Home Review Live-action [Inuyashiki] – “Sống” và Chết” như một con người

Live-action [Inuyashiki] – “Sống” và Chết” như một con người

2 views

Một bộ phim truyền hình chuyển thể từ anime do MAPPA sản xuất được phát sóng trên kênh chương trình đêm khuya Noitamina của Fuji TV từ Tháng 10 đến Tháng 12 năm 2017. Phim chuyển thể người thật được công chiếu tại Nhật Bản vào Tháng 4 năm 2018. Công chiếu ở Việt Nam vào 20/07/2018. Đến 30/10/2021, phim được chiếu trên VTV9, Đài Truyền hình Việt Nam.

⚠️ Bài viết này sẽ chứa nhiều spoil, hãy cân nhắc trước khi xem !


INUYASHIKI

Tên phim: Inuyashiki – Ông Bác Siêu Nhân Chuyển thể từ Anime
Đạo diễn: SATO Shinsuke Khởi chiếu: 20/07/2018
Nguyên tác: OKU Hiroya Studios: Mappa Studio
Bản quyền ở VN: Công chiếu tại rạp bởi Lotte Cinema Việt Nam
  • Giới thiệu nội dung

Cả đời làm việc, ông bác Ichiro Inuyashiki, 58 tuổi, mới mua được một căn nhà nhỏ (dưới dạng trả góp). Thế nhưng ông bác nhút nhát, rụt rè này lại không có nổi một tiếng nói hay chỗ đứng nào trong gia đình; thậm chí ngôi nhà ông mua còn chịu sự thất vọng cùng dè bỉu từ hai người con; đến việc nhận nuôi một chú chó bị bỏ rơi, ông cũng không có quyền quyết định.

Đó là chuyện gia đình, còn trên công ty, ông bác cũng thường xuyên mắc sai lầm và nhận về sự chỉ trích chỉ trích. Bất hạnh chưa dừng lại ở đó. Trong đợt khám sức khỏe định kì, ông bác 58 tuổi ấy phát hiện bản thân mắc ung thư, chỉ còn sống được 3 tháng nữa. Ôm sự tuyệt vọng cùng tâm trạng ngổn ngang khi bị buộc phải thả chú chó nhỏ vừa cưu mang chưa bao lâu, ông bác chạy một cách vô định đến công viên gần đó. Tại đây, Inuyashiki gặp chú chó nhỏ đứng chờ. Nhưng niềm xúc động chưa qua, một thiên thạch rơi xuống đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông lão, cùng cậu thanh niên ở gần ông khi ấy.


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

INUYASHIKI Ichiro
/ Diễn viên KINASHI Noritake

Một lão nhân viên quèn đã 58 tuổi đang đứng trước nguy cơ chỉ còn sống được vài tháng nữa vì ung thư giai đoạn cuối. Bi kịch tuổi già, gia đình lạnh nhạt, bệnh tật ốm đau khiến Inuyashiki gần như tuyệt vọng. Nhưng rồi sự cố công viên đã thay đổi toàn bộ cuộc sống của ông.

SHISHIGAMI Hiro
/ Diễn viên SATO Takeru

Cậu học sinh 17 tuổi sớm chịu cảnh gia đình li tán, sống cuộc sống có phần thiếu thốn với người mẹ. Thảm họa xảy đến với ông lão Inuyashiki đồng thời cũng xảy đến với Shishigami, người thứ 2 có mặt ở công viên lúc đó.

ANDO Naoyuki
/ Diễn viên HONGO Kanata

Bạn thân của Shishigami, người đã tìm mọi cách đồng thời liên lạc với ông lão Inuyashiki nhằm ngăn chặn Shishigami tiếp tục nhúng chàm.

WATANABE Shion
/ Diễn viên NIKAIDO Fumi

Người con gái hết lòng vì Shishigami dù con người đó có đáng sợ thế nào chăng nữa.

INUYASHIKI Marie
/ Diễn viên HAMADA Mari

Cô con gái ngỗ ngược của Ichiro Inuyashiki.

HANAKO
/ Chú Chó Ichi

Chú chó bị bỏ rơi đi lạc đến nhà ông bác Inuyashiki và gắn bó với ông bác trong suốt thời gian khó khăn nhất.


