ơn ông vì đã để lại cho nhân loại một trong những tác phẩm manga xuất sắc nhất! Những tác phẩm kinh điển của ông sẽ mãi là nguồn cảm hứng cho nhiều độc giả và cả những mangaka sau này!

Rest in Peace, Oldman…!

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!