Home Chuyên Đề TBQ News Manga Khởi đầu [Fire Force] khá tốt cho chặng đường dài

Khởi đầu [Fire Force] khá tốt cho chặng đường dài

Một bộ manga thiếu niên vô cùng hấp dẫn đến từ tạp chí Tuần san Shounen Magazine đã gia nhập đội hình của NXB Trẻ trong năm 2023! Liệu chất lượng [Fire Force] có ổn áp để bạn đu!? Cùng TBQ khám phá nhé!

(Lưu ý: Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết khác của TBQ) 


FIRE FORCE LÀ GÌ!?

[En En no Shouboutai – Fire Force] là bộ manga thiếu niên sáng tác và minh họa bởi tác giả Ohkubo Atsushi. Truyện đã được phát hành trọn bộ 34 tập tại Nhật bởi NXB Kodansha, kéo dài gần 7 năm trên tạp chí Tuần san Shonen Magazine tính từ năm 2015 và kết kết thúc vào năm 2022, đạt hơn 20 triệu bản phát hành tại Nhật, có hai mùa anime chuyển thể vào năm 2019, với mùa ba dự kiến sẽ được ra mắt trong tương lai.

  • Số Tập: 34 Tập
  • Thể loại: Siêu nhiên, hành động, hài hước, chính kịch
  • Dành cho độ tuổi: 16+
  • Hình thức: Bìa rời cán bóng.
  • Giới thiệu nội dung

Toàn thể nhân loại khiếp sợ hiện tượng người phát hỏa, khi một người bình thường bỗng trở thành quái vật lửa mang tên Diệm Nhân. Nhiệm vụ của lực lượng cứu hỏa đặc biệt chính là đương đầu với hiện tượng này và cứu nhân loại. Cậu thiếu niên Shinra, người vì một lí do nào đó bị gọi là “ác quỷ”, đã dấn thân vào cuộc chiến chống lại Diệm Nhân và trở thành một anh hùng đích thực.

 

[Fire Force] đã được NXB Trẻ mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam. Tập 1 sẽ phát hành vào ngày 17/03/2023 với số lượng 10.000 bản cho lần in đầu, 43.000 VNĐ một tập, được đóng seal với quà kẹp bên trong. Đây có vẻ là một mức giá khá cao so với mặt bằng chung, nhưng mình nghĩ có lẽ đây sẽ dần là mức giá bình thường trong thời gian tới và độc giả phải làm quen với điều đó. Vậy Tập 1 này có xứng đáng với giá tiền không, cùng nhìn thật kĩ nhé!

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI VÀ TÊN BỘ TRUYỆN

Tập 1 cùa [Fire Force] được in dưới hình thức bìa rời giống bản gốc, in cán bóng, sắc nét. 

Bìa trước

Mặt sau cũng giữ nguyên thiết kế với bản gốc Nhật

Về mặt thiết kế, bìa trước và sau hầu như giữ nguyên giống với bản gốc Nhật. Ấn tượng nhất ở bìa trước chính là thiết kế tiêu đề truyện, cụm “FIRE FORCE” được NXB Trẻ thiết kế với những đường nét cong lượn tựa ngọn lửa, cùng với tông màu cháy xém như bản gốc. Mình thấy đây là một tựa đề được thiết kế đẹp, phù hợp với chủ đề về lửa của bộ truyện và giữ tinh thần của thiết kế gốc. Về mặt sau, phần barcode và thông tin xuất bản ở bản Nhật là miếng dán được dán ngoài màng co (tháo màng co là phần barcode đi theo luôn), ở bản Việt Nam, các thông tin này được lồng vào phần vạch đỏ trên bìa.

Bìa sau bản Nhật (sau khi đã tháo seal và barcode)

Tranh vẽ bìa sau sẽ theo xuyên suốt bộ truyện, không thay đổi

Hình minh họa bìa sau kéo dài tới tai gập sau, tuy nhiên một điều lưu ý là hình minh họa này sẽ giữ nguyên hệt như vậy cho đến tập cuối cùng, giống với bản gốc Nhật, không đổi hình khác đâu nha.