VỀ NỘI DUNG

Chuyển thể từ bộ truyện seinen được coi là một “siêu phẩm” trong sự nghiệp sáng tác của tác giả OKU Hiroya; nhưng khác với “người anh em” [Gantz] được chuyển thể trước đó lại chia làm hai phần với hai biên kịch khác nhau, và bối khi khi live-action [Gantz] ra đời, chính truyện cũng chưa kết thúc nên không khỏi khiến cho phim lâm vào cảnh đầu voi đuôi chuột; thì [Inuyashiki] có được lợi thế trong sự nhất quán về kịch bản phim cùng sự hoàn thiện về mặt tác phẩm nguyên tác. Bởi vậy, có thể thấy được [Inuyashiki] bản live-action có một sự logic, nhất quán và trọn vẹn nhất định về mặt nội dung dựa trên việc bám sát theo tình tiết chính truyện.

Theo dõi hơn 2 tiếng của bộ phim, khán giả sẽ được trải mình qua từng cung bậc cảm xúc. Từ cuộc sống tưởng chừng vô dụng, gần như mất phương hướng của ông bác Inuyashiki đến những mâu thuẫn, đối lập trong nhận thức, đời sống giữa ông bác 58 tuổi với cậu học sinh 18 tuổi SHISHIGAMI Hiro sau ngày thảm họa diễn ra. Từ quá trình trốn chạy, lẩn khuất trong bóng tối đến khi anh chàng công khai xuất đầu lộ diện ra mặt chống lại cả nước Nhật. Tất cả, lộ trình câu chuyện theo đó cũng chuyển dần từ chậm rãi, trầm buồn, tù túng, mang nặng màu sắc ảm đạm sang nhịp độ nhanh mạnh, dồn dập, giàu kịch tính khi hàng loạt mâu thuẫn về ý thức hệ, tư tưởng, giữa những cá nhân này với cá nhân khác, giữa cá nhân với cộng đồng được đẩy lên đến đỉnh điểm.

Để qua đó, bộ phim khắc sâu vào lòng khán giả triết lý rằng con người sống trong cuộc đời, luôn có thể xảy tới những biến cố bất ngờ mà người ta chẳng thể lường trước. Người ta không thể lựa chọn biến cố trên đường đời song người ta có thể chọn tâm thế đối diện trước nghịch cảnh, để sống là một con người và chết cũng vẫn là một con người toàn vẹn. Bên cạnh đó còn là hàng loạt giá trị nhân sinh về mối quan hệ giữa con người. Đặc biệt, những mặt trái mà cuộc sống công nghệ số mang đến cho con người cũng được thể hiện đầy chân thực và gai góc trên màn ảnh… Mà những triết lý đó, đều được biên kịch HASHIMOTO Hiroshi dựa rất sát theo nguyên tác gốc của tác giả OKU Hiroya.

Tuy nhiên, dẫu tôn trọng nguyên tác đến đâu thì một bộ phim chuyển thể, nhất là chuyển thể từ một bộ manga khoa học viễn tưởng, chịu sự giới hạn về thời lượng công chiếu cùng kĩ xảo cũng khó tránh khỏi sự thay đổi về mặt nội dung, tình tiết để phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn. Nhưng sự thay đổi đó có hợp lí logic hay không lại phù thuộc vào sự “cao tay” của biên kịch cùng đạo diễn. Và với [Inuyashiki], sự thay đổi này có thể nói là hợp lý, logic dẫu rằng vẫn mang lại không ít tranh cãi cùng sự nuối tiếc nhất định cho fan nguyên tác.

