Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu [Gokusen] – Khi Yakuza bén nghiệp sư phạm

[Gokusen] – Khi Yakuza bén nghiệp sư phạm

472 views

Một ngôi trường toàn những đầu gấu và một giáo viên thuộc gia tộc yakuza, với sự kết hợp kỳ lạ này, [Gokusen] sẽ đem đến cho chúng ta bài học nào nhỉ?


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô gái trẻ YAMAGUCHI Kumiko quyết định đầu quân vào trường Shirokingakuin và trở thành giáo viên dạy toán, kiêm chủ nhiệm lớp 2-D. Tuy nhiên, ngôi trường nam sinh cô đến giảng dạy nói chung và cả lớp cô chủ nhiệm nói riêng lại là nơi tập trung học sinh cá biệt của toàn thành phố. Nhưng, ngôi trường đặc biệt ấy, mới thực sự phù hợp với chính YAMAGUCHI – một cô gái mang thân phận người thừa kế của gia tộc Kuroda, gia tộc yakuza hùng mạnh bậc nhất Tokyo lúc bấy giờ.

TBQ WIKI TÁC PHẨM


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

山口 久美子 | YAMAGUCHI Kumiko

Giáo viên dạy toán của trường Shirokingakuin, chủ nhiệm lớp 2-D. Một cô gái trẻ nhiệt huyết, yêu nghề dạy học và có một gia thế hiển hách: cháu gái và là người thừa kế của gia tộc Kuroda, gia tộc yakuza hùng mạnh bậc nhất Tokyo. Nhưng cũng vì thế, Kumiko đã phải che giấu rất “cực khổ” xuất thân của cô trước học sinh và giáo viên trong trường.

Cô được học sinh trong lớp gọi bằng biệt danh “thân thương”: Yankumi.

沢田 慎 | SAWADA Shin

Học sinh trong lớp Kumiko chủ nhiệm, cũng là học sinh duy nhất biết bí mật của cô. Một con người vẻ ngoài luôn thờ ơ nhưng sự thực lại hết sức trượng nghĩa.

藤山 静香 | FUJIYAMA Shizuka

Giáo viên âm nhạc vào trường cùng một thời điểm với Kumiko. Một người phụ nữ mạnh mẽ và ý chí kiên cường.


VỀ NỘI DUNG

Không thể phủ nhận, dù được viết vào những năm cuối 9x, đầu 2000 nhưng [Gokusen] có một nội dung khá cuốn hút và nhất là nội dung ấy chưa khi nào lỗi thời, kể cả trong quá khứ lẫn ngày hiện tại và có lẽ cả ở tương lai. Đó là chuyện về người thầy, người cô sẵn sàng tin tưởng vào tính thiện của học trò mình dạy dỗ gần như vô điều kiện – cô giáo YAMAGUCHI Kumiko cùng những người đồng nghiệp xung quanh cô. Chính vì tin tưởng nên họ sẵn sàng hi sinh cho lũ nhỏ; bảo vệ và cảm hóa chúng bằng trái tim thấu hiểu, yêu thương; định rõ cho mỗi đứa trẻ tuổi dậy thì còn nhiều nông nổi về tương lai cùng con đường đúng đắn chúng nên đi.

(C) MORIMOTO Kozueko / Shueisha

Và câu chuyện đầy tính nhân văn, cảm động ấy đã được chuyển tải bằng một cách thức rất riêng, có thể nói là có phần “khác người”. Xuyên suốt tác phẩm, tác giả MORIMOTO Kozueko đã tạo dựng liên tiếp những đối trọng giữa một bên là trường học với một bên là gia tộc của Kumiko, một bên là học trò với một bên là các bang phái trong thế giới yakuza. Tất cả, tạo nên những tình huống đến dở khóc dở cười nhưng đầy bất ngờ, vô cùng khó đoán biết về cô giáo, xuất thân con nhà nòi yakuza nhưng luôn phải “giấu nghề”, cảm hóa học sinh bằng những “ngón nghề” chỉ yakuza mới làm được. Và người thừa kế một gia tộc yakuza hùng mạnh bậc nhất Tokyo bấy giờ thu phục lòng người không chỉ bằng sức mạnh mà hơn cả là bằng thuật đắc nhân tâm của một yakuza sinh ra để làm sư phạm.

