Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu Chữ “bi” và chữ “mĩ” quyện hòa trong [Ran Và Thế Giới Tro Tàn]

Chữ “bi” và chữ “mĩ” quyện hòa trong [Ran Và Thế Giới Tro Tàn]

Là tác phẩm thuộc lứa tuổi trưởng thành, [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] mang trong mình những suy tư ẩn dưới lớp vỏ ngoài đẹp đẽ!


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Tại thành phố Haimachi, có một gia đình sống ẩn mình mà mỗi thành viên đều sở hữu năng lực phép thuật mạnh mẽ. Họ sống, làm việc, hòa mình vào thế giới con người và âm thầm bảo vệ thành phố cùng cánh cửa trấn yểm thế giới; đồng thời giải quyết những rắc rối phát sinh của mỗi cá nhân từ trong nhà cho tới ngoài ngõ.

乱と灰色の世界 | [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] ra mắt vào 2008 và là tác phẩm dài kì đầu tiên của IRIE Aki và giúp sensei đem về giải nhì của hạng mục “Manga Kết Thúc Trọn Vẹn” (2015). Sau tác phẩm này, tên tuổi của IRIE-sensei bắt đầu trở nên nổi như cồn trong và ngoài nước Nhật, từ đó giúp tác giả gặt hái được nhiều thành công hơn ở những tác phẩm tiếp theo.

TBQ WIKI TÁC PHẨM


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

漆間乱 | URUMA Ran

Cô phù thủy nhỏ 10 tuổi. Ran mang trong mình tiềm lực pháp thuật mạnh mẽ nhưng chưa thể điều khiển nó một cách thuần thục. Ở trường, cô bé cũng thường xuyên bị bạn bè xa lánh, bắt nạt. Ran có một đôi giày cỡ bự mà chỉ cần xỏ chân vào đó, cô bé lập tức sẽ biến thành thiếu nữ và Ran cũng rất thích làm điều này. Tất cả, đã làm cuộc sống của cô bé lúc nào cũng bủa vây quanh muôn vàn rắc rối.

漆間陣 | URUMA Jin

Anh trai của Ran, trưởng thành, chín chắn, luôn “nhức đầu” khi phải để mắt tới những rắc rối do Ran gây ra. Chỉ cần khoác bộ lông sói xù xì lên người, Jin sẽ biến thành sói với sức mạnh, tốc độ cùng khứu giác cực kì mạnh mẽ.

漆間全 | URUMA Zen

Bố của Ran và Jin, người đàn ông trụ cột của gia đình. Ông là hóa thân của quạ, mang sức mạnh áp đảo và chiếc búa ma thuật cường đại.

漆間静 | Uruma Shizuka

Mẹ của Ran và Jin, phù thủy mạnh nhất trong số các phù thủy, cô có nhiệm vụ trấn giữ cánh cửa trấn yểm thế giới. Vì công việc này, cô rất ít khi có dịp được đoàn tụ với gia đình.


VỀ NỘI DUNG

Trước hết, cần phải nói rằng, trong cộng đồng đọc manga, xưa giờ [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] vẫn luôn gây ra những cuộc tranh cãi ngầm xoay quanh vấn đề “đạo lý hay không đạo lý” (chữ dùng của KAWABATA Yasunari) trong mối quan hệ giữa Ran và Outarou hay Jin và Sango. Nhưng, nếu “không đặt vấn đề đạo lý hay không đạo lý” ở những chi tiết đó, tổng thể nội dung, cốt truyện của [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] mang những giá trị nhân văn rất đẹp.

Bằng sự kết hợp, quyện hòa của yếu tố hiện thực và yếu tố kì ảo xung quanh con người, thị trấn Haimachi, [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] đẹp như một câu chuyện cổ tích. Ở đó có những rắc rối của cả cộng đồng và rắc rối của mỗi cá nhân. Thị trấn Haimachi, trong quá khứ rất xa xưa, từng là một thị trấn “tro tàn”, không sự sống. Thị trấn Haimachi hiện tại, lần nữa đối mặt với thảm họa trở thành một thành phố chết trước sự xâm lăng của đám bọ quái vật, buộc người ta, bất kể giới tính, độ tuổi, bất kể giống loài đều phải đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau.