Tình tiết thay đổi khiến cho động cơ giết người ban đầu của SHISHIGAMI Hiro trở nên rõ nét và sâu sắc hơn. Tình tiết thay đổi càng xoáy sâu thêm sự túng quẫn, cô đơn của ông bác INUYASHIKI trong chính ngôi nhà của mình. Tình tiết thay đổi làm cho cái kết của [Inuyashiki] bớt phần bi thảm và mang nét đẹp hạnh phúc hơn so với nguyên tác…

Nhưng sự thay đổi cũng kéo theo nhịp phim ở một vài phân cảnh dường như đã đi quá nhanh. Đặc biệt cái kết đã lấy đi bao nước mắt của độc giả, cái kết bi thương mà cao đẹp, thầm lặng đến ám ảnh đã làm nên một manga [Inuyashiki] siêu phẩm, lại được thay bằng một cái kết khác; hạnh phúc song ít day trở hơn. Dẫu biết rằng sự thay đổi đó là hợp hoàn cảnh và một cái kết như vậy cũng đã trọn vẹn cho một bản live-action. Song với độc giả đã từng đọc qua nguyên tác (thậm chí có thể đã khóc sưng cả hai mắt khi đọc những trang truyện cuối cùng), hẳn vẫn sẽ thấy nuối tiếc phần nào về một cái kết “trong mơ”.

Có lẽ, với một đạo diễn đã quá quen thuộc với tác phẩm của HIROYA-sensei như đạo diễn SHOTO Shinsuke khi live-action [Gantz] trước đó cũng do đạo diễn cả hai phần, thì thì live-action [Inuyashiki] thực sự là một thành công vượt bậc của ông trong việc giữ được cái cốt lõi, chính yếu nhất ở nội dung và chuyển tải nó đến với khán giả đồng thời tạo cho tác phẩm ấy một chỉnh thể hoàn chỉnh, hợp lí, đầu cuối tương ứng.


VỀ NHÂN VẬT

Cũng như nguyên tác, [Inuyashiki] bản live-action tập trung vào khai thác hoàn cảnh, cá tính, diễn biến tâm lí, hành động của hai nhân vật: INUYASHIKI Ichiro và SHISHIGAMI Hiro. Một bên là chính nghĩa, sử dụng năng lực mới của bản thân vào việc cứu người và tượng trưng cho lớp người trưởng thành, có kinh nghiệm trải đủ đắng cay cuộc đời. Một bên là phản diện, sử dụng năng lực mới vào việc giết người và tượng trưng cho lớp người trong độ tuổi trưởng thành, tâm lý còn nhiều bất ổn, dễ xao động, chịu cám dỗ, khao khát khẳng định bản thân. Nhưng bởi hạn chế về mặt thời lượng cũng như thay đổi ít nhiều về mặt nội dung mà hình tượng bác già INUYASHIKI cùng cậu thanh niên SHISHIGAMI cũng có sự thay đổi mặc dù cái cốt yếu nhất trong nội hàm nhân vật vẫn được giữ đúng với nguyên tác.

Trước hết, phải khẳng định một điều, diễn viên KINASHI Noritake đã hoàn thành một cách rất tròn vai khi đảm nhận vai diễn ông bác già 58 tuổi yếu đuối, cô đơn, thậm chí có phần nhu nhược. Qua diễn xuất của ông, ta như thấy một Ichiro đầy khắc khổ và vụng về, đơn độc, sống như cái bóng vô hình trong chính căn nhà của mình. Nhìn ông lão bên cạnh chú chó Hanako, tâm sự tỉ tê với chú chó ấy, mới càng thêm thấm thía nỗi bi kịch của con người sống cùng gia đình mà vẫn cảm thấy cô độc. Thật sự, còn gì bi thảm hơn khi người đàn ông đáng lẽ phải trở thành trụ cột trong gia đình lại trở thành gánh nặng, người thừa trong chính ngôi nhà ấy. Đến sự tôn trọng tối thiểu mà những người ông gọi là “người thân” cũng chẳng thể dành cho ông bác.

Như diễn viên thủ vai ông lão đã từng tâm sự đây là một nhân vật phức tạp song cũng có nét tương đồng với chính cuộc đời ông nên ông đã cố hết sức (và cũng có thể coi là thành công) để mang đến cho khán giả hình ảnh một INUYASHIKI Ichiro bản điện ảnh như bước ra từ trang sách. Song, sự vào vai và nhập tâm của KINASHI Noritake cũng không đủ để làm nên một ông lão INUYASHIKI bản điện ảnh xuất sắc mà chỉ có thể dừng ở mức tròn vai. Bởi kịch bản phim đã xây dựng Ichiro trở nên bạc nhược hơn cả nguyên tác nên vô hình trung khiến cho tính cách, hành động ông lão khá tù túng. Vì thế dẫu là nhân vật chính, xuất hiện phần lớn trong thời lượng bộ phim thì hình ảnh Ichiro cũng khá mờ nhạt, thậm chí đôi khi mang đến sự ức chế cho khán giả.

