Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề Con trai Sei – Đứa bé gây tranh cãi hay dụng ý của tác giả

Con trai Sei – Đứa bé gây tranh cãi hay dụng ý của tác giả

[Kaze Hikaru] đến chương cuối vẫn gây tranh cãi. 


Với chương cuối được đăng tải trên tạp chí Flower (Shogakukan) ngày hôm qua 28/05/2020, hành trình kéo dài 23 năm của series [Kaze Hikaru] đã chính thức khép lại. Chưa kịp vui mừng vì một kết thúc buồn vì sự ra đi của OKITA Souji nhưng có hậu bởi Sei đã có một người con trai (được cho là cốt nhục của Souji), thì một loạt tin cho rằng “Con trai của Sei thật ra mang dòng máu của HIJIKATA Toshizo” đã nổi lên trong Cộng đồng M-A-L.

Vậy thực hư của chuyện này là như thế nào?


ĐÁP

“Thuyết âm mưu” cho rằng con trai của Sei là con HIJIKATA Toshizo… 

Với tình tiết “kỳ lạ” trong chương cuối là cảnh gặp gỡ giữa HIJIKATA và Sei khi Souji đã qua đời. Tại lần gặp này, Sei thể hiện mong muốn được chết bởi cô cho rằng giờ mình sống cũng chẳng còn ý nghĩa gì. Ngay lúc đó, HIJIKATA bèn nói sẽ cho cô “hy vọng” và đè Sei xuống… Dù ngay lập tức bị Sei đấm cho một phát nhưng những tình huống “mập mờ” sau đó đã khiến fan bán tính bán nghi về “con trai Sei”.

TBQ-GĐ-Kaze-Hikaru-1
Loạt hình ảnh gây tranh cãi trong [Kaze Hikaru] (C) WATANABE Taeko

Sau lần gặp gỡ đó với HIJIKATA, Sei theo lời anh lên tàu đến Hino và ở lại cùng gia đình, nơi HIJIKATA nhờ vả chăm sóc cô. Tại đây, Sei có dấu hiệu ốm nghén.

6 năm sau – vào năm Minh Trị VIII, SAITOU Hajime và Sei tình cờ gặp lại nhau. Khi đó, bên cạnh Sei là một đứa bé trông giống OKITA Souji đến mức SAITOU cũng phải hỏi “Không phải giống OKITA như 2 giọt nước sao?”. Cậu bé đó có tên Makoto và đã 6 tuổi.


Tuổi thật của con trai Sei, nguồn cơn của tin đồn! 

Theo lịch sử, OKITA Souji mất vào năm Tháng 7/1868 (Minh Trị I), còn thời gian gặp gỡ giữa HIJIKATA và Sei được cho là vào Tháng 5/1869 (Minh Trị II). Và mà đến Tháng 7/1869, Sei có dấu hiệu ốm nghén. Đồng nghĩ với việc Sei bắt đầu mang thai sau khi Souji đã mất gần 1 năm.

Bên cạnh đó vào thời điểm gặp lại SAITOU Hajime, sau khi OKITA Souji mất được 8 năm, thì con trai của Sei chỉ mới 6 tuổi (và 5 tuổi nếu tính tuổi thật). Tức là cậu bé được sinh vào thời điểm Minh Trị III.


Lịch sử “lên tiếng”!

HIJIKATA Toshizo không có con trai

Bởi vẻ điển trai cùng sự lịch thiệp, HIJIKATA Toshizo có không ít những bóng hồng quanh. Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời mình, HIJIKATA chỉ được các nhà sử gia ghi chép về một người con với Okiku.

Theo lời đồn, Okiku và Toshizo có với nhau một người con gái nhưng đứa bé đã chết ngay sau khi sinh. Okiku và Toshizo về sau cũng không nên duyên với nhau mà cô kết hôn cùng một người đàn ông khác.

Ngoài lần đó ra, HIJIKATA Toshizo không có bất kì ghi chép hay lời đồn nào về con cái và theo ghi chép của các nhà sử gia, vào thời điểm ông tiến quân lên Hakodate (được cho là thời gian gặp gỡ với Sei), ông không vương vấn gì chuyện phụ nữ và ông không có con!

HIJIKATA Toshizo trước khi đến Kyoto, còn từng đính hôn với một người phụ nữ tên Okoto (do đại huynh của mình sắp đặt). Và ông cũng từng bày tỏ sự chân thành trong mong muốn được kết hôn với Okoto, thế nhưng vì sự nghiệp, ông đành gác lại chuyện hôn sự. Dù vậy, theo lời kể của người xưa, ông từng nói muốn kết hôn cùng Otoko sau khi chiến thắng trở về.

