Home Chuyên Đề TBQ News Light Novel Mỗi ngày trôi qua là một ngày vui và [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Một Người Thú Vị]

Mỗi ngày trôi qua là một ngày vui và [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Một Người Thú Vị]

Là một người trưởng thành, chúng ta thường mang nhiều hoài bão trong mình và nhất là mưu cầu sự hạnh phúc. Ấy vậy mà bạn có biết rằng, hạnh phúc không phải là thứ xa vời, nó ở ngay trong cuộc sống thường nhật mà ta thường vô tình bỏ qua.


Một trải nghiệm khác với [Tớ Muốn Ăn Tụy Của Cậu

Khác với cuốn tiểu thuyết nổi tiếng đã làm nên tên tuổi tác giả SUMINO Yoru – [Tớ Muốn Ăn Tụy Của Cậu], tác phẩm mới này không có một hệ thống sự kiện trải dài, đồ sộ, không có “plot twist” khiến lòng người đọc đau đớn đến quặn thắt. 麦本三歩の好きなもの | [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Một Người Thú Vị] với hơn 200 trang, là các tình tiết hết sức giản dị tới mức nhỏ nhặt, thậm chí là vụn vặt về đời sống thường nhật của cô gái MUGIMOTO Sanpo cùng những suy nghĩ nội tâm phong phú vẫn luôn thường trực trong tâm trí cô.

Với kết cấu 12 chương truyện, tên mỗi chương lại là một điệp khúc “Mugimoto Sanpo thích…”, tác phẩm tựa một cuốn nhật ký, một thiên tự truyện của cô gái tuổi 23 hồn nhiên, hậu đậu, hay lơ đãng và có phần ngây ngốc. Cho nên, tính chất tản mạn, vụn vặt thấm vào từng câu chữ, chi tiết, sự kiện trong tác phẩm. Một lỗi sai cũng có thể khiến Sanpo dằn vặt không thôi mà trở thành một chương truyện dài. Một lần bị nhốt trong căn phòng mất điện tối om cũng có thể trở thành một chuyến phiêu lưu nguy hiểm của cô gái ấy. Hay một lần gọi điện thoại với bạn, một ngày nghỉ rảnh rỗi được tới quán ăn mới mở, ăn bát mì ramen thật ngon cũng đủ để Sanpo thích thú nghĩ ngợi miên man.

Cũng vì sự nhỏ nhặt đến nhường đấy, mà thật sự, câu chuyện về cô gái tên MUGIMOTO Sanpo không phải tác phẩm dễ đọc hay thích hợp cho những độc giả đam mê các câu chuyện tiết tấu nhanh, mạnh, chứa đựng nhiều khuất khúc, kích thích suy nghĩ, khơi dậy suy luận mãnh liệt… Bởi lẽ đây là cuốn sách thích hợp cho mỗi người chúng ta đọc thật chậm, để nhận ra, những tản mạn đời thường cô gái nhỏ Sanpo trải qua chính như dòng chảy cuộc sống đời thực vẫn đang ngày ngày tiếp diễn.

(C) Mintbooks phát hành


Trở thành người thú vị hay không, là lựa chọn của bạn

Nhịp sống vẫn luôn như vậy. Không phải vào thời điểm nào cũng ẩn chứa những bất ngờ làm tâm trí con người phải căng thẳng. Cuộc sống vốn gợn sóng, kể cả khi mặt hồ ngỡ rằng phẳng lặng. Chỉ là con người có đủ nhạy cảm để cảm nhận đừng đợt sóng gợn trên mặt hồ đấy, trái tim có đủ rộng mở để cảm nhận từng âm thanh cuộc sống hay không và bản thân có thực sự “Dám hạnh phúc” kể cả vào khoảnh khắc tưởng chừng vô vị nhất hay không.

“Bởi ‘Vô nghĩa’ và ‘không quan trọng’ không hề giống nhau.”

Hơn nữa, “vô nghĩa” cũng không có vai trò đứng cạnh “ý nghĩa”. Không phải có những ngày thường nhật vô nghĩa mới khiến ta cảm thây coi trọng những tháng ngày ý nghĩa hay sao?”

Vì vậy, MUGIMOTO Sanpo thích ngày hôm nay, [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Một Người Thú Vị]. Và bạn cũng sẽ yêu thích ngày hôm nay, sẵn sàng trở thành một người thú vị, biến mỗi ngày thành một ngày vui đúng không?