Thiết kế bìa tương đồng với bố cục bản Nhật (Ghép)

Thiết kế bìa tương đồng với bố cục bản Nhật (ghép)

Bìa trong

Về bìa trong, mặt bìa trước là tranh vẽ nhân vật xuất hiện trên bìa rời, mặt sau sẽ là thông tin nhân vật.Có vẻ đập vào mắt bạn sẽ là câu hỏi “ủa tại sao chữ canh chỉnh nhìn kì cục vậy?”, sau khi tìm hiểu, mình thấy ở bản gốc Nhật, chữ cũng được canh chỉnh với bố cục kì lạ như thế. Có lẽ đây là chủ ý của tác giả (?) và NXB Trẻ đã giữ nguyên như vậy chăng.

Bìa trong với phần căn chỉnh chữ khá lạ

Bố cục chữ giống với bản Nhật

Full bìa rời Tập 1

Phần gáy truyện cũng giữ nguyên thiết kế với bản gốc Nhật, với hình nhân vật ở góc dưới và thay đổi mỗi tập.

Gáy bộ truyện bản Nhật


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

Lật quyển truyện ra nào!!

Mục lục tập 1

– – – – –

TRUYỆN DÀY DẶN – MỰC IN RẤT CHUẨN MÀU – SIÊU SẮC NÉT:

Vẫn giữ phong độ tương tự như các tựa truyện gần đây của Trẻ, Tập 1 cùa [Fire Force] rất dày dặn, cầm đằm tay. Về phần in ấn, màu đen và nét vẽ được in chuẩn màu và sắc nét, mực thấm giấy nhưng không xuyên thấu, tạo nên trải nghiệm đọc vô cùng tuyệt vời, các mảng xám cũng tương tự.

Nét vẽ đẹp xỉu mọi người ạ

Những trang đôi ấn tượng

– – – – –

HIỆU ỨNG ÂM THANH / SFX KHÁ TỐT:

Là một tựa truyện thể loại hành động, kết hợp với nét vẽ và cách bố cục đầy sáng tạo của tác giả Ohkubo, [Fire Force] có thể xem là một thách thức lớn với team chế bản của Trẻ vì truyện dày đặc những cảnh hành động cùng các SFX khó và to. Vậy Trẻ đã làm tốt chưa? Theo đánh giá của mình, Trẻ đã làm là khá tốt dù chế bản không phải là thế mạnh của Trẻ.

Các SFX trong tập 1 hầu hết đã được team chế bản của Trẻ chỉnh sửa và redraw khá tốt, tạo được hiệu ứng dồn dập như bản gốc. Mình khá bất ngờ khi các SFX tưởng chừng sẽ làm khó Trẻ, Trẻ lại làm tốt và vô cùng hoàn thiện. Đây là một nỗ lực đáng khen ngợi mà mình hi vọng Trẻ sẽ tiếp tục giữ phong độ ở các tập sau, bởi vì SFX đóng vai trò quyết định trong trải nghiệm đọc của một bộ truyện hành động.

So sánh hiệu ứng âm thanh ở bản gốc và bản Việt 1 (ghép)

So sánh hiệu ứng âm thanh ở bản gốc và bản Việt 1 (ghép)

So sánh hiệu ứng âm thanh ở bản gốc và bản Việt 2 (ghép)

So sánh hiệu ứng âm thanh ở bản gốc và bản Việt 2 (ghép)

Tuy nhiên, dù nỗ lực nhiều nhưng truyện vẫn không tránh khỏi ít sai sót, ví dụ như khung truyện trên ở chương 1, khi hiệu ứng âm thanh ở bản gốc cắm thẳng xuống nền cát, và nằm đằng sau ngọn lửa. Nói đi cũng phải nói lại, đây chỉ là 1 ít lỗi nhỏ trong tổng thể rất rất nhiều SFX hoàn thành tốt trong tập truyện. Hi vọng NXB Trẻ sẽ chú ý hơn ở những tập tiếp theo, đừng để lỗi SFX trở thành một thứ đeo đẳng mình suốt năm này qua tháng nọ và giúp chất lượng truyện của Trẻ đạt chất lượng cao nhất.

