Home Chuyên Đề TBQ News Manga Combo tác phẩm WAYAMA Yama – Chỉ mua 1 tựa hay hốt cả 3?

Combo tác phẩm WAYAMA Yama – Chỉ mua 1 tựa hay hốt cả 3?

Nhân dịp page đạt 100.000 like, WingsBooks đã tung ra combo 3 tác phẩm hài độc lạ của WAYAMA Yama – một cái tên còn khá mới mẻ với độc giả Việt. Một làn gió mới đã tới nhà Wings và chúng ta cùng nha tìm hiểu xem điều gì khiến các tác phẩm của WAYAMA-sensei trở thành hot topic bên Nhật nhé!

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


THÔNG TIN CHUNG

Bộ 3 tác phẩm của WAYAMA Yama lần lượt là…

1. Muchu Sa, Kimi Ni (2019) – Cậu Khiến Tôi Phát Rồ 

Ban đầu là một tác phẩm doujinshi được bày bán tại Comitial127 vào Tháng 2/2019. Nhờ được biên tập viên của “Monthly Comic Beam” chú ý đến, series mới được ra mắt trên tạp chí. Đến Tháng 8 cùng năm Kadokawa quyết định xuất bản với tổng cộng 8 truyện ngắn được góp nhặt thành cuốn.

Dù chỉ là truyện ngắn đầu tay nhưng [Cậu Khiến Tôi Phát Rồ] nhanh chóng đạt được một vài thành tựu lớn như: Chiến thắng giải thưởng Gương mặt mới của “Janpan Media Arts Festival” lần thứ 23 và giải thưởng “Văn hóa Tezuka Osamu” lần thứ 24 cho Tác phẩm ngắn.

2. Onna no Sono no Hoshi (2020) – Ngôi Sao Vườn Nữ Sinh

Là bộ truyện dài kì đầu tiên của tác giả. Tính đến thời điểm hiện tại đã ra được 2 tập (Dự kiến Tập 2 sẽ phát hành vào ngày 21/10 sắp tới).

3. Karaoke Iko ! (2020) – Đi Hát Karaoke Đi!

Là series được bày bán tại Comitial29 và khi được phát hành chính thức thì nhanh chóng tạo hot topic trên mạng.

Hình ảnh tổng quan của 3 tác phẩm


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

Cả 3 cuốn đều bìa rời, size 13×18 cm.

BÌA NGOÀI

Bìa áo thiết kế sát gốc Nhật, phần tiêu đề truyện được căn chỉnh lại cho hợp với bố cục đi kèm với chiếc obi được căn chỉnh chuẩn (không bị lệch viền). Điểm cộng là bìa mặt sau không chèn chữ, phần tóm tắt nội dung được để ở Obi.

Mỗi cuốn lại mang tới một màu sắc thú vị riêng

BÌA TRONG

[Cậu Khiến Tôi Phát Rồ] bìa keo được cán mờ, thiết kế đơn giản.

[Ngôi Sao Vườn Nữ Sinh] có bìa keo mặt trước sần nhám (giống [Slam Dunk], [Migi & Dali]), mặt bên trong bìa xanh cán bóng.

Mặt bên ngoài sần nhám

Mặt bên trong bìa xanh cán bóng

[Đi Hát Karaoke Đi!] có bìa keo sần nhám giống cuốn [Ngôi Sao Vườn Nữ Sinh].

Trông rất hầm hố =))

GÁY TRUYỆN

Mỗi cuốn dao động trong khoảng 160-170 trang, sử dụng giấy BB80 nên gáy truyện trông khá dày dặn và đẹp

Gáy của 3 cuốn so với một vài bộ truyện khác cũng sử dụng giấy BB80 

QUÀ TẶNG KÈM 

  • [Cậu Khiến Tôi Phát Rồ]

+ Set 2 bookmark bế hình Nikaido tràn đầy năng lượng “tích cực” =))). Nhìn qua chắc không ai nghĩ 2 người này là 1 đâu nhỉ :>

Chiều cao so với một số bookmark khác

+ Postcard size 10 x 15cm kèm chân đế. Postcard dày cộp, cứng cáp (nhỏ hơn Postcard kèm chân đế của [Dược Sư Tự Sự] một chút. Quà tặng kèm cho 100% BẢN IN ĐẦU.

Gấp chân đế khá dễ dàng

  • [Ngôi Sao Vườn Nữ Sinh]

+ Bảng Sticker các nhân vật trong truyện với những nét biểu cảm “khó đỡ”.

+ Bìa áo độc quyền (Bìa 2 mặt).

Lí do trên ảnh có 2 cuốn là vì truyện có bìa 2 mặt đó

  • [Đi Hát Karaoke Đi!]

