Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Dr. Stone] – Hồi sinh thế giới

[Dr. Stone] – Hồi sinh thế giới

106 views

Được coi như một trong những siêu phẩm của nhà Shounen Jump vào thời điểm hiện tại, [Dr.Stone] sẽ mang phong vị như thế nào? 


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

3700 năm trước, một thảm họa đã diễn ra trên toàn thế giới khiến toàn bộ loài người bị hóa đá một cách đầy bí ẩn. 3700 năm sau, Senku, một học sinh trung học với bộ não khoa học thiên tài đã phá đá sống lại. Sau đấy nửa năm, Taiju, cậu bạn thân của Senku cũng thức tỉnh. Và hai cậu thiếu niên, bằng trí tuệ cùng sức mạnh cơ bắp, đã quyết tâm, hồi sinh thế giới cùng nền văn minh nhân loại, từ hai bàn tay trắng.

Truyện đã được NXB Kim Đồng mua bản quyền và sẽ phát hành toàn quốc vào ngày 31/5/2021 sắp tới với tên gọi [Dr.STONE].

TBQ WIKI TÁC PHẨM


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

ISHIGAMI Senku (石神 千空)

Thiếu niên mang bộ não thiên tài, người đầu tiên thức tỉnh sau 3700 năm và nắm giữ tri thức khoa học trong thế giới loài người hoàn toàn bị hóa đá.

OKI Taiju (大木 大樹)

Bạn thân của Senku, một thanh niên tốt bụng, không tấn công ai bao giờ, giỏi chịu đựng với đúng chuẩn của một người “tứ chi phát triển.”

OGAWA Yuzuhira (小川 杠)

Cô gái xinh đẹp, dịu dàng, khéo léo đã khiến Taiju thầm thương trộm nhớ suốt bao năm.

SHISHIO Tsukasa (獅子王 司)

Người khỏe nhất trường, được Senku và Taiju cứu khỏi tình trạng hóa đá khi hai người bị bầy sư tử tấn công. Tuy nhiên, lý tưởng của Tsukasa ở thế giới mới hoàn toàn đi ngược lại với Senku.


VỀ NỘI DUNG

Được coi như một trong những siêu phẩm của nhà Shounen Jump vào thời điểm hiện tại, [Dr.STONE] “thỏa mãn” độc giả, kể cả là các độc giả khó tính nhất, trước hết bằng một nội dung đủ cuốn hút được tạo dựng lên từ hai khía cạnh: sinh tồn và tái thiết.

Từ lâu, đề tài sinh tồn có lẽ đã không còn là đề tài quá mới lạ trong thế giới manga rộng lớn. Thảm họa xảy đến, buộc con người (hoặc một nhóm người) phải tìm cách để sống sót trong thực tại thế giới bỗng chốc đảo lộn. Trong bối cảnh, loài người không còn đứng trên đỉnh của chuỗi thức ăn; con người trở nên yếu đuối, nhỏ bé hơn bao giờ hết; người ta buộc phải tận dụng mọi nguồn lực từ tri thức, trí tuệ đến sức mạnh cơ bắp cùng sự khéo léo của đôi tay… để có thể sinh tồn.

Nhưng từ đề tài sinh tồn quen thuộc (song chưa bao giờ hết lôi cuốn) ấy, [Dr.STONE] đã tạo được lối đi khá riêng về mặt nội dung, tình tiết, cốt truyện qua khía cạnh “tái thiết” mà tác giả phát triển ở từng chương truyện. Sự “tái thiết” ấy, lại được thể hiện qua hai vấn đề nhỏ hơn là “tái lập” cùng “kiến thiết”. “Tái lập” lại thế giới đã hóa đá sau 3700 năm bằng việc hồi sinh con người đồng thời “kiến thiết” lên một nền văn minh mới sau sự hoang tàn mà thời gian để lại.

(C) INAGAKI Riichiro / Minh họa: Boichi

Tuy nhiên, chặng đường “tái thiết” ấy không hề bằng phẳng, càng không “trải đầy hoa hồng”. Bởi ngoài việc phải “sinh tồn” trong một thế giới mới, hiểm nguy rình rập, xuất phát điểm cho mọi công cụ gần như là con số không thì người ta còn phải “sinh tồn” giữa những quần thể, cộng đồng khác nhau. Ấy là khi, quan điểm về sự “tái thiết” giữa những người có sức mạnh và trí tuệ đầu tiên sống lại: Senku – Tsukasa mâu thuẫn, đối lập đến mức phải “triệt tiêu” lẫn nhau.

Vì thế, sự quyện hòa giữa “sinh tồn” và “tái thiết”, giữa “tái lập” và “kiến thiết”, giữa “tri thức” và “sức mạnh” đã tạo lên một [Dr.STONE] cuốn hút trong tình tiết, lôi cuốn trong khối kiến thức về hóa học, vật lý, toán học, sinh học thậm chí cả quân sự, xã hội… được đưa vào bộ truyện đầy khéo léo. Để từ đó, lần dần từng chương truyện, ngoài hòa mình vào hành trình khai phá thế giới, độc giả còn được lật giở bí mật: thảm họa đã khiến loài người từ đâu mà có, và đó, có thật là thảm họa chăng hay là một cách đầy cực đoan của kẻ đứng sau, nhằm thanh lọc thế giới, con người?

(C) INAGAKI Riichiro / Minh họa: Boichi


VỀ NHÂN VẬT

Từ nội dung được phát triển trên nhiều khía cạnh, chiều kích như vậy, mà [Dr.STONE] tạo dựng lên được cả một hệ thống nhân vật đồ sộ với sự đa dạng về khả năng, cá tính.

