Home Chuyên Đề TBQ News Manga Dấu ấn của mồ hôi, nước mắt và máu tươi đã đổ tại [Dragon Quest – Dấu ấn Roto]

Dấu ấn của mồ hôi, nước mắt và máu tươi đã đổ tại [Dragon Quest – Dấu ấn Roto]

5 views

Có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều về một trong những bộ Manga thuộc Series “Dragon Quest” cực kì nổi tại Việt Nam với tên gọi cũ là “Dấu ấn rồng thiêng”! Phải gần 25 năm, người hâm mộ Dragon Quest mới được chính thức sở hữu những cuốn Manga có bản quyền và đặc biệt hơn, lại là bản HOÀN CHỈNH! 


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

  • Giới thiệu nội dung

Sau khi Quỷ vương Zoma bị tiêu diệt, dấu ấn Roto được chia làm hai nửa, do hai vương quốc Loran và Carmen nắm giữ, thế giới bước vào thời kì thái bình. Nhưng 100 năm trôi qua, lời nguyền trước lúc chết của Zoma đã ứng nghiệm. Nhân loại lần nữa đứng trước nguy cơ chìm trong bóng tối của ác ma, khi vương tử vương quốc Loran bị ác ma thao túng, từ đó, móng vuốt tà ác dần xâm chiếm đời sống con người.

Trong bối cảnh đấy, vương tử Arus của vương quốc Carmen, nhờ sự trợ giúp từ cha con tướng quân Volgoy, may mắn thoát khỏi số phận bị ma thần điều khiển. 10 năm sau, cậu bé, cùng những người bạn đồng hành, lên đường tìm kiếm “Tam Vương”, học hỏi, chiến đấu với khát khao giải cứu cha mẹ, phục quốc và hơn cả, lập lại hòa bình thế giới.


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

Arus

Vương tử của vương quốc Carmen. Hậu duệ của anh hùng Roto. Một cậu bé tốt bụng, dũng cảm nhưng cuộc đời đầy bất hạnh và gánh nặng số mệnh đè lên vai cậu, khi tuổi đời cậu còn rất nhỏ.

Killa

Bạn thân của Arus. Killa và bố, trong một chuyến đi trên sa mạc đã vô tình bắt gặp rồi giúp đỡ Lunafrea, khi ấy đang ẵm Arus chạy trốn khỏi thành Carmen.

 Jagan

Vương tử của vương quốc Loran, hậu duệ của anh hùng Roto. Tuy nhiên, khác Arus, Jagan đã bị Dị ma thần biến thành Ma nhân vương, kỹ năng chiến đấu và ma pháp đều vượt trội, nhưng mất hết nhân tính.

Dị Ma Thần

Bóng ma sau 100 năm xuất hiện, đứng sau giật dây tứ đại ma vương hòng xâm chiếm, đe dọa nền hòa bình nhân loại.


VỀ NỘI DUNG

Một bộ shounen đậm chất truyền thống nhưng không chỉ dành riêng cho “trẻ em”

Không nổi tiếng, gần gũi, gắn bó với đông đảo tuổi thơ độc giả Việt Nam như phần truyện [Dragon Quest: Dai no Daiboken], [Dragon Quest Saga: Emblem of Roto – Dấu Ấn Roto] có phần xa lạ hơn. Nhất là khi bộ truyện về Dai dũng sĩ đã in hằn dấu ấn quá đỗi sâu sắc trong tâm trí người đọc và hệ quả (hay “hậu quả”) từ những ngày “truyện chế” khi xưa cũng khiến không ít độc giả mang nặng định kiến, cái nhìn có phần gay gắt với phần truyện [Dấu Ấn Roto] này.

Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta có phải đã quá khắt khe và nên mở lòng hơn với một ấn bản, sau một khoảng thời gian rất dài, đã được đưa về với độc giả dưới dạng phiên bản deluxe bản quyền được làm chỉn chu, chính xác, trọn vẹn, trước hết về mặt nội dung. Để qua đó, ta thấy rằng, không phải ngẫu nhiên [Dấu Ấn Roto] gắn rate “sách dành cho lứa tuổi 14+”. Đồng thời, dù mang đậm đặc trưng của shounen truyền thống thì [Dấu Ấn Roto] không đơn thuần chỉ là câu chuyện dành riêng cho “trẻ con” mà đây là tác phẩm dành cho cả những ai đã trưởng thành bởi hàng loạt tình tiết đau thương, đen tối trải dài xuyên suốt 15 tập truyện.

