Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu Nhìn lại bộ truyện tuổi thơ [Thám Tử Lừng Danh Conan]

Nhìn lại bộ truyện tuổi thơ [Thám Tử Lừng Danh Conan]

Là tác phẩm quen thuộc với nhiều lứa độc giả truyện tranh Việt Nam, hôm nay, hãy cùng TBQ nhìn lại [Thám Tử Lừng Danh Conan]. Liệu nếu bạn là một người đọc truyện mới, bạn có chọn Conan để đọc không?


Chuyện về chàng thám tử bị teo nhỏ 

[Thám Tử Lừng Danh Conando tác giả AOYAMA Gosho sáng tác vào năm 1994. Bộ truyện ban đầu là những chương truyện nhỏ trên Weekly Shonen Sunday (Shogakukan) và được cho là một thử nghiệm với thể loại trinh thám của tác giả, sau khi ông gặt hái thành công từ một series võ thuật là [Yaiba]. 

Tác phẩm bất ngờ được ủng hộ và giúp tác giả nhanh chóng trở thành một trong những mangaka nổi tiếng và giàu có tại Nhật những năm 2010s. Cái tên AOYAMA Gosho thậm chí còn lọt Top 10 người Nhật nổi tiếng được người Việt biết đến trong một bài khảo sát của truyền hình Nhật. Nói thế cũng đủ biết series có mức độ phủ sóng rộng thế nào.

TBQ WIKI TÁC PHẨM

  • Giới thiệu nội dung

KUDO Shinichi là một thám tử trung học rất nổi tiếng, thường xuyên giúp cảnh sát phá giải các vụ án khó khăn. Trong một lần khi đang điều tra, cậu bị thành viên của Tổ chức Áo đen phát hiện. Chúng ép cậu uống thử loại thuốc teo nhỏ (APTX 4869) tổ chức vừa điều chế ra nhưng chất độc này không giết chết cậu mà khiến cơ thể cậu teo nhỏ thành hình dạng một đứa trẻ. Sau đó, cậu đổi tên thành EDOGAYA Conan sống nhờ tại nhà thám tử MORI Kogoro và MORI Ran.

Qua những vụ án cùng thám tử ngủ gật, đội thám tử nhí và những người đồng hành khác, Conan gần tiếp cận đến những thành viên của Tổ chức Áo đen.


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

Bộ truyện có hệ thống nhân vật đa dạng, vì vậy TBQ chỉ xin giới thiệu những nhân vật trung tâm, ảnh hưởng nhiều đến cốt truyện và xuất hiện ngay từ đầu.

KUDO Shinichi ( 新一) 

Là nhân vật chính của truyện, chàng thám tử học sinh trung học nổi tiếng bị teo nhỏ vì đã uống phải thuốc độc của Tổ chức Áo đen mang tên APTX 4869. Cậu bắt đầu sống với thân phận mới là cậu nhóc 6 tuổi có tên EDOGAWA Conan.

MORI Ran ( 蘭)

Bạn thanh mai trúc mã của Shinichi. Cô là người đã dắt Conan về nhà và thuyết phục bố MORI cho cậu bé ở tạm trong nhà mình. Ran từng nghi ngờ Conan chính là Shinichi, khiến cậu khốn đốn nhiều phen.

MORI Kogoro ( 郎)

Cha của Ran. Ông từng là cảnh sát nhưng bị đuổi việc và phải trở thành một thám tử tư. Nhờ có sự trợ giúp của Conan mà ông trở thành thám tử nổi tiếng với nick-name “Thám tử ngủ gật”.


ĐỘ DÀI TÁC PHẨM

Tính đến năm 2022, bộ truyện đã có hành trình hơn 28 năm và dự kiến vẫn có khả năng cán mốc 30+ năm bởi danh tính ông trùm của Tổ chức Áo đen vẫn chưa được tiết lộ.

