Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Kaguya-Sama: Cuộc Chiến Tỏ Tình] – Khởi đầu tốt nhưng còn lỗi vặt

[Kaguya-Sama: Cuộc Chiến Tỏ Tình] – Khởi đầu tốt nhưng còn lỗi vặt

Là tác phẩm chủ lực mùa thu 2022 của nhà Kim Đồng, [Kaguya-Sama: Cuộc Chiến Tỏ Tình], gọi tắt là [Kaguya] đã có màn ra mắt ấn tượng, sau 3 ngày phát hành đã được nối bản. Điều gì đã khiến bộ truyện “hot” đến vậy?

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


THÔNG TIN CHUNG 

Là tác phẩm ăn khách của AKASAKA Aka. Lần ra mắt có bản quyền đầu tiên do NXB Kim Đồng phát hành với tên [Kaguya-sama: Cuộc Chiến Tỏ Tình] sau nhiều lần đổi tên. Một số tên gọi được NXB Kim Đồng cân nhắc cho series [Quý Cô Kaguya Và Cuộc Chiến Tỏ Tình], [Trận Chiến Tỏ Tình ~Khi Thiên Tài “Thả Thính”~],…

  • Số Tập: 25+ / Đang sáng tác
  • Dành cho độ tuổi: 16+ 
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giới thiệu nội dung

Hội học sinh học viên Shuchiin danh giá có hội trưởng SHIROGANE Miyuki và hội phó SHINOMIYA Kaguya thầm thích nhau lắm rồi nhưng họ đều “án binh bất động”. Thời gian trôi qua vèo vèo, bởi lòng tự trong cao ngút trời mà cả 2 đều không thể thành thật với nhau, lúc nào cũng bày mưu tính kế để đối phương phải tỏ tình.

“Trong tình yêu, ai tỏ tình trước là kẻ thua cuộc”. Câu chuyện hài hước, đời thường xoay quanh “cuộc chiến tỏ tình” chính thức bắt đầu… 

 


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

Truyện bìa rời, size 13×18 cm.

BÌA NGOÀI

Bìa áo bám sát thiết kế gốc, được cán bóng xịn xò. Tuy nhiên bìa áo dính lỗi vệt mực nhỏ chạy dọc ở phần tóc (hoặc phần vai, tùy cuốn). Bìa màu đỏ đậm mà phần bìa sau lại chọn font chữ mảnh, màu đen khiến chữ và màu không tương phản, khó nhìn từ xa.

Bìa cán bóng, tuy nhiên phần bìa sau khá khó nhìn phần chữ

Vệt dài như này là lỗi nhìn rõ nhất

Vệt mực ở bìa này sẽ nhẹ hơn một chút

BÌA TRONG

Bìa trong được cán mờ, hai bìa trước sau lần lượt là những khung truyện thú vị.

GÁY TRUYỆN

Gáy truyện trông dày dặn, chắc tay. Việc sử dụng giấy BB80 phần nào khiến truyện “có thịt” hơn.

Gáy truyện so với những cuốn sử dụng giấy BB80 khác của Kim

QUÀ TẶNG KÈM 

Lót ly 2 mặt size 8×8 cm (Cùng size lót ly [Bá Tước Tiểu Thư]) cứng cáp. Art được mua từ tạp chí Young Jump. Mỗi tập sẽ có quà tặng kèm khác nhau (giống [Hanako], [Hồi Kí Vanitas]).

Khá dày đấy chứ

Poster quảng cáo không phải quà tặng kèm, đợt này poster được cán bóng để tiện dán ở các cửa hàng. Vậy mà có vài “đồng chí” nỡ lòng bán với giá trên zời hay giật poster ở các cửa hàng thì cũng chịu thua.

Chiếc poster dùng để quảng cáo, không phải quà tặng kèm 100% đâu nhé


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

CHẤT LƯỢNG IN ẤN VÀ GIẤY

Giấy BB80, tập 1 có 212 trang trông dày dặn, cầm chắc tay. In 15.000 bản tại nhà in Phú Thịnh. Số lượng nhiều là thế mà sau 3 ngày phát hành, truyện đã được thông báo in nối bản nhưng sẽ không kèm lót ly.

 

15.000 bản, số lượng in nhiều mà sau 3 ngày Kim đã thông báo nối bản

XỬ LÝ HIỆU ỨNG ÂM THANH (SFX)

Là một bộ thiên tình cảm hài hước nên SFX không có nhiều nhưng không vì thế mà Kim edit ẩu đâu. Mọi hiệu ứng từ lớn đến nhỏ đều được edit cẩn thận.

TRANG MÀU

Truyện đính kèm 4 trang màu đầu truyện, art đều được mua độc quyền.

Trang còn lại là phần mục lục


NHẬN XÉT

Mạch truyện khá ổn (hai nhân vật chính thích nhau nhưng phải trải qua đủ trò mới khiến tình yêu thú vị. Bonus thêm cô bạn thứ kí FUJIWARA Chikia thỉnh thoảng “ngáng đường” nữa =)))

Thông tin các nhân vật, trường học được chú thích rất kĩ

Cô nàng chuyên “phá game” =)))

Cái hay của truyện là ở đoạn hai nhân vật chính tung hứng và lời thoại độc đáo. Tác giả cũng đầu tư nào là trích dẫn, tâm lý học, 7749 loại chiến lược để các nhân vật “chiến đấu”, lôi kéo nhau. Căng thẳng có, hài hước cũng có luôn.

( + ) Art khá ổn, chú ý lột tả cảm xúc nhân vật.

Tình huống trớ trêu và biểu cảm tấu hài của nhân vật

( + ) Bản dịch lần này khá “mạnh bạo”, Kim đã bước ra khỏi vòng an toàn một chút.

( – ) Tuy nhiên lỗi morat/ đánh máy khiến “North” mà thành hướng Nam là hơi tai hại đó =))) (lỗi ở trang 72).

Dịch bạo nhaa. Rất ấn tượng

Lỗi morrat/ đánh máy tai hại =)))


KẾT

Tổng thể, [Kaguya-sama: Cuộc Chiến Tỏ Tình] là một bộ truyện chất lượng tốt, đúng như tiêu chí “tác phẩm chủ lực” của Kim. Tuy nhiên NXB Kim Đồng cần chú ý hơn để tránh những lỗi nhỏ để trải nghiệm của độc giả được trọn vẹn nhất. Việc in nối bản sau 3 ngày phát hành là một tín hiệu tốt đó chứ! 

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn MVV chụp

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!