OKITA Souji và mối tình sâu đậm

Giống như HIJIKATA Toshizo, OKITA Souji cũng có nhiều mối tình được ghi chép trong lịch sử. Trong đó, nổi tiếng với Cộng đồng M-A-L Việt hẳn là chuyện tình với con gái của một vị lang y, bởi đây được coi là nguồn cảm hứng để WATANABE Taeko sáng tác [Kaze Hikaru].

Mối tình của OKITA Souji với người con gái của vị thầy thuốc không phải mối tình duy nhất của ông. Bởi dân gian còn truyền nhau mối tình giữa ông và một quá phụ, với một người phụ nữ mà ông từ chối kết hôn,… Nhưng có lẽ day dứt nhất vẫn là chuyện tình giữa ông và con gái vị lang y.

Dù không có quá nhiều thông tin về “người con gái ấy”, nhưng hầu hết các nhà sử gia đều cho rằng mối tình giữa Souji và người con gái ấy không bao giờ thành hiện thực. OKITA Souji đã phải chọn trung thành với KONDO Isami, đồng nghĩa phải gạt bỏ tâm tình riêng.

OKITA Souji của lịch sử đã phải trải qua những giây phút cuối đời một mình, luôn nhớ về hình bóng của người con gái anh yêu cùng những lời hứa không bao giờ được thực hiện
(C) WATANABE Taeko


Đứa bé gây tranh cãi hay dụng ý của tác giả

Tác giả WATANABE Taeko khi bắt tay vào sáng tác bộ truyện này đã nhận được không ít ý kiến từ độc giả về vấn đề OKITA Souji có qua đời theo đúng lịch sử. Nếu bạn là fan hâm mộ [Kaze Hikaru], hẳn cũng biết đến chuyện sensei khẳng định bộ truyện sẽ bám sát theo những sự kiện đã được lịch sử ghi chép. Và tác giả cũng kiên quyết đi theo phương châm đó của mình trong suốt thời gian sáng tác truyện. Điều đó thể hiện rất rõ trong những chi tiết, nhân vật xuất hiện trong truyện, họ gặp gỡ nhau, yêu nhau và xa nhau ra sao, đến những “cái chết” cũng không hề đi sai lịch sử.

Giữa tất cả những gì theo sử sách đó, chỉ có một nhân vật không có thật, đó chính là TOMINAGA Sei, nữ chính của chúng ta. Vậy liệu WATANABE Taeko có để TOMINAGA Sei – một nhân vật hư cấu, có con với một nhân vật đại diện cho lịch sử?

Với tính cách của WATANABE Taeko, tôi nghĩ là không! Thế nhưng, để viết nên một cái kết đẹp cho “mối tình lãng mạn” đã dẫn dắt sensei sáng tác series này suốt 23 năm, tác giả đã cho chúng ta những “ảo mộng” đẹp.

Đứa bé đó chính là kết tinh giữa tình yêu của OKITA Souji và cô gái anh yêu (cậu bé có gương mặt giống OKITA như 2 giọt nước) , là hạt mầm để “thời đại võ sĩ ấy sẽ không bao giờ kết thúc”. Và như một comment rất hay của bạn Usagi Do, “Đứa bé là con của Sei, của HIJIKATA, OKITA và cả Shinsengumi”. 

TBQ-GĐ-Kaze-Hikaru-2_optimized(C) WATANABE Taeko


KẾT

Với những gì tác giả đã diễn tả trong 100 trang của chương cuối, khó lòng mà kết luận được Makoto là con của OKITA hay HIJIKATA. Và với dụng ý khi để Sei nói rằng “Con chỉ cần nhớ điều này. Con là con của một võ sĩ.”, cũng đủ thấy tác giả chưa từng có ý định “làm rõ” thân phận thật của cậu bé. Vậy cớ gì, fan chúng ta phải chia năm sẻ bảy, phải nghĩ xấu cho những nhân vật mà chúng ta đã yêu quý suốt ngần ấy năm.

Với sử sách, đứa bé này hoàn toàn không được ghi nhận (không có thật). Nhưng trong trái tim những người dân Nhật Bản, những đứa trẻ như Makoto chính là minh chứng cho dòng máu võ sĩ vẫn âm ỉ chảy trong tim họ.

[Người viết: Duy Trung] [Nguồn: shinsengumi.info / Wiki Tiếng Việt]

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!