– – – – –

Truyền thống

Ra đời vào những năm 90 của thế kỷ trước, không thể phủ nhận chất shounen truyền thống đã thấm đẫm trong nội dung và từng tình tiết phát triển của [Dấu Ấn Roto].

Đó là câu chuyện của những đứa trẻ, tuổi còn rất nhỏ nhưng đã phải gánh trên vai trách nhiệm giải cứu thế giới. Là cuộc chiến mang tính truyền đời giữa chính và tà, giữa phép thuật cùng cận chiến, giữa ánh sáng với bóng tối. Và là hành trình diệt trừ cái ác, bằng lòng nhân, sự quả cảm, tình đồng đội của người nghĩa sĩ mang trong mình dòng máu cao quý để mang lại bình yên cho thế giới, phục hưng quê nhà.

Câu chuyện của [Dấu Ấn Roto], câu chuyện của chàng hoàng tử Arus và Tam Vương chiến đấu chống lại Dị ma thần chứa đựng motif phép thuật, người hùng – kẻ xấu, ước mơ, hi vọng như một câu chuyện cổ tích đẹp cho trẻ thơ như vậy đấy.

– – – – –

Những khía cạnh đen tối ẩn sau câu chuyện “không chỉ dành riêng cho trẻ em”

[Dấu Ấn Roto] là một bộ shounen đậm chất truyền thống.

Điều đó đúng, nhưng là chưa đủ.

Bởi nếu chỉ chứa đựng những motif truyền thống thì [Dragon Quest – Dấu Ấn Roto] đã chẳng thể có được chỗ đứng vững chắc như vậy trong làng shounen manga.

Có một sức sống lâu bền như thế, bên cạnh việc tác phẩm như một trong những dấu ấn tiêu biểu của một giai đoạn shounen manga đã qua, [Dấu Ấn Roto] còn ẩn chứa những khía cạnh hết sức “đen tối” làm cho bộ truyện, “không chỉ dành riêng cho trẻ em” hay, trẻ nhỏ chưa thật hiểu thấu những tầng sâu ý nghĩa tác giả gửi gắm vào mỗi tình tiết đầy đau đớn và nghiệt ngã đó.

Thật sự, chỉ cần lắng lòng lại, gạt bỏ đi những định kiến rằng “shounen truyền thống nội dung trẻ con”, hẳn ai cũng dễ dàng nhận ra, mỗi tập truyện của [Dấu ấn Roto], đều trải dài những tình tiết cay đắng tột cùng. Là con quỷ trong tim được hiện thực hóa mê hoặc lòng người, xoáy sâu vào nỗi đau, phần yếu đuối nhất đã trở thành ẩn ức của mỗi người. Là những cái chết hiển hiện ngay trước mắt, là từng mảng quá khứ tràn ngập thương đau. Là lúc, bóng tối đè nén, làm lộ rõ sự hèn nhát, ích kỷ, mặt tối xấu xí của từng cá nhân.

Nhìn một đứa trẻ khóc nấc lên như vậy, có ai lại không thấy mủi lòng?

Tất cả, làm cho không ít chương truyện trong [Dấu ấn Roto] trở nên hết sức nặng nề. Khi người đọc nhận ra, con đường đi đến chiến thắng của những cô bé, cậu bé không trải đầy hoa hồng mà trải đầy máu tươi đã đổ cùng những thương tổn ngỡ rằng vượt quá sức chịu đựng của một con người. Và thương đau, không làm người ta lãng quên mà sớm đã trở thành vết sẹo nhức nhối buộc người ta càng nhớ, lại càng thêm mạnh mẽ tiến về phía trước.


VỀ NHÂN VẬT

Những đứa trẻ trải đủ nghiệt ngã, đắng cay, thương tổn mà gánh trên vai vận mệnh nhân loại

Như đã nói, [Dấu ấn Roto] là bộ shounen truyền thống ẩn chứa muôn vàn bi kịch đen tối, đặc biệt, là bi kịch nơi số phận những đứa trẻ.

