Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Chú Chó Gác Sao] – Câu chuyện bắt đầu từ kết thúc, bóp nghẹn trái tim độc giả

[Chú Chó Gác Sao] – Câu chuyện bắt đầu từ kết thúc, bóp nghẹn trái tim độc giả

Hãy chuẩn bị tinh thần trước khi đọc [Chú Chó Gác Sao] vì đây không phải là một câu chuyện để giải trí.


Đây là tác phẩm sẽ lấy đi nước mắt của bạn! Vì vậy, hãy chắc rằng bạn có một trái tim cứng cỏi, trước khi bước vào thế giới này. Còn nếu bạn muốn một câu chuyện vui tươi, một thứ giúp bạn cười trong những ngày giãn cách, thì đây chắc chắn không phải sự lựa chọn tốt rồi.

[Chú Chó Gác Sao] có tựa gốc là 星守る犬 | [Hoshi Mamoru Inu] do tác giả MURAKAMI Takashi sáng tác vào năm 2008. Bộ truyện này nhanh chóng được quan tâm bởi nội dung cảm động xoay quanh chủ đề “Hạnh phúc”.

Tác phẩm gồm 2 tập truyện với những mẩu truyện ngắn: “Chú Chó Gác Sao” / “Hướng Dương Mùa Hè” / “Chòm Sao Song Tử” / “Vì Sao Sáng Nhất”. Với bài viết này, chúng ta sẽ nói về câu chuyện đầu tiên và cũng là nhan đề của tác phẩm “Chú Chó Gác Sao”.

Bắt đầu từ kết thúc

Trên cánh đồng rộng lớn ngập tràn trong sắc vàng của hoa hướng dương cùng âm thanh từ tiếng vỗ cánh của những chú chuồn chuồn, người ta tìm thấy một chiếc xe cũ kỹ với hai thi thể trong đó. Một người đàn ông đã chết gần một năm và cơ thể nhỏ bé của một chú chó chỉ vừa mất 3 tháng trước. Rốt cuộc vì sao họ lại kết thúc hành trình cuộc đời mình tại nơi này?

Với cách bắt đầu bằng một deathflag, [Chú Chó Gác Sao] dường như đã đưa ra một lời cảnh báo tới độc giả của mình. Giữa một khung cảnh vô cùng lộng lẫy đó, ở cánh đồng hoa ngập sắc vàng, lại là cái chết!

TBQ_HOSHI_MAMORU_INU_(2)(C) MURAKAMI Takashi

Hành trình của Happy (Hạnh phúc) như thế nào. . . 

Chú chó nhỏ bắt đầu hành trình từ bên trong của một chiếc hộp. Bị mắc kẹt, chú chó nhỏ cố gắng cất tiếng sủa. Và may thay, chú đã được Miku, một cô bé, nhặt về. Từ đây, chú chó nhỏ, Happy, đã có một gia đình mới. Chú được Mẹ cho ăn, được Cha dẫn đi dạo và được Miku chăm sóc.

Hạnh phúc đơn giản đó cuối cùng cũng không thoát khỏi vòng xoáy của thời gian. Happy nhận ra mọi thứ thay đổi nhiều thế nào khi chú lớn lên. Miku đã không còn chơi với chú, Mẹ đã không còn cho chú ăn và gia đình dẫn rời xa chú. Chỉ còn một người vẫn như vậy, vẫn bên chú như ngày xưa.

Cha thường nói “Mọi người nên làm điều họ muốn!” 

Đến một ngày, Mẹ đã không còn bên Cha nữa. Những thứ được gọi là tình yêu, mối quan hệ giữa Cha và Mẹ, gặp gỡ, chia ly … dưới cái nhìn của một chú chó, thật sự rất khó hiểu.

Happy không thể hiểu được vì sao gia đình mình lại thay đổi, vì sao Cha Mẹ không còn như ngày xưa, vì sao hằng đêm Cha lại về muộn hay Mẹ lại rời đi,…

Nỗi sợ hãi bắt đầu vây lấy Happy.

Cha thường nói “Mọi người nên làm điều họ muốn!” 

TBQ_HOSHI_MAMORU_INU_(3)(C) MURAKAMI Takashi

Đến một ngày, Cha quyết định bắt đầu hành trình. Chiếc xe chở đầy những món đồ còn lại trong ngôi nhà từng là của họ. Cha và Happy lái xe về phía Nam, nơi có những bãi biển, nơi quê nhà của Cha, nơi có cánh đồng hoa hướng dương, điểm đến cuối cùng của họ.

Trong chuyến đi đó, Cha và Happy đã cùng bên nhau, gắn bó hơn bao giờ hết. Thế nhưng, cả hai đã không đủ sức hoàn thành chuyến đi đó. Và rồi, họ đi đến một cánh đồng hoa hướng dương…

“Happy à, Cha xin lỗi… và cảm ơn con!”

