Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu Cho giấc mơ không bao giờ lụi tàn trong [Vua Sáng Chế]

Cho giấc mơ không bao giờ lụi tàn trong [Vua Sáng Chế]

13 views

Ra mắt vào năm 1997, kết thúc vào năm 2005 nhưng [Vua Sáng Chế] vẫn luôn tạo được sức hút, với tuổi trẻ là sự thỏa mãn trí tưởng tượng hay khát khao chế tạo máy móc và niềm mơ ước.


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

TBQ WIKI TÁC PHẨM

Bộ truyện được NOHDA Tatsuki sáng tác vào năm 1997 đến năm 2005 với 217 chương, được chia thành 24 tập truyện. NXB Kim Đồng đã mua bản quyền và xuất bản bộ truyện với tên [Vua Sáng Chế] vào ngày 27/12/2021.

  • Giới thiệu nội dung

Ngày nảy ngày nay, có một cửa hàng điện máy tên gọi Peace. Cửa hàng này của chính gia đình Peace và hai nhà phát minh chính là Kantaro cha và Kentaro con. Cửa hàng ấy, qua tay gia đình kỹ sư thiên tài, như trở thành một nơi chứa đựng những sản phẩm vạn năng, biến mong ước con người thành hiện thực. Nhưng “hiện đại” mà cũng rất “hại điện”, “thiên tài thì thường có lối đi riêng”, đồ điện máy cộp mác Peace thuận tiện thì có đấy mà cũng gây ra vô vàn sự cố dở khóc dở cười. Tuy nhiên, dù thành công hay thất bại, “từ bỏ” chưa bao giờ xuất hiện trong “từ điển” của người nhà Peace.


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

PEACE Kantaro

Một nhà phát minh thiên tài từng làm việc tại NASA. Nhưng hiện ông đã lui về quản lý, kinh doanh một cửa hàng điện máy tại gia nho nhỏ. Tuy nhiên, phương châm làm việc “biến ước mơ thành hiện thực” của ông vẫn không thay đổi

PEACE Kentaro

Con trai cả của Kantaro. Còn đang ngồi trên ghế bậc phổ thông song đã bộc lộ khả năng thiên bẩm trên lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo điện máy. Ham chế tạo nhưng không ham đi học, Kentaro chỉ mong sớm ngày kết thúc đời học sinh để được thỏa sức sáng chế máy móc.

TACHIBANA Momoko

Bạn thanh mai trúc mã của Kentaro và mối quan hệ giữa hai cô cậu này sớm trong tình cảnh “tình trong như đã mặt ngoài còn e.”


VỀ NỘI DUNG

Cho giấc mơ không bao giờ lụi tàn

Đã từng có ngày thơ bé…

Ta say mê tháo tung những món đồ điện trong nhà.

Ta mày mò hàng giờ, hàng ngày bên bộ lắp ghép mô hình bằng nhựa.

Nhìn bảng điện những dây xanh đỏ bằng ánh mắt rực cháy.

Đã từng có những ngày thơ bé…

Lắp ráp rồi lại dỡ bỏ, vặn xoắn rồi lại dỡ bung

Chỉ khát khao

Sáng chế.

Bằng trái tim thơ trẻ, thuần khiết.

Và giấc mơ tưởng như đã dừng

Khi những đứa trẻ khôn lớn.

Nhưng giấc mơ vẫn luôn lưu giữ, tiếp nối

Qua từng thế hệ

Qua mỗi trang sách

Để giấc mơ không khi nào lụi tàn.

Như những gì bộ truyện [Vua Sáng Chế] của tác giả NOHDA Tatsuki đã làm suốt hơn 20 năm qua.

Thật vậy, ra mắt vào năm 1997, kết thúc vào năm 2005 nhưng [Vua Sáng Chế] vẫn luôn tạo được sức hút, với tuổi trẻ là sự thỏa mãn trí tưởng tượng hay khát khao chế tạo máy móc và niềm mơ ước, mình có thể trở thành Anhxtanh thời hiện đại chăng. Còn người trưởng thành, tìm thấy trên những chương truyện của [Vua Sáng Chế], một thời tuổi trẻ nhiều đam mê, ngây dại mà trong sáng đã qua.

Sức hút đó, trước hết đến từ nội dung, cách tác giả NOHDA tạo dựng tình tiết một [Vua Sáng Chế] rất “dễ đọc”. Không chứa đựng quá nhiều chuyện đao búa lớn, [Vua Sáng Chế] lấy ngay bối cảnh cuộc sống đời thực với đủ mọi lo âu, rắc rối một gia đình sở hữu cửa hàng điện máy nho nhỏ hay một cậu bé đang tuổi cắp sách đến trường mà đã hiển lộ khả năng sáng chế thiên tài có thể trải qua.

