Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction Giải thích các dòng thời gian xảy ra trong [Sự Biến Mất Của Suzumiya Haruhi]

Giải thích các dòng thời gian xảy ra trong [Sự Biến Mất Của Suzumiya Haruhi]

27 views

[Sự Biến Mất Của Suzumiya Haruhi] là một bộ phim mà fan anime nào cũng từng một lần nghe danh đến, thế nhưng, bạn có nắm rõ dòng thời gian của tác phẩm này?

⚠️ Bài viết sẽ spoil một số tình tiết trong tác phẩm. Bên cạnh đó, để hiểu về dòng thời gian mà tôi nhắc tới trong bài, hãy tự mình trải nghiệm bộ phim và light novel ít nhất một lần. 


Trong khi nhà nhà người người đổ xô ra rạp để xem [Spider-Man: No Way Home], thì cuối tuần qua tôi quyết định ở nhà và thưởng thức lại siêu phẩm của Kyoto Animation, [Sự Biến Mất Của Suzumiya Haruhi]. Phần vì ngày hôm đó trùng khớp với ngày xảy ra các sự kiện quan trọng trong phim, lí do thứ 2 là rạp chiếu phim ở địa phương tôi không mở cửa do Đại dịch =((( .

Lần đầu tiên xem bộ phim này là khá lâu về trước rồi, hồi đấy còn khá nhỏ nên tôi cũng chưa thể hiểu hết được tất cả các tình tiết trong phim, lần này xem lại, sau khi đã cày mọt cả series Light Novel do IPM phát hành tôi mới thấm được tất cả các sự kiện đã xảy ra, những tình tiết ẩn đã được cài cắm từ 2 series 2006, 2009 và thật sự bái phục tác giả vì đã nghĩ ra một câu chuyện vừa hack não vừa epic đến vậy.

Bài viết sẽ spoil Tập 1 phần 2009 Bamboo Leaf Rhapsody và Movie [Sự Biến Mất Của Suzumiya Haruhi], nên các bạn hãy cân nhắc trước khi đọc. Đồng thời vì các nhân bản của các nhân vật ở các dòng thời gian xuất hiện quá nhiều nên mình sẽ đánh số thứ tự theo thời điểm nhân vật xuất hiện:

  • Kyon ở hiện tại – nhân vật chính xuyên suốt là Kyon 0,
  • Kyon trong quá khứ là Kyon 1,
  • Kyon quay trở về quá khứ lần 2 là Kyon 2,
  • Kyon đến từ tương lai là Kyon -1,…

Mốc thời gian bắt đầu tính từ Kyon 0, nhân vật chính trong [Sự Biến Mất Của Suzumiya Haruhi].


Ngày 7 Tháng 7 – 3 năm trước

  • Sự kiện BaLeafmboo  Rhapsody

Kyon 1 và Mikuru bé 1 du hành thời gian từ ngày 7 tháng 7 hiện tại trở về ngày 7 tháng 7 của 3 năm trước. Sau đó Mikuru bé đột nhiên bất tỉnh. Mikuru lớn xuất hiện và bảo Kyon mang Mikuru bé đến trường phía Đông và giúp một người đang ở đó. Cùng lúc đó Kyon 0 đang trốn đằng sau bụi rậm và quan sát mọi thứ xảy ra.


Kyon 1 đến và gặp Haruhi Suzumiya nhỏ. Hai người họ tạo ra một kí hiệu ngôn ngữ ngoài hành tinh có nghĩa là “Tôi ở đây”. Kyon tự nhận mình là “John Smith”. Mikuru bé tỉnh dậy và nhận ra TPDD (thiết bị thời gian) của cô đã bị mất.


Kyon 1 và Mikuru bé đến nhà Yuki Nagato xin sự trợ giúp. Nagato đồng bộ hóa với bản thể tương lai của mình để xác minh. Sau đó, cô đưa 2 người họ vào phòng mình để ngủ, rồi đóng băng thời gian căn phòng đó lại. Ngày 7 tháng 7 của 3 năm sau, 1 tiếng sau khi Kyon 2 và Mikuru bé 2 du hành thời gian Nagato gọi 2 người tỉnh dậy. Đồng nghĩa với việc Kyon 1 và Mikuru bé 1 du hành thời gian 3 năm và trở về hiện tại.

