Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu [Người bà tài giỏi vùng Saga] – Con người vui cảnh nghèo

[Người bà tài giỏi vùng Saga] – Con người vui cảnh nghèo

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Năm Chiêu Hòa thứ 33 (1958), cậu bé Akihiro đang sống cùng mẹ và anh trai ở Hiroshima bất ngờ bị mẹ và dì đẩy tới Saga sống cùng bà vì gia cảnh nghèo khó cùng công việc của người mẹ hiện tại không đủ thời gian chăm sóc cho cậu. Nhưng tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, gia cảnh bà ngoại của Akihiro còn bi đát, nghèo rớt mồng tơi hơn cả mẹ cậu. Tuy nhiên, dù sống cảnh nghèo khó, người bà “tài giỏi dữ thần” vùng Saga vẫn lan tỏa được nguồn năng lượng tích cực cùng tình thương tới mọi người, đặc biệt là cậu cháu trai đang tuổi ăn, tuổi nhớn.

(C) Hình ảnh do bạn Mọt Mọt chụp


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

TOKUNAGA Akihiro

Cậu nhóc hiện đang học lớp 2, nhút nhát, mít ướt nhưng ấm áp, giàu tình thương. Vì gia cảnh nghèo khó mà Akihiro được (hoặc bị) mẹ gửi về vùng quê Saga sống với người bà (gia cảnh còn nghèo khó hơn).

TOKUNAGA Osano

Bà ngoại của Akihiro, một người “tài giỏi dữ thần”. Dù nghèo khó nhưng lại là “bậc thầy trong việc tận hưởng cuộc sống” và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

Nanri

Bạn thân của Akihiro, người luôn thấu hiểu và bảo vệ cậu trước những trò đùa hay lời nói dễ gây tổn thương của bạn bè xung quanh.


VỀ NỘI DUNG

Được họa sĩ ISHIKAWA Saburou chuyển thể dựa trên cuốn tự truyện cùng tên của nghệ sĩ hài SHIMADA Yoshichi; nhân vật chính xưng tôi, tự kể lại quãng thời gian bản thân bị tách khỏi anh trai và mẹ để về Saga sống với bà ngoại. Có thể nói, góc kể được nhìn từ ngôi thứ nhất đó đã tạo lên một bộ truyện [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga] hết sức chân thực. Bởi, đó là trải nghiệm, cũng chính là cuộc sống hằng ngày mà tôi – cậu bé Akihiro đã trải qua, bên cạnh người bà “tài giỏi dữ thần” của cậu.

Lấy bối cảnh nước Nhật năm Chiêu Hòa thứ 33, bắt đầu từ 1958, tự truyện [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga] không quay lưng lại với sự thật lịch sử: sau 13 năm nước Nhật bước ra từ Thế chiến thứ Hai với tư cách là một nước chiến bại, cái đói, cái nghèo vẫn như lẩn quất ở từng miền quê, nếp nhà. Mà trải nghiệm cái nghèo ở bộ truyện, thật sự là những điều khắc cốt vào kí ức một con người đã đi cùng tháng năm, lịch sử như cậu bé Akihiro. Hai lần phải chuyển dịch không gian sinh hoạt và tất cả đã làm cho cậu bé mới 8 tuổi ấy càng thấm thía hơn về cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, dù khắc họa những mảnh đời cơ hàn, mà điển hình nhất là gia đình bà ngoại Akihiro ở Saga thì tới cuối cùng, điều mà họa sĩ ISHIKAWA Saburou cùng tác giả SHIMADA Yoshichi muốn hướng tới, chẳng phải sự than nghèo kể khổ mà là ánh nhìn hết sức lạc quan, tích cực từ trong nghịch cảnh. Dẫu bát cơm có khê nồng, dù bữa ăn có thiếu thốn, mặc cho con người phải tận dụng mọi ưu đãi của tự nhiên hay mặc cả với cuộc đời… Và đó cũng là cách, người bà của Akihiro dạy cho cậu cháu trai thơ bé, trân trọng hạnh phúc gia đình, từng giây phút cuộc sống, từng chút giá trị thiêng liêng xuất hiện trong cuộc đời.

