Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề MIURA Kentarou, người cả đời sống vì truyện tranh!

MIURA Kentarou, người cả đời sống vì truyện tranh!

Cha đẻ của bộ manga dark fantasy kinh điển, MIURA Kentarou đã từ trần vào ngày 06/05/2021 vừa qua để lại bao tiếc nuối cho những người thân yêu và những ai là fan trung thành của ông. Nhìn những dòng chia sẻ từ đồng nghiệp, ta có thể phần nào hình dung ra MIURA-sensei là một con người tuyệt vời như thế nào.

TBQ xin cùng bạn nhìn về hành trình của vị tác giả này để lần nữa tiếc thương cho một người hào hoa đã ra đi. 


NHỮNG NÉT CHÍNH TRONG CUỘC ĐỜI TÁC GIẢ 

11/O7/1966 | Cũng vào ngày hôm nay cách đây 55 năm, tác giả 三浦 建太郎 | MIURA Kentarou đã được sinh ra và trở thành một người con của tỉnh Chiba. Có cha mẹ là nhà thiết kế và giáo viên hội họa, MIURA-sensei đã yêu thích hội họa từ nhỏ và sớm bộc lộ tài năng của mình.

O4/1973 | Sensei đã bắt đầu có ý thức về nghề hoạ sĩ manga nên không vẽ nguệch ngoạc nữa, mà bắt đầu tập vẽ chuyên nghiệp hơn. Ông bắt đầu chép tranh của các hoạ sĩ chuyên nghiệp như một cách rèn luyện. Để rồi không lâu sau đó, vào năm 1974, ông bắt đầu vẽ những khung truyện đầu tiên dù khi ấy chỉ mới học lớp 2 tiểu học.

1976 | Năm lên 10 tuổi, trong khi ông cùng bạn bè làm quen với giấy genko yoshi* thì cũng là lúc bộ manga đầu tiên của ông cũng được xuất bản trong ấn phẩm của trường, bộ truyện có tên ミウランジャー | [Miuranger] và kéo dài 40 số. Miuranger không bao giờ được xuất bản chính thức. Miura cũng chỉ giữ lại 1 bản sao của bộ này thôi. Khi ấy độc giả của MIURA Kentarou chỉ là những bạn bè cùng lớp và có lẽ chẳng ai ngờ rằng chỉ vài năm sau đó, cậu bạn học năm nào sẽ trở thành một họa sĩ truyện tranh.

(C) MIURA Kentarou

(* genko yoshi là loại giấy của Nhật với các ô vuông nhỏ được dùng để canh viết chữ. Khi học tiểu học, người Nhật sẽ bắt đầu làm quen với việc viết trên giấy này. Nói cách khác, sensei đã sáng tác bộ truyện đầu tiên của mình khi bạn bè trang lứa đang bắt đầu học viết chữ!)

1977 | Sau tác phẩm đầu vẽ bằng bút chì, MIURA-sensei đã vẽ tiếp ケンへの道 | [Ken e no Michi] bằng bút mực.

04/1979 | Đánh dấu cột mốc quan trọng của sensei khi ông bắt đầu học hỏi từ những tác phẩm chuyên nghiệp và dần sử dụng screentone trong truyện. Khi ấy, sensei 13 tuổi.

– – – – –

04/1982 | Thời điểm trung học có thể là kỉ niệm đẹp nhất của những năm tháng đến trường khi ông được gặp gỡ những người bạn cùng chung chí hướng với mình, và chính những người bạn thân đó chính là hình mẫu đễ MIURA vẽ lên Đoàn Quân Chim Ưng sau này. Đặc biệt hơn cả là cuộc gặp gỡ với Mori Kouji ( tác giả của Holyland, Suicide Island)- người sau này trở thành người bạn thân nhất của ông. Tình bạn của Mori Kouji với MIURA là cảm hứng để Miura vẽ nên mối quan hệ giữa Guts – Griffith. Cũng trong thời gian này, ông bắt đầu ghi chép và phác thảo ý tưởng vào một cuốn sổ tay. Ông vẫn giữ thói quen này cho đến tận về sau. Ông cũng xuất bản một số tác phẩm doujinshi của mình vào thời điểm này.