Và nếu đặt hình tượng Ichiro lên bàn cân so sánh thì nhân vật phản diện Hiro có lẽ lại đạt được thành công hơn với sự phát triển hợp lí về mặt tâm lí cùng điểm nhấn trong hành động. Qua sự thể hiện của SATOH Takeru, khán giả thực sự thấm thía về một SHISHIGAMI Hiro, phản diện đấy mà vẫn có những giằng xé về mặt tâm lí khi lâm vào cảnh yêu – hận với người cha đã bỏ mẹ con anh đi với người phụ nữ khác song vẫn giữ trách nhiệm với gia đình cũ; tâm lí muốn dừng lại nhưng lại không thể dừng; sự hận thù tràn ngập và lên đến đỉnh điểm với nước Nhật cùng cả nhân loại sau cái chết của Shion. Mặc dù, dường như so với một Shishigami đầy phức tạp trong tâm lí cùng hành động như manga nguyên bản thì SHISHIGAMI Hiro bản live-action vẫn có phần nào bớt “cuốn hút” hơn. Song không thể phủ nhận, Hiro bản live-action đã mang đến cho người xem những phức cảm cảm xúc cũng đầy mâu thuẫn về một cậu nhóc mới 18 tuổi mà phải chịu đựng bao biến cố cuộc đời.

Đồng thời, không thể không nói đến diễn xuất xuất thần của SATOH Takeru khi vào vai Hiro. Một diễn viên từng diễn rất tròn vai NAGAI Kei trong live-action [Ajin] công chiếu vào 30/9/2017, chỉ trước [Inuyashiki] gần 7 tháng; để rồi khi vào vai SHISHIGAMI Hiro, anh đã tự làm mới để hóa thân thành một phản diện lạnh lùng, ngang nhiên, thách thức, đứng trên màn ảnh tuyên bố sẽ tiêu diệt 120 triệu người dân Nhật Bản. Hẳn, nhiều khán giả đã phải thốt lên rằng, dường như SATOH Takeru rất có “tiềm năng” đóng vai phản diện. Qua diễn xuất của anh, chàng thiếu niên 18 tuổi tàn nhẫn nhưng cũng có những giây phút rất người qua nụ cười hay những giọt nước mắt như từ chính trang sách [Inuyashiki] đang bước ra cuộc sống thực vậy.

Bên cạnh diễn xuất của hai diễn viên chính, những diễn viên khác trong [Inuyashiki] bản live-action cũng đảm nhiệm hết sức trọn vẹn vai diễn của mình. Qua HONGO Kanata, người xem như nhìn thấu một Andou sau tất cả vẫn một lòng lo nghĩ cho bạn. Từ diễn xuất của NIKAIDO Fumi, khán giả như thấy bóng hình Shion trên trang sách yêu Hiro với một tình yêu đầy đau đớn cùng sự tin tưởng đến bất diệt về tính người chưa hoàn toàn biến mất trong anh. Và đặc biệt, cô con gái Marie ở live-action được tô đậm cá tính ngỗ ngược đã được HAMADA Mari lột tả đầy sinh động.

Thật sự, nếu so với live-action [Gantz], cũng dưới sự đạo diễn của SATO Shinsuke thì [Inuyashiki] bản live-action hôm nay dẫu vẫn có hạn chế song sự đồng bộ, toàn vẹn về mặt nhân vật đã khác xưa rất nhiều.