  • Sự kiện Sự biến mất của Haruhi Suzumiya

Kyon 0 đến từ dòng thời gian thay thế vào ngày 20 tháng 12 hiện tại. Cậu ta ở trong công viên và nhìn thấy Kyon 1 và Mikuru bé 1 đang ngồi ở đó.
Mikuru lớn và Kyon 0 gặp nhau. Mikuru lớn nhờ Kyon và Nagato giúp đỡ để khôi phục lại dòng thời gian trong tương lai.
Kyon 0 nhớ lại một cuộc trò chuyện với Haruhi ở dòng thời gian thay thế, đợi sau khi Kyon 1 ra khỏi trường, Kyon 0 đi tìm lại Haruhi nhỏ rồi hét lớn trong bụi rậm “Hãy sống sôi động ồn ào để cứu lấy thế giới cùng John Smith!”


Kyon 0 và Mikuru lớn đến nhà Nagato. Trong lúc đó Kyon 1 và Mikuru bé 1 đang nằm ngủ ở phòng kế bên. Nagato không thể đồng bộ hóa với bản thể của mình trong tương lai vì đã bị chặn kết nối. Nagato không thể đi hỗ trợ họ vì phải ở lại đánh thức Kyon 1 và Mikuru bé 1 đang ngủ 3 năm sau. Cô đã tiêm một lớp phản dữ liệu hoạt động và trường bảo vệ vào Kyon và Mikuru lớn để họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong thực tế, cùng với một khẩu súng chứa chương trình sửa lỗi để bắn vào thủ phạm gây ra sự xáo trộn không thời gian. Đó chính là bản thể tương lai của Nagato. Điều này sẽ khôi phục cơ thể của thủ phạm về trạng thái ban đầu và sự đồng bộ hoá sẽ được kết nối lại. Mikuru lớn sử dụng TPDD để đưa cả hai đến ngày 18 tháng 12 năm hiện tại để bắn Nagato.


Ngày 7 tháng 7 – Hiện tại

  • Haruhi tổ chức lễ Thất Tịch sau giờ học với Đoàn SOS.

Nagato tặng Kyon 2 một thẻ đánh dấu với các biểu tượng kỳ lạ trên đó, và Mikuru bé 2 đưa Kyon 2 về quá khứ 3 năm trước. Mọi thứ sau đó lặp lại như trong sự kiện ngày 7 tháng 7 của 3 năm trước với Kyon 1.

  • Khoảng 9 giờ tối

Kyon 1 và Mikuru bé 1 tỉnh dậy sau khi bị đóng băng ba năm trong nhà của Yuki Nagato và tiếp tục sống tiếp ở hiện tại đó.


Ngày 16 và 17 tháng 12 – Hiện tại

Trong Light Novel là 1 ngày 17 tháng 12 nhưng trên anime tách ra làm 2 ngày. 2 ngày này Kyon 0 chuẩn bị cho ngày giáng sinh và nghe Taniguchi khoe khoang về việc đi hẹn hò.


Ngày 18 tháng 12 – Hiện tại

Tầm 4h30 sáng sớm, Nagato nắm quyền kiểm soát khả năng thay đổi thực tế của Haruhi Suzumiya và reset thế giới, thay đổi mọi thứ đã xảy ra trong 1 năm vừa qua. Cô biến mình thành một con người có cảm xúc riêng, Ryoko Asakura thành một “người bảo vệ” thực tại đó và tạo ra Chương trình Thoát hiểm Khẩn cấp dành riêng cho Kyon. Trong lúc này, Kyon 0 vẫn đang ngủ ở nhà.

  • Từ đây một thực tại mới được tạo ra, ghi đè lên thực tại trước đó. Gọi là “Thực tại X”

Kí ức của Kyon 0 không bị ảnh hưởng và cậu nhận ra mọi sự thay đổi trong thế giới xung quanh. Ở thực tại đó, Đội SOS không còn tồn tại. Taniguchi không có buổi hẹn nào và không đến lớp được vì bị ốm. Haruhi và Itsuki Koizumi không nhập học ở trường của Kyon mà ở trường Kouyouen. Người ngồi sau Kyon không còn là Haruhi nữa mà là Ryoko Asakura. Cả lớp học của Koizumi đã biến mất, Mikuru và Tsuruya không còn 1 kí ức nào về Kyon. Cuối giờ học, Kyon 0 đến phòng câu lạc bộ và gặp Nagato đang ngồi ở đó một mình nhưng lại một người bình thường, không có bất kì năng lực gì.