Đặc biệt, tập truyện [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga], không chỉ là bài ca về sự lạc quan mà còn là về tình thương giữa những con người đồng cảnh, đồng cảm. Họ san sẻ yêu thương, trao cho nhau những dư vị ngọt ngào, để giữa đời cơ cực, người ta vẫn có thể nở nụ cười và nhận ra, trái tim họ mãi ấm nóng tình thương.

(C) Hình ảnh do bạn Mọt Mọt chụp

Truyện [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga], dù nghèo rớt mồng tơi vẫn “tận hưởng cuộc sống”, thật sự không khỏi làm tôi nhớ tới bài phú: [Hàn Nho Phong Vị Phú] của Nguyễn Công Trứ: “Ngày ba bữa, vỗ bụng rau bịch bịch, người quân tử ăn chẳng cầu no. Đêm năm canh, an giấc ngáy kho kho, đời thái bình cửa thường bỏ ngỏ”. Ở Việt Nam, thời phong kiến đã có nhà nho, một người quân tử tìm thấy niềm vui, cười ngay trong cảnh nghèo mà viết lên bài phú bất hủ như thế; thì ở nước Nhật xa xôi, những năm 50 của thế kỉ XX, cũng có một người bà, từ sự bần hàn vẫn luôn lạc quan và lan tỏa niềm vui sống ấy đến người cháu nhỏ cùng cả vùng quê Saga còn lắm những mảnh đời gian khó.


VỀ NHÂN VẬT

Bằng một giọng kể từ ngôi thứ nhất hết sức dung dị, như những dòng nhật kí, lời thủ thỉ của người trong cuộc, không chỉ nội dung, tình tiết của [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga] được xây dựng chân thực, tựa dòng chảy cuộc sống thường nhật mà hệ thống nhân vật trong tác phẩm cũng hết sức gần gũi, thân quen.

Một người bà “tài giỏi dữ thần”, dù nghèo vẫn lạc quan trước mọi hoàn cảnh, luôn nở nụ cười trên môi và đôi mắt của bà, lúc nào cũng như lấp lánh ánh cười. Một người bà vẫn che giấu cảm xúc đằng sau nụ cười cùng lời nói nhẹ bẫng mỗi lần tự trào về cảnh nghèo hay thậm chí phải đối diện trước nghịch cảnh. Một người bà nghiêm khắc, chắt chiu đến tằn tiện. Một người bà như vậy, mà lại là người thấu hiểu nhân tâm, giàu tình thương hơn bất kì ai. Một tay bà tháo vát, nuôi dưỡng từng đứa con khôn lớn, và hiện tại, là nuôi dạy đứa cháu trai nên người, không để cậu nhóc, cảm thấy thua thiệt trước bất cứ ai.

Nhưng người bà đó cũng không để cậu nhóc một giây phút nảy sinh tâm lí ỉ lại. Chăm chỉ làm việc, kiên trì nhẫn nại, trân quý từng sự tồn tại, hiện hữu nhỏ nhặt trong cuộc sống, những điều bà Osano dạy Akihiro, cũng là những điều đáng để mỗi chúng ta, trân trọng, học hỏi. Bà Osano, thực sự là một hình ảnh đầy tính biểu tượng cho hình ảnh truyền thống của người phụ nữ Nhật Bản nói riêng, người phụ nữ Á Đông nói chung. Nhạy cảm, giàu cảm xúc nhưng luôn che giấu xúc cảm cá nhân vì hai tiếng gia đình; chăm lo, vun vén, chi li từng chút một; đa đoan trong cuộc sống, tất cả cũng chỉ dành cho con, cho cháu.

Đồng thời hình ảnh đó, độc giả dễ dàng bắt gặp thêm ở ngay chính người mẹ của Akihiro. Xinh đẹp là thế nhưng cô ấy vẫn quyết định ở vậy một lòng vì con. Dù đưa Akihiro về cho bà ngoại chăm sóc song cô vẫn dành sự quan tâm rất mực cho đứa con nơi xa.

Bên cạnh đấy, còn là những cá nhân ở vùng Saga, dẫu còn nghèo về vật chất nhưng đầy ắp tình thương. Tình làng nghĩa xóm, tình bạn bè, tình cảm thân thương những cô bé, cậu bé dành cho nhau. Tất cả, chính là tình người sười ấm cả vùng nông thôn xa xôi, còn nhiều thiếu thốn.

