Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction MUNAKATA Souta – Chàng trai “Định mệnh”

MUNAKATA Souta – Chàng trai “Định mệnh”

7 views

Là nam chính của [Khóa Chặt Cửa Nào Suzume] thế nhưng với nhiều người xem, MUNAKATA Souta không để lại ấn tượng gì nhiều ngoài việc nhân vật đẹp trai. Thời lượng xuất hiện ít, có nhiều điểm đáng khai thác nhưng bị đạo diễn SHINKAI Makoto ngó lơ, liệu Souta có phải “nam chính bình bông” của bộ phim?


Xuyên suốt bộ phim, nếu nhìn nhận MUNAKATA Souta với vai trò một chàng trai mang “định mệnh” kỳ lạ thì chúng ta sẽ có một nam chính rất khác!

“Định mệnh” trở thành bế sĩ

Ngay từ đầu, MUNAKATA Souta đã gắn liền với “định mệnh”.  Định mệnh chi phối anh rất nhiều trong cuộc sống. Đầu tiên là ở việc anh trở thành bế sĩ, nối tiếp truyền thống gia tộc mà không cần thắc mắc vì sao mình phải làm công việc đó!

Chàng trai này mang một giấc mơ vô cùng giản dị – Anh mong muốn có thể trở thành một giáo viên. Với Souta, việc phong ấn các cánh cửa không hề là sứ mệnh của đời mình bởi như anh chia sẻ “làm bế sĩ thì không thể kiếm ra tiền”. Rõ ràng trong thâm tâm Souta, định mệnh của gia tộc chỉ là một công việc không hơn không kém.

Với “định mệnh” này, Souta đã chấp nhận nó một cách hiển nhiên!

“Định mệnh” gặp gỡ Suzume

Có thể khi xem phim, bạn sẽ thắc mắc vì sao Suzume lại cảm nắng Souta nhanh như thế, thậm chí sẵn sàng tới lớp trễ để đuổi theo anh. Phải chăng trong giây phút đó, Suzume đã gặp tình yêu của đời mình? À, mà nói đúng hơn, “là gặp lại” tình yêu của đời mình!

Mặc dù không được đề cập đến trong phim, nhưng Souta và Suzume nhỏ đã gặp nhau. Điều này thể hiện trong một poster của phim, khi Suzume trưởng thành và Souta cùng nắm tay Suzume nhỏ. Chính chi tiết cuối phim này đã khiến cho khoảnh khắc Suzume rung động trước Souta trở nên dễ hiểu hơn.

Cách Souta nhìn Suzume ngay lần đầu gặp gỡ thật đặc biệt

Và với Souta, việc anh gặp gỡ Suzume cũng đẩy cuộc đời anh sang một trang mới. Từ trước đến nay, Souta đã luôn làm công việc bế sĩ một mình. Anh tự mình đi tìm kiếm những cánh cửa, tự mình đóng chúng lại. Thế nhưng, giờ đây, anh đã gặp Suzume, một cô gái sẽ cùng anh đi khóa chặt những cánh cửa.

Với “định mệnh”này, Souta ban đầu không chấp nhận (luôn khuyên Suzume hãy quay về), nhưng với những gì họ trải qua, Souta đã chấp nhận cùng Suzume hoàn thành việc khóa cửa!

“Định mệnh” hóa thành Yêu thạch !

Bạn còn nhớ chi tiết Daijin đã nói với Souta rằng việc anh bị biến thành chiếc ghế ba chân và dần dần bị hóa đá, trở thành Yêu thạch là “định mệnh” không?

Với “định mệnh” này, Souta đã có một bước chuyển biến tâm lý tuyệt vời trong suốt bộ phim (đừng ai nói nhân vật này không có sự phát triển gì trong phim nhé!). Souta đã tiếp nhận “định mệnh” này bằng cách kháng cự. Khác với việc trở thành bế sĩ hay phải đi khắp nơi đóng những cánh cửa, lần đầu Souta không chấp nhận hi sinh cho “định mệnh”.