Ngày 19 tháng 12 – Thực tại X

Kyon tiếp tục đến phòng câu lạc bộ và tìm thấy cuốn sách Hyperion mà Nagato từng cho cậu mượn trước đây. Nó chứa thông tin về “Chương trình thoát hiểm khẩn cấp”, thay đổi thực tại như cũ nhưng chỉ có thể được kích hoạt trong thời gian hai ngày nếu tìm được “chìa khóa”.

Nagato mời Kyon đến nhà mình và họ ăn tối ở đó cùng Asakura. Kyon nhận ra Nagato có một kí ức sai hoàn toàn với trước đây về lúc họ lần đầu gặp nhau.


Ngày 20 tháng 12 – Thực tại X

Khi Kyon nhắc đến Haruhi, Taniguchi nhớ ra cô ấy bởi họ đã cùng học trường cũ, và nói rằng cô đang theo học tại Học viện Kouyouen. Kyon vội vã tới trường đó và tìm thấy Haruhi và Koizumi tại đây. Tuy nhiên cả 2 người họ đều không nhận ra anh ta. Kyon nói với Haruhi rằng anh chính là “John Smith”, lúc đó Haruhi mới lắng nghe câu chuyện của Kyon.

Kyon kể với Haruhi và Koizumi về thế giới khác mà cậu từng sống ở đó Haruki cũng kể cho cậu việc 2 lần gặp John Smith trong quá khứ nhưng cậu mới nhớ chỉ gặp cô ấy 1 lần. Haruhi muốn đến việc tới phòng Câu lạc bộ Văn học nên họ cùng lẻn vào trường. Trên đường tới, Haruhi tìm và kéo Mikuru đến. Cùng lúc đó Nagato cũng có mặt tại phòng Câu lạc bộ.

Chìa khoá để kích hoạt chính là việc tất cả thành viên của Đoàn SOS đều có mặt tại phòng Câu lạc bộ, “Chương trình thoát hiểm khẩn cấp” được kích hoạt. Kyon được lựa chọn ở lại hay quay về thực tại cũ. Cậu xin lỗi Nagato và chọn quay trở lại thực tại cũ. Kyon 0 được đưa trở lại công viên ngày 7 tháng 7 của 3 năm trước và nấp trong bụi rậm quan sát Kyon 1 và Mikuru lớn. Mọi thứ tiếp theo xảy ra lặp lại như ngày 7 tháng 7 của 3 năm trước với Kyon 0 như trên đã viết.

  • Một thực tại mới lại được mở ra sau khi Kyon kích hoạt “Chương trình thoát hiểm khẩn cấp” ghi đè lên thực tại trước đó. Gọi là “Thực tại X*”

Ngày 18 tháng 12 – 4h30 sáng –  Thực tại X*

Kyon 0 và Mikuru lớn du hành thời gian từ ngày 7 tháng 7 của 3 năm trước để bắn Yuki Nagato. Nagato sử dụng sức mạnh để tạo ra một thực tại mới, xoá sổ kí ức của tất cả mọi người, kể cả chính cô nhưng trừ Kyon. Kyon 1 sẽ tỉnh dậy và lặp lại mọi thứ Kyon 0 như đã trải qua từ ngày 18 tháng 12 vừa qua. Sau đó, Kyon 0 tới và hướng súng về phía Nagato. Nhưng trong lúc đó anh lại đấu tranh tâm lý về Nagato rằng có nên quyết định làm thế hay không.

Trong lúc này, Kyon -1, Nagato -1 và Mikuru bé -1 ( 3 người tới từ tương lai) đang trốn đằng sau và quan sát mọi thứ đang xảy ra.

Kyon 0 quyết định bóp cò, bất ngờ Asakura lao đến và đâm 1 nhát dao vào bụng anh. Nagato -1 lao tới và ngăn đòn kết liễu của Asakura. Mikuru bé -1 hoảng hốt lao đến chỗ Kyon 0 đang nằm trong vũng máu và khóc.

