Home Chuyên Đề TBQ News Manga Chào đón thành viên mới trong đại gia đình Jump của Kim – [Dr.STONE]!

Chào đón thành viên mới trong đại gia đình Jump của Kim – [Dr.STONE]!

Tiếp nối [Thanh Gươm Diệt Quỷ] và [Black Clover], thêm một gương mặt mới toanh đến từ tạp chí Shonen Jump được diện kiến độc giả Việt Nam – Đó chính là bộ manga chủ đề khoa học hành động [Dr.STONE]. Liệu bộ truyện có được chăm chút như các đồng đội của mình!! Cùng TBQ khám phá nhé!

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ


Điều đầu tiên phải nói về phân loại độ tuổi, đó là NXB Kim Đồng đã ghi ở bìa sau bộ truyện này là dành cho độc giả 17+. Tuy nhiên thông qua việc tìm hiểu trước về nội dung, mình mạnh dạn khẳng định [Dr.STONE] DÀNH CHO ĐỘ TUỔI 13+ TRỞ LÊN. Bộ truyện truyền tải những kiến thức khoa học một cách lý thú và dễ hiểu thông qua những cuộc phiêu lưu hành động của nhân vật, cho nên theo mình đây hoàn toàn là một bộ truyện phù hợp dành cho thiếu niên cấp II và cấp III tại Việt Nam.

[Dr.STONE] là đại diện tiếp theo của tạp chí JUMP gia nhập nhà Kim

[Dr.STONE] là một bộ manga hành động với chủ đề khoa học làm trọng tâm, đăng tải trên tạp chí Tuần san Shonen JUMP nổi tiếng dành cho thanh thiếu niên Nhật Bản. Bộ truyện được phát hành từ năm 2017 và vẫn đang được phát hành đều đặn mỗi tuần một chương, với số tập mới nhất tại Nhật là 20 tập và còn tiếp. Tính đến Tháng 4/2021, bộ manga đã cán mốc 10 triệu bản lưu hành (gồm cả bản sách giấy lẫn điện tử), được chuyển thể thành 2 mùa anime và là một trong những bộ manga rất được yêu thích tại Nhật Bản.

Tại Việt Nam, [Dr.STONE] đã được NXB Kim Đồng mua bản quyền và Tập 1 sẽ chính thức phát hành toàn quốc vào ngày 31/05/2021. Tập 1 được in với số lượng 5.000 bản cho lần in đầu, 25.000 VND một tập. Liệu [Dr.STONE] sẽ nối gót những tựa JUMP đi trước mà Kim Đồng đã phát hành để trở thành một trong những ấn phẩm chất lượng!? Chúng ta cùng nhìn thật kĩ ấn phẩm xinh đẹp này nào!


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

[Dr.STONE] được in dưới hình thức bìa rời giống bản gốc, in cán bóng. Điều đáng nói nhất ở phần bìa rời bên ngoài đó chính là thiết kế bìa. Khi Tập 1 được phát hành tại Nhật, có không ít ý kiến trái chiều ở cộng đồng anime manga phương Tây cho rằng thiết kế bìa bản gốc Nhật quá xấu, với họa tiết đá sần sùi lởm chởm che hết phần lớn bìa và cả tranh vẽ nhân vật. Khi truyện được VIZ Media mua bản quyền và phát hành tại Mĩ, VIZ cũng đã mạnh dạn thay đổi thiết kế bìa bằng cách bỏ hết các họa tiết đá, để tranh minh họa tuyệt đẹp chiếm hoàn toàn phần bìa trước. Vậy, phiên bản Việt của chúng ta thì sao!?

Bìa Tập 1 của [Dr.STONE], cùng postcard giới hạn

Có thể nói phần bìa truyện phiên bản tiếng Việt của chúng ta là sự kết hợp và dung hòa của cả hai bản Nhật và Mĩ. Nhìn vào phần bìa truyện, ta có thể thấy tranh vẽ nhân vật chính Senku ở vị trí trung tâm, ở hai góc trái và phải vẫn giữ họa tiết đá giống với ý đồ thiết kế bìa của bản gốc Nhật. Phần tựa truyện [Dr.STONE] sử dụng font chữ giống bản gốc Nhật, được làm trong suốt có phần giống bản tiếng Anh và đổ bóng đậm bên dưới để nổi bật trên bìa. Tranh minh họa bìa được in rất nổi bật và chuẩn về màu sắc.

