Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Hế Lô Nyao] – Hế lô cuộc sống “hồn con người, da loài mèo”

[Hế Lô Nyao] – Hế lô cuộc sống “hồn con người, da loài mèo”

Tưởng chừng [Hế Lô Nyao] chỉ là một bộ truyện khai thác đề tài về boss mèo đáng yêu như bao tác phẩm khác, ấy vậy mà khi đọc Tập 1 rồi, bạn sẽ cứ muốn đọc tiếp câu chuyện này thôi!


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Ngày nảy ngày nay, có một “thanh niên” mèo mướp mang chiếc đuôi xù đáng yêu tên gọi Nyao. Cậu ta sống những ngày tháng êm đềm, hạnh phúc bên cô chủ NOYAMA Chika nhỏ nhắn xinh xắn. Nhưng… đó có thật là một cuộc sống bình thường hay vốn ẩn sau bề ngoài bình thường là những bí ẩn… cười ra nước mắt.

[Hế Lô Nyao] của tác giả WAGATA Konomi được ra mắt lần đầu trên tạp chí Ciao (2015) sau đó, chuyển sang tạp chí Ciao Deluxe rồi đến Pucchigumi – tạp chí dành cho học sinh tiểu học. Tuy nhiên, tác phẩm này vẫn chưa yên vị khi tiếp đó được đẩy đến Ciao Deluxe Horror vào Số Tháng 9/2017 và đến &FLOWER sau đó. Hiện tại bộ truyện đang được đăng trên Sho-Comic từ 2018 đến nay. Vậy là series này đã “chuyển nhà” tới tận 6 lần chỉ trong vòng 6 năm.

Tuy có lịch đăng trên tạp chí khá lận đận, nhưng bộ truyện có lịch phát hành sách giấy khá ổn với Tập 8 mới nhất ra mắt vào 27/11/2020. Truyện cũng thắng “Shogakukan Manga Award” lần thứ 65 cho hạng mục Manga Trẻ Em.

TBQ WIKI TÁC PHẨM


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

ニャオ | Nyao

和代尚 | KAZUSHIRO Nao

Ngoại hình Nyao là một chàng mèo mướp đáng yêu có cái bụng trắng, đặc biệt chiếc đuôi xù lông hết sức bắt mắt. Nhưng bên trong, Nyao lại mang tâm hồn của KAZUSHIRO Nao, một nam sinh cấp 3. Không biết vì lý do gì mà sau vụ tai nạn bất ngờ, Nao và chú mèo Nyao đã hoán đổi linh hồn cho nhau. Để tìm ra nguyên nhân cũng như cách để quay lại thân xác, Nyao mang tâm hồn Nao đã chấp nhận trú chân, làm mèo nhà của cô bé Chika.

チカ | NOYAMA Chika

Nữ sinh cấp 3, học cùng trường với Nao và hiện đang là chủ của bé mèo Nyao. Chika nhiệt tình, tốt bụng mà ngặt nỗi, cô bé cũng hậu đậu, đãng trí lắm.


VỀ NỘI DUNG

Bạn là một nam sinh bình thường, sống cuộc đời bình thường như bao học sinh khác. Bỗng một ngày, không biết bởi nguyên do gì, vì cớ làm sao mà bạn bị tai nạn, rồi hồn lìa khỏi xác đi nhập vào thân thể một chú mèo. Bạn ngỡ rằng đó chỉ là một giấc mơ, bạn liền vui vẻ thi triển hết mọi lợi thế của loài mèo mà xưa nay làm người, đến nghĩ bạn cũng không dám nghĩ. Cho tới khi, bạn nhận ra sự thật phũ phàng những gì xảy ra không còn là mơ nữa thì giờ, bạn phải làm sao đây? Một nam sinh cấp 3, phải sống thế nào đây trong thân xác loài mèo?

Bìa trước với hình chú mèo đáng yêu hứa hẹn một câu chuyện cũng đáng yêu không kém
(C) Hình do bạn Mọt Mọt chụp

Nếu bạn vẫn chưa thể đặt bản thân vào bối cảnh ấy, vậy hãy lật giở từng trang truyện [Hế Lô Nyao], cùng theo chân anh chàng Kazushiro Nao để biết được, cuộc sống “hồn con người, da loài mèo” phức tạp như thế nào nhé.