Trong lúc hấp hối, Kyon 0 nhìn thấy 1 bản thể trong tương lai tức Kyon -1 để lại 1 thông điệp, sau đó cậu bất tỉnh.


⚠️ Lưu ý:

Đến đây là kết thúc dòng thời gian này ở [Sự Biến Mất Của Suzumiya Haruhi], những sự kiện tiếp theo được kể trong Light Novel [Âm Mưu Của Suzumiya Haruhi] (chưa được chuyển thể thành anime). Cân nhắc trước khi bấm xem spoiler ! ! !

Bấm vào để xem nội dung đầy đủ

Mikuru lớn vẫn đang ở đó nhưng Mikuru bé -1 không nhận ra và để ý tới vì đang hoảng loạn với Kyon 0. Điều đó buộc Mikuru lớn phải để Mikuru bé -1 thiếp đi để khỏi bị nhìn thấy.

Sau đó, Nagato -1 sử dụng chương trình sửa lỗi để khôi phục Nagato 0 về trạng thái ban đầu.

Nagato -1 sửa chữa lại thế giới và cứu Kyon 0.

Chiều ngày 18 tháng 12, ở thực tại X* cả Đoàn SOS có một cuộc họp và trên đường về, Kyon 0 bị ngã cầu thang và bất tỉnh. Koizumi đưa anh đến bệnh viện.

Mikuru lớn đưa Kyon -1 và Mikuru bé -1 quay trở lại dòng thời gian của họ.

Kyon 0 vẫn bất tỉnh trong 3 ngày tiếp theo.

Bấm vào để xem nội dung đầy đủ

Ngày 21 tháng 12

Kyon 0 tỉnh dậy sau cơn mê và không nhớ gì về sự việc đã xảy ra trong suốt ngày 18 trừ sự kiện với Nagato lúc sáng sớm. Koizumi kể cho anh về 3 ngày qua.

Kyon 0 và Nagato gặp nhau để nói chuyện riêng. Tất cả mọi sự kiện đã diễn ra thủ phạm chính là Nagato và “lỗi” (cảm xúc) của cô.

Thể Ý niệm Hợp nhất dữ liệu đang xem xét hình phạt và có thể xoá xổ Nagato để đề phòng những vụ việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Kyon 0 không cho phép điều đó xảy ra và đe doạ họ rằng nếu làm vậy thì anh sẽ kể tất cả mọi chuyện cho Haruhi và cô ấy sẽ tin nếu anh ta tự xưng mình là “John Smith”.

Nhớ lại kí ức trước khi bị bất tỉnh bởi cú đâm của Asakura, Kyon 0 nhận ra muốn đưa thế giới trở lại như ban đầu, cậu sẽ phải du hành thời gian 1 lần nữa và trở thành Kyon -1 của bản thể trong tương lai, giải cứu Kyon 1. Cuối phim, cậu quyết định sẽ không làm ngay lập tức vì muốn thưởng thức bữa lẩu của Haruhi cùng những người bạn.

Bấm vào để xem nội dung đầy đủ

Ngày 2 tháng 1 năm sau

Kyon 0 nói với Mikuru về việc quay ngược thời gian về ngày 18 tháng 12 cùng với Nagato. Mệnh lệnh trong tương lai của Mikuru yêu cầu cô phải làm theo lời của Kyon. 3 người họ cùng nhau quay về và theo dõi Kyon 1 chĩa súng vào Nagato. Sau khi Kyon bị đâm, cả 3 lập tức lao ra và lặp lại vòng lặp với Kyon -1 đã từng ở ngày 18 tháng 12 trước đó.


KẾT

Trên đây là tất cả các sự kiện đã xảy ra và vòng lặp thời gian liên quan đến 2 sự kiện mang tính trọng yếu trong series là Bamboo Leaf Rhapsody và Sự biến mất của Haruhi Suzumiya.

Với độ dài lên đến 163 phút, siêu phẩm của Kyoto Animation vừa là một trong những bộ anime dài nhất tính tới thời điểm hiện tại cũng có thể coi là một trong những movie anime hay nhất từng được làm ra. Noel và Tết Tây sắp tới, nếu không được tụ tập nơi đông người thì hãy ở nhà và thưởng thức bộ phim này vào buổi tối cùng gia đình là 1 lựa chọn khá tuyệt vời đấy!

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!