Chuyện gia đình, cha con cùng đam mê, cùng làm việc nhưng luôn “chành chọe” nhau vì muốn người kia công nhận. Chuyện trong nhà ngoài ngõ, chuyện trường lớp, chuyện bè bạn, chuyện của những đối thủ cạnh tranh… Mỗi chuyện, tưởng chừng rời rạc mà được nối kết với nhau hết sức chặt chẽ bằng một sợi chỉ đỏ xuyên suốt có tên: những phát minh khoa học “hiện đại” mà cũng “hại điện”, hữu ích mà cũng gây ra những chuyện rắc rối dở khóc dở cười.

Một khung tranh rất đẹp về thứ cảm tình của máy móc
(C)
NOHDA Tatsuki

Để rồi từ đó, người đọc tìm thấy những giá trị dung dị, gần gụi nhưng rất đỗi đáng trân quý sau mỗi câu chuyện hài hước, nhẹ nhàng trên trang sách [Vua Sáng Chế]. Tình yêu khoa học, rộng hơn là tình yêu khám phá, tình yêu với con người mà qua đó, phát minh được tạo lên, mục đích đầu tiên cũng như cuối cùng người sáng chế hướng về, chính là phục vụ cuộc sống con người. Cùng với đó, là tinh thần không bao giờ từ bỏ, dẫu có phải thử và sai nhiều tới đâu đi nữa của những ai đã, đang, sẽ dấn thân trên con đường nghiên cứu, phát minh, thực nghiệm…

Không chỉ vậy, bên cạnh các tình tiết hài hước đời thường, [Vua Sáng Chế] cũng chứa đựng những chi tiết mang tính góc khuất, bước ngoặt ẩn sau thân thế gia đình Peace cùng tiệm điện máy Peace nho nhỏ. Đây cũng như một điểm nhấn, để câu chuyện ngỡ rằng chỉ là những mảng chuyện vụn vặt, không trở nên nhàm chán.


VỀ NHÂN VẬT

Những con người dành trọn tình yêu cho máy móc

Là câu chuyện về “sáng chế”, có thể nói, nổi lên trong bộ truyện của tác giả Tatsuki NOHDA, là hình ảnh những con người dành trọn tình yêu cho máy móc. Đặc biệt, là hai cha con nhà Peace: Cha Kantaro và con Kentaro. Họ đều là những nhà phát minh đại tài. Cha Kantaro từng làm việc cho NASA còn Kentaro đã tạo nên những công cụ tân tiến, được bạn bè hết mực tin tưởng. Họ có thể thức thâu đêm để hoàn thành đơn hàng của khách. Họ yêu vật lý, khoa học đến cuồng si.

Bình thường chành chọe là thế
(C) NOHDA Tatsuki

Nhưng, nếu chỉ có vậy, họ có khác gì máy móc vốn được lập trình sẵn để tạo ra sản phẩm theo dây chuyền? Cha con nhà Peace trở thành một cặp nhân vật thú vị, bởi họ sống và yêu công việc sáng chế, lao động bằng cái tâm yêu nghề, trong sáng nhất. Cửa hàng dẫu nhỏ, song không có chỗ cho sự dối trá, lừa lọc khách hàng. Hai cha con, bình thường khắc khẩu nhau như nước với lửa, mà thực chất, khoảng cách thế hệ của họ đã không còn khi hai người trở thành cộng sự, có thể tin tưởng nhau tuyệt đối.

Nhưng hai cha con lại chính là cộng sự bên nhau những đêm dài chạy hàng cho khách
(C) NOHDA Tatsuki

Những người có tâm, có tài, có tình, có thể gửi gắm cả tình cảm bản thân vào máy móc. Biến máy móc như chẳng còn là một khối kim loại vô tri. Vinh lợi, điều đó cũng cần với người sáng chế lắm chứ. Nhưng vượt lợi danh, để được sống là chính mình với trọn vẹn tình yêu cho khoa học và cống hiến cho những người xung quanh, thật sự là điều đáng để bất cứ ai trân trọng.

Tuy nhiên, [Vua Sáng Chế] đâu phải bộ truyện về riêng hai cha con nhà Peace. Với bối cảnh đời thường, [Vua Sáng Chế] còn là câu chuyện của bất cứ ai. Ở đó, có những đứa trẻ đã kiên cường theo đuổi ước mơ, đam mê song điều cuối cùng chúng vẫn luôn kỳ vọng, ấy là sự công nhận từ phía người thân chúng vẫn yêu thương, tôn trọng. Ở đó, có những đứa trẻ gạt bỏ tự ti, hiềm khích để bảo vệ nhau. Ở đó, có những đứa trẻ đã chở che, lắng nghe, bên nhau, thấu hiểu và ủng hộ nhau hết mình.

Và ở đó, có những con người, tất bật trước đủ lo toan, bộn bề cuộc sống mà vẫn dành cho nhau những tình cảm chân thành nhất.