Tuyến nhân vật hết sức bình dị

Là một tiểu thuyết giản dị tới gần như không có cốt truyện, có thể nói, tuyến nhân vật của tác phẩm cũng hết sức bình dị, thuần phác như thế. Họ đều là người trưởng thành, ôm ấp những suy tư, lo toan rất đời thường, cho dù là cô gái 23 tuổi nhưng vẫn mang nét vụng về trẻ nhỏ MUGIMOTO Sanpo hay các vị tiền bối lớn tuổi, đã có gia đình hoặc người bạn cũ của Sanpo từng mắc chứng trầm cảm tới mức muốn kết thúc cõi đời.

Tuy nhiên, mỗi con người ấy đều đặc biệt theo cách riêng. Không vì họ là cá thể tách biệt với cộng đồng hay mang trong mình căn bệnh hiếm lạ, hiểm nghèo. Họ đặc biệt bởi họ là chính họ, có cá tính, tình cảm, có bí mật, âu lo, hãi sợ cố gắng chôn giấu trong tim nhưng trước cuộc đời hay người thân yêu bên cạnh, vẫn vô tình hé lộ phần cảm xúc yếu đuối.

– – – – –

Nhân vật chính – kết tinh của giá trị sống

Với tư cách là nhân vật trung tâm của tác phẩm, MUGIMOTO Sanpo thực sự kết tinh những thông điệp, giá trị sống mà tác giả SUMINO Yoru chuyển tải. Như đã nói, Sanpo hậu đậu, ngây ngốc, suy nghĩ nhiều khi chẳng giống ai nên tại nơi làm việc, cô cũng trở thành trung tâm của mọi rắc rối. Sanpo nghĩ nhiều lắm. Dòng ý thức chạy dài trong tâm trí cô miên man, bất tận trước mọi đổi thay, biến động xung quanh. Vì vậy, thật Sanpo không ngây thơ cũng chẳng vô tâm vô tính; cô gái nhỏ đó chỉ bởi quá vô tư nhưng cũng quá tinh tế nên trước khúc mắc, chẳng biết làm sao để tháo gỡ một cách vẹn cả đôi đường.

Và cũng vì quá đỗi vô tư, trong sáng, hồn nhiên, nhạy cảm mà Sanpo dễ rơi vào trầm tư, cũng nhanh chóng có thể trở nên vui vẻ. Niềm vui của cô, giản đơn đến không ngờ. Một món ăn ngon, một lời khen ngợi của tiền bối, một ngày được nghỉ ngơi thảnh thơi để làm bất kì việc gì yêu thích… “Mugimoto Sanpo thích…” tất cả, đồng thời thể hiện lòng biết ơn với tất thảy.

Những hình ảnh trên bìa phiên bản Nhật mô tả chính xác về cách MUGIMOTO Sanpo tận hưởng cuộc sống. . .

Giữa guồng quay cuộc sống cứ ngày thêm vội vã, những người sống với tinh thần “thích…” và “yêu” như Sanpo, thật sự tựa những nét chấm phá đầy cá tính. Lạc quan, yêu đời và yêu tất thảy nhịp đập của sự sống này. Không phải không có lúc vấp ngã, không phải không có lúc lạc bước, không phải không có lúc buồn lòng. Nhưng sự tồn tại của những mặt mâu thuẫn, đối lập trong tâm hồn con người chẳng phải vẫn luôn tạo nên những cuộc giao tranh nội tâm để con người, hoàn thiện bản thân, thêm mạnh mẽ, kiên cường hơn khi hướng tới tương lai hay sao.

“Đối với Mugimoto Sanpo, sinh ra đã là một hạnh phúc cho nên lúc còn sống cô muốn nghĩ tích cực như thế nhiều nhất có thể. Và đến lúc chết, Sanpo muốn nghĩ mình đã sống một cuộc đời hạnh phúc.”

