Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Liar Game] – “Đây không phải trò chơi của sự dối trá mà là trò chơi của lòng trung thực”

[Liar Game] – “Đây không phải trò chơi của sự dối trá mà là trò chơi của lòng trung thực”

Nếu để giới thiệu ngắn gọn về tựa truyện này, tôi chỉ có nói rằng, đây là một siêu phẩm, huyền thoại của dòng seinen đấu trí, sinh tồn.


THÔNG TIN CHUNG 

NXB Trẻ đã mua bản quyền và xuất bản tác phẩm dưới tên [Liar Game].

  • Số Tập: Trọn bộ 19 tập
  • Dành cho độ tuổi: 18+ 
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giới thiệu nội dung

KANZAKI Nao, một cô gái được nuôi dạy theo phương pháp: sống chân thật, không nghi ngờ, luôn đặt niềm tin vào con người. Ngày nọ, Nao nhận được một vali 100 triệu yên kèm thiệp mời tham dự “Liar game” từ một địa chỉ lạ. Cô gái ngây thơ tham gia trò chơi, ôm một vali tiền và rồi bị chính người thầy cô rất mực kính trọng lừa trọn số tiền ấy.

Tuyệt vọng trước nguy cơ thua cuộc và phải gánh món nợ 100 triệu yên trên vai, Nao đã tìm đến với AKIYAMA Shinichi, chàng trai đã từng dùng trí thông minh siêu việt làm phá sản một công ty đa cấp để nhờ giúp đỡ. Từ đó, cặp đôi này dần gắn bó với nhau, cùng nhau chiến đấu để giải thoát cho những người chơi khác khỏi Liar game và tìm ra bí ẩn đằng sau của trò chơi này.


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

KANZAKI Nao (神崎 直)

Một sinh viên đại học thật thà bị buộc tham gia Liar game, một trò chơi giả định nhưng hệ quả phải ôm một khoản nợ khổng lồ người chơi phải gánh chịu là thật. Trong trò chơi này, liệu Nao có còn giữ mãi được sự ngây thơ, thật thà, tin người của mình?

AKIYAMA Shinichi (秋山 深一)

Chàng trai với trí tuệ sắc sảo. Trước đây anh đã từng dùng trí tuệ của mình làm phá sản một công ty đa cấp để trả thù cho người mẹ từng bị công ty đó bức tử. Sau khi được trả tự do, Akiyama đã tham gia Liar game với sự “lôi kéo” của Nao.

FUKUNAGA Yuuji (福永 ユウジ)

Một kẻ lừa đảo đã từng không nghĩ gì khác ngoài tiền. Nhưng về sau, anh chàng này đã đứng về phía Nao và Akiyama để cùng lật tẩy Liar game.

NORIHIKO Yokoya (横谷 憲彦)

Một tên độc tài thực sự. Ngoài trí tuệ còn có sức mạnh thao túng nhân tâm. Đối thủ đáng gờm nhất của Akiyama và Nao trong Liar game.


NHỮNG ĐIỀU GIÚP TRUYỆN GHI DẤU TRONG LÒNG ĐỘC GIẢ

✔ Nội dung chặt chẽ không một kẽ hở

Được đánh giá là một trong những siêu phẩm seinen đề tài đấu trí và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, không thể phủ nhận, [Liar Game] mang giá trị nhân văn, giá trị nhân sinh đồng thời đặt ra những câu hỏi hết sức cấp thiết trong xã hội hiện đại.

Với một kết cấu truyện lồng truyện cuốn hút người đọc ngay từ những chương truyện đầu tiên, chặt chẽ gần như không một kẽ hở trong suốt tiến trình phát triển câu chuyện, [Liar Game] khiến độc giả không thể rời mắt khỏi trang sách. Khi mà các trò chơi của Liar game vẫn còn đang tiếp diễn và càng về sau lại càng tàn khốc, ác liệt hơn trước.

