Home Chuyên Đề TBQ News Manga [One Room Angel] giàu cảm xúc và tràn ngập tình yêu thương

[One Room Angel] giàu cảm xúc và tràn ngập tình yêu thương

[One Room Angel] một câu chuyện hấp dẫn, tràn ngập tình yêu thương. Nếu như bạn đang mệt mỏi câu chuyện này có lẽ là một món quà thích hợp dành cho bạn. Nơi những trái tim cô độc mệt mỏi vì cuộc đời được chữa lành. 


SO SÁNH BẢN THƯỜNG VS BẢN ĐẶC BIỆT

Không như [Người Lạ Bên Bờ Biển] thời điểm thông báo lên kệ, thời gian đặt sách tại các đại lý xa so với thời phát hành cộng với ảnh hưởng từ dư âm Tết Nguyên Đán. Đơi đến lúc phát hành sách fan của AMAK mới biết là sách đã hết poster. [One Room Angel] đã có chiến lược truyền thông bài bản, liên tục từ lúc công bố bìa đến ngày sách phát hành trên toàn quốc. Thông tin thường xuyên giúp nhiều bạn đọc biết đến bộ truyện hơn.

Bìa đặc biệt sần sần chạm vào rất đã tay
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Tại thời điểm công bố bìa, bìa bản thường được nhiều đánh giá tích cực hơn so với bản đặc biệt. Tính tươi vui, rực rỡ của màu cam bản thường thu hút độc giả hơn. Đến khi cầm trên tay cả hai bản mình vẫn cứ nghĩ giá như có thể bù trừ hai bản cho nhau thì sẽ thật tuyệt vời.

Bìa ngoài

Trước hết mình đánh giá về bìa. Rõ ràng vân giấy nổi tạo độ sần nhẹ đã khiến bản đặc biệt có cảm giác đẳng cấp hơn hẳn so với bản thường. Bìa bản thường trơn bóng nhẵn (như các bìa manga hiện được phát hành). Tuy nhiên, màu chữ tóm tắt truyện ở bản đặc biệt lại bị chìm, gây cảm giác ngán đọc.

Điều bản đặc biệt làm tốt hơn bản thường chính là làm nổi bật hình ảnh cậu nhóc thiên sứ. Giữa một căn phòng bừa bộn, một ông chú gì cỗi, sống qua ngày bằng mì ly thì cậu nhóc thiên sứ dễ dàng tập trung mọi ánh nhìn của bạn hơn hẳn. Điều này làm tôi liên tưởng đến một truyện ngắn khá nổi tiếng của Heminway [Một Nơi Sáng Sủa Và Sạch Sẽ]. Trong một thế giới hỗn độn, sự hiện diện của cậu bé ấy giống hệt như ánh sáng, mảnh đất thiện lành cuối cùng cho Kouki thoát khỏi bóng tối.

(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

 

Bìa trong và bìa ngoài có tính liên hoàn. Bìa trong hình ảnh một một căn phòng trống rỗng. Hình ảnh này đưa đến dự đoán cho kết thúc truyện chắc hẳn không mấy vui vẻ. Đai obi của truyện ngoài thông tin cực cực quan trọng về giải thưởng lớn. Còn một phần chỉ khá rõ ràng về những tình huống “gay cấn”, “kịch tính” suốt truyện. Phần tai gập đã được xử lý để đảm bảo tính thẩm mỹ. Cá nhân mình sẽ cho thêm điểm cộng nếu bản đặc biệt nếu như phần chữ phía sau nổi bật hơn.

Phụ kiện đi kèm nhiều và chất lượng

99000 VNĐ cho tất cả những phụ kiện này cũng không quá đắt đỏ
(C) Fanpage Amak books

Poster dày dặn. Hình ảnh sắc nét. Vẫn là cảnh căn phòng với thiên sứ quen thuộc đáng yêu. Màu cam “neon” dường như phát sáng cả trong đêm tối. Postcard tặng kèm trong bản thường in sắc nét trên chất giấy khá dày dặn. Postcard của bản đặc biệt được dập nhũ. Kèm theo một hình bế (postcard cắt viền). Khung Instagram khá dày dặn và to,thoả sức cho bạn chụp 1001 tấm ảnh check in ở bất kỳ nơi đâu bạn thích.

Quan trọng là tất cả sản phẩm của AMAK đều mạnh dạn ghi dòng chữ bản quyền. Sự chuyên nghiệp này cần được duy trì trong các tác phẩm sau.


NỘI DUNG

Thế giới ấy đâu chỉ có tình trai 

Boy’s Love (BL) không phải là một thể loại mới tại Việt Nam, từ độ Xuân Diệu táo bạo và đắm say trong “Tình Trai” thì nó đã xuất hiện đầy ngạo nghễ trên văn đàn. Một cái “ta” lạc loài và xa lạ ngay cả với chính thơ mới.

Mấy mươi năm sau đó, “Tình trai” vẫn là một khái niệm chưa thật sự thoáng tại nước ta. Người ta vẫn thường gắn nó với những khái niệm không mấy tích cực, đề cập nó trong sự e dè, xem nó là một câu chuyện kín đáo. [One Room Angel] là một câu chuyện tình trai. Nhưng nó không đơn thuần chỉ là hai chàng trai yêu nhau nồng nàn vượt lên định kiến về giới.

Giai nhân và quái vật chăng? Chênh lệch hình thể thế này nhìn là biết luôn…
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Nếu chọn một định vị cho bộ truyện này mình nghĩ đây là một câu chuyện thiên về nhân sinh nhiều hơn. Bởi tác phẩm như cuộc hành trình cứu rỗi và được cứu rỗi giữa hai nhân vật chính. Khía cạnh này được tác giả Harada khai thác nhiều hơn là một câu chuyện về tình yêu giữa hai người cùng giới tính.

