Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề Fan [HUNTER×HUNTER] nên ngừng gắn tên TOGASHI Yoshihiro-sensei với từ “lười nhác”

Fan [HUNTER×HUNTER] nên ngừng gắn tên TOGASHI Yoshihiro-sensei với từ “lười nhác”

[HUNTER×HUNTER] đã hơn 1000 ngày không ra chương mới. Một lần nữa TOGASHI Yoshihiro lại bị fan gọi tên. 


Không đảm bảo tiến độ sáng tác [HUNTER×HUNTER], thường xuyên “đổ tội” cho đau lưng, dành thời gian để cày game “Dragon Quest”, không để trợ lý vẽ,… là một trong số những điều khiến TOGASHI Yoshihiro mất điểm trong mắt độc giả, kể cả fan hâm mộ của ông.

Thế nhưng, nếu đọc lại những gì TOGASHI-sensei từng chia sẻ, liệu bạn có còn xem nhẹ cơn đau lưng của ông và tiếp tục chê trách tác giả lười nhác?


Tất cả các fan của TOGASHI-sensei đều biết về chứng đau lưng kinh niên của ông, nhưng ít ai biết rằng, sensei đã bị đau lưng khi chưa 30 tuổi, một độ tuổi quá trẻ để phải chịu đựng căn bệnh này. Đồng nghĩa với việc ông đã sống cùng căn bệnh này trong 30 năm.

Những cơn đau đầu tiên 

Theo chia sẻ từ người trở lý AJINO Kunio của sensei, ông đã bị đau lưng từ thời sáng tác [Hành Trình U Linh Giới]. Vì khi ấy còn trẻ nên tác giả có thể lướt qua các cơn đau để có thể tiếp tục sáng tác và theo kịp tiến độ hằng tuần của Shounen Jump.

Thế nhưng, khi chỉ 25 – 26 tuổi, sensei đã từng bị phát hiện ngã nhiều lần trên sàn vì cơn đau tái phát.

TBQ_8_ĐIỀU_BẠN_CHƯA_BIẾT_VỀ_TÁC_GIẢ_HXH_(1)

(C) AJINO Kunio

Tháng 1/1991 – Sensei thông báo bệnh tình khi mới 25 tuổi!

Trong Tập 6 của [Hành Trình U Linh Giới], TOGASHI Yoshihiro đã đề cập đến việc mình bị đau thắt lưng và phải làm việc ở tư thế nằm sấp. (Mọi người có thể xem thông tin này ở bìa Tập 6 truyện).

Trợ lý của ông là AJINO Kunio cũng cung cấp nhiều thông tin về bệnh tình của ông thời điểm đó trong quyển tự truyện của mình, phát hành vào năm 2017.

>>>【MANGAKA】8 điều mà bạn chưa từng biết về tác giả [HUNTERxHUNTER]

2006 – Bắt đầu chuỗi ngày hiatus [HUNTER×HUNTER]

Với việc chỉ sáng tác được 4 chương trong suốt cả năm, thời kì ảm đạm của [HUNTER×HUNTERbắt đầu.

2012 – Hiatus sau khi sáng tác liên tục nhiều kỳ 

Vào thời điểm Tập 30 được phát hành tại Nhật, TOGASHI Yoshihiro đã phải thông báo tạm dừng trên tạp chí Weekly Shounen Jump kể từ số 17. Tuy nhiên vào thời điểm này, Shueisha và tác giả đã không thông báo thêm bất kì lý do nào cho lần hiatus này.

Trước thông báo tạm dừng này, nhiều người hâm mộ từng hi vọng sẽ được thưởng thức series trọn vẹn bởi trước đó sensei đã sáng tác liên tục 30 kỳ truyện trên tạp chí.

2014 – Shueisha thông báo tác giả gặp vấn đế sức khỏe 

Trong tạp chí Shounen Jump số 41 phát hành vào Tháng 9, Shueisha đã phải thông báo việc TOGASHI-sensei đang điều trị vì gặp phải vấn đề về sức khỏe. Trước đó, sensei cũng phải tạm dừng sáng tác với lời hứa sẽ sớm trở lại nhưng không làm được.

Cũng vào 2014, ông KOUJINA Hiroshi, đạo diễn của anime [HUNTER×HUNTER] đã củng cố thêm tin đồn tác giả TOGASHI nghỉ vẽ để chơi game khi ông vô tình chia sẻ về việc mình cũng nhân viên sẽ dành thời gian để cầy “Dragon Quest” trong lúc bộ truyện bị hiatus. Dù không nhắc đến việc TOGASHI-sensei sẽ cùng chơi, nhưng lúc bấy giờ, fan đều tin vào thuyết “sensei nghỉ vẽ vì mê game” rất phổ biến thời đó.

