Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction Khi nỗi buồn và niềm vui giao nhau nơi cánh cửa [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ]

Khi nỗi buồn và niềm vui giao nhau nơi cánh cửa [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ]

86 views

Khác với đàn anh trước đây của mình, [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ] đã khẳng định cho mình một vị thế khác biệt bằng những tiếng cười đầy sảng khoái nhưng cũng mang mác tâm sự về cuộc đời và ngày hôm sau của mỗi người.


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ]

[ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ] là một anime Nhật Bản được viết và đạo diễn bởi SHINKAI Makoto. Phim được công chiếu vào ngày 11 tháng 11 năm 2022 tại Nhật Bản và hiện là bộ phim hoạt hình có doanh thu cao thứ 10 mọi thời đại tại Nhật Bản.

Phim kể về Suzume, một cô gái 17 tuổi sống tại thị trấn vùng Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản. Câu chuyện bắt đầu khi Suzume gặp một chàng trai trên đường đi học khi anh đang tìm kiếm một nơi bỏ hoang tại nơi cô sinh sống. 

Bộ phim là hành trình Suzume phiêu lưu khắp Nhật Bản để khóa lại những “cánh cửa” nhằm ngăn chặn những thảm họa tự nhiên đồng thời cũng là những bài học về sự trưởng thành và mất mát cho mỗi người.

VỀ NỘI DUNG

Cảm hứng của tác phẩm được bắt nguồn từ chuyến đi thực tế đến nhiều vùng khác nhau của đạo diễn SHINKAI Makoto và ông nhận thấy dân số đang dần giảm đi, đặc biệt là sau đợt dịch Covid 19 và đây cũng là thực trạng hiện tại của Nhật Bản khi nước này đang có tỉ lệ dân số giảm mạnh trong những năm gần đây. Thêm vào đó, Nhật Bản còn là quốc gia phải chịu nhiều thiên tai, sóng thần, động đất,.. Và trong [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ], những thảm họa tự nhiên sẽ ập đến nếu cánh cửa của mỗi vùng bị mở, khi đó Suzume và Souta là người sẽ phải đóng lại cánh cửa để ngăn chặn những tai ương đó.

Có thể nói, những cảnh xúc động nhất trong phim chính là đây, khi mà để có thể đóng lại cánh cửa không chỉ cần đến sức mạnh từ thể lực mà còn phải là sự manh từ lòng biết ơn về những ngày tháng tươi đẹp trước đây gắn liền với mỗi cánh cửa, và lúc đó cảnh cửa mới được đóng lại. Hình ảnh đó dường như muốn nhắn nhủ rằng trong cuộc sống mỗi người dù có khó khăn như nào, chỉ cần ta có sức mạnh và lòng biết ơn với những gì mình đã có thì sẽ tạo nên một thứ sức mạnh vô hình giúp ta đóng lại tất cả khổ đau để bắt đầu một tương lai mới tốt đẹp hơn. 

Là một tác phẩm của SHINKAI Makoto – người được mệnh danh là “phù thủy nỗi buồn” thì hầu hết ai cũng nghĩ [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ] sẽ lại là một tác phẩm buồn da diết như những đàn anh trước đó. Nhưng chính Shinkai Makoto đã nói ông hi vọng rằng bộ phim sẽ đem lại cho người xem những nụ cười sảng khoái và phấn khích khi bước chân ra khỏi rạp. Quả thật như vậy, [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ] đã cho mình cười rất nhiều và chính những niềm vui ấy đã khiến những nỗi buồn trong phim không trở nên bi lụy và quá đau buồn. 

Sau tất cả, bộ phim vẫn là hành trình của những tiếng cười

VỀ NHÂN VẬT

IWATO Suzume (岩戸 鈴芽)

Một nữ sinh trung học 17 tuổi, sống cùng người dì ở Miyazaki. Trước đây cô vẫn sống cùng mẹ cho đến khi 4 tuổi. Sau khi mẹ mất vì trận động đất và sóng thần Tohoku, trên đường đi tìm mẹ thì Suzume đã đi qua một cánh cửa và cũng chính là cánh cửa sau này mà cô cần tìm. 