Trước hết, cần phải nói rằng, motif hoán đổi linh hồn, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” không còn là motif hiếm lạ, đặc biệt trong thế giới manga. Nhưng từ motif đã rất quen thuộc đó, tác giả WAGATA Konomi vẫn tạo nên một [Hế Lô Nyao] có nét riêng và hết sức đáng yêu. Đáng yêu trong từng tình tiết, đáng yêu trong mỗi sự kiện phức tạp đến dở khóc dở cười; và khi tiếng cười lắng lại là sự ngọt ngào, ấm áp trong ngần khôn cùng.

Phải rồi, cuộc sống của một nam sinh cấp 3 bình thường như Kazushiro Nao khi bị biến thành mèo lạ lẫm, phức tạp lắm chứ nào đâu chuyện đùa. Tầm nhìn hạn chế, không thể giao tiếp, bước chân ra ngoài thì trùng trùng điệp điệp muôn vàn mối đe dọa,… Nhất là đến cuối cùng, linh hồn, bộ não vẫn là của Nao nên suy nghĩ, hành động, sở thích, thói quen… mọi thứ trong thân xác chú mèo Nao vẫn mang rất rõ dáng dấp loài người. Chưa kể, chú mèo Nyao mang linh hồn Nao còn sống cùng một cô chủ nhỏ Chika trong sáng rất mực, ngây thơ quá đỗi và hậu đậu vô cùng. Chẳng thế mà muôn vàn tình huống “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” đã xảy đến trong cuộc sống giữa một chủ, một mèo.

Nhưng, chính từ những hoàn cảnh khóc chẳng được, cười cũng chẳng xong đấy, hai con người ấy thấu hiểu nhau hơn. Và ngôi nhà nhỏ vốn bừa bộn của Chika, từ ngày có thêm Nyao cũng như trở nên gọn gàng, ấm áp, tràn ngập tiếng cười. Để từ đấy, chúng ta nhận ra, [Hế Lô Nyao] đâu đơn thuần chỉ là câu chuyện hoán đổi linh hồn, câu chuyện hài hước nhẹ nhàng về cuộc sống của một nữ sinh với chú mèo cưng mang linh hồn một chàng trai trung học. Mà hơn cả, [Hế Lô Nyao] còn là câu chuyện về chữ duyên, chữ thương và chữ tình.

(C) Hình do bạn Mọt Mọt chụp

Vì nhân duyên mà Nyao gặp gỡ Chika. Vì tình thương mà Chika nhận nuôi chú mèo nhỏ lang thang mới gặp chưa được bao lâu, cho chú ta một mái ấm, một chốn đi về. Và chẳng phải, cũng vì một sự thương yêu rất mực, Nyao đã cố gắng rất nhiều cho Chika đó sao? Nhân duyên đã đưa hai con người vốn xa lạ đến với nhau và yêu thương gắn kết hai con người ấy, gắn kết hai tâm hồn đồng điệu dưới cùng một mái nhà, để họ biết rằng, giờ đây, họ đã không còn cô đơn.

Với cấu trúc truyện lồng truyện, kết cấu rất gọn gàng, không có quá nhiều cao trào hay những tình tiết giật gân, cả [Hế Lô Nyao] là tập hợp từng phần truyện nhỏ trong tổng thể một câu chuyện lớn. Mỗi chương là một sự kiện mới, tựa như từng trang của cuộc sống muôn màu giữa một chủ, một mèo dưới cùng một mái nhà, đã từng bừa bộn khi xưa.

Thật sự không rõ tương lai giữa hai con người đó sẽ thế nào. Tình trạng “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” chắc chắn không thể tồn tại mãi mãi. Nhưng ngay hiện tại, ngay lúc này, bé mèo Nyao và cô bé Chika vẫn sống hạnh phúc, mỗi ngày qua đi, căn nhà nhỏ lại thêm ấm áp, có lẽ, vậy là đủ. Như chính Nao, trong thân xác Nyao, sau một ngày dài chẳng vẫn nghĩ rằng, cứ ngủ một giấc, chuyện trở lại làm người, ngày mai tính tiếp, đó ư?


