Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu [Nyankees] – Kiếp mèo hoang sống đời “yang hồ”

[Nyankees] – Kiếp mèo hoang sống đời “yang hồ”

148 views

Một bầy mèo “yang hồ” đã sẵn sàng gặp độc giả vào ngày 10/05/2021 tới với tên gọi [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo].


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Những chú mèo hoang, lang thang trên đường phố, lập thành băng nhóm để cùng nhau sinh tồn trong xã hội đầy phức tạp. Và chúng sẵn sàng lao vào ẩu đả lẫn nhau để bảo vệ địa bàn, gìn giữ nguyên tắc hay tranh giành quyền lợi. Giữa các băng đảng mèo hoang đã phân chia địa bàn hoạt động nhưng vẫn luôn xảy ra xung đột; bỗng xuất hiện một chú mèo mang sức mạnh vô địch, lang thang đó đây, phá vỡ mọi quy chuẩn, chỉ để tìm một chú mèo khác, mang vết sẹo ở một bên mắt.

ニャンキーズ | [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo] là tác phẩm dài kì nhất của OKADA Atsushi. Là tác giả trẻ với nét vẽ mang đậm chất đường phố, Atsushi được đánh giá là đã mang lại màu sắc mới mẻ cho Kadokawa Shoten với tác phẩm này.

TBQ WIKI TÁC PHẨM


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

Ryuusei | Mèo vằn đen

Mèo hoang bị mất một nửa phần tai bên phải và trên người chẳng chịt những vết sẹo ngang dọc. Ryuusei lang thang khắp nơi, từ chối mọi lời mời gia nhập băng đảng mèo hoang khác để kiếm tìm lại người bạn khi xưa, một chú mèo tam thể đực có vết sẹo bên mắt.

Mii-chan | Mèo trắng

Cô mèo trắng mà Ryuusei đã gặp ở thị trấn Nekonaki.

Taiga | Mèo vằn cam

Boss của băng đảng mèo hoang tại thị trấn Nekonaki.


VỀ NỘI DUNG

Nhật Bản, thiên đường của những chú mèo ú na ú nần. Ở đây, loài mèo không chỉ đánh chiếm từ trong nhà ra đến ngoài ngõ, từ đường phố cho tới các khu dân cư; mà chúng còn đánh chiếm cả vào thế giới văn chương, điện ảnh, manga, anime… nữa. Tôi có thể liệt kê hàng list dài những bộ phim hay bộ truyện mà có sự góp mặt của giống loài bốn chân lắm lông ấy. Nhưng, dẫu có xem, có đọc nhiều đến đâu chăng nữa thì mỗi lần vô tình tìm được một bộ truyện mới về loài mèo, tôi vẫn luôn đón nhận tác phẩm đó, bằng tất cả sự yêu thương, trân trọng của một “con sen mất não”. [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo] cũng không phải ngoại lệ.

Và càng chìm đắm vào thế giới những chú mèo hoang sống đời “yang hồ” trên đường phố Nhật Bản, tôi càng nhận ra, tác giả OKADA Atsushi, sáng tác [Nyankees] có lẽ không đơn thuần chỉ dành riêng cho những người yêu mèo, mà bộ truyện đấy, chính để dành cho tất cả. Những ai vẫn đang vật lộn, vẫy vùng tìm một chỗ đứng, những ai chịu nhiều ràng buộc nhưng vẫn luôn khao khát một lẽ sống tự do. Và giữa dòng xoáy cuộc đời, [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo] chính là tiếng kêu ngọt ngào của những chú mèo như nhằm xoa dịu nỗi đau, làm con người ta thêm yêu đời sống sau bao vất vả, cực nhọc, đắng cay hay nghiệt ngã.

(C) OKADA Atsushi 

Như đã nói, [Nyankees] không phải bộ truyện đầu tiên hay duy nhất viết về loài mèo nói chung, loài mèo hoang nói riêng. Thậm chí, trong tác phẩm [Thị Trấn Mèo], tác giả Nekomki còn tái hiện lên cả một hòn đảo nơi các ông già, bà lão sống vui vẻ, đầm ấm cùng những chú mèo hoang mập ú. Vậy nhưng, tác giả OKADA Atsushi vẫn tạo được lối đi khác biệt giữa bao tác phẩm có chung đề tài.

Thế giới của [Bầy Mèo Bất Hảo] là thế giới loài mèo đã được nhân cách hóa, một thế giới mèo hoang sống như những “yankees” – các tay bất hảo trong băng đảng ngầm. Ở đó, mỗi chú mèo, bên cạnh “miêu dạng” lại có một “nhân dạng” riêng song song tồn tại. Vì thế, tác phẩm dễ tạo được sự đồng cảm, đồng điệu nơi người đọc. Khi thế giới của loài mèo hiện lên trên trang truyện cũng gần gũi, đầy nhân tính như thế giới loài người. Nơi đấy cũng có tranh đấu để tồn tại, cũng có xung đột lợi ích giữa các bang phái, có luật lệ đặt ra để bảo vệ cộng đồng, và hơn cả là có sự tôn trọng đối thủ xuất phát tận đáy lòng, có tình bạn, tình yêu được tạo dựng trên cơ sở “không đánh không thành bè bạn.” Tác giả OKADA Atsushi kể chuyện mèo hoang mà như kể chuyện con người vậy đó.