Những đứa trẻ tuổi còn chưa thành niên nhưng đã sớm sống đời lang bạt, phải chứng kiến từng người thân thiết bên cạnh ra đi. Chúng có năng lực, và đổi lại, trách nhiệm và kì vọng đặt lên vai những đứa trẻ còn đang tuổi ăn tuổi lớn ấy là quá đỗi nặng nề: đánh bại Dị ma thần, lập lại thế giới hòa bình. Nhưng, tận sâu bên trong chúng, có lẽ chúng chiến đấu, trước hết vì những mục đích hết sức cá nhân.

Vì cha mẹ, cho những mối thù khắc cốt ghi tâm khi ngay từ thơ ấu, chúng đã phải tận mắt chứng kiến từng người, từng người chết đi trong đau đớn, tuyệt vọng. Đằng sau mỗi đứa trẻ vẫn ngày ngày nở nụ cười vô tư lự, là một câu chuyện thấm đẫm nước mắt. Về một hoàng tử sa cơ thất thế. Về một kiếm sĩ, nhận ra sự thật rằng chính anh trai là người đã giết chết cha mẹ ruột và dân làng. Về một nhà quyền pháp, đối diện với kẻ thù, lại chính là người thân của cậu bạn mới gặp. Và hậu duệ vị hiền giả huyền thoại mà như luôn né tránh, chạy trốn trước hiểm nguy… Nhưng có lẽ, chính vì sớm trải đủ đắng cay, nghiệt ngã cuộc đời, những đứa trẻ của [Dấu ấn Roto] sớm trưởng thành, biết nghĩ, biết thấu hiểu cho nỗi đau nhân thế, cho từng cá nhân bé mọn đang rên siết dưới mồi lửa cường bạo, ác ma.

Không chỉ vậy, những đứa trẻ vốn luôn tràn đầy năng lượng, sự tự tin, tinh thần không biết sợ của tuổi trẻ, cũng đã lần lượt trải qua lằn ranh sinh tử cùng nỗi tuyệt vọng, rằng bản thân chưa đủ mạnh. Chính vì chưa đủ mạnh nên mới để những người xung quanh lần lượt ngã xuống, chính vì chưa đủ mạnh nên chẳng thể bảo vệ bản thân hay bất cứ ai. Không dễ dãi với nhân vật, luôn đặt nhân vật vào những hoàn cảnh ngặt nghèo, có thể nói, mỗi đứa trẻ trong [Dấu ấn Roto] đều phải vật mình giữa máu và nước mắt mà khôn lớn, trưởng thành.

Bên cạnh những đứa trẻ chiến đấu cho một ngày mai tươi sáng hơn, là thế hệ đi trước, đã trở thành hậu phương luôn bên cạnh, sẵn sàng hi sinh cho hi vọng  gửi gắm vào hạt mầm tương lai. Và những kẻ mang danh phản diện, nhưng đã luôn chiến đấu, rồi gục ngã cho lý tưởng của bản thân.

Vả lại, đằng sau cái danh “phản diện” cũng có những câu chuyện riêng. Như hình ảnh Arus – Jagan, hai nửa Roto, hai nửa thiện – ác, chính – tà… thật sự gợi nhiều liên tưởng tới hai mặt của một đồng xu, hai phần sáng – tối vốn luôn tồn tại song song trong cuộc đời.

Từng câu chuyện nhỏ gắn liền với mỗi nhân vật, tạo thành 15 tập [Dragon Quest – Dấu ấn Roto] trọn vẹn, gần như không có một chi tiết, nhân vật thừa như vậy đấy.


VỀ NÉT VẼ

Chất riêng trong nét vẽ những năm 90

Ra đời trọn vẹn vào những năm 90 của thế kỷ XX, dẫu có được tác giả Kamui Fujiwara chỉnh sửa lại trong phiên bản hoàn chỉnh ra năm 2006 nhưng tới cuối cùng, [Dragon Quest – Dấu ấn Roto] vẫn là tác phẩm thuộc về thế kỷ trước. Điều đó thể hiện ngay ở “phần nhìn”, nét vẽ đậm nét shounen “cổ” trong lối xây dựng tạo hình nhân vật có phần giản đơn ở từng đường nét. Nhiều khung tranh có background đơn giản cùng lối sắp xếp khung tranh dễ đọc, dễ nhìn, ít trang chứa nhiều khung tranh nhỏ, vụn.

