Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Khi Tế Bào Làm Việc] – Hồi kết của bộ truyện thú vị về cơ thể chúng ta

[Khi Tế Bào Làm Việc] – Hồi kết của bộ truyện thú vị về cơ thể chúng ta

Một bộ truyện ngắn vui vẻ, hài hước về cơ chế hoạt động của các tế bào trong cơ thể người. Tập cuối tiếp tục đem đến cho bạn đọc điều lý thú về nội dung và đặc biệt là món quà tặng kèm độc đáo thiết kế độc quyền cho phiên bản Việt Nam

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần phân tích nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


Vào Tháng 11/2020, TBQ đã có một bài【REVIEW THÀNH PHẨM】Tập 1 của [Khi Tế Bào Làm Việcvà giờ, chúng ta sẽ cùng khám phá tập cuối của series này.

[Khi Tế Bào Làm Việc] đã đi hết chặng đường ở Việt Nam trong chưa đầy 1 năm


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

BÌA NGOÀI

Thiết kế được bám theo bìa gốc Nhật. Hình ảnh trên bìa là tổng hợp các nhân vật đã xuất hiện từ Tập 1 đến Tập 5 nổi bật trên nền trắng. Với tư thế đứng nghiêm giơ tay chào, các nhân vật như muốn gửi lời chào tạm biệt và cảm ơn độc giả đã đồng hành cùng họ suốt 6 tập vừa qua.

Tiêu đề truyện có phủ UV. Dù có phần nền bìa màu trắng nhưng Tập 1 phát hành cách đây gần năm vẫn không bị xuống màu trắng bìa.

Phần tay gập của bìa trước là Mục lục và hình ảnh của Bạch cầu trung tính “nghịch ngợm”. Còn phần tay gập của bìa sau là hình ảnh của Hồng cầu đáng yêu

BÌA TRONG

Bìa trong mặt trước chú thích đầy đủ tên và hình ảnh tế bào của các nhân vật xuất hiện trong tranh. Phần mặt sau truyện thì như nhau, tổng hợp một vài khung thoại của các nhân vật mới.

Bìa trong mặt trước

Bìa áo và bìa trong mặt sau là các khung thoại của nhân vật mới

GÁY TRUYỆN

Ôi trời ơi, “nỗi kinh hoàng”, điểm trừ lớn nhất của bộ truyện này chính là… lệch gáy! Đáng buồn hơn là do đổi nhà in nên kích thước truyện cũng không đều luôn.

Thông tin cụ thể về nhà in của các tập:

  • Tập 1, 5, 6: nhà in Phúc An
  • Tập 2, 3, 4: nhà in Thanh Bình

Gáy truyện “đánh võng” luôn

Có thể thấy nhà in Thanh Bình đã khiến chúng ta thất vọng với phần thành phẩm thế nào khi truyện không chỉ mỏng đi mà mỗi cuốn còn có một khổ riêng. Nhà in này làm chán đến mức mà sau đó, Tập 5 và Tập 6 đã phải in lại ở nhà in Phúc An (nhà in Tập 1). Hy vọng trong tương lai IPM sẽ tái bản với gáy truyện sẽ đều hơn.

QUÀ TẶNG KÈM 

Khác với 5 tập đầu tặng Sticker, quà tặng kèm của tập cuối là Hộp tế bào đa năng (thực ra là cái thùng oxi nén mà bé Hồng cầu hay vận chuyển). Cái hộp này lúc gập lên khá cứng, lại thêm chữ “Xin nhẹ tay” nên mình cũng khá là “run” trong lúc gập.

Các bạn có thể xem chi tiết cách gập trong clip dưới đây (Từ 01:33 nhé).

Vẫn cứ nghĩ là cái hộp bọc được cuốn truyện cơ (=-=), hóa ra còn bé hơn cả Popup của [Miền Đất Hứa]. Nhưng nhìn chung, ghi nhận sự sáng tạo của IPM, quà rất thú vị phải không nào.

Hình ảnh các nhân vật giơ tay chào còn mang ý nghĩa “Bái bai vi khuẩn”


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

Phần ruột bên trong vẫn giữ được chất lượng như những tập đầu, do đã có Review chi tiết phần ruột nên mình sẽ không nhắc lại. Các bạn có thể xem lại bài viết ở đây:

TRANG MÀU

Mỗi tập đều có 2 trang màu ở đầu truyện, in ấn khá đẹp mắt. Dù có nhiều tên các tế bào trên quần áo nhưng đội ngũ IPM vẫn xử lý tốt.

Hai trang màu vô cùng đáng yêu của Tập 6

SỐ LƯỢNG BẢN IN

Dù thay đổi nhà in liên tục nhưng bộ truyện vẫn ra ổn định 6000 bản. Thậm chí 5 tập đầu chuẩn bị được tái bản. Mong muốn duy nhất trong lần tái bản này chính là IPM hãy xem kỹ kích thước truyện cũng như vấn đề lệch gáy!


TÓM TẮT NỘI DUNG TẬP NÀY

⚠️ Phần này sẽ chứa nhiều spoil, hãy cân nhắc trước khi xem!

Được phát hành cách Tập 5 hơn nửa năm, do đó, TBQ xin có tóm tắt sơ về Tập 6 này để các bạn không bị bỡ ngỡ. Tập 6 gồm 4 chương truyện chính và 1 ngoại truyện. Những câu chuyện kể về riêng một tế bào do đó việc các bạn ngưng đọc một thời gian sau Tập 5 sẽ không ảnh hưởng gì đến việc thưởng thức tác phẩm. (Nhưng nếu có thời gian thì cứ xem một lần 6 tập truyện cho. . . phê nhé!)