Trong một thế giới truyện như vậy, có thể nói tác phẩm này mang mạch truyện khá nhanh, tình tiết phát triển dồn dập, hết trận chiến đường phố này lại đến trận chiến đường phố khác. Không gian vì thế liên tục được mở rộng, không chỉ gói gọn tại một thị trấn Nekonaki.

Cùng sự phát triển không ngừng của sự kiện, các bí ẩn lần lượt hé mở: Bí ẩn trong hành trình lang bạt của Ryuusei, bí ẩn đằng sau những cuộc xung đột lợi ích giữa các băng nhóm, hay bí ẩn về sự thành lập của từng nhóm mèo: vì nguyên do gì, loài mèo hoang vẫn luôn tự tại lại tập hợp với nhau, sẵn sàng lắng nghe lời chỉ huy của một thủ lĩnh?

(C) OKADA Atsushi 

Từ việc chọn và triển khai đề tài liên quan tới đời sống loài mèo hoang như cách hoạt động của những băng nhóm xã hội đen trong thế giới loài người mà sự dồn dập trong chi tiết, sự kiện; sự phát triển nhanh, gọn của cốt truyện trở nên đầy hợp lý. 31 chương gói gọn vào 6 tập truyện gần như không một tình tiết thừa. Và có thể nói chăng, để có thể thấu hiểu suy nghĩ, tập tính sinh hoạt của giống loài bốn chân lắm lông ưa tự do, qua đó tái lập lên xã hội mèo hoang muôn hình muôn vẻ đến thế, tác giả có lẽ đã phải trải qua cả quá trình quan sát, tìm tòi bằng một trái tim đầy trân trọng, yêu thương; như thế nào.


VỀ NHÂN VẬT

Giữa thế giới mèo hoang muôn hình muôn sắc của [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo], nổi lên bóng hình các chú mèo đã được nhân cách hóa. Chúng có nhân dạng, được tác giả thổi hồn vào từng ánh mắt, hành động; chúng có có tiếng nói, suy nghĩ như những con người thực thụ. Đặc biệt, mỗi chú mèo khi bước chân vào kiếp “bụi đời” đều mang một tâm tư, hoàn cảnh khác nhau, không ai giống ai. Từ đó mà làm nên các cộng đồng, băng nhóm mèo riêng biệt.

Như băng nhóm của mèo vằn vàng Taiga, sống với 100 điều luật mà chẳng ai phàn nàn hay phản đối. Bởi từng thành viên đều cảm phục trước sức mạnh, nhất là tấm lòng của kẻ đứng đầu mang tên Taiga đó, kẻ đã làm tất cả để bảo vệ thuộc cấp, cũng là bạn bè, là gia đình gã trân quý.

Gã hà khắc, câu nệ luật lệ chỉ bởi không muốn những đứa nhỏ, những ai gã coi như người thân, bè bạn gặp phải nỗi đau gã từng trải qua. Bởi gã hiểu, loài mèo hoang sống trong xã hội loài người phải đối mặt với đủ hiểm nguy rình rập. Nếu chúng không nêu cao tinh thần cảnh giác, sống thành bầy mà không trở thành một thể thống nhất với phép tắc, luật lệ riêng thì loài mèo nhỏ bé, dẫu có kiên cường cũng khó lòng sinh tồn.

(C) OKADA Atsushi 

Nhưng đến cuối cùng, loài mèo vẫn là giống loài đại diện cho tự do, những điều không ràng buộc và niềm kiêu hãnh đến gần như kiêu ngạo. Mà hình ảnh của sự tự do ấy đã được kết tinh lại trong bóng dáng mèo vằn đen Ryuusei. Gã lang bạt khắp nơi để tìm kiếm bóng hình một chú mèo đực tam thể. Gã mạnh với một quá khứ đầy tàn khốc thể hiện qua những vết sẹo chằng chịt trên người gã, qua một bên tai chỉ còn một nửa. Nhất là, gã là một con mèo tự tại, phiêu bạt tới bất cứ đâu. Ryuusei tự do trong hành động và tự do trong tư tưởng, sống phóng túng, phóng khoáng như đúng ý nghĩa của từ “hoang” trong cái danh “mèo hoang” gã mang.

Tuy vậy, dù tự do hay vẫn bị gán cái danh “thiếu trung thành” thì loài mèo vẫn là giống loài sống có nghĩa có tình trong mối quan hệ cho và nhận: trao đi yêu thương sẽ nhận về yêu thương. Như cách Ryuusei lang bạt kiếm tìm bóng hình cố nhân hay cách những chú mèo “yang hồ”, chở che cho nhau trong xã hội đầy phức tạp. Vì thế sự phát triển nội tâm, tình cảm, tính cách của từng nhân vật trong [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo] trở lên thực hợp lý.