VỀ HÌNH ẢNH, ÂM THANH

Ngay từ những ngày đầu khi live-action [Inuyashiki] công bố trailer, khán giả đã háo hức mong chờ về một bộ phim chuyển thể với kĩ xảo cùng những cảnh phim hoành tráng. Và quả thực, với công nghệ CG, những thước phim hành động, sự biến đổi cơ thể của nhân vật cực kì mượt mà, mãn nhãn. Cảnh hai nhân vật biến đổi cơ thể liên tục với cường độ cao, súng đạn nổ ra, nhất là khi chiến đấu ngoài không gian chân thật như những thước phim anime công chiếu trước đó. Có thể thấy rằng, sau 7 năm, khi chuyển thể một tác phẩm khác của HIROYA-sensei, đạo diễn SATO Shinsuke đã khắc phục được những hạn chế chí mạng trong live-action [Gantz] trước đấy.

Phân cảnh chiến đấu mãn nhãn

Không chỉ mặt kĩ xảo, nhiều phân cảnh trong [Inuyashiki] được xây dựng rất đẹp và giàu cảm xúc như đêm ông lão ôm Hanako ở công viên; đại toàn cảnh khi Hiro ôm Shion vào cái đêm anh mở lòng với cô; trung cảnh căn phòng của Andou khi Hiro rời đi… Sự kết hợp của những cảnh quay từ đại toàn cảnh đến toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh cùng sự đa dạng trong cách dựng phim đã tạo nên một live-action khá trọn vẹn.

Đại toàn cảnh rất đẹp

Khi nhìn màu của poster quảng bá phim, tôi cứ nghĩ rằng phim sẽ bị ám một màu xanh lòe loẹt chói mắt nhưng thật sự, ngoại trừ background khi ông bác và SHISHIGAMI ở ngoài không gian có phần giả dối thì những cảnh quay khác, ánh sáng, màu sắc trong phim khá hài hòa, chân thực. Tuy nhiên phim có một điểm trừ cực lớn trong tạo hình SHISHIGAMI do Takeru Satoh đảm nhiệm. Nếu diễn viên KINASHI Noritake được tạo hình thành ông lão lớn tuổi thành công bao nhiêu thì tạo hình của SATOH Takeru lại thất bại bấy nhiêu. Khi anh đứng cạnh người bạn thân Andou do HONGO đảm nhiệm, sự “già dặn” trên gương mặt lại càng trở nên sâu sắc. Dù rằng tuổi thật, Takeru  chỉ hơn Kanata có một tuổi.

Bên cạnh hình ảnh, [Inuyashiki] đạt thành công cao về mặt âm thanh trong sự chân thực và “khớp” giữa hai mặt âm thanh và hình ảnh như phân cảnh chiến đấu, âm thanh của súng máy cùng những cú đấm phải ra sao hay cuộc sống thường nhật, âm thanh của đời thực sẽ như thế nào. Ngoài ra, phần âm nhạc với hai bài hát “Take Me Under” cũng rất hợp với bản chất cùng cách nhìn của người đời về hai nhân vật chính trong phim.

Take me under, một bài rock cực cháy của rock band MAN WITH A MISSION – MWAM (Band cũng thể hiện bài hát chủ đề My hero của chính anime [Inuyashiki])


KẾT

Với kinh nghiệm từ chuyển thể một tác phẩm trước đó của OKU Hiroya thành live-action của đạo diễn SHINSUKE Sato cùng thực lực của dàn diễn viên và sự hiện đại trong kĩ xảo của năm 2018, không thể phủ nhận [Inuyashiki] bản live-action đã phần nào thỏa mãn được khán giả, dầu là những khán giả khó tính, trọng nguyên tác nhất. Dù rằng, với sự hạn chế về thời lượng cùng hoàn cảnh mà bộ phim vẫn không khỏi khiến khán giả thấy có phần hụt hẫng thì cũng phải khẳng định rằng, live-action [Inuyashiki] đã làm rất tròn trịa vai trò của một bộ phim chuyển thể từ một siêu phẩm manga seinen đã góp phần làm nên tên tuổi lừng lẫy của “ông bác” OKU Hiroya.

Và việc VTV9, một kênh thuộc Đài Truyền hình Việt Nam công chiếu live-action [Inuyashiki] gần như trọn vẹn các cảnh, kể cả những cảnh ám ảnh nhất; càng làm dấy lên hi vọng cho tôi, rằng một ngày nào đó, sẽ được cầm trên tay bộ truyện nguyên tác [Inuyashiki], cộp mác bản quyền của Việt Nam.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!