Bởi thế, đến với [Gokusen], độc giả sẽ vừa được hòa mình vào đời sống học đường sôi động, vừa phải đối mặt với cả góc khuất tăm tối nhất nơi trường học: bạo lực học đường, tự tử, chất cấm,… đồng thời vừa được chứng kiến sự xung đột giữa các bang phái trong thế giới ngầm. Để rồi, sóng gió qua đi, tới cuối cùng [Gokusen] đọng lại là những giá trị sư phạm rất đẹp về tình thầy trò, về “nhân chi sơ, tính bản thiện” và người thầy, chính là người đưa chuyến đò cho tính thiện của lớp trẻ cập bến tương lai. Rộng hơn, đó là những giá trị tích cực của cuộc sống về đạo làm người, dù đó có là tầng lớp bị cả xã hội e sợ, thậm chí khinh miệt.


VỀ NHÂN VẬT

Là nhân vật chính, nhân vật trung tâm của cả bộ truyện, cô giáo YAMAGUCHI Kumiko được xây dựng rất đặc biệt. Đặc biệt trong xuất thân và đặc biệt trong cá tính.

Bởi cuộc đời có mấy người xuất thân “chị đại”, cháu gái trùm xã hội đen, người thừa kế băng đảng lớn nhất nhì một vùng lại chấp nhận đi làm giáo viên tại một trường nam sinh tiếng xấu vốn đồn xa khắp chốn như Kumiko. Cuộc đời cũng được mấy người thầy người cô như Kumiko, bị học sinh bày tỏ thái độ, hành động xấc láo, bạo hành ngôn từ, gán cho biệt danh không mấy tốt đẹp ngay trên bục giảng mà vẫn có thể thản nhiên mỉm cười, thậm chí cảm thấy đó đều là những cử chỉ, lời nói dễ thương.

Nữ chính được yêu thích bởi phong cách riêng biệt
(C) MORIMOTO Kozueko / Shueisha

Nhưng Kumiko nhiệt tình, phóng khoáng với học sinh song không có nghĩa cô chấp nhận là một giáo viên dễ dãi, cá mè một lứa với lũ trẻ để lấy lòng chúng. Những lúc cần nặng lời, cần “rắn”, cô cũng không tiếc công dạy dỗ lũ nhỏ. Sức mạnh cùng xuất thân đặc biệt giúp cô nhìn nhận, đánh giá sự việc trên nhiều khía cạnh mà người bình thường không thể nhìn thấu. Từ đấy, cô đưa ra kiến giải cùng phương pháp phù hợp với từng đối tượng. Như khi cô rút tâm can khi nói về những người lăn lộn trong giới yakuza hay khi sắc bén phát hiện bản chất thật sự của học sinh vẫn bị gán mác cá biệt, bạo lực như TSURUSA Ichiro.

Phương pháp trong nhu có cương của Kumiko; cách cô đối diện với học sinh bằng ánh nhìn công bằng, công tâm kể cả khi đó là học sinh cá biệt; hi sinh cái tôi, che giấu thân phận bằng mọi giá để được làm một “giáo viên bình thường” trong mắt đồng nghiệp, học trò, để được tiếp tục đứng trên bục giảng là minh chứng rõ nét cho cái tâm và cái tầm của một người làm sư phạm. Và cân bằng được cả việc nhà – việc công, phải kiên cường, mạnh mẽ thế nào cô gái trẻ ấy mới có thể cáng đáng nổi hai trọng ấy trên vai như vậy.

Bên cạnh hình tượng cô giáo Kimiko thì mỗi thầy cô trong ngôi trường nam sinh Shirokingakuin đều là những người thầy, người cô hết sức tuyệt vời. Tại văn phòng trường, họ có thể kể dãy dài học sinh cá biệt mà giáo viên cần tránh xa hay hàng loạt tật xấu của lũ trẻ ở ngôi trường nam sinh vốn mang đầy tiếng xấu này. Nhưng chỉ cần học sinh gặp nguy hiểm thì họ sẵn sàng đứng ra bảo vệ chúng không quản hiểm nguy. Và nhất là, những người giáo viên đó, chưa khi nào nghi ngờ học sinh của mình. Sự đối lập, mâu thuẫn đấy đã tạo lên hình tượng người thầy, người cô đầy chân thực “giận thì giận mà thương cũng thật thương” trong bộ truyện [Gokusen].