VỀ NHÂN VẬT

Với nội dung cốt truyện, tình tiết phát triển câu chuyện có phần khá đơn giản, gần như chỉ xoay quanh cuộc sống thường ngày cùng các rắc rối nho nhỏ của cậu chàng Nao trong thân xác mèo Nyao với những ngày sống cùng cô bé Chika nên có thể nói, thế giới nhân vật của [Hế Lô Nyao] khá đơn giản và không quá đa dạng. Nhưng đơn giản không có nghĩa là thiếu đi chiều sâu; mà không quá đa dạng cũng là một cách, như để tác giả có thể tập trung hơn vào khắc họa cá tính cùng suy nghĩ nội tâm con người.

Thực vậy, bằng việc đi sâu khai thác đời sống thường nhật của hai nhân vật chính, mèo Nyao mang linh hồn Nao cùng cô bé Chika, tác giả WAGATA Konomi có thể bắt được và tái hiện lên trang giấy những khoảnh khắc rất đắt của một cô bé Chika ngọt ngào, trong sáng, vô tư, tốt bụng, vụng về cùng chú mèo Nyao mang linh hồn con người đáng yêu, vui vẻ mà không kém phần tinh tế. Khoảnh khắc đó, thể hiện ngay từ miếng cơm nắm hai phần không đều, Chika chia cho Nyao phần hơn và khoảnh khắc đó, thể hiện ngay từ hành động rất đẹp, rất đàn ông của Nyao khi chú ta kéo nhẹ chiếc váy của Chika xuống khi cô bé ngã. Một chủ một tớ, một người một mèo, cứ vậy, làm nên một [Hế Lô Nyao] đâu nhất thiết phải có thế giới nhân vật rộng lớn, quá khứ nhân vật phức tạp với đủ mọi plot twist mà vẫn đủ cuốn hút người đọc. Tựa cốc ca cao thơm ngọt, ấm áp sưởi ấm tâm hồn con người vào một ngày đông lạnh giá vậy.

Tính cách các nhân vật dưới ngòi bút của WAGATA Konomi trở nên thật gần gũi với độc giả
(C) WAGATA Konomi

Nhưng điểm đắt giá trong cách tạo dựng nhân vật ở [Hế Lô Nyao] không chỉ ở khía cạnh WAGATA Konomi đã khắc sâu được nét cá tính riêng của từng cá nhân mà còn ở cách tác giả đã tái hiện lên trang truyện, những biến chuyển về mặt tâm lý, sự phát triển về mặt tính cách, dầu là nhỏ nhất của từng nhân vật. Cô bé Chika vẫn vô tư, hay nói, hay cười như thế nhưng từ ngày có Nyao, cô bé ấy biết sống có trách nhiệm hơn bởi cô bé nhận ra, cô bé không còn cô đơn nữa, bởi cô bé biết rằng, mỗi khi cô bé mở cửa, đẳng sau cánh cửa đó là một thân hình nhỏ bé, đáng yêu đang chờ cô. Còn chú mèo Nyao, vẫn nung nấu khao khát trở lại làm người song bên cạnh Chika, Nyao – Nao như hiểu hơn, thế nào là hai tiếng yêu thương và sống thế nào, để xứng với hai tiếng giản dị mà trân quý đó Chika đã dành cho cậu.

Hai cô bé, cậu bé tuổi còn rất trẻ, nhờ hoàn cảnh đặc biệt mà trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn. Hai tâm hồn đồng điệu, như tình cờ mà đến với nhau, để họ nhận ra, họ không còn đơn độc; vẫn luôn có người bên cạnh dành tình cảm đến họ hay đơn giản, chỉ là tin tưởng, và đợi chờ. Loài mèo có thể chảnh chọe, khó gần; tâm lý con người có thể mang nhiều xao động, nhưng đọc [Hế Lô Nyao], tôi tin rằng, chỉ cần ta trao đi yêu thương đủ lớn, nhất định sẽ nhận về lại yêu thương.

Ngoài ra, cũng cần phải nói rằng dàn nhân vật phụ trong [Hế Lô Nyao] cũng hết sức đáng yêu. Mỗi người có thể xuất hiện không nhiều, nhưng từng cá nhân lướt qua trang truyện, đều như một mảnh ghép trong cuộc sống của Chika – Nyao và đó cũng như một mảnh ghép, trong cuộc đời muôn màu này vậy.