Bởi loài mèo, đâu phải là giống loài sống vong ân!


VỀ NÉT VẼ

Như đã nói, một điều đầy thú vị ở [Nyankees] chính là hai hình ảnh: “miêu dạng” và “nhân dạng” liên tục xuất hiện, hoán đổi, song song tồn tại. Từ đó tạo lên tiếng cười cho người đọc qua từng khung truyện: một hành động gắn với tập tính loài mèo thì thật hợp lý, song khi đi cùng hình ảnh con người, lập tức tập tính đó có phần… thô bỉ. Và qua cách thể hiện khá sáng tạo ấy, lần nữa OKADA Atsushi lại chứng tỏ anh là người am hiểu suy nghĩ, tập tính loài mèo, nhất là những chú mèo đường phố khôn cùng.

Ngoài ra không thể phủ nhận, nét vẽ này cũng hết sức dễ thương trong cách anh khắc họa tạo hình mèo của các nhân vật. Nhưng khi được nhân cách hóa những chú mèo trở thành con người, nét vẽ đó liền biến hóa đầy sắc sảo để tái hiện những nhân vật mang bản chất là thành viên của các băng đảng đường phố. Vì vậy, sự luân phiên liên tục giữa hai hình ảnh song song: mèo – người ngoài là một cách thể hiện sáng tạo còn đóng vai trò không nhỏ làm giúp khung tranh của [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo] trở lên đa dạng, linh hoạt và gây được hiệu ứng thị giác, thẩm mĩ đầy lý thú.

(C) OKADA Atsushi 


VỀ HÌNH THỨC

Những ngày đầu, khi bộ truyện được nhà Kim báo tin bản quyền, tôi đã mơ về giấc mơ boxset cho bộ truyện chỉ có 6 cuốn này. Nhưng khi truyện có tin phát hành chính thức, tôi liền biết, giấc mơ boxset của tôi chỉ còn là giấc mơ thủa nào.

Tuy nhiên, với phân khúc 30.000 vnđ cho một tác phẩm, có thể nói là khá ít độc giả tại Việt Nam biết tới như [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo] thì tôi lại nghĩ, tôi và bạn có quyền tin tưởng vào mặt hình thức của bộ truyện như bìa rời, chất giấy sẽ không quá thấu hay in ấn sắc nét… Chưa kể, bộ truyện này không phải một tác phẩm dài hơi; chỉ gồm 6 cuốn truyện nên bản thân tôi có thể phần nào yên tâm về cả sự đồng bộ xuyên suốt chặng đường bộ truyện phát hành. Ngoài ra, các truyện về mèo nhà Kim đã ấn hành trước đấy như [Họa Sư Ma Mèo], [Thị Trấn Mèo], [Chú Già Nuôi Mèo Ú] của nhánh Wings Books, đều được làm hết sức chỉn chu cả mặt hình thức lẫn dịch thuật, cũng như thêm một sự bảo chứng cho tác phẩm về mèo tiếp theo được cộp mác nhà Kim.

(C) Fanpage NXB Kim Đồng

– – – – –

Niềm tin với dịch giả

Không chỉ vậy, dịch giả của [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo] cũng chính là dịch giả Đỗ Hồng Thái – người đã dịch rất thành công [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] khi NXB Kim Đồng tái bản lại trước tác này trong bối cảnh, trước đấy TVM đã ấn hành bộ truyện với hình thức khá hoàn chỉnh. Với sự chỉn chu, tỉ mỉ trong dịch thuật của anh, tôi tin một bộ truyện đầy tự do, phóng khoáng như [Nyankees] sẽ là mảnh đất màu mỡ để anh Đỗ Hồng Thái lần nữa thể hiện rõ cái tài, cái tâm cùng cái tôi của người dịch giả.


KẾT

Bạn đã từng chìm đắm trong sự dễ thương của những chú mèo sống nơi làng chài ở [Thị Trấn Mèo]. Bạn đã từng chìm đắm trong đôi mắt xinh đẹp của chú mèo Bắp Cải ở bộ phim [Thế Gian Này Nếu Chẳng Còn Mèo]. Hay bạn đã từng lặng đi vì buồn và xúc động trước hình ảnh chú mèo Nana trong bộ light novel [Nana Du Ký]. Hoặc đơn thuần, bạn chỉ là một con sen bé nhỏ, một người đang vật mình với những khó khăn, vất vả, đang muốn tìm một khoảng lặng thư giãn để tạm quên đi cực nhọc ngày thường. Vậy, có lẽ [Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo], một bộ truyện không quá dài, dễ thương từ cốt truyện cho tới nét vẽ sẽ như một tách trà ấm nóng, giúp bạn thấy dễ chịu hơn trong khoảnh khắc chuyển mùa này.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!