Home Chuyên Đề TBQ Nỗ lực ngăn đầu cơ của nhà Kim với quy định “mỗi người mua một cuốn Limited”. Liệu có phí công?

Nỗ lực ngăn đầu cơ của nhà Kim với quy định “mỗi người mua một cuốn Limited”. Liệu có phí công?

3 views
“Mỗi độc giả chỉ được mua một cuốn Limited trong toàn thể hệ thống phát hành trên cả nước.” – Chính sách phát hành mới của nhà Kim đang tạo nhiều luồn tranh cãi về độ khả thi! 

Ngay khi nhà Kim thông báo sẽ thực hiện chính sách “mỗi độc giả chỉ được mua một cuốn Limited trong toàn thể hệ thống phát hành trên cả nước.” đối với 10.000 bản Limited [Chú Thuật Hồi Chiến] (01) thì đã vấp phải ý kiến trái chiều của fan. Đa phần đều không tin tưởng nhà Kim sẽ làm được! (Thông qua rất nhiều comment của các bạn trên Page Kim / Page TBQ và những Group Manga lớn nhỏ khác).
 
“SĂN LIMITED” – CÂU CHUYỆN GÂY NHỨC NHỐI

Trước đây, các nhà đều chưa quan tâm đến việc “săn limited” của fan. “Săn Limited” không phải việc mới mẻ bởi những món limited đầu tiên cũng được chính Kim đưa về Việt Nam (như bộ bản thảo của [One Piece], các tập truyện có bìa đặc biệt,…); nhưng mãi đến khi nhà IPM với hàng loạt tựa Limited gây sóng gió trên thị trường như Tập cuối [Miền Đất Hứa], Tập 1 [Xưởng Phép Thuật],… thì việc “săn Limited” mới được nhiều độc giả biết đến hơn. 

Chính từ đó, không ít những “chuyến săn” chứa đựng nhiều tiêu cực xuất hiện trên thị trường. Phổ biến nhất là tình trạng người không mua được gì, người mua được rất nhiều; hay có hàng sớm trước cả khi link pre-order được tung trên các nền tảng thương mại.

NXB Kim Đồng gửi lời đến độc giả vì chương trình mở bán sớm gặp lỗi

Thêm vào đó, hệ thống đặt hàng không ổn định, lỗi link trước giờ mở chính thức,… liên tục diễn ra khiến người mua tốn thời gian canh rồi chẳng được gì; từ đó sinh ra không ít bực bội.

Vốn được làm để như một lời tri ân tới độc giả, tạo niềm vui cho người sưu tầm, những biến tướng trong việc mua các bản đặc biệt / bản giới hạn đã khiến vui đâu không thấy, chỉ chuốc thêm phiền đối với không ít người mua.

VÌ SAO CHÚNG TA KHÔNG TIN NHÀ KIM SẼ THỰC HIỆN ĐƯỢC “MỖI NGƯỜI MUA MỘT BẢN LIMITED”?

Nguyên nhân ít nhiều đến từ việc cơ chế giới hạn mỗi người một bản chưa từng được thực hiện trước đó trên các hệ thống phân phối Manga – Light Novel; do đó, hầu hết độc giả đều đặt dấu hỏi cho mức độ khá thi của cách thức bán hàng này.

Có người còn chỉ ra cách lách luật ngay khi nhà Kim thông báo hình thức bán mới này. Như có thể tạo nhiều account, đặt mua cùng lúc ở nhiều trang (như Shopee / Lazada /… ) hay là dặn giữ hàng cho mình ở các đại lý. Thậm chí có trường hợp sẵn sàng bỏ tiền, thuê người camping hộ nhầm gom hàng trên thị trường.

Với nhiều cách lách để vẫn có được nhiều hơn 1 bản limited đó, không ít người đã cười nhạo cho rằng nhà Kim chỉ đang làm màu khi đưa ra chính sách bán vô lý mà dân đầu cơ vẫn có thể tiếp tục “ôm hàng”.

HIỂU RÕ HƠN VỀ HÌNH THỨC THỰC HIỆN “MỖI NGƯỜI MUA MỘT BẢN LIMITED” CỦA NHÀ KIM

Dưới comment của bài viết này chính là thông báo của nhà Kim cho hình thức “mỗi người mua một bản Limited”.

Trích nguyên văn NXB Kim Đồng:

  • “Đồng thời NXB sẽ gửi quy định mỗi độc giả chỉ được mua một cuốn Limited tới toàn thể hệ thống phát hành trên cả nước.”

Theo đó, chúng ta có thể hiểu rằng việc “mỗi người mua một bản Limited” sẽ được thực hiện trong toàn thể hệ thống phát hành của đơn vị này trên cả nước. Bao gồm:

  • Trụ sở của NXB Kim Đồng ở các khu vực.
  • Đại lý bán truyện làm việc trực tiếp với NXB Kim Đồng.
  • Website NXB Kim Đồng (nhưng theo thông báo mới sẽ dừng bán limited để nâng cấp hệ thống)
  • Các trang thương mại liên kết với NXB Kim Đồng: Shopee KĐ / Lazada /…
  • Chuỗi nhà sách như Fahasa.

Với những nguồn phát hành này, NXB Kim Đồng phần nào có thể đảm bảo hình thức phát hành và thực hiện “mỗi người mua một bản Limited”; tuy nhiên, với những nơi bán hàng nhỏ lẻ, tự phát,… thì vẫn sẽ có một vài trường hợp nhà Kim không thể xử lý được toàn vẹn.

Dẫu sao, việc điều chỉnh phương thức bán hàng ở hệ thống đã cho thấy những nỗ lực đầu của đơn vị này trong việc bình ổn thị trường bản đặc biệt / bản giới hạn.

KIM QUYẾT TÂM MANG ĐẾN SỰ BÌNH ĐẲNG CHO ĐỘC GIẢ TRONG VIỆC MUA BẢN LIMITED

Mới đây, khi một tài khoản cá nhân chia sẻ về việc cầm trên tay [Chú Thuật Hồi Chiến] Tập 1 ngay trước ngày phát hành cùng ý định bán lại giá cao trong một Group m-a-l; NXB Kim Đồng đã tìm hiểu và xử lí.

Ngoài ra đối với việc đặt hàng trước thông qua “người quen” ở các nhà sách / đại lý cũng được NXB Kim Đồng tuyệt đối cấm. Bằng chứng là mới đây Fahasa đã phải xử lý một trường hợp ở chi nhánh nhà sách sau khi có người thông báo họ vẫn nhận giữ truyện cho người mua quen.


KẾT

Để trả lời cho câu hỏi từ đầu bài rằng “Nhà Kim có đang phí công với việc ngăn đầu cơ?” thì chúng ta hãy cùng chờ đợi khi [Chú Thuật Hồi Chiến] Tập 1 được phát hành chính thức vào 25/03/2022 tới đây.

Nhưng cho dù lần phát hành này có nhiều vấn đề chưa được giải quyết hết, hay vướng phải ý kiến trái chiều từ người mua,… thì cũng xin cảm ơn NXB Kim Đồng vì có động thái cải thiện thị trường “săn Limited” cho độc giả.

Và mong rằng, “mỗi người mua một bản Limited” sẽ giúp trong tương lai không xa, việc mua truyện – nhất là những bản kèm quà – sẽ không còn là nỗi ám ảnh với nhiều người!

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!