+ Set 2 postcard hình Kyoji và Satomi. Size 10 x 15cm khá cứng cáp. Khi quay mặt sau 2 postcard có thể ghép thành art bìa trước phiên bản “bóng mờ” =))

Thiết kế độc đáo, thú vị ha

+ Bookmark chân đế đựng trong một chiếc khung. Bookmark to, có thể tháo ra, dựng lên giống standee.

Chiếc Bookmark kèm chân đế và khung

Tại vì hôm mưa anh đưa chiếc ô… =)))


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

CHẤT LƯỢNG IN ẤN VÀ GIẤY

Cả 3 cuốn đều sử dụng giấy BB80, in đậm nét. [Ngôi Sao Vườn Nữ Sinh] in 12.000 bản còn hai tựa còn lại chỉ có 7.000 bản cho lần in đầu.

Hơn vạn bản in. Một con số ấn tượng

Hai tựa oneshot có số lượng bản in ít hơn nhưng không phải là quá ít đâu vì mỗi tựa cũng hơn 7000 bản mà. 

XỬ LÝ HIỆU ỨNG ÂM THANH (SFX)

Cả 3 đều là truyện hài hước nên SFX không có nhiều, tất cả được xử lý cẩn thận.

SFX thường đi kèm biểu cảm “tấu hài” của các nhân vật

TRANG MÀU

Mỗi cuốn đều được bonus trang màu đầu truyện xịn xò, sử dụng art độc quyền.

Trang màu này tone đen là chủ đạo, nhìn xa trông không khác trang truyện là bao =))


NỘI DUNG CHÍNH

  • [Cậu Khiến Tôi Phát Rồ]

Truyện gồm có 2 phần.

4 Chương đầu là phần truyện về nhân vật Hayashi có tính cach kì lạ nhưng lại vô cùng thu hút. Những người bạn đặc biệt của Hayashi lần lượt xuất hiện, trai gái đủ cả. Những tình huống oái oăm, dở khóc dở cười cứ thế diễn ra….

4 Chương còn lại xoay quanh nhân vật Nikaido Akira. Cậu luôn duy trì vẻ ngoài u ám khiến mọi người xa lánh, thậm chí còn trở thành “truyền thuyết đô thị” cùng những câu chuyện đáng sợ khi đụng tói cậu. Thực ra Nikaido vô cùng đẹp trai, đào hoa nên cậu phải biến bản thân trở nên dị hợm để tránh phiền phức. Nhưng, một người bạn học tên Medaka biết được quá khứ đó, bị thu hút và mong muốn được nhìn thấy gương mặt thật sự của Nikaido ẩn sau chiếc mặt nạ u ám kia…

Cuối truyện có 2 trang Lời tác giả.

  • [Ngôi Sao Vườn Nữ Sinh]

Câu chuyện xoay quanh cuộc sống “bất ổn” của thầy Hoshi dạy môn Ngữ Văn tại một trường nữ sinh nọ. Điều đặc biệt là học sinh lớp của thầy luôn có những trò “giời ơi đất hỡi” cuốn theo thầy Hoshi vào như: nối chữ bằng tranh qua sổ nhật kí lóp, chăm chó trong lớp (o-o)… Những câu chuyện tưởng bình thường nhưng lắm tréo ngoe ấy khiến độc giả phải phì cười…

  • [Đi Hát Karaoke Đi!]

Satomi là đội trưởng CLB hợp xướng trường trung học. Bỗng một ngày, cậu nhận được lời đề nghị dạy hát Karaoke cho ông chú Kyoji – phó bang xã hội đen. Một băng nhóm đặc biệt khi đại ca lại thich Karaoke, tổ chức cả đại hội nữa. Kyoji khá nghiêm túc và siêng năng học còn Satomi phải đối mặt với thời kì vỡ giọng trước thềm buổi hợp xướng tốt nghiệp. Tình bạn kì quái giữa hai người trong những buổi tập hát cứ thế “nảy nở”…


NHẬN XÉT

  • [Cậu Khiến Tôi Phát Rồ]

Như tiêu đề của truyện “Cậu khiến tôi phát rồ”, hai nhân vật Hayashi và Nikaido đều có sức hút đặc biệt. Chỉ có điều Hayashi có thể cuốn hút nhiều người còn dường như Nikaido chỉ cuốn hút mỗi Medaka. Có nhiều kiểu cuốn hút mà.

Sức cuốn hút vạn người mê của Hayashi

Nikaido u ám =))

Truyện không có tag BL, còn hint thì tùy cảm nhận của mỗi bạn thui á nhưng chắc chắn là không có mấy cảnh đặc trưng của BL đâu nhé!