Sự phản kháng của anh không chỉ thông qua việc đuổi theo Daijin để lấy lại hình dạng con người, mà còn ở chi tiết anh luôn cố gắng tỉnh lại sau mỗi giấc ngủ. Thế nhưng, trở thành chiếc ghế lâu, Souta dần trở nên bế tắc. Càng muốn kháng cự, Souta càng chìm sâu hơn, thân thể càng nhanh hóa thành đá. Và ở ngoài đời, anh đã ngủ lâu hơn. Tưởng chừng chi tiết gây cười khi Souta trong chiếc ghế có dáng ngủ kỳ cục và ngủ ngày càng nhiều, thì đây thật chất lại là một hình ảnh đau đớn của anh, mà người xem hẳn đã quên mất!

Sau tất cả những nỗ lực, Souta hoàn toàn bị Daijin quật ngã bởi câu nói “Trở thành Yêu thạch là định mệnh của người!

Vốn là một người đã luôn phụ thuộc vào “định mệnh” trong ngần ấy năm (ông của Souta luôn nhắc nhở công việc bế sĩ là định mệnh của gia tộc họ), Souta nay đã không thể cãi lại định mệnh.

Cùng với việc chấp nhận “định mệnh hóa thành Yêu thạch”, Souta phải chịu “định mệnh hi sinh để phong ấn Giun đất”; “định mệnh lìa xa Suzume” và nhất là “định mệnh đánh mất bản ngã”.

Với “định mệnh” này, Souta hoàn toàn bị khuất phục!

“Định mệnh” nào mới thực sự dành cho Souta?

Bộ phim này là một vòng lặp. Đó không chỉ là vòng lặp cho Suzume khi cô bé gặp lại mình khi còn nhỏ. Đó là vòng lặp cho chính Souta và “định mệnh”!

Bằng việc chấp nhận “định mệnh gặp gỡ Suzume”, Souta đã mở cho mình cánh cửa vượt qua được “định mệnh hóa thành Yêu thạch”. Suzume có thể là nguyên nhân khiến Souta bị hóa thành chiếc ghế / Yêu thạch nhưng cô bé cũng là người gỡ nút thắt đó để Souta được quay trở lại.

Ngay giây phút Suzume tới giải cứu, Souta đã đưa ra quyết định cho cuộc đời mình, đó là “KHÔNG CHẤP NHẬN ĐỊNH MỆNH!”. Lần đầu trong suốt cuộc hành trình, anh đã làm theo bản năng của mình. Với Souta lúc này, “định mệnh” không phải thứ cần tuân theo, đó là thứ phải do anh lựa chọn!

Phải tới tận cuối phim, ta mới có thể thấu hiểu được câu nói của Daijin về “định mệnh của Souta”. Đó không chỉ ám chỉ việc Souta phải trở thành Yêu thạch, phải được Suzume cứu để cùng nhau tiêu diệt giun đất. Mà “định mệnh” đó còn là để dẫn dắt Souta cùng Suzume gặp được Suzume lúc nhỏ.

Bằng cách sử dụng “định mệnh” và gài gắm các chi tiết khéo léo, đạo diễn SHINKAI Makoto đã tạo nên một vòng lặp hoàn hảo. Để cả Suzume lẫn Souta có thể tỏa sáng trong vai trò của họ.

Nếu thiếu đi Souta trong [Khóa Chặt Cửa Nào Suzume] thì Suzume sẽ đồng hành cùng ai? Sẽ giải cứu ai? Và ai sẽ cùng tạo nên một Suzume tương lai vui vẻ và ngập tràn yêu thương như cuối phim?!


KẾT

Dẫu với nhiều khán giả, nam chính lần này của SHINKAI Makoto không đồng hành trọn vẹn với nữ chính như Hodaka [Đứa Con Của Thời Tiết], hay tính cách mờ nhạt hơn Taki [Your Name],,… nhưng nếu dành chút thời gian để ngẫm lại điều Souta trải qua suốt hành trình của [Khóa Chặt Cửa Nào Suzume], bạn sẽ thấy thương anh!

Souta không cuốn hút Suzume chỉ vì nhan sắc của mình, anh càng không chinh phục cô bé chỉ bằng những lời nói. Souta trong hình dạng chiếc ghế vẫn là một người đàn ông tuyệt vời. Một người chăm lo cho Suzume, bảo vệ cô ấy ở chiếc đu quay và sẵn sàng hi sinh thân mình cho những con người xa lạ anh chưa từng biết.

Một MUNAKATA Souta được đạo diễn nhắc đến rất ít nhưng vẫn làm được rất nhiều điều!

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!