Home Chuyên Đề TBQ Khác [Cross Game] cùng những phiên bản chưa xuất hiện ở Việt Nam

[Cross Game] cùng những phiên bản chưa xuất hiện ở Việt Nam

14 views

[Cross Game] là một trong những series nổi tiếng của tác giả ADACHI Mitsuru. Chính vì vậy series này đã được phát hành khá nhiều phiên bản ở Nhật.


1/ PHIÊN BẢN ĐẦU TIÊN – TANKOBON (2OO5) 

Phiên bản duy nhất đã phát hành ở Việt Nam

Đây là phiên bản đầu tiên của bộ truyện được phát hành từ năm 2005 đến năm 2010, trọn bộ 17 tập. Mỗi tập trong tầm 190 trang; tập số lẻ có màu cam còn tập chẵn có màu xanh lá non.

Sau khi phát hành Tập 17 vào Tháng 4/2010, [Cross Game] được đóng box trọn bộ 17 tập phát hành sau đó không lâu. Box truyện còn kèm theo cuốn [All Color Works! Cross Game].

Ở nước ta, NXB Trẻ đã mua phiên bản đầu tiên này để phát hành, tuy nhiên thay vì làm gáy đổi màu theo tập truyện thì nhà Trẻ lại giữ gáy màu cam cả bộ và lược bỏ phần giới thiệu ở trang bìa 1.

2/ PHIÊN BẢN SPECIAL (2O14) 

Không cần chờ đợi quá lâu khi chỉ 4 năm sau khi bộ truyện hoàn thành, Shogakukan đã cho ra mắt phiên bản Special dài 9 tập.

Phiên bản này có khổ lớn B6 (125 x 176 mm) với mỗi tập dài 350+ trang. Với phần minh họa bìa được vẽ mới hoàn toàn, miêu tả những bối cảnh quen thuộc trong truyện như cảnh ở sân tập, trường học,…

Bản Speical này có thể xem là cùng bộ với bản [Touch] khi cả 2 phiên bản đều sử dụng nền trắng làm chủ đạo.

3/ PHIÊN BẢN LỚN – My First WIDE (2O15) 

Chỉ 1 năm sau khi phiên bản Special được phát hành, Shogakukan đã tung tiếp phiên bản My First WIDE ăn theo trend thời điểm đó của Nhật. Bản WIDE có khổ 128 x 180 mm, xê xích không nhiều so với bản Special trước đó, nhưng mỗi tập tăng thêm 1 chương (tầm 30 trang). Rút trọn bộ truyện xuống còn 8 tập.

Vì khổ truyện và độ dày mà [Cross Game] My First WIDE chỉ phù hợp để trưng là chính.

4/ PHIÊN BẢN NHỎ – BUNKO (2O18) 

Sau khi đã “dạo chơi” đủ với các phiên bản khổ lớn, ADACHI Mitsuru-sensei đã quyết định đưa [Cross Game] đến với khổ truyện nhỏ nhưng giá thì chẳng hề nhỏ. Bản Bunko này có giá 815 yên/ tập trong khi bản Wide trước đó chỉ 574 yên.

Gọi là bunko nhưng khổ của phiên bản này cũng không quá nhỏ. Gáy truyện cũng sử dụng màu cam-xanh lá non như phiên bản Tankobon ngày trước, kết hợp với obi ngược màu làm điểm nhấn (Cuốn 1 gáy cam thì obi xanh lá). Phiên bản này đã ra mắt trọn bộ vào năm 2019.


KẾT 

Hiện tại (2021) chưa có dấu hiệu nào cho thấy [Cross Game] sẽ có thêm phiên bản mới. Một bộ truyện có thêm phiên bản khác cũng đủ thấy độ nổi tiếng của series, đằng này, [Cross Game] còn được làm thêm tận 3 phiên bản chỉ trong chưa đầy 10 năm kể từ khi series hoàn thành.

Sẽ là thiệt thòi nếu fan Việt chỉ sở hữu mỗi bản tankobon cho bộ truyện này. Mong rằng sắp tới, NXB Trẻ sẽ cân nhắc việc tái bản [Cross Game] cùng các series khác của ADACHI Mitsuru.

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!