1985 | Cậu sinh viên MIURA Kentarou trở thành trợ lý cho JOUJI Morikawa – Tác giả của bộ manga kinh điển [Hajime no Ippo]. Theo chia sẻ của Morikawa Jouji, thời gian này, nhân vật Guts đã bắt đầu được sensei nghĩ đến.

Trong năm này, ông ra mắt manga đầu tay của mình là 再び | [Futatabi] đăng tải trên Tạp chí Weekly Shonen Magazine (Kodansha) dài 50 trang trước khi tốt nghiệp trung học và một tác phẩm [NOA] dài 54 trang đăng trên Tạp chí Shounen. Cũng vào Tháng 4/1985, MIURA Kentarou thi đỗ và nhập học trường Đại học Nhật Bản khoa Nghệ Thuật với tác phẩm [Futatabi] . Tác phẩm sau đó đã nhận được Giải thưởng Manga dành cho Tác giả mới lần thứ 34 do Tạp chí Shounen trao tặng. Trong khi, [NOA] chuyển tạp chí sang Fresh từ số thứ 3.

(C) MIURA Kentarou

Dù [Futatabi] được đánh giá chuyên môn cao nhưng sau đó, [NOA] lại vì bất đồng với ban biên tập nên bị dừng vô thời hạn. Những năm ở độ tuổi đầu 20 của ông trải qua khá lặng tiếng và tập trung vào việc trên giảng đường.

1989 | Có vẻ như dấu lặng trước đó trong sự nghiệp chỉ là thời điểm để sensei tôi luyện cho khả năng của mình. One-shot ベルセルク | [Berserk] trên Tạp chí Montly Comicomi đã tạo nên dấu ấn lớn. 48 trang truyện này đã trở thành nguyên mẫu cho siêu phẩm hiện tại của ông.

Bạn có thể tìm xem one-shot này được đăng lại trong Tập 14 của [Berserk] xuất bản bởi Dark Horse Comics.


[Oro] | [King Of Wolvers] sẽ mãi mãi là mốc son đáng nhớ trong sự nghiệp của MIURA Kentarou
(C) MIURA Kentarou

1989 | Tốt nghiệp đại học, tài năng nở rộ ở tuổi 23.

Vào số Tháng 5 – Tháng 7 của Animal House, 王狼 | [Oro] – một dự án ông làm cùng Buronson đã được đăng tải. Đây chính là nền tảng để sensei tiến vào con đường sáng tác truyện tranh theo kỳ trên tạp chí.

01/10, series [Berserk] bắt đầu phát hành trên Tạp chí Animal House và tiếp tục đăng trên Tạp chí Young Animal (sau khi Tạp chí đổi tên) cho đến bây giờ. [Berserk] có thể nói là tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp MIURA Kentarou.

(C) MIURA Kentarou

Cùng lúc đó, ông dự định đưa phần tiếp theo của [Oro] trở lại với tựa 王狼伝 | [Oro Den] trên cùng tạp chí. Vào Tháng 12, Jets Comics xuất bản [Oro] và bộ truyện trở thành manga đầu tiên của MIURA-sensei được phát hành.

– – – – –

1990 | [Oro Den] được ra mắt với nội dung nối tiếp phần truyện trước, điều này khiến [Berserk] bị ngưng trong 8 tháng. Cũng vào thời gian đó, [Berserk] cũng được thông báo sẽ được phát hành tankobon.

Tháng 26/11/1990, tập truyện đầu tiên của [Berserk] đã được bày bán khắp cả nước.