(C) IRIE Aki 

Để khi thảm kịch qua đi, con người phải đối mặt với những bi kịch cá nhân. Gia đình mất mát, tan vỡ; nỗi tự ti của người ta sau cuộc chiến; sự mất cân bằng trong việc tái hòa nhập với cộng đồng… Mỗi bi kịch có khi chỉ lướt thoáng qua nhưng đều là sự khắc họa tinh tế của tác giả IRIE Aki trong ánh nhìn sâu vào chữ “bi” sau thảm họa.

Nhưng không phải tới thảm họa, bi kịch cá nhân mới xuất hiện ở [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] mà chữ “bi” đó đã xuất hiện ngay từ các chương truyện đầu tiên. Chất “bi” hiện hình trong rắc rối hàng ngày mỗi cá nhân nhà Uruma trải qua mà rõ rệt nhất qua hỉnh ảnh cô bé Ran. Về khủng hoảng tuổi thơ ấu, nỗi cô đơn Ran trải qua trong mối quan hệ giữa bạn bè, gia đình cùng tuổi tác lẫn sự phát triển độ tuổi tâm hồn cô bé.

Để giữa bao bi kịch, người ta vẫn phải tiếp tục sống, hướng tới ngày mai. Trải qua đau thương, con người mới có thể trưởng thành. Và yêu thương là gì, nếu như không thể dũng cảm đợi chờ và nói ra thành lời.

[Ran Và Thế Giới Tro Tàn], nhưng qua lớp bụi tro phủ màu tang thương, là ánh sáng, tương lai.


(C) IRIE Aki 

VỀ NHÂN VẬT

Không mang dung lượng quá đồ sộ song [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] vẫn chứa đựng hệ thống nhân vật khá đồ sộ. Có thể tạm chia hệ thống đó thành hai tuyến nhân vật chính: tuyến nhân vật con ngườituyến nhân vật phù thủy. Ở mỗi tuyến nhân vật đấy, tác giả IRIE Aki đều có những xây dựng, phát triển cá tính khá tinh tế.

Đó là cậu bé Hibi, vì không biết bày tỏ tình cảm thế nào mà lựa chọn cách thức tiêu cực nhất. Nhưng chính Hibi lại là đứa trẻ trưởng thành nhanh nhất. Hibi, dẫu hạn chế về ngoại hình hay sức mạnh nhưng cậu bé lại hết sức chín chắn trong suy nghĩ, quyết đoán trong hành động, ấm áp trong tình cảm. Càng ngày, Hibi càng trở thành một chàng trai đáng tin cậy, biết yêu thương, biết sống, biết nghĩ và hi sinh cho người mình yêu thương.

Đó là Outarou, ông chú u30, càn rỡ, cợt nhả, quen rất nhiều cô gái nhưng chưa một lần hiểu được thế nào là yêu. Cho đến khi ông chú gặp Ran, một cô bé cũng chưa từng biết tới thế nào là tình cảm bạn bè. Để rồi ông chú có thể mở lòng, có thể hiểu, “yêu” là như thế nào và sống ý nghĩa là ra sao.

(C) IRIE Aki 

Đó là cô bé Nio ngoài lạnh trong ấm, vẫn luôn nỗ lực không ngừng để có thể đứng cạnh người bạn cô yêu quý. Đó là bố và anh trai Ran, luôn bảo bọc Ran bằng tất cả yêu thương nhưng dẫu không đành lòng, vẫn sẵn sàng tôn trọng quyết định của cô bé để Ran có thể trưởng thành, tự lập.

Đó còn là tất cả những ai đã, đang, sẽ sống tại thành phố Haimachi. Họ đang góp phần, biến Haimachi tro tàn thành một Haimachi mãi yên bình.