MUNAKATA Souta (宗像草太)

Một anh chàng sinh viên đẹp trai đến mức khiến Suzume thích từ cái nhìn đầu tiên. Souta mang trong mình sứ mệnh đóng lại các cánh cửa tai ương . Anh đi khắp các nơi ở Nhật Bản để đóng lại những cánh cửa và trong chuyến hành trình của mình, anh đã gặp Suzume và câu chuyện bắt đầu từ đây.

Chú mèo con màu trắng bí ẩn Daijin

Người biến Souta thành cái ghế vì thấy anh ta chướng mắt. Daijin chính là một trong hai viên đá phong ấn cánh cửa. Nhưng trong một lần vì sự bất cẩn của Suzume mà Daijin được giải thoát khỏi vị trí của mình và cũng từ đây đã dẫn đến những khó khăn mà Suzume và Souta phải đối mặt.

Tất cả nhân vật trong [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ] đều mang cho mình một bản sắc riêng và đặc biệt nhất chắc hẳn chính là nhân vật chính Souta bị biến thành cái ghế từ những phút đầu của phim, anh đẹp trai nhưng rất tiếc là thời lượng lên hình của anh hơi ngắn. Chi tiết này có đôi chút hơi hướng của Ghibli và bạn có thấy nhân vật Souta cũng đẹp trai như anh Howl nhà mình không?! 

Tuy nhiên theo mình thì tình yêu của hai nhân vật chính có vẻ hơi nhanh hay chăng cũng là dụng ý của đạo diễn khi thứ mà ông tập trung cho phần phim này chính là những ý nghĩa và bài học cuộc sống.

VỀ ART/ANIMATION

Từ những giây phút đầu tiên, bản thân mình đã thực sự choáng ngợp trước những thước phim đồ họa quá đỗi lung linh và đẹp mắt, thực sự cứ là phim của SHINKAI Makoto thì đảm bảo bạn sẽ không bao giờ thất vọng về phần hình. Tuy nhiên về phần nhân vật, ở những cảnh cận thì đẹp lung la lung linh nhưng cứ zoom out ra thì lại hơi chê.

Souta với những cảnh cận hút mắt người xem

Nhưng khi nhìn xa thì nhân vật có phần thiếu chăm chút

Dù so với 3 năm sau [ Your Name ] thì phần nhìn vẫn như vậy, không có sự đột phá bùng nổ nào nhưng với mặt bằng chung, hình ảnh của [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ] thật sự nổi bật ở những đoạn tả cảnh. (Như chiếc đu quay bám rỉ sét và các vết nứt trên kính được miêu tả khá chi tiết).

Nhờ có nhiều phân cảnh “đóng cửa” (chiến đấu) mà animation lần này có nhiều đoạn đặc sắc.

VỀ ÂM NHẠC

Theo mình, âm nhạc chính là thứ nâng cấp cho bộ phim này. Từ những giai điệu ở đoạn trailer đã khiến người xem nổi da gà. Ở mỗi cảnh khi hai nhân vật cùng nhau đóng cửa thì từng bản OST lại vang lên đầy hùng hồn, bùng nổ và da diết khiến cảm xúc của người xem được đẩy lên cao nhất. 

Cùng nghe bản OST chính của bộ phim và hòa mình vào không khí của [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ]. 


KẾT 

 [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ] mang một nét riêng biệt và mới lạ trong vũ trụ anime của SHINKAI Makoto và xứng đáng với những thành tích mà nó đạt được tới thời điểm hiện tại.

Công tâm mà nói nếu dành thời gian mấy tiếng để thưởng thức một tác phẩm như [ Khóa Chặt Cửa Nào Suzume ] thì với mình là đáng vì ngoài được thưởng thức một tác phẩm đã về phần hình lẫn âm thanh thì phim còn mang đến cho mình những suy nghĩ về cuộc đời và ngày mai của chính mình!

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!