Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề Nekomaki (ms-work) – Cùng một thế giới rất Nhật rất đáng yêu

Nekomaki (ms-work) – Cùng một thế giới rất Nhật rất đáng yêu

179 views

Nekomaki (ms-work) hẳn là một tác giả đặc biệt bởi sensei miêu tả một thế giới của những người trung niên bằng một phong cách vô cùng đáng yêu.


Tại Việt Nam, hiện có 2 tác phẩm của Nekomaki (ms-work) đang được phát hành, một bộ về chó – [Quý Ông Shiba], một bộ về mèo – [Thị Trấn Mèo]. Một bên là ông chú trung niên đến tuổi trở thành những chú chó Shiba và một bên là ông lão sống cùng mèo của mình, tưởng chừng sẽ là đề tài khô khan, kén độc giả. Ấy vậy mà những tác phẩm của Nekomaki-sensei lại luôn gần gũi. Và để mang đến bầu không khí thoải mái để người trẻ chấp nhận câu chuyện của những “người già”, đó là nhờ hoàn toàn vào nét vẽ đáng yêu của bộ truyện.


Những nhân vật nhỏ nhắn nhưng trải đời

Bước vào thế giới của [Thị Trấn Mèohay [Quý Ông Shiba], chúng ta chắc chắn sẽ làm quen với dàn nhân vật nhỏ xinh. Họ được miêu tả bằng những nét vẽ đơn giản như trong truyện thiếu nhi, ehon Nhật,… nhưng vẫn mang cái thần, cách hành xử đúng độ tuổi.

Ví như ông Daikichi của [Thị Trấn Mèo] tuy được vẽ đơn giản vô cùng, nhưng độc giả vẫn dễ dàng nhận ra ông là một người già nhờ vào dáng đi cong chân, hay chấp tay ra sau và đôi khi là những tiếng thở dài của ông.

Hay như cách “tiến hóa” của các quý ông Shiba, bạn vẫn có thể thấy rõ sự thay đổi của họ qua năm tháng. Vậy cũng đủ thấy sự tài tình của tác giả trong việc tạo hình nhân vật muôn màu muôn vẻ chỉ với đường nét đơn giản.

(C) Nekomaki (ms-work)


Hệ thống nhân vật đa dạng

Như đã nói ở trên, nét vẽ đơn giản không thể ngăn Nekomaki-sensei thể hiện tài năng tạo hình nhân vật của mình, mà bạn sẽ thấy rõ điều đó nhất trong thế giới của những [Quý Ông Shiba]. 

(C) Nekomaki (ms-work)

Bên cạnh đó, những ai là độc giả của Nekomaki dễ nhận ra rằng các nhân vật trong truyện của sensei đều có tạo hình “chuẩn Nhật”. Từ anh chàng đồng nghiệp đeo kính chưa bị “Shiba hóa”, cho đến anh chàng đưa thư của [Thị Trấn Mèo], kể cả cô gái bưng nước trong quán ăn,… họ đều tựa như những nhân vật chúng ta từng thấy trong live-action, phim Nhật. Và chính điều này đã khiến cho những con người trong thế giới truyện của Nekomaki giống người thật – người Nhật.


Những khung truyện đầy sức sống

Mang nét mộc mạc, giản đơn nhưng không phải vì vậy mà những khung tranh thiếu sức sống. Như ở [Quý Ông Shiba] thì do đặt vào bối cảnh công sở, bạn chắc chắn sẽ thấy quen thuộc với cảnh “kẹt người” (do Nhật thì thường kẹt tàu điện) mỗi khi đến giờ làm hay tan việc. Nên bối cảnh thường mang cảm giác ngộp ngạt, chật chội và luôn đầy người. Kể cả khi về đến nhà thì chúng ta vẫn “không yên” bởi câu chuyện luôn thay đổi nơi kể từ phòng khách, đến nhà bếp.

Còn ở [Thị Trấn Mèothì lại là sự bình yên hơn nhờ cách sống chậm rãi của ông lão và người dân tại đây. Có thể nói nhân vật “nhộn” nhất chính là đàn mèo mà thôi.

So 2 tác phẩm, 2 sức sống khác nhau, mình ưng bụng với [Thị Trấn Mèo] hơn. Và nếu thích ngắm cảnh (ngắm tranh) thì bộ truyện này chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Mình thích nhất là cảnh ông lão lặng lẽ ngắm biển, tự nhiên thấy bình yên đến lạ.

(C) Nekomaki (ms-work)


Cách phối màu đáng yêu 

Thêm một điểm mạnh trong truyện của Nekomaki đó là về mặt màu sắc. Sensei thích tô kiểu màu nước và dùng màu rất tuyệt. Bằng cách tô đó, thế giới câu chuyện của sensei hiện lên vô cùng trong trẻo và đáng yêu.

Để miêu tả thế giới của mình, tác giả dùng khá nhiều màu, nhưng tone hay được sử dụng nhất chính là:

  • Hồng nhạt: dùng vẽ áo nhân vật / vẽ hoa anh đào,…
  • Xanh lá mạ nhạt: dùng vẽ cây cối (truyện sensei rất nhiều cây)
  • Vàng nhạt/ Vàng cam: dùng vẽ lông chó / lông mèo / các chi tiết nhà cửa / . . .
  • Xám nhạt: điểm cho nhiều chi tiết và không gian sống của nhân vật


KẾT

Nếu bạn là người yêu thích nét vẽ đáng yêu, câu chuyện nhẹ nhàng gửi gắm triết lý, những series của Nekomaki đều nên được nằm vào danh sách “Manga đáng mua”.

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!