Home Chuyên Đề TBQ News Manga Chuyện về chiếc bìa Pop Art độc lạ của [Gokusen] và chất giấy ít thấu đáng tiền!

Chuyện về chiếc bìa Pop Art độc lạ của [Gokusen] và chất giấy ít thấu đáng tiền!

NXB Trẻ một lần nữa mang đến độc giả Việt một bộ manga hài hước dành cho phái đẹp – [Gokusen]!! Liệu một bộ truyện có điểm mạnh về nội dung thì hình thức có gì đáng nói!? Cùng TBQ khám phá nhé!

(Lưu ý: Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ) 


Điều đầu tiên bạn phải ghi nhớ trước khi cầm mua cuốn truyện này, đó là [GokusenDÀNH CHO ĐỘ TUỔI 18+ TRỞ LÊN. Nên trước khi mua bạn hãy xem xét kĩ độ tuổi của mình và suy nghĩ bản thân đã đủ chín chắn về nhận thức chưa. Hãy là một độc giả có trách nhiệm và để xa cuốn truyện khỏi tầm tay trẻ vị thành niên nha. (Nếu chưa đủ tuổi thì bạn cũng có thể mua về cất tủ đợi đến 18 tuổi hẵng đọc cũng được, nhưng tuyệt đối không được đọc khi chưa đủ tuổi nhé.)

TBQ WIKI TÁC PHẨM

[Gokusen] là một bộ manga học đường hài hước với chủ đề về đầu gấu và những học sinh bất hảo!! Chủ đề học sinh quậy là một chủ đề khá thịnh hành trong manga Nhật, thế nhưng tại thị trường Việt Nam, những tựa truyện này rất hiếm khi được mua bản quyền (vì có lẽ sợ dạy hư các bé :v). Vậy nên mình đã vô cùng bất ngờ khi NXB Trẻ đã mạnh dạn mang [Gokusen] – một bộ manga học sinh quậy với nội dung nhẹ nhất có thể, hài hước nhất có thể để giới thiệu cho độc giả Việt. Bộ truyện này đối tượng hướng tới chính là phụ nữ trưởng thành (do được đăng trên tạp chí Josei “YOU”), dù vậy bộ truyện này vẫn rất dễ đọc với các nam thanh niên vì yếu tố hài hước và cô giáo quá ngầu.

[Gokusenđược sáng tác bởi tác giả MORIMOTO Kozueko. Bộ truyện được NXB Trẻ phát hành với tổng cộng 15 tập, Tập 1 sẽ phát hành vào ngày 5/4/2021 với số lượng 6.000 bản cho lần in đầu, 45.000 VNĐ/ tập. Tuy đây là một bộ truyện mạnh về nội dung, hình thức của [Gokusencũng được NXB Trẻ cải tiến hơn so với bản gốc, với những điểm nhấn thú vị trên chiếc bìa phong cách “Pop Art”. Chúng ta cùng nhìn thật kĩ ấn phẩm này nào!


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

Thiết kế bìa mang phong cách Pop Art mới lạ! 

Khác với bản Nhật bìa rời cán bóng, [Gokusenđược NXB Trẻ in dưới hình thức bìa gập, in cán mờ, phủ UV ở tựa đề, hình ở gáy và các chi tiết trên nhân vật của bìa trước. Phiên bản được NXB Trẻ mua bản quyền là phiên bản đầu tiên được ra mắt tại Nhật vào năm 2000, với tranh bìa giữ nguyên không thay đổi thiết kế. Đập vào mắt bạn khi cầm [Gokusentrên tay là một chiếc bìa với phong cách rất độc lạ tại thị trường manga Việt. Bìa truyện [Gokusen] được thiết kế theo phong cách Pop Art, với hình nhân vật được vẽ bởi nét to và dày, tô bằng những mảng màu rất nổi bật trên màu nền vàng.

Bìa trước của [Gokusen] Tập 1

Bìa sau của [Gokusen] Tập 1

Cụ thể hơn thì, cách thiết kế và lên màu bìa của bộ truyện có vẻ đã được designer HARASAWA Shigeru lấy cảm hứng từ những bức tranh của họa sĩ Pop Art Andy Warhol và Roy Lichtenstein (Các bạn gg để xem thêm tranh vẽ của hai họa sĩ này nhé). Ta có thể thấy rõ điều này hơn khi quan sát cách lên màu của những bìa các tập sau. Tuy mình không thật sự hiểu rõ về trường phái Pop Art, mình thấy rằng thiết kế kiểu Pop Art này khiến chọ bìa bộ truyện mang một không khí khá “retro”, cổ điển của những năm 60 – 70s.