 [Vua Sáng Chế], bộ truyện nuôi dưỡng ước mơ, cũng là bộ truyện nuôi dưỡng tâm hồn, lương tính mỗi người, bất kể người đó là ai, người đó làm công việc gì như vậy đấy.


VỀ NÉT VẼ
Nét shonen cổ điển những năm cuối 9x, đầu 2000

Ra đời vào những năm cuối 9x, đầu 2000, có thể nói, [Vua Sáng Chế] là một trong những bộ manga mang đầy đủ những nét đặc trưng cơ bản nhất của manga shonen cổ điển. Tác giả không quá chú trọng đến việc “tỉa” tạo hình nhân vật, đặc biệt là mái tóc. Bởi thế, ta có thể thấy nét tương đồng ở mái tóc lỉa chỉa của Kentaro với mái tóc của Songoku hay Yugi chẳng hạn. Ngoài ra, từng khung tranh của truyện được chia khá rộng và thoáng, background không chứa quá nhiều chi tiết. Điều đó, giúp sự “dễ đọc” của [Vua Sáng Chế] càng được thể hiện rõ rệt.

Ô truyện sắp xếp rất thoáng
(C) NOHDA Tatsuki

Tuy nhiên, mỗi đồ điện máy xuất hiện lại được Tatsuki NOHDA tiên sinh khắc họa cực kì tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nhiều chương truyện, tác giả còn chú thích tới từng bộ phận phức tạp trong món đồ ấy. Có lẽ chăng, sự chỉn chu này, xuất phát từ chính nội tâm tác giả Tatsuki NOHDA, về một ngày nào đó, những món đồ vốn chỉ tồn tại trên trang vẽ của ông, có thể trở thành công cụ cho con người, trong đời sống hiện thực.

Hội những người quyết chiến thắng bệnh tật bằng sức mạnh vật lý
(C) NOHDA Tatsuki


PHIÊN BẢN VIỆT SẮP RA MẮT

Kỳ vọng gì về hình thức và dịch thuật với một ấn phẩm “tuổi thơ”

Tính tới thời điểm hiện tại, có lẽ chỉ còn NXB Kim Đồng mới in ấn, xuất bản một ấn phẩm chỉ với giá 20.000 vnđ trong bối cảnh giá nguyên liệu và in ấn đều tăng cao do đại dịch Covid-19.

Và giá thành như vậy, cũng khó hi vọng nhiều rằng [Vua Sáng Chế] sẽ có hình thức long lanh như bao bộ truyện phân khúc cao hơn nhà Kim đã phát hành. Hình thức của [Vua Sáng Chế], chắc hẳn sẽ giống với [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏhiện tại: bìa gập, giấy xốp.

Nhà Kim nhá hàng thành phẩm và bảng sticker
(C) Fanpage NXB Kim Đồng

Tuy nhiên, với một ấn phẩm “tuổi thơ”, [Vua Sáng Chế] vẫn có phần may mắn hơn [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] rất nhiều. Khi ngay Tập 1, nhà Kim đã “nhá hàng” quà tặng kèm khá thú vị: 01 bảng sticker nhân vật cùng một số món đồ điện máy “hiện đại” cửa hàng điện máy Peace đã phát minh. Và đây, hẳn cũng không phải món quà cuối cùng nhà Kim dành cho ấn phẩm “tuổi thơ” này.

Thêm nữa, dịch giả Trang Tempo, người đã tạo được dấu ấn với những ấn phẩm dịch hết sức chỉn chu, thỏa mãn yêu cầu độc giả như [Chie – Cô Bé Hạt Tiêu] hay [Họa Sư Ma Mèo], cũng như lời bảo chứng cho điều Kim đã nói “chất lượng hoàn thiện cả về nội dung lẫn hình thức.”


KẾT

Khi biết tin NXB Kim Đồng xuất bản [Vua Sáng Chế] dưới dạng bản quyền, không ít độc giả đã phải thốt lên: “Không ngờ Kim lại thầu bộ này” hay “Không ngờ có ngày lại được cầm bộ truyện tuổi thơ này trên tay một lần nữa”.

(C) NOHDA Tatsuki

Nhưng với yêu cầu ngày càng cao của dân sưu tầm, ấn phẩm 20.000 vnđ có lẽ sẽ khó thỏa mãn những độc giả khó tính, yêu cầu hình thức truyện phải lung linh để trưng bày trên kệ sách. Tuy nhiên giá thành như vậy lại phù hợp, để một bộ truyện mang tính cảm hứng, nuôi dưỡng ước mơ như [Vua Sáng Chế] đến gần hơn với độc giả đại chúng.

Tựa giấc mơ không lụi tàn, mà chỉ truyền từ khoảng thời gian này, tới khoảng thời gian khác, từ thế hệ này, sang thế hệ kia; qua những trang truyện, đầy ắp khát khao, tình người của [Vua Sáng Chế] suốt hơn 20 năm qua.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!