Ở đó, có nhóm nhân vật là những người làm khoa học, cùng mang bộ óc thiên tài song lý tưởng của họ lại hoàn toàn khác nhau. Nếu Senku tiếp cận khoa học bằng sự lý trí, logic cùng một thái độ của kẻ đam mê học thuật thuần túy thì cá tính của Gen, một tiến sĩ tâm thần học lại không được như vậy.

Có nhóm nhân vật, suy nghĩ giản đơn nhưng tốt bụng, giàu lòng nhân ái và hết mực nhiệt tình như Taiju và Yuzuhira. Nếu thế giới hồi sinh, thì có lẽ khoa học của Senku sẽ giúp nhân loại phát triển còn tình yêu, sự nhân ái của những người như Taiju, Yuzuhira sẽ níu giữ tính nhân trong mỗi con người được tái sinh ở thời đại mới.

Có nhóm nhân vật xuất hiện ở thế giới 3700 năm sau mà nhận thức, vốn kiến thức lại chỉ dừng ở xuất phát điểm của một người sống tại thời tiền sử. Nhưng cũng bởi vậy, họ có được sự vô tư, thiện lương hiếm có. Và ở họ, cũng có những cá nhân nổi trội mang niềm đam mê khám phá, háo hức trước các phát hiện mới, những điều chưa từng biết đến xưa kia. Mà chính những con người như vậy, sẽ đặt viên gạch nền móng cho “Vương quốc khoa học” Senku xây dựng. Hay nói cách khác, họ chính là người tạo dựng lên thời đại mới – thời đại khoa học văn minh.

(C) Anime [Dr.Stone]

Có nhóm nhân vật lại mang tâm lý, quan điểm đầy phức tạp như Tsukasa. Một kẻ có sức mạnh, có trí tuệ, không hẳn thiện cũng chẳng hẳn ác. Chỉ rằng, Tsukasa quá mức cực đoan trong cách nhìn nhận con người và thế giới xưa kia. Cái nhìn cực đoan ấy, càng dễ biến Tsukasa trở thành một thủ lĩnh, tựa “phát xít” ở thời đại còn rất sơ khai sau 3700 loài người hóa đá.

Có nhóm người lao động trí óc, có nhóm người lao động chân tay. Có nhóm người chiến đấu, có nhóm người nghiên cứu. Có người lý trí đến sắc lạnh, lại có người là sự quyện hòa hài hòa giữa lý trí và tình cảm…

Có thể nói, xuyên suốt [Dr.STONE], tác giả INAGAKI Riichiro đã thật sự tạo dựng lên một thế giới con người với đủ mọi “khuôn mặt”, tính cách. Một thế giới sơ khởi, dần được tạo dựng, thành hình bằng khoa học trên nền tảng của yêu thương.


VỀ NÉT VẼ

Là một trong những siêu phẩm của nhà Shounen Jump thời điểm hiện tại, bên cạnh nội dụng cùng hệ thống nhân vật được xây dựng đầy ấn tượng, thì [Dr.STONE] còn lôi cuốn ánh nhìn độc giả bằng nét vẽ đậm chất shounen của họa sĩ Boichi.

Những đường nét đậm, mạnh và khỏe khoắn mà Boichi tiên sinh thể hiện trong việc khắc họa dáng hình nhân vật thật sự không chỉ hợp với một bộ truyện shounen mà còn rất hợp với không khí của “Thế giới đá” mà [Dr.STONE] truyền tải. Tuy nhiên, khi đi sâu vào biểu cảm từng cá nhân, nét vẽ ấy lại biến ảo, trở nên đầy tinh tế. Đồng thời bên cạnh đó, cũng không thiếu khoảnh khắc, nhân vật được vẽ bằng nét biểu cảm hí họa, gây hài.

Một khung cảnh “nhẹ nhàng” ít chi tiết trong truyện
(C) INAGAKI Riichiro / Minh họa: Boichi

Đặc biệt, background của [Dr.STONE] còn được người họa sĩ chăm chút một cách hết sức tỉ mỉ. Để từ đấy, từng cánh rừng, từng lớp nhà, từng thí nghiệm, phản ứng khoa học hiện lên trên mỗi trang truyện thật chân thực và đầy sống động.


VỀ HÌNH THỨC

[Dr. Stone] phiên bản Việt

Nếu là độc giả thường xuyên theo dõi tin bản quyền, xuất bản manga, hẳn bạn sẽ không thể không biết tới đoạn… ký sự phải dời lịch liên tiếp của [Dr.STONE]. Tuy nhiên, bao lần dời lịch đấy, để độc giả chúng ta được cầm trên tay một ấn phẩm thật chỉn chu, hoàn thiện, thì có lẽ, cũng đáng để mỗi người đọc chờ đợi, ngóng trông. Và quả thực, thành quả của [Dr.STONE] được NXB Kim Đồng đưa tới cho độc giả Việt là không thể phủ nhận trên mọi phương diện, từ thành tiền, hình thức bên ngoài tới nội dung in ấn bên trong.

>>> 【REVIEW THÀNH PHẨM】[Dr. Stone] Tập 1

KẾT

Trải qua một khoảng dài thời gian đợi chờ, cuối cùng độc giả Việt Nam cũng có thể đón nhận phiên bản [Dr.STONE] với sự chỉn chu từ mọi khía cạnh.

Và đến với [Dr.STONE] tôi cùng bạn, vừa có thể đọc truyện, vừa học thêm được kiến thức mới, đồng thời củng cố kiến thức cũ, tại sao lại không?

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!