VỀ ẤN PHẨM VIỆT

Dịch thuật

Từ trước đến nay, NXB Trẻ luôn là đơn vị được đánh giá có chất lượng dịch thuật ổn định nhất trong các nhà xuất bản manga hiện tại. Và điều đó lần nữa được khẳng định mạnh mẽ trong bộ manga [Hế Lô Nyao]

Với một giọng văn đa dạng, linh hoạt, dịch giả Hải Thọ đã tạo nên những câu thoại dịch vừa dễ thương, vừa hài hước phù hợp với từng cá tính, tính cách nhân vật. Chika trong sáng, hồn nhiên mà cũng nhạy cảm vô cùng. Nyao – Nao với đủ những “mâu thuẫn nội tâm gay gắt” khi thân là mèo nhưng lại chỉ muốn được sống và hành động như một con người mà thôi. Tất cả, thật sự đã làm nên một [Hế Lô Nyao] phiên bản NXB Trẻ mang đủ cung bậc vừa hài hước, cũng vừa ngọt ngào, sâu lắng.

Một tác phẩm được dịch rất duyên 
(C) Hình do bạn Mọt Mọt chụp

– – – – –

Hình thức

Quả thực, nếu bạn là một con sen chân chính của giống loài bốn chân lắm lông hay chỉ đơn giản là một người yêu thích những thứ đáng yêu thì [Hế Lô Nyao] là một tựa truyện bạn không nên bỏ qua. Nét vẽ của tác giả WAGATA Konomi trong khắc họa nhân vật, đặc biệt là bé mèo Nyao qua từng biểu cảm, cử chỉ đều sống động khôn cùng. Cảm tưởng, từng sóng lông cũng như đang chuyển động trên trang truyện vậy.

Và với giá bìa chỉ 25.000đ NXB Trẻ đã đưa tới cho độc giả một ấn bản [Hế Lô Nyao] xinh đẹp như chính tác phẩm này vậy. Bìa ngoài màu sắc tươi sáng, bìa trong được cán mờ, giấy xốp được sử dụng cũng khá dày dặn.

Bìa sau cũng đáng yêu không kém. 25.000đ, giá thành khá hợp lý cho một ấn phẩm như [Hế lô Nyao] (C) Hình do bạn Mọt Mọt chụp

– – – – –

Điều cần cải thiện

Duy chỉ có một số điểm trừ nhỏ như bìa rời nhà Trẻ làm khá lỏng, không được ôm cuốn truyện nên khi đọc rất dễ bị tuột, khuyến nghị bạn đọc trước lúc đọc [Hế Lô Nyao], nên tháo bìa rời ra, đọc xong rồi lồng lại, cất lên giá sách. Bìa ngoài và bìa trong cũng khá mềm (độ mềm khá giống bìa của [Dòng Sông Huyền Bí]) nên dễ bị gãy, móp, cần một chút cẩn thận hơn trong việc đọc và bảo quản. Ngoài ra, cũng như bao tựa khác, font chữ của sfx nhà Trẻ chưa thật đa dạng, bắt mắt…

Tuy nhiên, dẫu còn điểm này hay điểm khác chưa thật hoàn hảo thì [Hế Lô Nyao] vẫn là một tựa truyện chỉn chu về mặt hình thức, dịch thuật, xứng đáng có mặt trên tựa sách của dân sưu tầm truyện nói chung và những “con sen yêu boss” nói riêng.


KẾT

Nếu bạn là fan của những bộ truyện căng thẳng, gay cấn đến nghẹt thở hay những tác phẩm phải khai thác những mặt xấu xa tận cùng của con người thì có lẽ, [Hế Lô Nyao] không thể làm bạn thỏa mãn.

Nhưng nếu bạn là một người yêu mèo, hay đơn thuần chỉ muốn tìm những khoảnh khắc dịu ngọt sau một ngày làm việc vất vả, sau những tất bật, bộn bề của cuộc sống thì tôi tin, [Hế Lô Nyao] sẽ là một lựa chọn thích hợp để bạn thư giãn, và cũng để bạn thêm tin yêu vào cuộc sống, cũng như tính thiện của con người.

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!