Kouki một thanh niên 30 tuổi không màu….

Ông chú này thì 50 tuổi chứ 30 tuổi gì? 
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Ngoài việc có một bó tuổi Kouki không có gì khác. Bạn bè không, người yêu không, không học vấn, không nghề nghiệp ổn định. Đã thế ngoại hình như một gã côn đồ, kèm theo ánh mắt thằng nào muốn bị đấm thì nhào vô khiến người khác không có cái nhìn thiện cảm với anh. Đó có thể là một anh Kouki, hay hàng loạt những con người quá già để mạo hiểm quá trẻ đến chết như chúng ta. Chúng ta sống như cảm thấy bản thân mình thật thừa thải. Chẳng khác nào một túi rác chỉ chờ một chiếc xa nào đó tống chúng ta đi vào bãi.

Thế tại sao Kouki không kết thúc sớm cái cuộc đời bốc mùi của mình đi nhỉ? Vì anh sợ chết. Chết thật là đau, dù theo cách nào đi chăng nữa. Những ngày tháng vất đi của anh đã kết thúc khi anh gặp một thiên thần.

Cậu nhóc thiên thần ấy cũng không màu

Màu của Thiên sứ là gì vậy nhỉ 
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Can đảm hơn gã 30 tuổi khi cậu nhanh chóng kết thúc cuộc đời của mình nhanh đến mức bản thân cậu còn không biết mình đã chết. Chỉ vì bạo lực học đường dồn ép thù hận người lớn, bắt con trẻ phải gánh lấy. Cậu chưa kịp tận hưởng thế giới tươi đẹp này, đã sớm trở thành một mảnh tàn hồn.

Hai con người không có gì, bị gạt ra bên ngoài dòng chảy cuộc sống giúp nhau hoàn thành tâm nguyện của nhau. Với Kouki Thiên Thần đã giúp anh tìm thấy lẽ sống cuộc đời mình, tìm thấy gia đình, đối diện với tội lỗi của mình. Kouki đã giúp Thiên Thần hoàn thành tâm nguyện, và biến mất.

Cuộc gặp gỡ này có thật không?

Nó rất có thể là giấc mơ của thanh niên độc thân Kouki, khi anh ta đang chết lâm sàng. Anh ta cứ tưởng mình còn sống, hoạt động bình thường. Nhưng thật ra tất cả chỉ là cách não anh ấy đang chiếu lại cuộc sống của anh theo cách có màu sắc hơn. Ngoài trừ Kouki thì chẳng ai nhìn thấy cậu nhóc thiên thần. Cũng không có nhiều bằng chứng chống lại giả thiết là thanh niên Kouki chỉ nhìn thấy ảo giác do não bộ tạo ra cho anh ta. Chẳng phải các bộ phim Hollywood vẫn thường làm như thế đấy thôi. Nhân vật thật sự đã bùm từ đầu phim rồi nhưng mà anh ta vẫn nghĩ mình vẫn còn là con người.

Giả thuyết con người fake ở chung với một bạn Thiên sứ fake nốt nghe có vẻ hơi kinh dị. Nên chúng ta cứ tin rằng Kouki vẫn còn đang sống sót để tận hưởng cuộc sống bốc mùi này. Nghe cũng buồn cười nhỉ? Lúc bạn đang muốn kết thúc mọi thứ thì bạn đang còn sống, nhưng lúc bạn muốn sống thì cũng rõ bạn có “sống” nữa hay không.

Cậu nhóc Thiên sứ fake nhưng đối với Kouki cậu chính là hàng thật, khi cậu bằng sự lương thiện trong sáng của mình cảm hoá thanh niên đầu gấu tìm thấy lẽ sống đời mình.

Thế kết thúc của câu chuyện thì sao?

Anh từ từ đi nhé Kouki! 
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Bạn biết đấy ở đoạn cuối Thiên sứ đã nói rồi anh đến hơi sớm. Dù không nhìn thấy Kouki thì chắc hẳn chúng ta ai cũng đoán ra được anh đây là Kouki. Có lẽ, khi vị thần duy nhất trong tim của Kouki biến mất cuộc sống này đối với anh cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

Cũng có thể anh biết rằng để cậu nhóc ấy ở một mình nơi hoang vắng của không gian ấy khiến cậu cô độc biết dường nào. Nhưng chính sự cô độc của cậu trong thế giới con người tàn nhẫn kia. Nên anh không nỡ để cậu chờ lâu. Có thể đó chính là một kết thúc viên mãn cho cả họ. Đoạn đường phía trước họ đã có nhau, không còn ai phải cô độc trên thế giới này nữa.


VÀI DÒNG SUY NGHĨ CÁ NHÂN KHI ĐỌC TRUYỆN THAY LỜI KẾT 

Thú thật thì mình hơi sợ khi đọc truyện của Harada, ở trong một câu chuyện mình đọc, nhân vật có tính chiếm hữu điên cuồng gần như cực đoan. Nhưng đến [One Room Angel] thì khác, nó gợi lên cho mình nhiều cảm xúc. Có lẽ vì sự đồng cảm với thanh niên Kouki không nghề nghiệp, không đam mê ngày nào cũng mê man trong cuộc đời này để tìm được đích đến. Một phần còn vì sự phẫn nộ những con người đã bức tử một cậu bé trong sáng đến như vậy. Bản thân mình là một con người rất ghét bạo lực học đường vì nó một khi đã bắt đầu thì sẽ không thể nào kết thúc.

[One Room Angel] đã gợi mở nhiều cánh cửa để mình lựa chọn. Nếu bạn thích Boy’s Love tin rằng [One Room Angel] xứng đáng có mặt trên kệ sách nhà bạn.

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!