Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu [Gash – Cậu Bé Vàng!!] – Bộ truyện lạ giữa một rừng shounen fan service

[Gash – Cậu Bé Vàng!!] – Bộ truyện lạ giữa một rừng shounen fan service

[Gash – Cậu Bé Vàng!!] của tác giả RAIKU Makoto mở ra một thế giới tưởng như quen mà lại không quen về Ma giới và thế giới loài người, nhưng khác với những motip shounen quen thuộc, bộ truyện khai thác khá sâu vào trí tuệ, khả năng ứng biến, thích nghi, cũng như nội tâm, bản ngã của con người khi sở hữu trong tay sức mạnh của Ma giới.

Nếu bạn đang muốn tìm một bộ shounen vừa hài hước lại có chiều sâu, đừng bỏ qua [Gash – Cậu Bé Vàng!!] nhé.


[GASH – CẬU BÉ VÀNG!!] WIKI
Xem tại đây

Thực ra là đã định không theo bộ [Gash – Cậu Bé Vàng!!] này tại nét vẽ mình thấy xấu hoắc :)))) Đọc tóm lược thấy nội dung cũng không thấy gì mới lắm, cũng đánh nhau tranh giành sức mạnh quyền lực như bao bộ truyện thiếu niên khác. Ấn tượng hồi nhỏ đọc qua cũng quá mờ nhạt để nhớ nó ra làm sao. Mua lần này chủ yếu là để ủng hộ ekip làm truyện là chính thôi chứ cũng định xếp tủ đợi bao giờ rảnh mới đọc. Với tâm lý đó nên hôm mua về cũng mở ra coi sương sương chương 1 thôi, tự nhiên đọc xong thấy cũng vui, lại đọc qua chương 2, rồi cứ thế đọc một lèo 19 chương không dừng được, đến khi gấp sách chỉ muốn có ngay tập 2 để xem tiếp.

Truyện siêu dày mà đọc hết một lèo 19 chương 


Mình chưa bao giờ là fan của truyện shounen nhưng phải công nhận [Gash – Cậu Bé Vàng!!] xây dựng được một thế giới rất sống động, tâm lý nhân vật diễn biến hợp lý, và đặc biệt là Kiyomaro – nhân vật chính biết cách “dùng não” để vạch ra chiến lược đánh nhau và dành chiến thắng chứ không phải kiểu niềm tin vào sức mạnh tình yêu công lý ở đâu đâu rồi auto thắng dù địch có mạnh đến cỡ nào như mấy truyện shounen thời này. Từ chương đầu đến hết tập 1, trong tất cả các trận đấu, Kiyomaro luôn hiểu rõ điểm mạnh và yếu của cả bản thân lẫn địch để từ đó tìm ra đối sách dành chiến thắng khả thi nhất và rõ ràng đọc thích hơn hẳn vì nó đầy bất ngờ và khó đoán, chứ không phải kiểu cứ gào lên rồi lao đầu vào bất chấp như motip shounen thông thường. Mọi nhân vật xuất hiện trong tập 1 đều có 1 vai trò riêng và cá tính riêng, không thừa, không lố. Tác giả rất tinh tế khi biến các nhân vật phụ, những người thậm chí chỉ xuất hiện đúng 1 lần trong truyện, thành những người mở ra các nút thắt dẫn dắt đến các chương tiếp theo của truyện.

Lồng ghép vào những trường đoạn đánh nhau dồn dập là những mẩu chuyện khá cảm động như chương gần cuối tập 1 về Koruru, vừa giảm bớt sự căng thẳng trong mạch truyện chính, vừa giúp đẩy cảm xúc của các nhân vật lên cao hơn cũng như mở ra những dự đoán về diễn biến sau này của truyện. Cái mình khá thích ở chương về Koruru này là cách xử lý của Kiyomaro ở cuối truyện, xét về mặt nào đó cậu ấy hơi tàn nhẫn, nhưng đó lại là một quyết định rất thực tế dù nó rất đau lòng, hiện thực thì luôn phũ phàng nhưng những lúc đứng trước sự lựa chọn 1 mất 1 còn, con người buộc phải tàn nhẫn. Không đi theo lối mòn happy ending – tình yêu tình bạn sẽ cảm hóa được tất cả, quyết định dứt khoát của Kiyomaro xứng đáng nhận điểm cộng mạnh.