(C) KAITANI Shinobu

✔ Trò chơi phơi bày mặt trái nghiệt ngã của xã hội, con người

Tại đó, ở những trò chơi, ngỡ rằng chỉ có may rủi, cách chiến thắng cũng rất dễ dàng “nếu con người tin tưởng lẫn nhau”, đã trở thành nơi các bậc thầy chiến thuật phô diễn trí tuệ, thiết lập “nhóm lợi ích”, phân chia quyền lực nhằm giành chiến thắng tuyệt đối, thậm chí triệt hạ hoàn toàn đối thủ. Liar game, bởi vậy ngay từ đầu đã sớm trở thành trò chơi trong tay một số người có bộ não siêu việt; trở thành trò chơi của sự lừa dối, đấu trí, trong tay một số người mang bộ não siêu việt. Để rồi, người chơi chỉ còn biết để cho lý trí lạnh lùng chi phối với hi vọng tồn tại giữa muôn vàn cái bẫy dối trá rình rập, tránh việc trở thành mồi ngon cho kẻ khác xâu xé, lừa đảo.

Ở Liar game, niềm tin của con người bỗng chốc trở nên mong manh, rẻ mạt đến lạ. Vì nỗi lo nợ nần, người ta sẵn sàng bán rẻ lương tri, lương tâm rồi thứ còn lại trong cuộc chơi, chỉ là những cái xác ích kỉ, giả dối, hèn mạt và tàn nhẫn.

[Liar Game] – Trò chơi dối trá nhưng thực chất chính là hiện thân của mặt trái nghiệt ngã trong xã hội, cuộc sống con người. Mà văn phòng LGT như trở thành một kẻ độc tài thao túng, thống trị con người; một vài kẻ có trí tuệ và dã tâm trở thành “ông trùm”; chốn của những  “cá lớn nuốt cá bé”, không có sự tồn tại cho kẻ yếu đuối, nước mắt hay sự xót thương, tin tưởng.

Và chẳng phải, trong con mắt của những người theo chủ nghĩa bi quan, cuộc đời vốn luôn như vậy sao? Không dối lừa lẫn nhau thì sao mà tồn tại, không biết đạp lên đầu kẻ yếu thì sao mà vươn lên, không biết giật dây điều khiển kẻ khác thì sao xác lập quyền lực để có thể phát triển? Bây giờ là bạn, nhưng ai biết được một cái ngoảnh đầu bạn đã có thể hóa thù?

(C) KAITANI Shinobu

✔ Dối trá hay thành thật, là do tự mình chọn!

Nhưng tới tận cùng, [Liar Game] không phải là bộ truyện của chủ nghĩa bi quan cực đoan hoặc thượng tôn sức mạnh, độc tôn lí tính. Quả thực, giữa xã hội phức tạp, muốn tồn tại cần có lí trí sắc sảo như Akiyama hay thậm chí là một chút thủ đoạn độc tài như Yokoya. Song trên tất cả, xã hội nếu chỉ có lí trí, con người chỉ chực lựa vào sơ hở để triệt tiêu lẫn nhau thì khi ấy, xã hội loài người đâu còn khác một quần thể của loài cá?

Bởi thế, sự xuất hiện, tồn tại xuyên suốt của KANZAKI Nao với những tình tiết cô nàng ngây thơ, khờ dại đến ngờ nghệch, ngu ngốc lại chính là điểm sáng, hi vọng. Những nỗ lực vùng vẫy của Nao trong Liar game khiến ta nhận ra, dường như, tin tưởng không có nghĩa là cả tin một cách ngốc nghếch và nghi ngờ cũng là cách để nhìn sâu vào trái tim, tâm hồn con người mà đặt niềm tin một cách toàn vẹn hơn. Và một khi xã hội loài người còn những người như KANZAKI Nao, xã hội đó còn có thể vận hành song song giữa lí tính và tình cảm.

