Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Chuyện Tình 500 Năm] sóng gió từ hình minh hoạ, định nghĩa mới về “hộp bảo vệ sách”

[Chuyện Tình 500 Năm] sóng gió từ hình minh hoạ, định nghĩa mới về “hộp bảo vệ sách”

[Người Lạ Bên Bờ Biển], [One Room Angel] đều có 2 phiên bản cho lần phát hành đầu tiên: thường và đặc biệt. [Chuyện Tình 500 năm] không thua kém khi cũng được đầu tư 2 phiên bản khác nhau về phụ kiện. Đây có lẽ là một bước “thử nước” của Amak cho sức bền của ví tiền người dùng khi quá nhiều boom tấn ra ồ ạt những tháng đầu năm. 


SÓNG GIÓ NGAY KHI PHÁT HÀNH

Trước khi đi vào tìm hiểu những đặc sắc của phụ kiện [Chuyện Tình 500 Năm] của tác giả YAMANAKA Hiko, cùng tìm hiểu chút về phong ba mà bộ truyện mắc phải trong thời gian đầu ra mắt. Đó là khi hình minh hoạ tạo sự kỳ vọng lớn cho độc giả nhưng những gì họ nhận được không thật sự giống như vậy.

Nắp hộp. . . biến mất! 

Đây là hình minh hoạ cho được tung ra khi AMAK thông báo phát hành truyện. Thật ra thì người tiêu dùng đã quá quen với việc không có con tôm nào trong gói mì tôm, hay vẻ đẹp tự nhiên kèm theo “chút” son dưỡng của những tấm ảnh trong cuộc thi NT. Cho nên hình minh hoạ khác với thực tế cũng không có gì phải cảm thấy lạ.

Một hình minh hoạ đẹp mắt
(C) Fanpage Amak Books

Nhưng với hình minh hoạ lừa tình này thì lại khác, chính poster này đã khiến người đọc kỳ vọng vào việc sẽ nhận được một cái hộp khi đặt mua bản đặc biệt thay vì một cái khay. Ngay cả trên thông báo phát hành, AMAK cũng nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ có một “cái hộp”.

“Đặc biệt lần này bổ sung Phiên bản bảo vệ: ngoài sách và các quà tặng kèm trên, có thêm hộp cứng bảo vệ sách.
Hộp và sách được màng co đóng chung 1 set – thuận tiện cho các đơn hàng online để bảo quản sách trong quá trình vận chuyển.”
(Trích bài đăng phát hành trên Fanpage của Amak Books)
Đây là nguyên nhân gây ngộ nhận 

Tiếc rằng khái niệm “hộp” của AMAK khác với “hộp” của khách hàng. Dù đã giải thích bằng hình ảnh cho hộp sản phẩm khách hàng nhận được và mục đích của khay là bảo quản sách tốt nhất đến tay người dùng (theo AMAK nói). Nhưng vẫn không thể khiến khách hàng hài lòng. Tạm gọi là “hộp” này là một phụ kiện thì liệu sau khi bóc lớp màn co bảo vệ đi, liệu “khay” này có bạo vệ nổi sách, hay “hộp” sẽ hết tác dụng hoàn toàn, trở thành một phụ kiện vô dụng.

Chưa kể phần lớn độc giả có thói quen trưng truyện theo chiều đứng chứ không để nằm ngang, càng làm “hộp khay” này trở nên vướng víu khi nhét vào tủ. Do đó, đáng lẽ ra AMAK nên nói rằng “hộp khay” này chỉ dùng một lần duy nhất khi vận chuyện, ai thấy đẹp – thấy thích thì trưng trưng dụng đựng truyện tiếp, chứ nó không phải quà tặng kèm. Tất cả hoàn toàn là dụng ý từ AMAK, không phải lỗi sản xuất, giống như việc bạn tận dụng mấy cái hộp bánh để đựng kim chỉ, thì hộp có bị gỉ sét cũng đâu thể trách công ty làm bánh được!


CHÊNH LỆCH VỀ GIÁ GIỮA CÁC BẢN KHÔNG NHỎ

Điểm qua sự khác biệt của phiên bản đặc biệt và bản thường của [Chuyện Tình 500 Năm] thì có vẻ đàn em này hơi thiếu một xíu “đặc biệt”. Nếu [Người Lạ Bên Bờ Biển] là khác về cách che đậy trong những lần in khác nhau; [One Room Angel] là phụ kiện và màu bìa áo thì [Chuyện Tình 500 Năm] chỉ là cái hộp bảo vệ (còn không ra hồn) và poster cho những đơn hàng đặt trước.