+ Chương 26. Bướu

Câu chuyện về sự cố gắng, nỗ lực trong công việc của một bé Tiểu cầu mũ ngược khi cơ thể bị bướu (sưng, u đầu) cùng với đó là sự đoàn kết của các tiểu cầu khi làm việc. Nhân vật mới xuất hiện trong chương này là Tế bào nhân khổng lồ (Tế bào tạo ra tiểu cầu. To nhất trong số các tế bào tủy xương).

Trông giống “bà mẹ bỉm sữa” quá ^^

+ Chương 27. Bạch cầu chuyển trái

(Khi trong cơ thể nhiễm vi khuẩn, số lượng bạch cầu đoạn đã trưởng thành sẽ giảm dần do chiến đấu với vi khuẩn. Để bổ sung vào chỗ trống, số lượng bạch cầu đũa chưa trưởng thành sẽ tăng lên). Trong 1 lần làm nhiệm vụ, Bạch cầu trung tính và Bạch cầu ái toan bị thương nặng, cả hai cùng nhớ về lúc còn là Tủy bào. Họ gặp một Bạch cầu đũa bí ẩn (bậc trưởng thành của Tủy bào trước khi trở thành Bạch cầu hoàn chỉnh). Kết chuyện mọi người sẽ té ngửa khi biết thân phận hiện tại của chàng Bạch cầu đũa bí ẩn đó.

Anh chàng Bạch cầu đũa bí ẩn này là ai ?

+ Chương 28. Tế bào IPS

(Là tế bào được nuôi cấy và sinh sôi trong dung dịch (môi trường) nuôi cấy tế bào đầy đủ chất dinh dưỡng. Ứng dụng trong nghiên cứu và y học tái tạo). Câu chuyện cảm động về Tế bào que (sống trong võng mạc, nhận biết ánh sáng) với Tế bào não trước nguy cơ cơ thể sắp bị mù.

Một anh chàng “sâu rượu” thú vị

Tế bào Não ngầu thực sự

+ Ngoại truyện. Vảy nến

Đề cập đến nguyên nhân của vảy nến. Chương này có Tế bào biểu bì “siêu đẹp” :)))

“Xịn” như này mà tập cuối mới xuất hiện ><

+ Chương 29. Virus Corona chủng mới

Cơ thể đối mặt với một chủng virus mới, các tế bào sẽ chiến đấu với chúng như thế nào? Chương truyện cung cấp những kiến thức căn bản về triệu trứng và di chứng của virus corona. Khép lại bộ truyện bằng virus mới nhất trên thế giới.

Đám virus trông rất “ngứa đòn”


VỀ NÉT VẼ

Có thể nói hiếm bộ nào có dàn nhân vật đông đảo thế này ở mỗi khung truyện. Tác giả SHIMIZU Akena cũng cân hết mọi nhân vật bằng nét vẽ của mình. Từ những nhân vật xinh đẹp đến những tế bào đáng yêu, nhí nhảnh; từ tế bào cơ bắp, “cool ngầu” đến cả dàn virus xấu xí. Tất cả đều sinh động vô cùng!


VỀ DỊCH THUẬT

Như từng nói ở bài Reivew Tập 1, [Khi Tế Bào Làm Việc] là tác phẩm nặng về nội dung bởi bên cạnh sự hài hước của mình, series này cũng truyền tải kiến thức một cách tinh tế.

Và sau 6 tập truyện, mình vẫn thấy Supa đúng là một dịch giả phù hợp với [Khi Tế Bào Làm Việc]. Bản dịch của Supa khá mượt. Bên cạnh phần dịch chuyên môn, bản dịch có một vài chỗ “bắt trend” nhưng không bị lạm dụng nhiều.


Truyện và phụ kiện kèm theo trong lần phát hành này

ƯU ĐIỂM

  • Truyện đáng yêu (một bộ máu me nhưng không hề đáng sợ ;>), cung cấp những kiến thức sinh học bằng việc nhân hóa các tế bào trở thành con người, làm việc để duy trì cơ thể sống. Vì vậy, những kiến thức có phần hàn lâm, khó tiếp thu trở nên thân thuộc, dễ tiếp cận hơn. (Tiếc truyện hơi ngắn!).
  • Bên cạnh kiến thức về sinh học, từng chương truyện còn gửi gắm những thông điệp nhân văn dưới góc nhìn mang tính “người” sâu sắc về “cách sống”, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân vì lợi ích chung trong một xã hội rộng lớn.
  • Mỗi tập truyện đều có kèm Sticker xinh xắn với hình những tế bào.

ĐIỂM CẦN KHẮC PHỤC 

  • Gáy truyện nhấp nhô. Kích thước bị nhô lên thụt xuống nhiều là điểm trừ lớn luôn! Để gần nhau thấy Tập 4 hụt so với những tập khác.
  • Giá bìa 5 tập đầu ổn định 35k, đùng cái tập cuối lên tận 48k mà chất lượng cũng không có gì khác biệt. Nếu không có chiết khấu nhiều thì thực sự hơi “ngán” á!

KẾT

Một bộ truyện thú vị về tế bào và cơ thể người, [Khi Tế Bào Làm Việc] là lựa chọn không tồi cho bạn nào muốn “đổi gió”. Hy vọng trong thời gian tới IPM có thể mang thêm vài tựa liên quan đến chủ đề này ([Hataraku Saibou Black] chẳng hạn) về Việt Nam.

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn MVV chụp

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!