1992 | Những năm sau đó, [Berserk] bắt đầu được độc giả quan tâm và nhanh chóng được NXB tập trung khai thác. Ở thời điểm năm 1992, sensei đã có thể xuất bản [Berserk] có bản quyền ở nước ngoài. Đặc biệt, cùng năm đó, tạp chí Animal House bị dừng vĩnh viễn, thay thế là một tạp chí nguyệt san mang tên Young Animal. Tác phẩm ông hợp tác cùng Buronson-sensei mang tên [Japan] được phát hành trên tạp chí mới này cũng được Jets Comics phát hành thành truyện bộ. [Berserk] tiếp tục bị gián đoạn 7 tháng do tác giả tập trung vào [Japan]. Cuối cùng số 11 của Young Animal, [Berserk] đã trở lại và tác phẩm lần đầu được đánh số chương, bắt đầu từ “episode 1”.


(C) Buronson / Minh họa: MIURA Kentarou

1997 | Artbook [Berserk] đã được phát hành vào Tháng 2. Kéo theo đó là loạt ấn phẩm ăn theo như Lịch 1998, các ấn phẩm đặc biệt,…

Ngoài ra, từ năm 1996, ông cũng đã giám sát việc sản xuất anime [Berserk] của OLM,Inc, đóng vai trò là người duyệt và sửa kịch bản cho đạo diễn. Nếu bạn đang tìm kiếm anime của [Berserk] thì hãy thử xem phiên bản vào năm 1997 này. Dù vẫn còn nhiều hạn chế về công nghệ và kỹ xảo, nhưng phiên bản này lại được đánh giá cao hơn hẳn bản 2016 với công nghệ “3D tân tiến”. Với số điểm 8.7/10 (imdb) và 8.5/10 (mal) thì bạn có thể an tâm thưởng thức nhé!

1999 | MIURA hợp tác với nhà sản xuất game Sega Dreamcast dưới vai trò người giám sát điều hành nhằm chuẩn bị cho tựa game ăn theo Berserk có tên 鷹篇 喪失花の章 |”Berserk: Chapter of the Oblivion Flowers”. Tựa game này được phát triển bởi Yuke’s và được phát hành tại phương Tây với tựa đề “Sword of the Berserk: Guts’ Rage”. MIURA Kentarou đã trực tiếp viết kịch bản, sáng tạo và thiết kế những nhân vật gốc mới đồng thời phát hành 1 artbook độc quyền cho tựa game.

– – – – –

2002 | MIURA-sensei nhận “Giải thưởng vì những đóng góp to lớn” của Tezuka Osamu Cultural Prizes lần Thứ 6 được trao cho [Berserk]. Đây là giải thưởng mà sensei nhận cùng tác giả của INOUE Takahiko cho tác phẩm [Slam Dunk].

Bàn làm việc của sensei
(C) MIURA Kentarou

2003 | Konami hợp tác cùng ông để phát hành game thẻ bài Berserk TCG, trong các lá bài đó có những bức minh hoạ do chính tay ông thực hiện. 

2004 | Tựa game thứ hai mang tên “Berserk Millennium Falcon Arc: Chapter of the Holy Evil War” do Sega Sammy sản xuất phát hành độc quyền trên hệ máy console PS2. Tựa game chuyển thể những sự kiện diễn ra từ tập 22 đến tập 27 của bộ manga, cùng với đó là những câu chuyện mới do đích thân MIURA Kentarou sáng tác riêng cho game.

(C) MIURA Kentarou

2005 | Ông thành lập một Studio mang tên Gaga gồm những hoạ sĩ trẻ tài năng phụ giúp ông trong việc vẽ [Berserk]. Tất cả bọn họ đều làm việc và luyện tập chăm chỉ dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của MIURA.

2006 | Ở tuổi 40, ông khó lòng duy trì việc sáng tác hằng tuần cho một tác phẩm tốn nhiều công sức như [Berserk]. Bộ truyện thường phải gián đoạn và tạm dùng nhiều tháng. Tuy nhiên, trong những lần trở lại của mình, tác phẩm vẫn luôn làm hài lòng độc giả.