So sánh bìa tập 1 bản Nhật – Mĩ – Việt Nam

Mình đánh giá cao việc NXB Kim Đồng đã sửa đổi thiết kế bìa ở tập đầu và khiến nó tương đồng với thiết kế của những tập sau, đặc biệt là để phần tranh minh họa to và rõ ở vị trí trung tâm. Ở bản gốc Nhật, bộ truyện đã thay đổi những chi tiết trên bìa nhiều lần theo tiến trình phát triển nội dung của mạch truyện, rõ ràng nhất chính là sự biến mất dần của các hoa văn đá và nhường chỗ cho những tranh minh họa bìa ấn tượng. Chi tiết bạn có thể xem hình bên dưới:

Thiết kế bìa bản Nhật thay đổi qua từng diễn biến truyện, hoa văn đá càng ngày càng ít và biến mất.

Liệu phiên bản Việt của NXB Kim Đồng cũng sẽ giữ nguyên sự thay đổi của bản Nhật hay sẽ có những sáng tạo trong chặng đường tới!? Cùng chờ xem nào, nhưng trước mắt là bìa Tập 1 Kim đã làm quá xuất sắc rồi đó!

Full bìa tập 1, với lời bình của 2 tác giả ở tai gập trước và sau

– – – – –

Bìa sau được thiết kế lại:

So sánh mặt sau bìa giữa bản Nhật (Trái) và bản Việt (Phải)

Ở mặt sau của bìa ta được thấy thêm một thay đổi lớn so với bản gốc Nhật, đây cũng có thể xem là một phương án nâng cấp rất đáng hoan nghênh từ phía Kim. Khác với bản gốc Nhật khi để 100% hoa văn đá sần sùi ở bìa sau, NXB Kim Đồng đã giảm hoa văn đá lại và ghép với tranh minh họa để tạo ra một hình ảnh khá thú vị, trông giống Senku đã phá lớp đá để lộ phần mắt vậy, phần tựa đề ở dưới cũng được làm giống với tựa đề ở bìa trước bản gốc Nhật nữa. Mình rất ưng ý và bất ngờ về phần bìa sau này.

Bìa keo và bìa rời của [Dr.STONE] tập 1

– – – – –

Quà tặng kèm khi mua Tập 1

Postcard vuông giới hạn tặng kèm cho những độc giả mua sớm

Nói một chút về quà tặng kèm Tập 1, khi mua sớm [Dr.STONE] tập 1 trực tiếp tại các chi nhánh NXB Kim Đồng cũng như đặt trước trên một số kênh online và nhà sách khác, bạn sẽ được tặng kèm một chiếc postcard vuông nhỏ 1 mặt với tranh minh họa màu đặc biệt, vốn được sử dụng làm hình preview trước khi ra mắt trên tạp chí. Tấm card này khá cứng cáp và được in ấn rất sắc nét nha!


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

4 trang màu chỉ có ở phiên bản Việt Nam:

Phần ruột bên trong của [Dr.STONE] cũng được đầu tư không kém phần bìa bên ngoài với một chi tiết vô cùng giá trị chỉ có ở bản in đầu!! Đó chính là 4 tranh màu đặc biệt mà bản gốc Nhật cũng không có.

Bản in đầu tại Việt Nam sở hữu 4 tranh màu đặc biệt mà bạn chỉ có thể ngắm trên tạp chí

Nói về 4 tranh màu này, mỗi tựa truyện mới khi được đăng trên tạp chí Shonen Jump đều sẽ được ưu ái chiếm trọn bìa số báo đó và có 3 trang màu ở đầu tạp chí để đánh dấu chính thức bắt đầu một series mới. 3 trang màu này khi được phát hành sách giấy sẽ được in trắng đen chứ không giữ nguyên màu như ở trên tạp chí, và cách duy nhất để bạn có thể ngắm 3 tranh vẽ này có màu đó là chờ bên Nhật phát hành artbook hoặc tìm mua bản gốc của số báo debut đó mà thôi.