Liar game, trò chơi dối trá, song cũng là trò chơi thử thách lòng can đảm: can đảm dám sẻ chia quyển lợi, can đảm dám đối mặt với khó khăn, nhất là lòng can đảm dám nhìn thấu trái tim những người xung quanh để tin tưởng họ như vậy đấy.

✔ Hai thái cực của cặp đôi chính Nao và Akiyama

[Liar Game] là bộ truyện có những con người khiến ta có thể yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên song cũng có nhân vật, mãi mãi về sau cảm tình của ta với họ vẫn đầy mâu thuẫn. Điển hình cho hai thái cực này là AKIYAMA Shinichi và KANZAKI Nao. Khi Akiyama thông minh, lí trí, cuốn hút bao nhiêu thì Nao lại ngu ngơ, khờ khạo bấy nhiêu.

Hẳn không ít bạn đọc [Liar Game] (nhất là hơn 20 chương đầu) đã có cảm xúc như tôi: muốn quẳng quyển sách đi ngay bởi quá ức chế trước sự ngây thơ, thậm chí có thể nói là “ngu lâu dốt bền” của Nao. Chưa kể đến việc cô nàng đó còn có phần “bánh bèo” hết sức khi quá mau nước mắt và chỉ biết gọi tên “anh Akiyama” những lúc cô nàng LẠI bị “lừa”. “Bao nhiêu năm qua, rốt cuộc cô gái này làm cách nào mà tồn tại?” – chắc rằng nhiều độc giả đứng trước một Nao tồ tệch đã phải bật thốt lên như thế.

Song, nếu một Shinichi Akiyama đẹp trai, thông minh, lí trí khiến Liar game trở nên gay cấn, cuốn hút với những màn đấu trí có thể nói đã trở thành những kinh điển trong thế giới manga như giữa: Akiyama vs Fukunaga, Akiyama vs Kimura, Akiyama vs Yakoya; thì sự tồn tại của một KANZAKI Nao đã thực sự đưa [Liar Game] trở thành một tượng đài seinen bất hủ, làm nên tính chất “siêu phẩm” của bộ truyện này. Ở cô gái ấy, hiện rõ sự biến chuyển tâm lí, tính cách một cách hết sức tích cực mà dường như, không một nhân vật nào lại có sự chuyển mình mạnh mẽ như Nao.

✔ KANZAIKI Nao, nữ chính thật sự trưởng thành!

(C) KAITANI Shinobu

Trải qua nhiều chuyện, Nao vẫn ngờ nghệch, vẫn bị người khác dối lừa. Nhưng để nói rằng Nao có mãi ngồi yên cho kẻ khác lừa gạt, lợi dụng lòng tốt rồi chỉ biết khóc lóc chờ Akiyama đến giải cứu nữa không? Thì câu trả lời là không! Liar game càng gay cấn, cô gái đó càng kiên cường và có chính kiến. Theo lời khuyên của Akiyama, Nao đã biết nghi ngờ và nghi ngờ những người xung quanh. Đồng thời cô gái nhỏ cũng biết dựa trên hoàn cảnh để đưa ra những lời “nói dối” phù hợp trước ánh mắt ngỡ ngàng của bè bạn.

Song Nao nghi ngờ không có nghĩa Nao rũ bỏ niềm tin cố hữu của cô vào con người. Mà chính việc đặt nghi vấn vào từng người cô gặp, Nao có thể nhìn rất sâu vào trái tim, tâm hồn người đối diện. Để từ đó, cô tinh tế nắm bắt được những thay đổi dù nhỏ nhất của đối phương. Và tinh thần nhiệt tình, hết lòng vì người khác cùng niềm tin không lay chuyển vào sức mạnh đoàn kết, lương tri con người từ đầu chí cuối ở Nao chẳng lúc nào đổi khác. Với Nao, niềm tin là thứ không dịch chuyển, chỉ có hành động cùng con đường cô đi để thể hiện niềm tin ấy là thay đổi mà thôi. Hai trăm chương truyện là sự lột xác thần kì của Nao từ một cô nàng “bánh bèo”  trở thành cô gái mạnh mẽ, biết tin và đặt niềm tin đúng lúc, đúng chỗ.