Những dự đoán mới nhất về “ông trùm”

Tại Việt Nam, [Thám Tử Lừng Danh Conanlà một trong những series được mua bản quyền sớm, gần như cùng lúc với khi truyện ra mắt ở Nhật. Bộ truyện đã được phát hành với 3 hình thức khác nhau:

  • Bìa đơn, L2R và bìa thay đổi màu từng tập.
  • Bìa đơn, R2L và bìa gạch giống bản Nhật.
  • Bìa gập, R2L và bìa gạch giống bản Nhật.

Tháng 11/2O22, NXB Kim Đồng sẽ cho ra mắt Tập 100 của bộ truyện với nhiều chương trình tri ân chặng đường của series ở Việt Nam thú vị.


TÁC PHẨM SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN NẾU . . . 

✔ Bạn yêu thích thể loại trinh thám ! 

Dù về sau, [Thám Tử Lừng Danh Conan] bị chê là có phần dài dòng và vụ án thiếu hấp dẫn, nhưng tổng thể đây vẫn là một bộ truyện tranh trinh thám, và Conan vẫn có khá nhiều vụ án ấn tượng trong hơn 100+ tập.

✔ Bạn sẵn sàng theo những series dài tập

100+ tập và chưa có hồi kết sẽ là thách thức với các bạn độc giả mới nhưng nếu bạn sẵn lòng để thưởng thức truyện thì lên thuyền Conan ngay nào!

✔ Bạn thích tìm hiểu mọi thứ (về kiến thức, kĩ năng sống, văn hóa Nhật,…) 

Dành cho độ tuổi thiếu niên ở Nhật nên bên cạnh những vụ án, Conan còn lồng ghép vào truyện kiến thức cuộc sống và những điều này thì khá bắt trend đó nha (ví dụ như trà đổi màu từng gây sốt một thời đã từng “lên sóng” trong Conan)! Một số thứ khá hữu ít như kiến thức khi đi rừng, sơ cứu khi bị thương,…

Nếu bạn có xem anime thì bạn sẽ thấy rõ Conan là đại sứ du lịch thế nào khi cậu được cùng ông MORI và đội thám tử đi đây đi đó ở Nhật. Nội dung những tập anime đó thường không xuất hiện trong manga nên vụ án sẽ khá dễ giải quyết. Bù lại chúng ta sẽ được ngắm cảnh đẹp và xem nhân vật thưởng thức món ngon!

✔ Cảm giác điều tra – phá án đầy phấn khích

Dù đôi khi kết quả không khiến độc giả thích thú vì có vài vụ án chán thật nhưng  [Thám Tử Lừng Danh Conan] vẫn đáng đọc khi tạo được bầu không khí phá án kỳ bí và cực kỳ căng não.

Đặc biệt là những tập có liên quan đến Tổ chức Áo đen thì sự nguy hiểm và căng thẳng càng được đẩy cao, khiến dù đã không còn đọc từng tập truyện thì nhiều fan vẫn có thói quen tìm các chương có xuất hiện của Gin và đồng bọn để đọc.

✔ Dàn nhân vật đa chiều 

Trong [Thám Tử Lừng Danh Conan], số lượng nhân vật khá nhiều nhưng phải dành lời khen cho tác giả AOYAMA Gosho vì đã tạo ra những nhân vật cá tính, mỗi người mỗi vẻ.

(Dù dàn nhân vật phụ trong vụ án thì đôi khi khá giống nhau.)

TBQ còn có một series điểm mặt trai đẹp trong [Thám Tử Lừng Danh Conannếu bạn quan tâm thì ĐÂY nhé!


KẾT

Sẽ là bất công nếu so sánh [Thám Tử Lừng Danh Conanvới những manga trinh thám máu me, bạo lực dành cho độc giả trưởng thành rồi kết luận vụ án trong series không đủ sức nặng. Bởi dẫu sao Conan vẫn trong hình dáng một cậu nhóc 6 tuổi và cũng chỉ 16-17 tuổi thực tế, nên chỉ tính riêng việc đối đầu một Tổ chức Áo đen cũng là hơn sức cậu ấy rồi.

Và xét phân khúc độc giả nhỏ tuổi của truyện thì [Thám Tử Lừng Danh Conan] đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khi mang đến cho chúng ta một tuổi thơ ly kỳ đúng không!

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!