Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【NGẪM】Những lý do khiến độc giả Việt không tin [Kingdom] được mua bản quyền ở Việt Nam!

【NGẪM】Những lý do khiến độc giả Việt không tin [Kingdom] được mua bản quyền ở Việt Nam!

3,301 views

Là một trong những Manga chiến quốc hay nhất mọi thời đại của Nhật. [Kingdom] thực sự gây sốc khi được mua bản quyền về Việt Nam.


Chỉ vài tiếng sau khi được thông báo có bản quyền bởi NXB Trẻ, bài viết về キングダム | [Kingdom] của tác giả HARA Yasuhisa đã nhận được hơn 1.1k Like và 281 lượt chia sẻ của người dùng Facebook. Nhiều bạn đọc thậm chí không tin việc bộ truyện được đưa về Việt Nam.

#1. Lý do khó tin thứ nhất: KIỂM DUYỆT HÌNH ẢNH

Đây có thể nói là chủ đề muôn thuở của truyện tranh dành cho tuổi trưởng thành. Với những ai đã từng đọc qua [Kingdom] đều phải thừa nhận việc truyện sẽ khó về bởi vấn đề hình ảnh trong truyện. [Kingdom] là một bộ truyện về thời Chiến quốc, nơi xảy ra vô số cuộc giao tranh, quyết đấu trên chiến trường vì vậy truyện không thiếu những cảnh đổ máu. Thêm vào đó, việc phân dòng Mature (Trưởng thành) và Seinen khiến bộ truyện còn có không ít những cảnh nóng xuất hiện xuyên suốt.

Image result for Kingdom mangaNhững cảnh đổ máu bình thường trong [Kingdom] (C) HARA Yasuhisa

TBQ ĐÁP: Nếu bạn theo dõi những tựa truyện được mua bản quyền của NXB Trẻ từ năm 2017 đổ về sau sẽ nhận ra có rất nhiều bộ truyện trưởng thành đã được phát hành như [Samurai Deeper Kyo], [Jin],… Đây đều là những tác phẩm được đánh giá là khó về Việt Nam do mặt hình ảnh nhạy cảm nhưng vẫn được NXB Trẻ đưa về và không hề chỉnh sửa. (Bạn có thể theo dõi [Jin] để biết thêm chi tiết). Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng NXB Trẻ sẽ mang đến cho độc giả một [Kingdom] chuẩn trưởng thành với những chi tiết chân thật nhất.


#2. Lý do khó tin thứ hai: TRUYỆN TRANH LỊCH SỬ KÉN NGƯỜI ĐỌC – NXB TRẺ CÓ THỰC SỰ MẶN MÀ?

Mặc dù luôn nằm trong danh sách bán chạy ở Nhật suốt nhiều năm qua, nhưng không thể phủ nhận việc [Kingdom] sẽ kén độc giả ở Việt Nam bởi đề tài lịch sử của mình.

Image result for Kingdom mangaNhiều bộ truyện tranh chiến tranh lịch sử đều chết yểu ở Việt Nam
(C) HARA Yasuhisa

Nhắc đến bộ truyện tranh [Hỏa Phụng Liêu Nguyên], hẳn nhiều bạn đọc vẫn chưa quên được chuyện NXB Trẻ đã phải dừng truyện nửa chừng vì doanh số bán không khả quan. Hoặc có thể kể đến một bộ truyện khác là [Truyền Thuyết Anh Hùng Yoshitsune] của NXB Kim Đồng cũng khó ra tiếp phần II do thị trường không phù hợp.

THQ ĐÁP: Thực sự mà nói việc mua bản quyền [Kingdom] vào thời điểm này của NXB Trẻ là một bước đi khá liều lĩnh vì thị trường truyện tranh chiến sử vốn từ lâu không được nhiều đơn vị ưu ái do kén độc giả lẫn nhiều khó khăn trong khâu kiểm duyệt nội dung. Do đó, việc NXB Trẻ quyết tâm đem dòng truyện này trở lại thị trường rất đáng được ghi nhận. Tuy nhiên, việc [Kingdom] có đủ thành công ở thị trường khó tính như Việt Nam hay không, chúng ta khó lòng có thể nói trước được.


#3. Lý do khó tin thứ ba: BAO NHIÊU % NỘI DUNG ĐƯỢC GIỮ NGUYÊN?

Với bối cảnh đặt vào thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc và các nhân vật được lấy cảm hứng từ vua và các tướng nhà Tần, nhiều độc giả đã rất lo ngại việc kiểm duyệt nội dung ở Việt Nam. Bên cạnh đó, vì những chi tiết lịch sử trong truyện, [Kingdom] thực sự cần một dịch giả “cứng tay” và có tầm hiểu biết về bối cảnh truyện.

THQ ĐÁP: Tính ở thời điểm hiện tại, NXB Trẻ là đơn vị có khả năng dịch thuật ổn nhất cho những bộ thuộc về sử chiến nhưng dàn biên tập lại khá yếu và thường để lại nhiều lỗi không đáng có trong suốt quá trình phát hành sách. Thiết nghĩ NXB Trẻ nên lấy [Hỏa Phụng Liêu Nguyên] làm mẫu cho việc sử dụng thêm CTV (là người hâm mộ tác phẩm hoặc người có am hiểu về truyện) để củng cố thêm phần nội dung. 


KẾT

[Kingdom] liệu có thể trở thành người tiên phong cho truyện tranh sử chiến của Việt Nam hay không còn tùy vào việc lèo lái bộ truyện của NXB Trẻ. Thế nhưng thông qua việc bộ truyện này được mua bản quyền, fan Việt sẽ có thêm niềm tin về việc nhiều bộ truyện sử chiến hay những chủ đề mới lạ khác sẽ được đưa về Việt Nam.

  • Giới thiệu nội dung:

Bối cảnh truyện được đặt vào thời kỳ Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Tín và Phiêu là hai đứa trẻ mồ côi sống ở nước Tần mang trong mình ước mơ trở thành “Thiên hạ Đệ nhất Đại tướng quân”.

Một ngày nọ, Phiêu được một quan chức đưa đến cung điện, bỏ lại Tín một mình ở lại ngôi làng nơi họ sinh sống. Vài tháng sau, Phiêu trở lại gặp Tín khi bị thương rất nặng. Trong lúc hấp hối, Phiêu thúc giục Tín đi tới ngôi làng khác và tại đó Tín gặp một thiếu niên có dung mạo rất giống Phiêu. Đó là Doanh Chính, đương kim Tần vương. Tín hiểu rằng Phiêu được sử dụng làm vật thế thân cho Doanh Chính trong cuộc chiến tranh giành quyền lực.

Mặc dù lúc đầu rất giận Doanh Chính nhưng Tín đã chọn con đường phò tá nhà vua trẻ giành lại quyền lực, chiến đấu cho nước Tần để tiến tới danh hiệu “Thiên hạ Đệ nhất Đại tướng quân” cũng như giúp Tần vương đạt được ước mơ thống nhất thiên hạ.

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!