2015 – Phẫu thuật lưng 

Vào năm 2015, NXB Shueisha đã thông báo chính thức về việc TOGASHI Yoshihiro đã tiến hành phẫu thuật, khi ấy ông 49 tuổi. Trải qua một cuộc phẫu thuật lớn cùng việc đã lớn tuổi khiến khả năng phục hồi của sensei bị ảnh hưởng ít nhiều.

Sau cuộc phẫu thuật lưng, tùy mức độ bệnh tình mà người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Nhanh nhất là 6 tháng tới 1 năm và chậm hơn nữa thì là vài năm.

Giữa năm 2016 – Trở lại sáng tác

Vào giữa năm 2016, TOGASHI Yoshihiro đã ra mắt 11 kỳ liên tục trên tạp chí. Khả năng cao là ông đã quay lại làm việc sau khi tiến hành phẫu thuật chưa tới 1 năm.

WSJ #20, 2016 (HxH Chapter 350)

 • “Thật hạnh phúc khi có thể ngồi toilet hay ngồi ghế. Khi nằm liệt trên giường vì cơ thể đau đớn, tôi còn không thể đi vệ sinh!”

WSJ #21-22, 2016 (HxH Chapter 351)

 • “Nằm liệt giường → Bò tư thế Jieitai kiểu thứ 3 → Bò như trẻ em → Giữ món gì đó trong tay, và cuối cùng vẫn là đến bệnh viện.”

WSJ #23, 2016 (HxH Chapter 352)

 • “Điều khó khăn của chứng đau thắt lưng là bạn chỉ có thể đến bệnh viện sau khi đã hồi phục ở một mức độ nào đó.”

WSJ #24, 2016 (HxH Chapter 353)

 • “Theo thang điểm đau từ 1 đến 10 thì tôi đau ở mức độ 10, suốt cả đêm, tôi không thể di chuyển cơ thể dù chỉ 1 cm.”

WSJ #25, 2016 (HxH Chapter 354)

 • “Theo kết quả kiểm tra y tế thì cuộc phẫu thuật đã được tránh. Tôi chỉ có thể tưởng tượng người ta phải đau đớn thế nào khi thật sự bị bệnh nặng.”

WSJ #26, 2016 (HxH Chapter 355)

 • “Việc giảm cân bắt đầu theo lời khuyên của bác sĩ. Mục tiêu là 65kg như khi ở độ tuổi 30 để không phát triển các triệu chứng bệnh.”

WSJ # 27, 2016 (HxH Chương 356)

 • “Hồi hè 2014, tôi đã nặng đến 84kg. Giờ tôi phải hạn chế carbohydrate và giảm 6kg trong 2 tháng.”

WSJ # 28, 2016 (HxH Chương 357)

 • “Hạn chế thực phẩm đã được nới lỏng và thêm các bài tập. Tôi đã sốc vì không thể bắt kịp tốc độ đi bộ nhanh 50m.”

WSJ # 29, 2016 (HxH Chương 358)

 • “Tôi không thể vẽ khi nằm sấp, dù tôi từng làm được điều đó trong những năm 20, chỉ vì cơ thể tôi quá cứng.”

WSJ # 30, 2016 (HxH Chương 359)

 • “Stretching (Giãn cơ). Tôi đã xác nhận lại về chứng rối loạn của mình bằng cách tìm hiểu qua giới thiệu của người hướng dẫn.

WSJ # 31, 2016 (HxH Chương 360)

 • “Với tốc độ 10 phút mỗi km và nặng 73 kg, tôi có thể ngồi và làm việc trong môt khoảng thời gian dài.”

(C) Hình ảnh do Eguchi chia sẻ trên mạng xã hội. 

Vào Tháng 10/2016, ông đã tham gia tiệc kỉ niệm 40 năm tác phẩm [Kochikame] của tác giả AKIMOTO Osamu. Đây là thời điểm sensei có nhiều chuyển biến tốt về tình hình sức khỏe. Tuy nhiên, cũng vì hình ảnh này mà một lượng người đọc nghi ngờ tính xác thực về bệnh tình của sensei, thậm chí sau này họ vẫn mang hình ảnh này ra để “làm bằng chứng” và chế nhạo sự lười nhác của ông.

Việc trở lại làm việc quá sớm đã khiến sensei tiếp tục gặp vấn đề về lưng khi ông phải nghỉ ngơi thêm cả năm trước khi trở lại với 10 kỳ vào năm 2017.

2018 – Năm năng suất nhất của sensei sau khi phẫu thuật 

Giữ lời hứa với fan, vào 2018, ông đã vẽ được 20/48 kỳ truyện. Vậy là sau 7 năm trời, số lượng chương sáng tác trong năm của sensei đã chiếm gần nửa so với lượng chương bị hiatus.

Tuy nhiên, [HUNTER×HUNTERđã không thể duy trì tiến độ và tiếp tục rơi vào tình trạng tạm dừng không có thông tin trở lại. Và mỗi số báo Weekly Shonen Jump phát hành, bộ truyện này lại ghi thêm kỉ lục về việc hiatus.