2009 | Young Animal tưng bừng kỷ niệm sinh nhật 20 năm của Berserk với những phần quà hấp dẫn như poster khổng lồ, bìa đặc biệt [Berserk] tập 34 và cuốn “Berserk Character & World Guide”, tất cả đều do MIURA tự vẽ.

– – – – –

2012 | Trilogy Movie “Berserk: Golden Age” chính thức đi vào sản xuất. Đích thân MIURA đã vẽ 1 số artwork đính kèm bản đĩa Blu-ray.

2013 | Ông ra mắt một mini series khác là ギガントマキア | [Giganto Maxia] trong Tạp chí Young Animal. Đây là tác phẩm nguyên bản hoàn thiện đầu tiên của tác giả sau 24 năm kể từ khi sáng tác [Berserk]. Series này dài 6 chương và đã phát hành vào năm 2014. Ngoài ra tựa game Berserk Musou chính thức phát hành, tuy nhiên không nhận được nhiều phản hồi tích cực.

2016-2017 | MIURA giữ vai trò Giám sát điều hành dự án chuyển thể TV anime [Berserk] 24 tập do 2 studio GEMBA & Millenpsee sản xuất. Ngoài ra ông còn viết kịch bản mới hoàn toàn dành riêng cho tập 3 cùng hai bức tranh minh hoạ tặng kèm khi mua đĩa Bluray. Nhìn chung thì không ai có thể phủ định rằng đây là 1 “siêu phẩm” anime với đồ hoạ 3D đỉnh cao khiến Studio ufotable cũng phải xấu hổ.

So với phiên bản Anime xưa, phần làm mới này thường bị chê là thảm họa
(C) MIURA Kentarou

Cũng năm 2017, ông vẽ 10 bức tranh minh hoạ, cộng thêm một trang bìa cho bộ light novel đầu tiên của Berserk mang tên “Flame Dragon Knight”.

2019 | Một hoạ sĩ thuộc Studio Gaga đã rời đi để theo con đường riêng của mình.

Tác phẩmドゥルアンキ | [Duranki] sáng tác bởi Studio Gaga của ông được đăng trên Tạp chí Young Anime Zero vào Tháng 9. Mặc dù từng nhận về nhiều ý kiến tiêu cực của người hâm mộ khi ra mắt series này nhưng tác giả MIURA vẫn giữ niềm tin của mình với tác phẩm.

Sensei từng tham gia một buổi phỏng vấn để thông báo rằng việc tạo nên [Duranki] sẽ không ảnh hưởng tới tiến độ của [Berserk] bởi với tác phẩm này, sensei chỉ giữ nhiệm vụ giám sát dự án, gồm vẽ name và lên ý tưởng cho tác phẩm. Những công việc khác sẽ do các trợ lý trong Studio Gaga của ông đảm nhiệm bao gồm cả việc đi nét tác phẩm. Dư luận cũng dịu đi phần nào khi không lâu sau đó, [Berserk] đã trở lại và [Duranki] thì dần tạo được tên tuổi của mình.

Tác giả MIURA coi [Duranki] như một phép thử, một cơ hội thực hành thực tiễn cho Studio Gaga với hi vọng rằng các thành viên thuộc Studio Gaga sẽ tiến bộ hơn. Cần nói thêm là trước đây họ chỉ được đảm nhiệm khoản toning, vẽ công trình, bình lính hoặc cảnh phông nền phụ trong [Berserk],… chứ chưa thực sự hoàn thiện tác phẩm.

(C) MIURA Kentarou / Studio Gaga

– – – – –

2020 | MIURA Kentarou thông báo rằng sẽ có buổi triển lãm Berserk lần đầu tiên, diễn ra từ 30/01 đến 15/02/2021, nhưng do dịch Covid nên đến hiện tại vẫn chưa được tổ chức. Đây cũng là sự kiện nhằm chúc mừng sinh nhật 30 tuổi muộn của [Berserk]. 