Bìa [Gokusen] lấy cảm hứng từ trường phái Pop Art

Điểm nhấn mà NXB Trẻ đã thêm vào chiếc bìa vốn đã đặc biệt này đó phủ UV tựa đề và chi tiết trên nhân vật ở bìa trước. Ở Tập 1 này, NXB Trẻ đã phủ UV lên tựa đề [Gokusen], phần mắt kính, tóc và môi của cô Kumiko ở tranh vẽ bìa trước (bìa sau thì không). Phủ UV khiến cho những chi tiết trên tranh được bật lên, bóng bẩy và ấn tượng. Tuy chỉ phủ UV bìa trước, đây là một nỗ lực “nâng cấp” rất đáng hoan nghênh từ phía Trẻ, khiến cho chiếc bìa vốn đã đặc biệt trở nên tuyệt vời hơn.

Bìa được phủ UV lên tóc, mắt kính và môi của cô Kumiko

Tựa truyện được phủ UV, thiết kế dựa theo tựa gốc

Thiết kế tựa đề truyện [Gokusencũng đã được NXB Trẻ bám khá sát với thiết kế nét bút thư pháp của tựa gốc. Mình vô cùng ưng ý với thiết kế tựa đề này. Một điều còn khiến mình mừng hơn đó là Trẻ đã giữ nguyên tựa gốc [Gokusenchứ không đổi thành “Cô giáo lắm chiêu” hay một tựa đề thuần Việt nào đó tương tự, việc giữ nguyên này sẽ giúp fan cũ và fan mới đều sẽ ghi nhớ tên truyện thay vì phải bắt đầu làm quen với một tên gọi mới đầy lạ lẫm.

– – – – –

Phần gáy cũng được phủ UV

Phần gáy của bộ truyện cũng là một chi tiết rất đáng nói. NXB Trẻ cũng đã cho phủ UV tranh vẽ, tựa đề và số tập tại phần gáy truyện. Lần đầu tiên mình được thấy cả tranh vẽ ở gáy cũng được phủ UV bóng bóng, trông vô cùng thú vị. Đến cả cái giày bé tí ở góc cũng được phủ UV. Ủa, mà chân này của ai!? Mà khoan… hình như đây là GÁY NỐI!!

Tranh vẽ ở gáy cũng được phủ UV

Nhìn thử vào bản Nhật, ta sẽ thấy [Gokusenlà truyện có gáy nối, khi ghép trọn bộ 15 tập bạn sẽ được chiêm ngưỡng trọn vẹn một bức tranh hoàn chỉnh ở gáy. Việc NXB Trẻ in phủ UV tranh vẽ ở gáy sẽ còn khiến bức tranh này tuyệt vời hơn vì có độ bóng bóng khi xem trước ánh sáng (đây có lẽ là bộ manga có tranh vẽ nối ở gáy được phủ UV đầu tiên tại Việt Nam nhỉ). Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của kiểu gáy này đó là… bạn sẽ phải lựa xem gáy của tập trước có ghép khớp với gáy tập tiếp theo không. Dù điều này khá hoang mang, bạn hãy luôn nhớ rằng mọi thứ trong in ấn đều chỉ là tương đối chứ không tuyệt đối 100% được, nên các bạn hãy nhìn vào nỗ lực phủ UV của Trẻ thay vì khắt khe về việc lựa và ghép gáy nhé.

Full 15 tập bản Nhật với gáy nối hoàn chỉnh
(C) Ảnh: Mercari

Thật lạ khi nói điều này nhưng mình thấy việc NXB Trẻ in bìa gập rất có lợi cho phần gáy nối. Khác với bản Nhật in bìa rời khiến cho phần bìa rời ở gáy cong và phồng lên, bẻ công tranh vẽ ở gáy, việc in bìa gập sẽ làm phẳng tranh vẽ khiến cho việc ghép gáy chuẩn hơn và rõ tranh vẽ hơn. Đây là điều mình đã rút ra được khi nhìn phần gáy được ghép hoàn chỉnh của bản Nhật, mình tin là phần gáy của NXB Trẻ khi ghép xong sẽ đẹp hơn hẳn.

Kích thước [Gokusen] bằng với [Lãnh Quỷ Hozuki]

Về khổ truyện, [Gokusenđược in với kích thước 13 x 19cm, cùng kích thước với [Lãnh Quỷ Hozuki] mà NXB Trẻ đang phát hành.


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

Trang màu duy nhất suốt series

Chỉ có Tập 1 mới có tranh màu mở đầu nhé!