Các nhân vật đa sắc trong truyện
(C) MORIMOTO Kozueko / Shueisha

Đặc biệt, thầy hiệu trưởng trường thật sự là một “cao nhân thâm tàng bất lộ”. Tưng tửng mà thấu triệt mọi sự. Nhưng, quả thực, một Shirokingakuin như vậy, cần một bộ não như thế đứng đầu, để ngôi trường có thể trụ vững trước bao sóng gió.

Cùng nhóm nhân vật người giảng dạy, nhóm nhân vật học sinh trong [Gokusen] cũng rất sống động. Mỗi người một tính, cá biệt có, bạo lực có, hành động mà thiếu suy nghĩ, thậm chí lầm đường lạc lối cũng có… Nhưng dẫu bị gán bao điều tiếng, thì những học sinh này, dưới cách thể hiện đầy nhân văn, đều đơn thuần chỉ là những đứa trẻ đang trong tuổi phản nghịch, còn chưa trưởng thành. Chúng cần yêu thương, chỉ bảo đúng cách mà không phải phán xét một cách định kiến hay vứt bỏ chúng. Và đó vốn chẳng phải giá trị giáo dục luôn hướng đến hay sao?

Ngoài ra, bởi cách tạo dựng nội dung theo hướng hai đối trọng song song tồn tại, [Gokusen] còn một nhóm nhân vật khác cũng rất quan trọng trong tiến trình phát triển câu chuyện: nhóm yakuza. Nhưng đây không đơn giản là những con người chỉ biết tới chém giết, vào tù ra tội. Mà bản thân họ, bởi hoàn cảnh mang tính cá biệt mà họ hiểu rõ hơn ai hết thế nào là tình thân cùng tinh thần thượng võ trong giới hắc đạo. Có thể nói chăng, trở thành yakuza đúng nghĩa, cũng là cả một quá trình học hỏi và trưởng thành mà trường đời, chính là trường học họ buộc phải trải qua.


VỀ NÉT VẼ

Trong những chương truyện đầu tiên, [Gokusen] đưa tới cho không ít độc giả ấn tượng: bộ truyện này có một nét vẽ không đẹp long lanh, thậm chí có thể nói là khá đơn giản. Đơn giản từ cách khắc họa ngoại hình nhân vật đến tạo dựng background. Nhưng có lẽ, đây lại chính là cách để tác giả MORIMOTO Kozueko làm nên nét riêng của bản thân. Để khi tới những khung tranh Shin xuất hiện hay Kumiko hóa thân thành “chị đại yakuza” thật sự, độc giả có thể bật thốt lên hai chữ “đẹp quá.”

Không chỉ vậy, càng về sau, nét vẽ của tác giả MORIMOTO Kozueko lại càng trở nên sắc sảo hơn nữa. Đặt biệt ở sự thể hiện sắc thái biểu cảm trên gương mặt nhân vật.

Nét vẽ đơn giản nhưng vẫn diễn tả tốt bầu không khí truyện và dàn nhân vật có tạo hình thú vị
(C) MORIMOTO Kozueko / Shueisha


VỀ PHIÊN BẢN VIỆT

Hình thức

[Gokusen] có 3 hình thức phát hành tại Nhật: Phiên bản Bunko dài 11 tập với bìa là hình full người của các nhân vật cùng một loài hoa trắng; Phiên bản Handi-ban dài 12 tập với bìa là hình vẽ kiểu doll dạng người thật (hơi khó diễn tả nhưng TBQ sẽ đăng hình bộ này trên Page để các bạn xem nhé!) và Phiên bản thường dài 15 tập với bìa vàng chói lọi – đây cũng chính là bản NXB Trẻ chọn cho lần phát hành này.

Mặc dù bìa có vẻ đơn giản nhưng phần gáy với hình nối các nhân vật đang chạy sẽ là thử thách với nhà Trẻ. Liệu lần này Trẻ có nối được tranh ở gáy không?

Phần gáy được xếp thành tranh với các nhân vật ở [Gokusen] bìa vàng
(C) MORIMOTO Kozueko / Shueisha

[Gokusensẽ chính thức ra mắt vào 05/04/2021. Các bạn hãy đón đọc nhé!


KẾT

Giáo dục – không chỉ là dạy học sinh kiến thức mà còn dạy học sinh cách làm người, cách đối nhân xử thế, cách chung sống, hòa nhập với xã hội. Và trên phương diện này, cô gái trẻ YAMAGUCHI Kumiko nói riêng cùng tập thể giáo viên trường Shirokingakuin, thật sự là những người thầy, người cô vĩ đại.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!