Trang màu đặc biệt chỉ có trong bản in đầu tiên

Trang màu đặc biệt chỉ có trong bản in đầu tiên

NXB Kim Đồng đã ưu ái rất nhiều với [Dr.STONE] khi đã xin phép NXB Shueisha dùng tranh vẽ gốc full màu của 3 tranh vẽ này và đưa vào trong truyện, và thêm một tranh thứ 4 là tranh preview bộ truyện trước khi ra mắt tại Nhật nữa. Tính đến hiện tại, chỉ duy nhất phiên bản Việt Nam được in 4 tranh màu này vào trong truyện, và chỉ duy nhất độc giả Việt Nam hiện tại được ngắm những tranh vẽ này hoàn toàn đầy đủ và không có chữ tiếng Nhật đè lên như bản tạp chí đấy. Thấy đủ đặc biệt chưa nào!? Mình nghĩ bản in đầu của Tập 1 này sẽ là một phiên bản sách có giá trị sưu tầm rất cao đó!!

Trang màu đặc biệt chỉ có trong bản in đầu tiên

– – – – –

In sắc nét đến từng chi tiết

Nếu các bạn đã theo dõi các thông báo mà NXB Kim Đồng đăng trên fanpage thì cũng biết rằng, Kim đã mua bản quyền 100% data để có thể in ấn [Dr.STONE] một cách rõ nét nhất đến từng chi tiết và đem đến cho độc giả Việt một phiên bản truyện chất lượng cao. Khi lật từng trang truyện, bạn sẽ thấy bộ truyện sử dụng rất nhiều mảng xám (Tone) để miêu cả cảnh quang và tạo chiều sâu cho thế giới rộng lớn.

Nhìn thấy được chiều sâu của cả cánh rừng

Từng nhánh cây tán lá ở những góc nhỏ nhất đều được in rất rõ nét

Thấy rõ được cả ngọn núi Phú Sĩ và các tầng mây

Những mảng xám này đã được Kim xử lý rất xuất sắc nhờ sử dụng file data chất lượng cao. Những ngọn núi, những tia nắng, những đám mây, dòng suối, tất cả chúng đều được in sắc nét đến mức khiến mình vô cùng trầm trồ. Những chi tiết nhỏ này nếu chỉ dùng file scan thì khi in sẽ khó sắc nét, chưa kể sẽ bị đậm và bể hết nữa. Nhìn chất lượng in ấn và kĩ thuật xử lý mảng xám của [Dr.STONE] Tập 1, ta có thể thấy NXB Kim Đồng đang ngày càng đầu tư và hoàn thiện mình để đưa đến độc giả những ấn phẩm chất lượng nhất có thể.

Các mảng xám được in ấn rất chuẩn màu và sắc độ

– – – – –

Hiệu ứng âm thanh được xử lý chỉn chu:

Các hiệu ứng âm thanh góp phần làm sống động hơn thế giới trong truyện

Là một bộ manga hài hành động, [Dr.STONE] có rất rất nhiều những SFX (hiệu ứng âm thanh) lớn nhỏ. Các hiệu ứng âm thanh đa dạng của bộ truyện cũng đã được đội ngũ kĩ mĩ thuật của Kim xử lý rất xuất sắc, với đa dạng font chữ được sử dụng để tạo nên một tổng thể hoàn hảo với nội dung truyện.


Kết – Thêm một người anh em JUMP vào tủ truyện của bạn

Thêm một bộ shounen đầy hấp dẫn, đáng sưu tầm trong năm 2021

Với hình thức chỉn chu và in ấn tuyệt vời, bạn có thể yên tâm rằng [Dr.STONE] tiếp tục là một tựa truyện nhà JUMP được NXB Kim Đồng đầu tư hết mức có thể về mọi mặt tương tự như những anh em trước đó là [Thanh Gươm Diệt Quỷ] và [Black Clover]. Vì vậy nếu bạn đã mê mẩn và yêu thích các tựa shounen mà Kim phát hành, hãy đặt ngay cho mình một cuốn [Dr.STONE] nhé, thế giới đồ đá đang chờ bạn khám phá đấy!!

Với trang màu đặc biệt chỉ có ở bản in đầu, Tập 1 của bộ truyện dự kiến sẽ là một ấn phẩm rất “hot” trong ngày đầu phát hành đấy. Bạn nhớ đặt trước hoặc mua sớm nhất có thể để đảm bảo được cầm trên tay ấn phẩm tuyệt vời này vào ngày đầu tiên phát hành 31/05/2021 nha! Truyện sẽ được phát hành vào thứ hai cách tuần đó.


(C) Hình trong bài viết do bạn Phúc Hồng chụp

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!