Home Chuyên Đề TBQ News Manga Khan hiếm giấy! Thị trường truyện tranh Việt Nam điêu đứng

Khan hiếm giấy! Thị trường truyện tranh Việt Nam điêu đứng

6 views

Sau đại dịch, tình hình khan hiếm giấy đang trở nên ngày càng phổ biến hơn. Hàng loạt tựa truyện phải nằm đắp chiếu chờ giấy. 


KHAN HIẾM GIẤY! 

Hiện đang là cụm từ xuất hiện ngày càng nhiều trong những post thông báo dời ngày ra mắt truyện tranh của các đơn vị. Từ những ông lớn như NXB Trẻ cho đến những đơn vị tư nhân đều chịu chung số phận. Thậm chí NXB Kim Đồng đang là đơn vị khát giấy nhiều nhất bởi sở hữu quá nhiều đầu sách / truyện phát hành trong tháng.

Nguyên nhân dẫn đến khát giấy

Sau gần 2 năm trời chống dịch, nhiều cơ sở sản xuất giấy đã không còn trụ nổi trên thị trường. Giá bột giấy tăng mạnh tại Trung Quốc và châu Á từ 2021, tạo nên sự tranh giành lẫn đầu cơ giấy. Giá giấy tăng không kiểm soát được sẽ khiến nhà in gặp nhiều rủi ro ngay khi nhận đơn hàng.

Khác với vài năm trước khi một bộ truyện in được 3.000 – 4.000 bản đã được xem là bán chạy, thì truyện tranh hot ngày nay có số lượng bản in từ 8.000 bản trở lên. Nhiều bộ còn được in nối liên tục, cho thấy nhu cầu tăng bản in đang trở nên phổ biến hơn.

Việc nhập khẩu nguyên liệu vẫn gặp trục trặc, chưa thể trở lại như thời kì trước dịch.

Những ảnh hưởng khi các đơn vị thiếu giấy trong năm nay

  • Tháng 4: NXB Kim Đồng thông báo khan hiếm giấy và nhập khẩu nguyên liệu gặp trục trặc.
  • Tháng 5: NXB Kim Đồng lùi nhiều tựa truyện hot, số lượng in nhiều để “trang trải đủ” lượng giấy.
  • Tháng 5: AMAK đổi từ giấy BB100 sang giấy HC100 cho những tựa truyện mới.
  • Tháng 7: NXB Trẻ thông báo đổi giấy [Kingdom] từ Tập 31.

Hướng giải quyết cho việc thiếu giấy

Hầu hết đang nhà đều đối mặt với việc thiếu giấy bằng cách. . .đổi giấy. Đây được xem là bước đi duy nhất trong thời điểm này nếu muốn truyện được tiếp tục phát hành. Việc đổi giấy cũng là nguyên nhân khiến dạo gần đây nhiều tựa truyện mới bị đổi giá. (Để biết giá truyện tăng nhiều thế nào, hãy đọc bài viết bên dưới…)

Các tựa truyện ra mắt định kỳ nhưng cần loại giấy đặc biệt cũng đổi thành mỗi tháng một cuốn (thay vì cách tuần). Nhờ giãn lịch phát hành, NXB Kim Đồng mới có thể điều hòa được lượng giấy ít ỏi còn lại.

Tạm ngưng sản xuất những tựa có số lượng in khủng, đặc biệt là [Thám Tử Lừng Danh Conan] Vol 100 với 3 phiên bản.

Tạm hoãn tái bản một số tựa truyện trong năm nay để chờ giấy.

Tăng giá bìa để tiếp tục sử dụng loại giấy cũ, hoặc đầu tư cho giấy có chất lượng tương đương.


KẾT

Đối mặt với khan hiếm giấy, mỗi đơn vị có hướng giải quyết riêng. Nhưng dù có cố gắng thế nào thì độc giả vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều.

Giữa ưu tiên cho việc sưu tầm muốn đồng đều chất lượng giấy truyện bằng cách tăng tiền truyện và giữ nguyên giá thành bằng cách đổi giấy, bạn sẽ muốn các đơn vị lựa chọn hình thức nào hơn?

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!