Home Chuyên Đề TBQ News Manga NXB Kim Đồng sẽ đặt tên [Comi san ha Comyusho Desu] thế nào đây?

NXB Kim Đồng sẽ đặt tên [Comi san ha Comyusho Desu] thế nào đây?

403 views

Được NXB Kim Đồng thông báo bản quyền từ Tháng 6/2020, nhưng đến nay, [Comi san ha Comyusho Desu] vẫn chưa được ra mắt. Phải chăng do tên nhân vật nữ chính?


Có lẽ không ít lần fan manga-anime-light novel phải sống trong hoang mang khi chả rõ tên nhân vật yêu thích mà mình hay gọi có đúng không, bởi lẽ khi sử dụng phiên âm romaji cho tên tiếng Nhật sẽ có rất nhiều cách đọc. Chúng ta hẳn chưa quên câu chuyên của Levi リヴァイ / [Đại Chiến Titan] từng có tên như Rivallie / Rivuai / Ribaille trước khi tác giả lên tiếng xác nhận tên nhân vật theo cách gọi tiếng Anh.

Và trong [Comi san ha Comyusho Desu] cũng vậy. Nhân vật nữ chính ngại giao tiếp của chúng ta vốn dĩ có một cái tên không quá khó đọc, nhưng việc tác giả xác nhận cách viết tên cô trong romaji lại khiến mọi người dễ tranh cãi.

★HAPPY BIRTHDAY NXB KIM ĐỒNG★
?Bản quyền Manga mới ?
Bộ số 4: KOMI – “NỮ HOÀNG SỢ GIAO TIẾP” <Tạm đặt>
Tên gốc: Komi-san…

Posted by NXB Kim Đồng on Wednesday, June 17, 2020


Dụng ý của tác giả 

Họ (CỔ KIẾN) – KOMI của nhân vật này vốn có chữ đầu tiên theo phiên âm romaji là “K” thế nhưng tác giả lại sử dụng “C” để xác nhận tên chính thức của nhân vật trên các tập truyện đã phát hành ở Nhật. Không chỉ vậy, tên bộ truyện từ “Komi-san wa, Komyushou desu” – cách các trang online gọi bộ truyện này cũng được đổi thành [Comi san ha Comyusho Desu] (loại bỏ chữ “K” trong phiêm âm và thay bằng “C”).

Phải chăng việc thay “C” là một cách chơi chữ của tác giả với từ Communicate | コミュニケーション (Giao Tiếp) cùng Comyusho |コミュ症 và Comi-san | 古見さん / コミさん . Tất cả đều bắt đầu bằng コミ (Comi). 

Nếu thật vậy thì đúng là ngay từ HỌ của mình, cô nàng Shouko đã có liên hệ mật thiết với ngôn ngữ và sự giao tiếp.


NXB Kim Đồng sẽ chọn tên nhân vật ra sao? 

Mặc dù tác giả ODA Tomohito đã xác nhận chính thức tên họ của Shouko là Comi trên bìa phát hành, trong các hình ảnh của mình,. . . nhưng lại hiếm fan và các đơn vị phát hành (tại thị trường tiếng anh) sử dụng.

Trong phần tên đặt tạm của bộ truyện là “Komi – “Nữ Hoàng Sợ Giao Tiếp”, NXB Kim Đồng cũng sử dụng “Komi” thay vì “Comi”. Khả năng cao là đơn vị này cũng không bám theo bản tên mà tác giả lựa chọn.


KẾT

Thời điểm hiện tại, NXB Kim Đồng vẫn đang quay cuồng với loạt tin bản quyền mới từ Tháng 1 đến nay và cũng bận rộn với lịch phát hành những tựa thông báo bản quyền cũ hơn, nên [Comi san ha Comyusho Desu] vẫn đang trong lịch chờ. Dù chúng ta sẽ đón một Komi-san hay Comi-san, thì đây là một tác phẩm đáng mong đợi với những độc giả yêu thích thể loại lãng mạn, đời thường.

 

 

 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!