Hiện thực hóa quái vật làm tổ trong tim con người

Ma thú cũng rất dễ thương và giàu tình cảm 

Trang đôi đơn giản nhưng phối màu, tạo hình đều “mãn nhãn” với một màn combat

Tuy nhiên, bộ truyện cũng không thiếu những trang truyện được tác giả tỉa background hoành tráng rất kĩ, tạo hình nhân vật có thể đơn giản nhưng biểu cảm nhân vật trên trang sách lại hết sức phong phú. Và đặc biệt, [Dragon Quest – Dấu ấn Roto] như một cuốn catalog với đủ tạo hình quái vật: từ dễ thương đến hùng dũng tới xấu xí, đáng sợ. Đây có lẽ, chính là điều đã là nên chất riêng cuốn hút cho [Dấu ấn Roto] nói riêng cùng cả series [Dragon Quest] nói chung.


VỀ HÌNH THỨC, DỊCH THUẬT

Hình thức mới, hiện đại chứa đựng phong cách dịch hơi hướm “xưa cũ”

Mang ý nghĩa như tác phẩm mở đường cho hành trình series [Dragon Quest – Dấu ấn rồng thiêng] , phiên bản có bản quyền ở Việt Nam; có thể nói, NXB Kim Đồng đã khiến độc giả một phen trầm trồ vì hình thức “xịn sò” của bản deluxe [Dấu ấn Roto] cộp mác nhà Kim. Truyện được in ấn sắc nét trên giấy BB80 như các đầu truyện deluxe khác Kim đang phát hành, bìa được thiết kế lại, cán UV nhân vật và tựa truyện Dragon Quest ở cả bìa sách lẫn gáy sách; đặc biệt hàng loạt trang màu đi kèm làm cho giá truyện 75.000vnđ của [Dấu ấn Roto] bỗng trở nên… thật “rẻ”.

Trang màu đẹp và rất “nghệ”

Chưa kể mỗi cuốn truyện [Dấu ấn Roto] còn được tặng kèm một bookmark pvc mà khi ghép lại, sẽ tạo thành hình một bức tranh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, không hiểu sao dù được bức tranh được in trọn vẹn trước khi cắt mà vẫn xảy ra tình trạng “lệch nhẹ” khi đặt bookmark tập 1, 2 cạnh nhau. Và bìa trong vẫn chưa được cán bóng, để một thời gian rất có thể hai bìa trong ngoài sẽ có tình trạng dính vào nhau. Nên thật mong NXB Kim Đồng có thể khắc phục điểm này để những ấn phẩm chất lượng cao – deluxe, có được hình thức hoàn chỉnh nhất.

– – – – –

Trước hết, cần phải nói rằng [Dấu ấn Roto] bản hiện hành được NXB Kim Đồng dịch lại hoàn chỉnh với đúng tác phẩm gốc nên lời thoại, nội dung khác rất xa với bản… lậu từng ấn hành trước kia.

Lối hiệp vần và dùng từ mang đậm phong cách dịch thuật của nhà Kim trong quá khứ

Nhưng, với cương vị là một tác phẩm gắn liền với “thương hiệu” [Dấu ấn rồng thiêng], bản dịch của [Dấu ấn Roto] hiện tại vẫn giữ lại được tinh thần “tuổi thơ” ngày nào trong lối “chơi chữ”, “hiệp vần”. Tuy nhiên, vẫn có một vài ô thoại bị sót lỗi morat nho nhỏ có thể làm những độc giả đọc chậm, đọc kĩ cảm thấy chút “hẫng hụt.”


KẾT

Có thể, ở thời điểm hiện tại, những bộ truyện “cổ” như [Dấu ấn Roto] đã không còn quá hợp thị hiếu của độc giả hiện đại. Nhưng tới tận cùng, [Dấu ấn Roto] vẫn là tác phẩm của hôm nay. Không chỉ bởi hình thức chỉn chu NXB Kim Đồng mang tới cho từng cuốn sách mà còn xuất phát từ chính nội tại câu chuyện, vốn đằng sau chất shounen truyền thống là những tình tiết đen tối, nặng nề thấm đẫm khổ đau máu và nước mắt cho ngày mai tươi sáng ấy.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!