Một chút sai sót cần cải thiện (ghép)

Một chút sai sót cần cải thiện (ghép)

– – – – –

CENSORSHIP – TRUYỆN CÓ BỊ “CEN” KHÔNG?

Là một bộ truyện có vài tình huống ecchi hở hang, gợi cảm, [Fire Force] không tránh khỏi việc bị chỉnh sửa hình ảnh ở một số cảnh truyện. Ở Tập 1 này có 3 khung tranh bị chỉnh sửa, 2 khung tranh được chỉnh sửa bằng cách crop tranh và zoom in vào, 1 khung còn lại được chỉnh bằng cách dán SFX đè lên. Tuy nói là vậy, mức độ cen của khung tranh đầu tiên mình thấy không quá nhiều, khung tranh vẫn giữ được kha khá độ nóng theo nghĩa đen của nó chứ không xóa đi hoàn toàn. Việc kiểm duyệt hình ảnh là một điều không thể tránh khỏi ở thị trường Việt Nam, các bạn hãy tự cầm truyện trên tay và đánh giá nhé.

Một khung truyện bị censor bằng cách zoom in, không tác động quá nhiều vào nội dung.

Một khung truyện bị censor bằng cách zoom in, không tác động quá nhiều vào nội dung.

– – – – –

CARD PVC VÀ BOOKMARK – BỘ ĐÔI QUÀ CHO TẬP 1 

Card PVC khổ to và bookmark tặng kèm 100% cho Tập 1

Quà tặng cho Tập 1 là 1 Card PVC to + 1 Bookmark giấy bế hình nhân vật, Tấm card PVC sử dụng tranh màu mở đầu của chương 0, còn Bookmark sử dụng hình vẽ ở bìa tập 1. Xét về chất lượng thì mình cực kì ưng tấm card PVC này, chất liệu bóng, hình vẽ in sắc nét, khuyết điểm duy nhất là dễ trầy xước, như card của mình trầy khi gia công. Quà đi kèm với 100% bản in đầu, không rõ khi nối bản sẽ còn không, nên các bạn hãy mua sớm nhé!

Minh họa trên card PVC là tranh màu mở đầu chương 0

POSTER PHÁT HÀNH

Dù không tặng kèm theo truyện, NXB Trẻ đã in poster quảng bá [Fire Force] để phân phối cho các nơi phát hành và cửa hàng bán truyện. Poster siêu to khổng lồ, được in tranh minh họa đầu chương 0 với dàn nhân vật chính thuộc Đội cứu hỏa số 8.

Poster phát hành khổng lồ
(Ảnh: Truyện tranh NXB Trẻ)


Đánh giá Tập 1 – Tiếp tục là một ấn phẩm chỉn chu về hình thức của NXB TRẺ

KẾT

KHỞI ĐẦU CHỈN CHU CHO CHẶNG ĐƯỜNG DÀI PHÍA TRƯỚC

Nhìn chung, [Fire Force] Tập 1 là một ấn phẩm hoàn thiện đến từ NXB Trẻ, với phần in ấn cũng như chế bản ở mức tốt, gần đạt xuất sắc. So với những ấn phẩm cùng thể loại trước đó của NXB Trẻ, đây là một khởi đầu theo mình đánh giá là thuận lợi hơn nhiều. Hi vọng Trẻ sẽ tiếp tục giữ được phong độ của Tập 1 này, đồng thời chỉ cần kĩ lưỡng hơn một chút nữa thôi thì không có lí do gì mà độc giả không ủng hộ. Mình chấm điểm cho hình thức Tập 1 này là 8/10 điểm. Các bạn thấy thế nào, tập truyện rực lửa này đã đủ thu hút các bạn chưa. Đừng quên cái hẹn [Fire Force] Tập 1 phát hành vào ngày 17/3/2023 nhé!!

(C) Hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn Phuc Hong chụp

PhucHong - KEPY
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!