Ngoài ra không thể không nhắc đến những pha tấu hài như điên dại mà lại vô cùng tự nhiên của các nhân vật trong truyện. Tác giả rất tài tình khi sử dụng motip “có niềm tin sẽ auto thắng” nghe thì chán phèo đó, kết hợp với nét vẽ tưởng-xấu-nhưng-lại-hợp-vô-cùng để gây cười. Một cậu bé Gash nhiệt tình quá lại thành ra phá hoại kéo theo một chàng trai luôn cẩn trọng Kiyomaro vào đủ các thể loại rắc rối dưới nét vẽ nhìn vào chỉ thấy bựa và bựa. Thậm chí tình tiết gây cười cũng không thể ngờ được, chẳng hạn như lúc thằng Gash xém bị quăng vô ngân hàng nhưng vẫn kịp chụp tay và kéo luôn Kiyomaro vào tròng, thế mà cả một đám người bên trong lẫn bên ngoài vẫn không biết chuyện gì vừa xảy ra :)))))

Một điều ấn tượng khác về Gash nữa chính là tạo hình mấy đứa trẻ quỷ của tác giả, rất độc đáo và ấn tượng, làm mình tò mò muốn biết 100 con quỷ con đó hình dáng ra sao, năng lực như thế nào. Tạo hình bựa nhất chắc nên trao cho con bé hàng xóm Naomi, nham nhở hết cả phần thiên hạ :))) Nhưng ấn tượng gì chứ mình vẫn thấy nét vẽ này không đẹp nhé :v

SFX được làm kĩ lưỡng nhưng chưa thực sự đẹp mắt

Nói đi thì phải lại, mình thì không thích mấy cái font SFX cho lắm, cảm thấy nó khá là phá tranh, nhưng font thoại lẫn font dẫn truyện thì rất vừa mắt. Dịch không bị cứng, không hoa mỹ, gãy gọn, rõ ràng, nhây đúng lúc, nghiêm túc đúng chỗ, rất hợp tinh thần shounen, và quan trọng là cảm giác đọc làm mình liên tưởng tới văn phong miền Nam chứ không bị gượng trong xưng hô kiểu miền Bắc như mọi khi. Dù nhiều đoạn trong truyện vẫn hơi bị “đặc văn phong shounen về chân lý niềm tin”, đọc thấy hơi ngứa nhưng Gash vẫn là 1 bộ truyện lạ giữa một rừng shounen fan service như hiện nay.

Cầm tập 1 trên tay là thấy rõ sự đầu tư của ekip để mang đến một cuốn sách đẹp về hình thức, hay về nội dung, như là trang màu đặc biệt chỉ có ở phiên bản VN (điểm trừ ở trang màu là logo truyện hơi to và khá sát lề nên có nhiều cuốn bị cắt lẹm mất chữ), phóng to từ khổ bunko của Nhật lên khổ lớn, đọc rất thoải mái, truyện thì siêu dày (380 trang lận), ai mua không đọc thì cầm đi đánh ghen cũng được, độ sát thương cao. Giấy in bám mực nên lên màu đen khá tốt (nhưng mà đen quá nên cái trang giới thiệu bìa tập 2 chẳng thấy hình gì luôn), mình thì không quan trọng giấy má lắm nên không có nhận xét gì thêm về chuyện nó có ố hay không ố. Điểm trừ (hoặc cộng) cho chuyện truyện dày là đọc 1 lèo 19 chương đã thì đã thiệt đó nhưng đọc xong thấy choáng hết cả đầu :)))) Đặc biệt nhất của nhất là giá rẻ một cách khó hiểu, chỉ có 36.000đ cho 1 cuốn truyện vừa dày vừa có trang màu (Hổng hiểu sao rẻ vậy luôn đó?)

[Gash – Cậu Bé Vàng!!] siêu dày với giá rẻ đến khó tin… 

Hi vọng Gash sẽ xây dựng được cho mình 1 đế chế mới trong làng Shounen VN và sẽ bán được thật tốt để không phụ lòng ekip làm truyện :)))) Cảm ơn NXB Kim Đồng đã đem đến cho độc giả gần xa, từ nhỏ đến lớn cơ hội được trải nghiệm một bộ [Gash – Cậu Bé Vàng!!]  chất lượng như thế này. Trước mắt là ngóng tập 2 cái đã nào :v

[Người viết bài: Nguyễn Bách] Để gửi bài Review ho tựa truyện mình yêu thích, các bạn có thể inbox Page hoặc gửi Email đến truyenbanquyen@gmail.com

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!