– – – – –

Những người không lộ danh tính

Bên cạnh nhân vật trung tâm MUGIMOTO Sanpo, hệ thống nhân vật xoay xung quanh cô cũng được tác giả SUMINO Yoru xây dựng rất thú vị. Tất cả những người đó đều không lộ danh tính, họ chỉ được biết tới qua những biệt danh mà Sanpo đặt cho họ: “tiền bối đáng sợ”, “tiền bối dễ tính”, “tiền bối kỳ cục”, “người bạn”, “cậu ta”… Vậy nên, họ là một cá nhân hữu hình trong cuộc sống Sanpo, ở ngay bên cạnh cô nhưng họ cũng có thể là bất cứ ai giữa cuộc đời này.

Bởi có lẽ, mỗi người chúng ta, ai chẳng có một tiền bối dễ tính, luôn nở nụ cười, cư xử khéo léo; một tiền bối đáng sợ luôn nghiêm khắc tới lạnh lùng nhưng lại mang trái tim ấm áp yêu thương; một tiền bối kỳ cục thâm trầm, sâu sắc hay một cậu bạn vẫn mang bất ổn tâm lý…

(C) Mintbooks phát hành

Hệ thống nhân vật trong tiểu thuyết [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Một Người Thú Vị] cụ thể, mà cũng mang tính phổ quát như vậy đấy. Vì đó cũng chính là muôn mặt con người, đang tạo thành bức tranh sinh động tên gọi cuộc đời.


TÁC PHẨM KHI VỀ VIỆT NAM

Về văn phong, dịch thuật, biên tập

Với cấu trúc tựa một cuốn nhật ký, tự truyện nên xuyên suốt tiểu thuyết [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Một Người Thú Vị] là một giọng văn hết sức nhẹ nhàng, tình cảm, giàu chất thơ, như những lời thủ thỉ, tâm tình được khắc lên từ chính trái tim, tâm hồn. Đặc biệt, ở dòng suy nghĩ của Sanpo, đặc điểm này lại càng thêm rõ rệt:

“Sanpo lại thổi phù phù vào gắp mì rồi mới ăn. Cô vừa xì xụp ăn vừa khẽ kêu “Nóng nóng”. Hương vị của những sợi mì nhỏ xinh khiến Sanpo có cảm giác như đã chạm tới thiên đường. Ngay trong khoảnh khắc Sanpo thấy như cô được bao bọc bởi những bông pháo hoa và chỉ một bước nữa là cô không thể trở về hạ giới được, thì cô quay trở về với thực tại. “Ngon dã man” […] Không thể không bày tỏ lời cảm ơn cho bát mì ngon đến nhường này được. “Cảm ơn hé.”

Quả thực, nét tâm tình, chất thơ trong văn chương SUMINO Yoru đã như mạch ngầm chảy từ cuốn tiểu thuyết đầu tay: [Tớ Muốn Ăn Tụy Của Cậu] đến cuốn tiểu thuyết hiện tại [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Một Người Thú Vị]. Và dịch giả Nguyễn Hải Hà, gần như đã chuyển tải một cách khá trọn vẹn, nét đặc trưng ấy của văn chương SUMINO Yoru nói chung, văn phong [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Một Người Thú Vị] nói riêng.

– – – – –

Những lỗi đáng tiếc

Tuy nhiên, cuốn sách vẫn không thể trở thành một ấn phẩm thật sự hoàn hảo hay xuất sắc của nhà Mintbook. Bởi 253 trang truyện là không ít lỗi typo, morat đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm đọc sách của độc giả.

>>> Tổng hợp lỗi của [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Người Thú Vị]

– – – – –

Minh họa bìa chưa đủ chất

Ngoài ra, minh họa bìa của cuốn sách cũng chưa thật sự bám sát với tinh thần tác phẩm. Bìa có chất thơ nhưng bố cục nền trắng, nổi lên là những cánh hoa anh đào màu hồng và cô gái đang quay đầu như đang “ngôn tình hóa” và làm “trầm” một câu chuyện vốn ngập tràn tinh thần vô tư, lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống tới cuồng nhiệt của một cô gái trẻ.

So sánh bìa của tác phẩm ở Nhật và Việt Nam


KẾT

Dẫu là tác phẩm đầu tay hay tác phẩm mới nhất, dẫu viết về đề tài nào, tiểu thuyết của SUMINO Yoru vẫn luôn là những bài ca về khát vọng sống của những con người dám sốngdám hạnh phúc. [Mong Bạn Sẽ Trở Thành Một Người Thú Vị], và cũng mong, mỗi ngày trôi qua, cũng là một ngày thú vị như thế.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!