Một bức tranh màu của [Gokusenchào đón bạn trước khi tiến vào phần nội dung truyện. Theo mình tìm hiểu thì chỉ có Tập 1 mới có tranh màu mở đầu, những tập sau không có. Tranh màu được in ổn áp, chỉ có một điều khá đáng tiếc nhưng không tránh khỏi trong khâu in ấn bìa đó là những nhân vật ở phía trong bên phải đã bị bìa che mất mặt. Đừng lo, các bạn có thể xem tranh full mặt của 3 nhân vật ấy tại LINK này nhé.

Mục lục

– – – – –

Nét vẽ tối giản, không gian trắng nhiều và chất giấy ít thấu

[Gokusencó một nét vẽ khá đặc biệt, vừa tối giản vừa thể hiện rõ được cá tính của từng nhân vật. Cô Kumiko thì vừa đẹp vừa tinh quái đáng yêu. Các nhân vật nam đều có thần thái rất riêng, từ các trò học sinh quậy phá với gương mặt bất hảo, các tên du côn với khuôn mặt bặm trợn, và đặc biệt vì đây là truyện dành cho nữ nên những nhân vật cần đẹp trai thì khí chất ngời ngời luôn! Có lẽ nhiều độc giả tại Việt Nam sẽ chưa quen mắt lắm với nét vẽ đặc biệt này, nhưng mình tin là bạn sẽ càng nhìn càng yêu khi đọc đấy.

Cô giáo Kumiko không phải dạng vừa đâu

Gia thế khủng của cô giáo Kumiko

Khi lật từng chương truyện, bạn sẽ để ý thấy rằng tác giả MORIMOTO Kozueko để nền trống khá nhiều. Dù đây có vẻ trông như là điểm trừ, nhưng việc thiếu cảnh nền đó làm bật lên nhân vật và khiến cho truyện khá dễ đọc, dễ nhìn.

Những tình huống khó đỡ của cô giáo với đám học trò

Bộ truyện có những người đàn ông khí chất

[Gokusencó rất nhiều mảng trắng vì không có cảnh nền, chất giấy của NXB Trẻ sử dụng khiến cho hiện tượng thấu trang xảy ra rất ít. Sự thấu trang không quá rõ đến mức khiến độc giả khó chịu, đây là một điểm cộng lớn cho bộ truyện này. Tưởng tượng bộ này mà bị in ấn thấu trang như [Quyển Sách Kỳ Bí] đợt tái bản cách đây 4 năm trước chắc mình sẽ khóc thét. Độc giả có thể hoàn toàn yên tâm về trải nghiệm đọc khi cầm [Gokusentrên tay.

Những tình tiết chỉ phù hợp với độc giả trưởng thành

– – – – –

Mác 18+ vì là câu chuyện dành cho người trưởng thành

[Gokusenđược gắn nhãn DÀNH CHO ĐỘ TUỔI 18+, nên dù có một nội dung hài hước và nét vẽ tối giản, bộ truyện vẫn sở hữu những hình ảnh mang tính bạo lực, chỉ phù hợp cho độ tưởi trưởng thành (Dù qua nét vẽ của tác giả MORIMOTO những cảnh ấy đã được giảm nhẹ đi rất nhiều). Giống như những tác phẩm dành cho độ tuổi trưởng thành trước đây mà NXB Trẻ đã và đang phát hành, không có cảnh gì bị cắt hay che đi trong [Gokusennên độc giả có thể yên tâm trải nghiệm bộ truyện một cách trọn vẹn.

Một bộ truyện vô cùng đáng đọc


KẾT

Một ấn phẩm được NXB Trẻ ưu ái

Với một chiếc bìa mang phong cách Pop Art đặc biệt, NXB Trẻ đã làm rất tốt trong việc giữ nguyên thiết kế gốc và tạo thêm nhiều điểm nhấn trên bìa để bắt mắt độc giả. Đây là vẻ ngoài tốt nhất và hoàn thiện nhất có thể cho [Gokusen].

Nhưng thế mạnh của bộ truyện này không nằm ở vẻ ngoài, thứ khiến cho [Gokusentrở thành một tác phẩm nổi tiếng nằm ở phần nội dung hết sức nhân văn của bộ truyện. [Gokusensẽ chính thức lên kệ toàn quốc từ ngày 5/4/2021, đừng quên rinh tập truyện về và chia sẻ với TBQ cảm nhận của bạn nhé! Bạn sẽ bất ngờ khi đọc lắm đấy!

(C) Hình trong bài viết do bạn Phúc Hồng chụp

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!