Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction Phim Nhật thất bại tại rạp Việt (Phần 1) – Ra rạp nhưng không kèn cũng không trống…

Phim Nhật thất bại tại rạp Việt (Phần 1) – Ra rạp nhưng không kèn cũng không trống…

Vài năm trở lại đây, các rạp chiếu phim tại Việt Nam đã bắt đầu đưa nhiều tựa phim Nhật nổi tiếng về. Thế nhưng, bên cạnh những bộ phim thu được doanh thu ổn, phim Nhật vẫn thất bại và khó lòng “chiếm đóng” tại thị trường nước ta. Nguyên nhân do đâu?

Dưới đây là những ý kiến phỏng đoán của tôi về những nguyên nhân thất bại của phim Nhật trên đất Việt mà người xem nào cũng thấy… 


PHẦN 1: RA RẠP NHƯNG KHÔNG KÈN CŨNG KHÔNG TRỐNG… 

Hầu hết phim Nhật khi ra rạp Việt Nam đều được PR rất muộn hay thậm chí không được PR. Nếu theo dõi những cụm rạp thì dễ thấy thứ tự phim nhận được PR nhiều của họ sẽ như sau:

  • Vào năm 2019, thứ tự PR các phim ra rạp:

Bom Tấn Mỹ => Phim Việt => Hoạt hình Mỹ => Bom Tấn Hàn/ Trung =>Bom Tấn Thái => Phim Mỹ (thường) => Phim Hàn / Thái / Trung (thường) => Bom Tấn Anime Nhật => Live Action Nhật

  • Vào năm 2021, thứ tự PR của phim ra rạp:

Phim Việt / Bom Tấn Mỹ => Bom Tấn Hàn/ Trung => Hoạt hình Mỹ=> Phim Mỹ (thường) =>Bom Tấn Thái => Phim Hàn / Thái / Trung (thường) => Bom Tấn Anime Nhật => Live Action Nhật 

Vậy là sau 3 năm, các bộ phim Nhật vẫn nằm cuối danh sách! Không biết vì lý do gì nhưng phim Nhật nhận được rất ít sự quan tâm từ chính những đơn vị mua bản quyền phim để chiếu tại Việt Nam.

– – – – –

Phim bom tấn thành bom xịt ở nước ta

Nếu vào năm 2019, thời kì movie anime chỉ mới bắt đầu được mở cửa ở Việt Nam, những ứng cử viên cho việc “chịu trận”, thử thị trường như [Lướt Sóng Cùng Em] | [Kimi to, Nami ni Noretara] được công chiếu. Chúng ta mới thấy việc PR giữa phim Nhật và các phim khác ở thị trường chênh lệch thế nào.

Là bộ phim đã gặt hái được 80 triệu yên (td 16 tỷ vnđ) chỉ tính riêng tuần đầu tiên công chiếu ở thị trường Nhật Bản và nhận được nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim. Thế nhưng, thông báo [Lướt Sóng Cùng Em] khởi chiếu tại Việt Nam chỉ được các rạp đăng vỏn vẹn vài ngày trước khi chính thức ra rạp. Dù vốn là đối thủ cạnh tranh với [Đứa Con Của Thời Tiết] tại rạp Nhật, nhưng [Lướt Sóng Cùng Em] không được đầu tư ở nước ta.

Đáng buồn hơn nữa, kể từ lúc phim được chiếu, các nhà đã “ngừng” các bài đăng liên quan đến phim và tập trung giới thiệu những bộ phim khác. Doanh thu đạt được của bộ phim khi đó chỉ 143 triệu đồng, có thể xem là bom-xịt phòng chiếu!

PR chậm chạp trước khi ra mắt, ngừng PR trong thời gian chiếu đã khiến [Lướt Sóng Cùng Em] khó cạnh tranh với nhiều tác phẩm khác
(C) Studio Science SARU

– – – – –

Fandom tự PR, nỗ lực giúp phim đạt doanh thu

Câu chuyện buồn này không chỉ xảy đến với [Lướt Sóng Cùng Em], mà diễn ra với rất nhiều phim Nhật. Không PR, không sự kiện, không xuất hiện nhiều trên các mặt báo,… nhiều phim Nhật đến lúc hết suất tại rạp mới được người xem biết đến. Số phận của những bộ phim ít được PR như vậy, chỉ trông vào giới thiệu của những group anime/ live-action/… do fan tự viết bài, để được chú ý tới.

Ngay trong tháng này, chúng ta sẽ phải chứng kiến thêm một tác phẩm có nguy cơ vào hàng bom xịt bởi kể từ khi ra mắt đến nay [Fate/Grand Order Thánh Địa Bàn Tròn Camelot – Wandering: Agataram] vẫn chưa thể tiếp cận đại chúng mà vẫn luẩn quẩn (wandering) trong các fandom.

(C) Series [Fate] / Signal.MD / Production I.G (LINK ảnh HD)

Trong khi [Fate/Stay Night III Spring Song] từng gây sốt trong cộng đồng m-a-l với doanh thu cán mốc 1 tỷ thì [Fate/Grand Order] chưa cán nổi mốc 300 triệu dù đã ra rạp được hơn tuần. Không có công chiếu sớm, không có suất chiếu đặc biệt, không combo vé với quà tặng hấp dẫn, ngày [Fate/Grand Order] khởi chiếu ở rạp quá yên ắng. Tới mức buổi công chiếu toàn thế giới của [Thám Tử Lừng Danh Conan: Viên Đạn Đỏ] diễn ra cùng ngày 16/04/2021 đã át hoàn toàn tin tức về việc bộ phim ra rạp.

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=53qv2avcRMw]

>>> 【CÔNG CHIẾU VN】3 Movie Anime ra rạp Tháng 4, bộ nào cũng nên xem!

– – – – –

Bộ nào nổi thì PR, bộ nào chưa ai biết thì càng không PR

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, không phải phim Nhật nào khi về Việt Nam đều không được PR. Hầu hết các đơn vị đều dành thời gian (và tiền) để PR cho những tác phẩm vốn đã nổi (nghe có vẻ hơi nghịch lý nhỉ), bởi những bộ phim đó ít nhiều sẽ “hái ra tiền” gấp 3 – 4 lần so với những bộ lạ.

Movie thứ 24 của [Thám Tử Lừng Danh Conan] ra mắt hoành tráng ở Việt Nam
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Có thể kể đến nhưng anime thường có sự PR hào phóng: như [Thám Tử Lừng Danh Conan], [Doraemon], [Pokemon],… vì phim được chiếu hằng năm, có lượng người xem ổn định. Hay [Đứa Con Của Thời Tiết] được các rạp giới thiệu từ Tháng 3 / Tháng 4 trong khi tới gần cuối năm mới khởi chiếu, nhờ vào thành công của người anh em [Your Name – Tên cậu là gì?].

Giá mà phim Nhật khi ra rạp đều nhận được sự đầu tư PR chỉ bằng một nửa những anime trên thì có lẽ doanh thu phim Nhật và anime sẽ không hẩm hiu đến vậy. . .

>>> Doanh thu anime chiếu rạp Việt 2019 

KẾT

Nhìn chung, người chọn xem phim Nhật tại rạp thường không do phim hay hay dở, mà do họ có biết đến phim để ra rạp hay không.

Bởi lẽ dù đó là một bộ phim hay, nhưng không được đầu tư đúng mức về quảng bá, thì những người hâm mộ cũng khó tìm đến tác phẩm.

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!