>>> [HUNTERxHUNTER] đáng lẽ đã phát hành hơn 1000 chương

Trong năm 2018, sensei cũng chia sẻ rằng mình muốn hoàn thành [HUNTER×HUNTER] trong bài phỏng vấn của Shounen Jump.

 • “Tôi muốn hoàn thành tác phẩm [HUNTER×HUNTER]! Giờ đã đến thời điểm để câu chuyện kết thúc, mà có khi tôi lại chết trước khi điều đó đến (lol). Nhưng tôi có ý định sáng tác nốt truyện!” 

Tháng 4/2020 – Thông tin mới nhất của tác giả được tiết lộ

Thông tin gần nhất của TOGASHI-sensei được tiết lộ qua một bài đăng trên Weblio vào Tháng 4/2020, khi biên tập viên từ Shueisha đến thăm cơ quan của họ tại Trung Quốc vào Tháng 12/2019.

Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe của tác giả, biên tập viên cho biết TOGASHI-sensei vẫn phải chịu đựng chứng đau thắt lưng và nó không được cải thiện dù đã phẫu thuật. Thông tin này được Twitter HxH Source đăng tải lại.

Tin đồn thất thiệt về việc sensei nghỉ hưu vào 2021

Vào Tháng 4/2021, một bài đăng trên Cộng đồng Nhật đã khiến người hâm mộ TOGASHI-sensei được một phen hoang mang khi nói “TOGASHI-sensei đã nghỉ hưu”.

Nguyên nhân là do trong phần cuối truyện của [Hokuto no Ken: Strawberry Flavor] (9) ra mắt 20/09/2018, tác giả đã dùng từ “無職” (Vô Chức) khi nói về nghề nghiệp của mình. Thế nhưng, 2 ngày sau đó, chương mới của [HUNTER×HUNTERlại ra mắt trên Tạp chí WSJ #43.

Dạo gần đây, do tác phẩm không ra mắt thêm chương mới, nên sự việc này được Cộng đồng mạng “đào lại”.

CẬP NHẬT

2022 – TOGASHI Yoshihiro thành lập Twitter cá nhân

Vào ngày 24/05/2022, TOGASHI-sensei khiến fan bất ngờ khi lập một tài khoản cá nhân và chia sẻ mình sẽ phát hành ít nhất 10 chương truyện [HUNTER×HUNTERtrong thời gian tới.

Twitter của TOGASHi-sensei đã trở thành nơi thông báo hình tình sáng tác lẫn sức khỏe của ông với fan.

+ 12/O8: Dù sensei đã dành nhiều thời gian điều trị (lưng) nhưng tình hình vẫn không cải thiện,
 
+ 13/O8: Gặp khó khăn khi dùng tay phải.
 
+ 15/O8: Cảm thấy gánh nặng trên vai sau khi hoàn thành bản thảo kịch bản.
 
+ 16/O8: Không thể giữ nguyên tư thế quá 10 phút nên tác giả phải đi qua đi lại.
 
+ 17/O8: Đi qua đi lại (khi làm việc). . .

KẾT 

Là fan của [HUNTER×HUNTERtôi cùng từng nhiều lần không hài lòng với tiến độ sáng tác truyện của TOGASHI Yoshihiro. Cũng như nhiều người, tôi lỡ tin rằng sensei lười nhác, dành thời gian để cày “Dragon Quest”, vẽ truyện như name, để việc cho vợ mình làm,… Nhưng khi tự tìm hiểu để viết bài này, tôi mới hiểu những khó khăn của sensei trong suốt nhiều năm qua bởi dù mang bệnh trong người, không thể sáng tác; ông lại không nhận được sự đồng cảm từ người hâm mộ.

Thiết nghĩ trước khi coi trọng giá trị tác phẩm mỗi tác giả mang đến cho thế giới này, chúng ta cần coi trọng tác giả cũng như tôn trọng quyết định ngưng sáng tác của họ vì lý do sức khỏe.

Thường xuất hiện trên mạng qua những hình ảnh thời còn 30s, nhưng TOGASHI Yoshihiro giờ đã gần 60 tuổi, cái tuổi mà đáng lẽ ra ông nên được tận hưởng cuộc sống. Thế nhưng, vì căn bệnh nghề nghiệp theo suốt ông từ những năm tháng tuổi trẻ mà ở cái tuổi bằng ba, bằng mẹ chúng ta, sensei vẫn đang chịu đau đớn về thể xác lẫn tinh thần khi người hâm mộ không hiểu cho ông.

Tôi mong những ai đọc bài viết này, hãy nghĩ khác đi về sensei, đừng gắn tên ông với từ “lười nhác”! Cũng như bất kì tác giả truyện tranh nào, TOGASHI Yoshihiro đã luôn cống hiến hết mình cho manga. 

Nếu bạn yêu [HUNTER×HUNTER] hãy yêu mến cả tác giả bộ truyện!
(C) TOGASHI Yoshihiro

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!