05/2021 | [Berserk] đã bán được 50 triệu bản trên toàn thế giới, bao gồm phiên bản kỹ thuật số.

06/05/2021 | Tác giả MIURA Kentarou từ trần, để lại một [Berserk] bỏ ngỏ vẫn chưa có kết thúc!

(C) MIURA Kentarou


CHUYỆN VỀ TÁC GIẢ 

Một con người không ồn ào

MIURA Kentarou được biết đến như một người sống vô cùng kín đáo, thậm chí ngượng ngùng đến mức không muốn hình ảnh của bản thân xuất hiện trên báo đài hay các phương tiện thông tin đại chúng. Kênh liên lạc thường xuyên duy nhất của ông với những người hâm mộ là những bức thư, ông cũng hạn chế sử dụng các trang mạng xã hội như Twitter giống như các tác giả khác.

Nhiều người hâm mộ từng hi vọng sẽ được gặp ông tại “Buổi triển lãm Berserk” cực kì hoành tráng dự kiến tổ chức tại Nhật Bản. Nhưng thật không may cho tất cả khi dịch bệnh Covid bùng phát khiến nó bị delay không biết bao nhiêu lần và rồi đến hiện tại tác giả đã ra đi, người hâm mộ đã không thể gặp mặt ông thêm một lần nào nữa!

– – – – –

Sống trong gia đình có truyền thống nghệ thuật

Cha ông là hoạ sĩ thiết kế bảng phân cảnh cho các nhãn hàng quảng cáo trong khi mẹ ông là giáo viên dạy vẽ. Con nhà nòi nên màu nghệ sĩ đã ăn sâu vào MIURA kể từ khi mới lọt lòng. Ông từng bộc bạch rằng hồi còn nhỏ, ông vẫn thường mê mẩn và chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những tấm bảng phân cảnh của cha mình.

Chính vì thế, ngay từ khi chưa sõi chữ nghĩa, ông đã thường ngồi lì bên cạnh trang giấy, miệt mài cầm cây bút vẽ để thảo nên những hình ảnh trong trí tưởng tượng của mình, trong khi những đứa trẻ khác vẫn còn mải mê với những trò chơi con trẻ. 7 tuổi, ông đã bắt đầu có ý thức hơn về công việc hoạ sĩ manga chuyên nghiệp và sáng tác bộ manga đầu tiên của mình khi còn học tiểu học.

– – – – –

Cả đời cống hiến cho truyện tranh 

Suốt những năm tháng cuộc đời mình, sensei dành hầu hết thời gian để làm truyện tranh và gặp gỡ những người bạn cùng ngành. Trong đó có WARAZAI Shizuya – Tác giả bộ [Cestus] và KOUJI Mori – Tác giả bộ [Suicide Island], cả ba đã gặp nhau từ trường trung học và gắn bó nhiều năm sau đó.

MIURA Kentarou và CHIKA Umino – Tác giả của [Honey&Clover] còn là bạn thân, cả hai thường vẽ tặng nhau những bức tranh kỉ niệm bộ truyện của người còn lại.

Bức tranh MIURA Kentarou vẽ tặng CHIKA với các nhân vật trong [Sư Tử Tháng Ba] (C) MIURA Kentarou

Hơn 30 năm cống hiến, ông không còn thời gian cho bản thân mà luôn tập trung vào công việc. Đã ngoài 50 nhưng vẫn không có vợ con, không có ai để nhắc nhở, chăm sóc nên ông thường hi sinh sức khoẻ để có thể tận tâm với đứa con tinh thần.

Ngày ông ra đi, cả giới manga và fan hâm mộ của ông thương tiếc. Nhiều đồng nghiệp đã gửi những dòng tweet bày tỏ sự chia buồn và niềm thương tiếc với gia đình ông.

Cảm ơn MIURA đã cống hiến hết mình vì người hâm mộ. Sự vĩ đại và di sản của ông sẽ không bao giờ bị lãng quên!

(C) MIURA Kentarou

Fuyuu
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!