Truyện hài, thiên 1 phần về cách nói chữ (gốc Nhật) cùng những điều “dị thường” nên sẽ có những chỗ đọc hơi khó hiểu và không thấy buồn cười lắm. Đây là đặc trưng phong cách của WAYAMA Yama-sensei roài. Ngoài ra, biểu cảm của nhân vật đảm bảo khiến bạn khó nhịn được cười =)))

Đang đi WC mà… =))

Lời thoại hài đặc trưng 

Biểu cảm nhân vật thì miễn bàn :>

Hài hước nhưng không thiếu những thông điệp, bài học nhân văn được tác giả gửi gắm: cách giao tiếp, kết nối với mọi người xung quanh; chống bắt nạt học đường (qua việc Hayashi ngầm giúp Yamada); chấp nhận sự khác biệt của người khác…


  • [Ngôi Sao Vườn Nữ Sinh]

Mạch truyện đơn giản theo mô típ mỗi Tiết học (chương) là một câu chuyện. Cái hài độc lạ nằm ở:

+ Nội dung thú vị và tiếng cười tự nhiên xuất phát từ những tình huống rất đời thường và có chút bất thường =))

Thầy Hoshi khi chơi nối chữ 

+ Biểu cảm nhân vật thú vị (thường bị “đơ”)

=))) cái này chỉ biết cười thui =)))

Khi hai thầy đọc truyện có nội dung “cua khét” của học sinh 

+ Cách ứng xử, ứng phó với nghịch cảnh của các nhân vật kèm lời thoại kì thú.

Lúc thầy Hoshi say nó lạ lắm 0-0

Rơi vào trầm tư khi đọc ghi chép về bản thân mình =))

Dù thầy Hoshi những biểu hiện “khác thường” mang đậm chất gây hài nhưng ẩn sâu trong đó tấm lòng của người thầy luôn nhiệt tình, hết lòng vì lớp.

Thuộc dòng Josei nhưng tác phẩm không hề kén người đọc, bản dịch khá mượt mà.


  • [Đi Hát Karaoke Đi!]

Truyện hài hước, thú vị. Cốt truyện đơn giản cùng những tình huống “giời ơi đất hỡi” khiến bạn cười bò.

Thanh niên gọi cơm rang cho đỡ trầm cảm khi nghe giọng hát “trời phú”

Hint BL lần này thì lồ lộ ra luôn rồi. Má tác giả này thích tạo hint cho fan ngồi suy đoán thế =)))). Truyện tập trung vào 2 nhân vật chính cùng những nét biểu cảm “khó đỡ” đặc trưng.

Cái bảng thông tin to đùng này nè

Úi trùi ui ><

Dù là xã hội đen nhưng Kyoji tinh tế lắm nhé: không hút thuốc để tránh ám mùi lên cậu học sinh Satomi, lau cơm trên má, bảo vệ cậu khi bị tên xã hội đen khác “hỏi thăm”… Còn Satomi cứ lành lành, nhát nhát cute lắm.

Rất tinh tế

Aiguuu

Ngầu bá cháy

Satomi bị stress nhiều về việc vỡ giọng, nhưng chính Kyoji đã tạo điều kiện để cậu có thể mạnh dạn cất lên tiếng hát của mình. Đoạn này xúc động lắm nè (>-<)

Phần ngoại truyện kể về thời đầu Kyoji trước khi theo bước đại ca xưng bá giang hồ =))


VỀ BẢN DỊCH

Dịch giả chính là người dịch onl trên page Bút Lông, dịch cả 3 cuốn luôn. Phần dịch khá mượt, khá bạo. Tất nhiên vẫn có một vài chỗ phải sửa để phù hợp “thuần phong mỹ tục” khi xuất bản sách giấy nhưng yên tâm là trải nghiệm của bạn đọc sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều đâu.

Thử tìm điều đặc biệt trong các ô thoại xem =)))


KẾT

Tác phẩm nào của WAYAMA Yama đều có hint BL (dù tag truyện không hề có). Lối viết độc lạ theo phong cách đời thường cùng những tình huống oái oăm, biểu cảm nhân vật đã tạo nên chất hài hước của Yama “độc nhất vô nhị”. Không phải ngẫu nhiên mà chất hài độc lạ của WAYAMA Yama lại tạo thành “thương hiệu”. Bởi vậy, truyện không nên đọc quá nhanh, cứ đọc từ từ để cảm nhận. Biết đâu bạn sẽ thấy truyện “đặc biệt” ở một khía cạnh nào đó nữa đấy.

Cả 3 cuốn truyện đều có chất lượng tốt cả về mặt nội dung lẫn hình thức. WingsBooks đã có bước đi thành công khi giới thiệu với độc giả Việt bộ truyện mới lạ, độc đáo này.

Full combo Yama Wayama 

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn MVV chụp

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!