Phụ kiện đi kèm có sự nâng cấp nhưng thiếu “lượng” 
(C) Hình do Bạn Nam Kha Tử chụp

Điểm qua 3 trang thương mại điện tử là Tiki, Fahasa, Shopee thì bạn cũng nên lưu ý để tránh nhầm lẫn trong quá trình đặt hàng. Đối với Tiki sẽ có chia ra làm 2 bản thường (85.000đ) và đặc biệt (105.000đ). Fahasa có đúng một phiên bản đặc biệt (105.000đ). Ở Shopee, tại cửa hàng phát hành chính thức của AMAK có ghi rõ 3 phiên bản: Không có Poster (72.250 đ), Có poster (85.000đ), Sách có hộp poster (105.000đ). (Giá trên là giá phát hành chính thức không có chiết khấu, chương trình giảm giá khác)

Chênh lệch giữa các phiên bản lần này khá đáng kể không dừng lại ở giá phát hành. Nếu như bạn chấp nhận bỏ thêm một khoản phí để mua thêm hộp 10.000đ đến 15.000đ (bán tại các đại lý) thì giá trị khá lớn. Vậy phụ kiện lần này có đáng mua hay không?

VỀ CÁC PHỤ KIỆN Ở BẢN ĐẶC BIỆT

Poster không đẹp bằng bìa truyện

Poster không được đẹp như bìa truyện dù cùng một ảnh 
(C) Fanpage Amak Books

Đứng ở góc độ đã mua thì phải chơi tới bến thì phụ kiện lần này rất đáng để bạn đầu tư. Thứ nhất là chỉ mua sớm mới có: Poster. Chiến thuật chỉ bán poster có những đơn hàng đặt sớm được sử dụng ở [Người Lạ Bên Bờ Biển] và tiếp tục được sử dụng lại ở đợt này. Nhưng mà Fahasa cũng có nhá nhẹ vài tấm cho thấy poster kỳ này dồi dào hơn đợt trước xíu rồi nên cũng không cần bạn phải bôn ba lắm.

Bookmark + Postcard cùng chất liệu 

Hình minh hoạ đẹp đấy!
(C) Hình do Bạn Nam Kha Tử chụp
Chất liệu giấy của bookmark và postcard lần này được đồng bộ với nhau, hiệu ứng “chíu chíu” nhẹ nhẹ đi kèm cũng khá hợp với tổng thể của truyện. Một bầu trời đầy những vì sao đang rơi xuống. Không như [Người Lạ Bên Bờ Biển] hình ảnh phụ kiện thay đổi nhiều, đa dạng. Các dòng chữ chứng minh bản quyền cũng được xử lý nhỏ đi tổng thể dễ chịu hơn. Còn cái hình thì… mình rất là hài lòng. Chắc là đối với phụ kiện đi kèm khâu kiểm duyệt có phần nhẹ tay để các nhá xuất bản nới tay hơn ở nội dung hình ảnh.

Khung Instagram

Cải tiến nhiều về kích thước so với sản phẩm trước
(C) Hình do Bạn Nam Kha Tử chụp
Khung Instagram Plastic lần này nhỏ gọn hơn nhiều so với [One Room Angel]. Cầm trên tay có cảm giác nhẹ hơn đôi chút. Vì nhỏ nên hình hơi choáng diện tích xíu. Nói thật thì với hình che hết hơn nửa khung trắng, fan chỉ sưu tầm cho vui chứ không sử dụng vào mục đích check-in được rồi!
Đến phần chính cuốn truyện

Nhìn trọn combo đặc biệt này một lần nữa
(C) Fanpage Amak Books

Truyện có độ dày hơi mỏng so nên xuyên thấu hơi nhẹ ở các trang có nhiều mảng đen nhưng tổng thể vẫn ổn. Nếu để ý kỹ thì phẩn áo của nhân vật có phủ thêm một lớp bóng khiến cho nhân vật chính có vẻ “nổi” hơn so với bối cảnh chung quanh. Qua bộ quần áo mỏng xuyên suốt có thể thấy rõ từng múi cơ bụng của nhân vật. Người tương lai ai cũng mặc quần áo kín đáo thế này thì nên lên kế hoạch giảm cân là vừa!  Bìa trong là một biển sao, phù hợp với không khi của toàn combo.

KẾT

Bỏ qua việc cái hộp sản phẩm có thể khiến độc giả thất vọng một chút thì combo này của AMAK vẫn có thể mua nếu bạn muốn sưu tầm bản đặc biệt cho bằng chị bằng em. Còn nếu bạn vẫn khó chịu khi cái đế hộp nó không được đẳng cấp cho lắm thì làm thêm một cái nắp từ tấm bìa trong, đây cũng là một giải pháp hay đấy!
Hàng lít-me-tịt đây!
(C) Hình do Bạn Nam Kha Tử chụp
Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!