Và chính sự thay đổi trong lí trí, hành động của Nao đã kéo theo sự thay đổi trong suy nghĩ, tình cảm của nhiều cá nhân khác. Một kẻ chỉ biết đến tiền như Fukunaga lần đầu tiên biết hi sinh vì những người xung quanh. Cô gái cuồng tín lần đầu tiên biết nghi ngờ những hành động bản thân đang làm. Thậm chí kẻ độc tài như Yokoya cũng phải xem Nao như một đối trọng cần phải tiêu diệt ngay lập tức.

(C) KAITANI Shinobu

Theo dõi [Liar Game], vốn nghĩ Akiyama là thủ lĩnh nhưng một Akiyama dù thông minh, mạnh mẽ đến đâu cũng không thể chiến thắng nếu thiếu đi sự trợ giúp của một Nao khờ khạo. Cặp bài trùng Akiyama – Nao xuất hiện như để khẳng định một chân lí rằng: lí trí và tình cảm luôn song hành với nhau. Lí trí giúp ta soi xét mọi vấn đề một cách thấu đáo nhất còn tình cảm lại giúp ta liên kết được sức mạnh tập thể, thu phục nhân tâm. Cũng như xã hội, đã có một người như Akiyama thì phải có một người như Nao để con người hiểu rằng, ngoài một cái đầu lạnh, con người cũng cần một trái tim ấm nóng biết yêu thương, hi sinh và tin tưởng.

Bên cạnh cặp đôi Akiyama – Nao, những nhân vật khác trong [Liar Game]  cũng được xây dựng hết sức đặc sắc. Trước hết có những cá nhân, dù có ở phe phản diện thì trí tuệ của họ vẫn thật khiến người khác phải ngưỡng vọng như Yokoya hay Kimuara. Nhờ những đối thủ như vậy mà cuộc chiến trong [Liar Game] không đơn thuần chỉ là cuộc chiến giữa Akiyama trên con đường đánh bại văn phòng LGT mà còn là cuộc đấu trí dai dẳng giữa Akiyama với những người chơi khác. Và dựng lên hàng loạt cuộc chiến giữa các thiên tài như vậy, mới thấy được, Kaitani tiên sinh cũng có khối óc, trí tuệ hẳn cũng không hề tầm thường.

(C) KAITANI Shinobu

Nhưng logic trong việc xây dựng cá tính nhân vật chưa đủ để tuyến nhân vật của [Liar Game] trở nên thật sự đặc sắc hay bứt phá mà chính sự biến chuyển trong tình cảm của các nhân vật trước sự nhiệt tình, tinh thần hi sinh không vụ lợi, không mệt mỏi của Nao mới thực sự khiến các nhân vật đó trở thành những cá nhân “sống”. Họ dần bộc lộ những khoảng lặng trong tâm hồn, những mảng tối trong quá khứ. Để rồi độc giả nhận ra rằng, con người, dù cố gắng mạnh mẽ đến đâu cũng vẫn là những sinh vật yếu đuối, vẫn cần nương tựa vào nhau để cố kết cộng đồng. Và con người, dù độc tài, tàn ác đến thế nào, trái tim, tâm hồn vẫn tồn tại hai chữ “lương tri” lẩn khuất, chỉ cần chờ một cơn gió mát đến để thổi bùng ngọn lửa của sự yêu thương.


VỀ NÉT VẼ

Không thể nói [Liar Game] có một nét vẽ quá mức long lanh, thậm chí nhiều khung tranh, dường như trục cơ thể, tỉ lệ gương mặt hay các bộ phận cơ thể nhân vật còn có phần bị lệch.