Và, đó là cô bé Ran, từng cô đơn lơ đãng, từng nhõng nhẽo rắc rối, từng vụng về hậu đậu, từng cố chấp bướng bỉnh. Nhưng chính Ran cũng là mình chứng cho những mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt nhưng vô cùng chân thực của một đứa trẻ, chớm bước vào tuổi thiếu niên – dậy thì. Khát khao to lớn nhưng thể xác cùng tâm hồn không cho phép. Và phải trải qua vấp ngã, đau đớn, thậm chí sinh li tử biệt, cô bé mới có thể kiên cường trước thực tại, kiên cường mà trưởng thành.

Haimachi, thành phố được tạo lên từ những mảng màu huyền ảo quyện cùng gam màu hiện thực. Nhưng mỗi cá nhân ở thành phố ấy, như đều mang gương mặt của con người đời thực. Không có ai hoàn hảo, kể cả người mạnh nhất. Vì thế, người ta nương tựa vào nhau giữa guồng quay cuộc sống còn nhiều gian khổ.


(C) IRIE Aki 

VỀ NÉT VẼ 

Vốn nổi tiếng với nét vẽ “ma thuật”, tỉ mỉ, đẹp, trau chuốt đến nỗi nét vẽ dường như “phát sáng”; quả thực, [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] là một trong những minh chứng rõ nét nhất cho đặc trưng đó của các tác phẩm do tác giả IRIE Aki sáng tạo. Bằng đường nét thanh mảnh, mềm mại, tỉ mỉ trong từng đường tỉa tóc nhân vật cho tới các background rộng lớn; IRIE Aki thực sự đã đưa tới cho độc giả một bữa tiệc mãn nhãn của cái đẹp. Cái đẹp ở cảnh và cái đẹp ở từng con người.

>>> Manga của IRIE Aki – Khi thế giới phép thuật đến từ chính nét vẽ

VỀ HÌNH THỨC

Truyện của IRIE Aki nói chung, [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] nói riêng là tạo tác của chữ “mỹ”, bởi thế, khi tác phẩm này được NXB Kim Đồng công bố bản quyền, thay vì mừng vui, có không ít độc giả cảm thấy lo ngại. Lo ngại không chỉ bởi nội dung một bộ seinen dành cho TUỔI TRƯỞNG THÀNH có thực sự phù hợp với một NXB vốn gắn liền với hai chữ “tuổi thơ”; mà hơn cả, là lo ngại cái đẹp trong nét vẽ của IRIE Aki, đặc biệt trong sự đặc tả vẻ đẹp người phụ nữ, liệu có bị censored gắt gao? Chưa kể một bộ nhiều chi tiết ở từng khung tranh như [Ran Và Thế Giới Tro Tàn], liệu rằng có bị “chất lượng giấy của nhà in ‘bóp’”.

Posted by NXB Kim Đồng on Thursday, March 11, 2021

Lời khẳng định của NXB Kim Đồng về mọi sự can thiệp vào tác phẩm đều đã nhận được sự đồng thuận từ phía tác giả

Nhưng sự liên tục khẳng định chất lượng trong những bài đăng gần đây về [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] của NXB Kim Đồng, có lẽ, cũng đáng để mỗi độc giả đợi chờ một ấn phẩm seinen chất lượng.


(C) IRIE Aki 

KẾT

Cùng với [Theo Dấu Mây Ngàn], [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] là hai ấn phẩm chất lượng của tác giả IRIE Aki được NXB Kim Đồng mua bản quyền. Dẫu còn có tranh cãi về điểm này hay điểm khác, nhưng cũng không thể phủ nhận giá trị cả về mặt nội dung lẫn thẩm mĩ mà [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] mang tới cho người đọc.

Đồng thời, liệu chăng, [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] có thể trở thành cú hích cho sự chuyển mình của NXB Kim Đồng ở dòng manga dành cho TUỔI TRƯỞNG THÀNH?

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!