Tại cánh đồng đó, trên chiếc xe của mình, Cha đã không còn trò chuyện nữa, ông ra đi bởi bệnh tim tái phát. Còn Happy vẫn tiếp tục bên cạnh Cha, trải qua hai mùa đông lạnh lẽo.

Trên cánh đồng rộng lớn ngập tràn trong sắc vàng của hoa hướng dương cùng âm thanh từ tiếng vỗ cánh của những chú chuồn chuồn, chú chó nhỏ mãi không hiểu vì sao Cha không còn trò chuyện cùng chú nữa…

Và rồi, cũng như Cha, Happy đã ngủ.

TBQ_HOSHI_MAMORU_INU_(1)(C) MURAKAMI Takashi

“Cái chết” dù được báo trước vẫn bóp nghẹn trái tim độc giả

Chương 4 của [Chú Chó Gác Sao] có thể gây tranh cãi với nhiều người. Bởi sau khi dõi theo hành trình của Cha và Happy, hầu hết chúng ta đều mong họ có một happy-ending (Kết thúc tốt đẹp). Bởi họ từng có hạnh phúc, từng đánh mất hạnh phúc. Bởi họ từng lên đường để tìm kiếm hạnh phúc nhưng rồi giữa con đường đó, họ lại phải dừng lại!

Kết thúc đó như một sự trêu đùa của ông trời hay nói đúng hơn là của tác giả MURAKAMI Takashi, khi ông nhẫn tâm đẩy đưa nhân vật của mình tới cùng cực nỗi đau, khi ông để độc giả của mình rơi vào sự thất vọng. Sự ra đi của Happy là một lẽ tất yếu của cuộc sống, nhưng nó lại đến đột ngột và đầy đau đớn. Một chương truyện sẽ bóp nghẹn trái tim của bất kì độc giả nào, để rồi bạn sững sờ trước một chữ “tử” dù nó đã được báo trước ngay từ đầu.

(C) MURAKAMI Takashi

Hai trang truyện cuối cùng đắt giá 

Sau tất cả những đau đớn mà chúng ta phải trải qua, tác giả bất ngờ “ban” cho ta một khoảnh khắc khiến nước mắt ta rơi, nhưng rơi vì vui mừng. Cuối cùng sau muôn vàng đau đớn, Cha và Happy lại hạnh phúc theo cách khác. Giống như câu chuyện khi cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra.

Họ đã gặp lại, một lần nữa đi dạo dưới bầu trời đêm đầy sao!

Hạnh phúc có phải một thứ quá khó để có được?

Dù là trong câu chuyện này hay những truyện ngắn khác trong [Chú Chó Gác Sao], tác giả MURAKAMI Takashi vẫn luôn miêu tả “hạnh phúc” như là một thứ rất gần ta, nhưng hóa ra cũng rất xa. Chúng ta vẫn cảm thấy hạnh phúc ngay cả trong những phút giây chống chọi với bệnh tật, nhưng đôi khi thời khắc tưởng chúng đã hạnh phúc, chúng ta lại bị cuộc sống đánh gục.

Thế nhưng, bất cứ ai cũng mưu cầu hạnh phúc. Chính vì lẽ đó mà bà Nagano đã nhận nuôi Chibi (em trai của Happy), để cho Chibi một mái ấm và cho bà một người bạn trong những ngày cuối đời. Chính vì lẽ đó Cha cùng Happy mới quyết định lên xe để tìm một chốn hạnh phúc mới (và cuối cùng họ cũng tìm thấy).

“Hạnh phúc là đấu tranh!” – Có lẽ MURAKAMI-sensei đã mang tâm trạng như thế khi tạo ra thế giới của [Chú Chó Gác Sao]. Ở thế giới đó, những nhân vật thật nhỏ bé bởi họ cũng không vượt qua sinh-lão-bệnh-tử, nhưng họ cũng thật lớn lao, vĩ đại trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc của mình.

(C) MURAKAMI Takashi


KẾT

[Chú Chó Gác Sao] đã được mình viết phần đầu từ năm 07/04/2017 (cách đây 4 năm), nhưng mình mãi không thể hoàn thành bài viết vì chưa bao giờ dám xem lại phần cuối của câu chuyện đầu tiên.

Cho đến tận bây giờ, khi bản thân đã có nhiều trải nghiệm hơn trong cuộc sống, mình mới có thể thoải mái thưởng thức trọn vẹn [Chú Chó Gác Sao].

Nếu bạn từng như mình, chưa thể đọc toàn bộ tác phẩm này vì một vài lý do nào đó, không sao cả! Bởi chúng ta là con người, chúng ta đầy yếu đuối! Nên những tác phẩm như [Chú Chó Gác Sao] thật sự không dễ để ai cũng xem được. Nhưng hãy cứ lưu giữ bộ truyện này vào một góc trong tủ sách nhà bạn, đến một lúc nào đó, bạn sẽ cần một tác phẩm như [Chú Chó Gác Sao], để được khóc và được cười. Để reset lại tâm trạng và tận hưởng cuộc sống theo cách khác!

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!