(C) KAITANI Shinobu

Song cũng không thể phủ nhận, tác giả Shinobu Kaitani có một nét vẽ hết sức đặc trưng khiến cho [Liar Game] không thể lẫn với bất cứ bộ truyện seinen nào khác; đặc biệt là ngoại hình cùng biểu cảm nhân vật. Sự nhiệt tình của Nao hiện rõ qua nụ cười, ánh mắt rực sáng; sự thâm sâu khó lường của Yokoya thể hiện qua đôi mắt ti hí như rắn độc hay dáng đứng cùng mái tóc lòa xòa của Akiyama khiến hành tung của anh có phần bí hiểm, che giấu suy nghĩ nội tâm anh trước mỗi lần anh đưa ra một kế hoạch quan trọng.

Và có thể nói chăng, chính sự độc đáo trong nét vẽ của tác giả Shinobu Kaitani: không quá hoa mĩ, màu mè song ẩn chứa nét riêng khó lẫn đã tạo nên sức cuốn hút của [Liar Game] bên cạnh mặt nội dung cùng hệ thống nhân vật.


VỀ HÌNH THỨC

Phát hành vào năm 2018, có thể nói [Liar Game] là một trong số ít những bộ truyện NXB Trẻ phát hành có sự đồng bộ cao về mặt hình thức đến vậy, dù rằng vẫn với truyền thống… giảm bản in kinh hoàng như bao lần. Bìa truyện với nền tone đen, số tập được đánh bằng số la mã cả trên bìa lẫn gáy truyện. Nên khi xếp lên giá sách, quả thực tạo cảm giác vừa cổ kính, vừa huyền bí. Chưa kể, nhiều tranh bìa truyện, thậm chí cả thiết kế chữ [Liar Game] cũng hết sức ấn tượng.

Phần gáy truyện được đánh bằng số la mã

Mở cuốn truyện ra, “đập” ngay vào mắt là trang màu xinh xinh như này đây.

Chữ “Liar Game” được cách điệu ở bìa sau

Tuy nhiên, dù thuộc top những bộ seinen đấu trí, sinh tồn kinh điển và được NXB Trẻ chăm chút thì… cũng như một truyền thống, [Liar Game] vẫn ít được độc giả đại chúng đón đọc. Truyện bị giảm bản in, dẫn đến càng về sau lại càng khó tìm những tập còn thiếu; thậm chí, có những cuốn đã trở thành hàng “limited – có tiền cũng chưa chắc đã mua được.” Song trước hiện thực, những tập đầu Liar game còn tồn khá nhiều, thì ngày [Liar Game] được tái bản để độc giả mãi về sau mới biết siêu phẩm này, có thể sở hữu một bộ truyện hoàn chỉnh với giá cả phải chăng, hẳn còn xa lắm. Và đây thật sự là một điều hết sức đáng tiếc cho một siêu phẩm seinen như [Liar Game].


KẾT

Trong cuộc sống, để có thể đặt niềm tin tuyệt đối vào một người là không hề đơn giản, nhất là với những người không quen biết, chỉ vô tình gặp nhau trong hoàn cảnh ngặt nghèo. Và xây dựng câu chuyện dựa trên đề tài đề cao sức mạnh của lòng tin vào bản tính tốt đẹp của con người, sự tin tưởng giữa người với người; bằng cách khai tác vấn đề hết sức khác biệt, tác giả Shinobu Kaitani đã tạo lên một tác phẩm bất hủ, vượt thoát hoàn toàn khỏi những lý thuyết khô khan, giáo điều.

Để rồi, khi Liar game kết thúc, độc giả có thể hiểu rằng [Liar Game]– trò chơi dối trá, trò chơi cuộc đời thực chất là sự đánh cược của lòng tin nhằm kiểm chứng, phần “người” ẩn giấu sau hai tiếng “con người” kia.

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!