(C) Hình ảnh do bạn Mọt Mọt chụp

Và đặc biệt không thể không nhắc tới cậu nhóc Akihiro. Một cậu bé mới 8 tuổi, có phần mít ướt mà đã sớm phải sống đời bươn chải. Nhưng bản thân Akihiro dù ý thức được hoàn cảnh nhưng có lẽ, cậu nhóc chưa một lần nghĩ rằng cậu là người thua thiệt hay bất hạnh. Dù cũng có đó giây phút Akihiro ghen tị với bạn bè song đấy cũng là tâm lý hết sức bình thường ở một đứa trẻ. Tuy nhiên, bằng tất cả sự ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng và biết lo nghĩ, Akihiro tự ý thức được hoàn cảnh của bản thân đồng thời, chẳng phải cậu nhóc đó, đã sớm chịu ảnh hưởng bởi tinh thần lạc quan, vui hưởng cuộc sống của bà ngoại hay sao?

[Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga], một thước phim dài về sự trưởng thành của một cậu nhóc bên cạnh người bà trong hoàn cảnh nghèo rớt mồng tơi. Một thước phim dài, bình dị, trong trẻo, ngọt ngào nhưng cũng không thiếu đi những phút giây hài hước. Tựa như cuộc sống này, có thăng, có trầm song ngày mai vẫn sẽ luôn đến, như một điều tất yếu.


VỀ NÉT VẼ

Là một bộ seinen mang để tài đời thường, hiện thực cuộc sống, có thể nói, nét vẽ của họa sĩ ISHIKAWA Saburou trong [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga] cũng dung dị như chính nội dung câu chuyện ông minh họa vậy. Nét vẽ đó, rất dễ gợi nhắc độc giả về những bộ manga của thời gian trước, nhất là cách khắc họa dáng hình nhân vật, đường nét đậm, ít đi sâu tới tiểu tiết ở mái tóc hay con ngươi đôi mắt.

Nhưng giản đơn không có nghĩa là cẩu thả, thiếu chiều sâu. Chính sự giản dị ấy lại rất hợp với một bộ truyện chân chất, đời thực như [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga]. Mà qua những đường nét đậm đó, họa sĩ ISHIKAWA Saburou đã tái hiện lên cả vùng nông thôn Saga với những con người mộc mạc tới khôn cùng.

(C) Hình ảnh do bạn Mọt Mọt chụp


VỀ HÌNH THỨC

Nếu so với các ông lớn đã làm nên tên tuổi ở làng manga Việt Nam thì có phần lép vế hơn nhiều phát hành, nhưng qua tập 1 [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga], nhà Skycomics đã thật sự chứng minh, họ có thể đưa tới độc giả một ấn phẩm manga hết sức chất lượng. Mà chỉ nhìn hình thức, không biết trước thể loại, tôi tin nhiều bạn sẽ lầm tưởng, đây là một cuốn tiểu thuyết chứ không phải một tập truyện tranh.

Giấy bãi bằng màu trắng ngà định lượng khá cao, thơm mùi giấy và ít xuyên thấu. Bìa ngoài cứng cáp, phần gáy được đóng chắc chắn, mực in sắc nét. Phần chú thích cũng được làm hết sức cẩn thận, chỉn chu, tỉ mỉ.

Chỉ tiếc rằng, Skycomics không có một lịch phát hành cụ thể cho bộ truyện này. Bởi vậy, tôi thật sự mong lắm, một ngày [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga] sẽ có lịch phát hành cố định, để đông đảo độc giả ủng hộ ấn phẩm, tiện theo dõi.


KẾT

Dẫu bối cảnh tác phẩm [Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga] là của những năm 50 ở thế kỷ trước nhưng câu chuyện cùng các giá trị nhân văn mà tác giả SHIMADA Yoshichi cùng họa sĩ ISHIKAWA Saburou gửi gắm đến độc giả, vẫn là những câu chuyện, giá trị của hôm nay, và mãi về sau. Về tình cảm gia đình, bạn bè, làng xóm, tinh thần lạc quan, tình yêu cuộc sống ngay cả khi đời sống còn nhiều gian khó.

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!