web analytics

Phim Nhật thất bại tại rạp Việt (Phần 1) – Ra rạp nhưng không kèn cũng không trống…

Listen to this article
 Vài năm trở lại đây, các rạp chiếu phim tại Việt Nam đã bắt đầu đưa nhiều tựa phim Nhật nổi tiếng về. Thế nhưng, bên cạnh những bộ phim thu được doanh thu ổn, phim Nhật vẫn thất bại và khó lòng “chiếm đóng” tại thị trường nước ta. Nguyên nhân do đâu?

Dưới đây là những ý kiến phỏng đoán của tôi về những nguyên nhân thất bại của phim Nhật trên đất Việt mà người xem nào cũng thấy… 

PHẦN 1: RA RẠP NHƯNG KHÔNG KÈN CŨNG KHÔNG TRỐNG… 

Hầu hết phim Nhật khi ra rạp Việt Nam đều được PR rất muộn hay thậm chí không được PR. Nếu theo dõi những cụm rạp thì dễ thấy thứ tự phim nhận được PR nhiều của họ sẽ như sau:

Bom Tấn Mỹ => Phim Việt => Hoạt hình Mỹ => Bom Tấn Hàn/ Trung =>Bom Tấn Thái => Phim Mỹ (thường) => Phim Hàn / Thái / Trung => … Bom Tấn Nhật! 

Bom Tấn Nhật xếp cuối sao? Đúng là vậy đấy! Không biết vì lý do gì nhưng phim Nhật nhận được rất ít sự quan tâm từ chính những đơn vị mua bản quyền phim để chiếu tại Việt Nam.

Gần đây nhất có thể kể đến là bộ phim [Lướt Sóng Cùng Em] | [Kimi to, Nami ni Noretara]. Bộ phim đã gặt hái được 80 triệu yên (td 16 tỷ vnđ) chỉ tính riêng tuần đầu tiên công chiếu ở thị trường Nhật Bản và nhận được nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim. Thế nhưng, thông báo [Lướt Sóng Cùng Em] khởi chiếu tại Việt Nam chỉ được các rạp đăng vỏn vẹn vài ngày trước khi chính thức ra rạp. Vốn là đối thủ cạnh tranh với [Đứa Con Của Thời Tiết] tại rạp Nhật, nhưng [Lướt Sóng Cùng Em] lại không được đầu tư tại Việt Nam. Đáng buồn hơn nữa, kể từ lúc phim được chiếu, các nhà đã “ngừng” các bài đăng liên quan đến phim và tập trung giới thiệu những bộ phim khác.

Câu chuyện buồn này không chỉ xảy đến với [Lướt Sóng Cùng Em], mà diễn ra với rất nhiều phim Nhật. Không PR, không sự kiện, không xuất hiện nhiều trên các mặt báo,… nhiều phim Nhật đến lúc hết suất tại rạp mới được người xem biết đến. Số phận của những bộ phim ít được PR như vậy, chỉ trông vào giới thiệu của những Group Anime/ Live-Action/… do fan tự viết bài, để được chú ý tới.

Thế nhưng, bên cạnh những bộ phim không được ai biết đến, nhiều bộ phim vẫn nhận được ưu ái đặc biệt. Đó là những series Anime chiếu hằng năm tại rạp như [Thám Tử Lừng Danh Conan], [Doraemon], [Pokemon],… vì có lượng người xem ổn định. Hay [Đứa Con Của Thời Tiết] được các rạp giới thiệu từ Tháng 3 / Tháng 4 trong khi tới tập Tháng 8 mới khởi chiếu, nhờ vào thành công của người anh em [Your Name – Tên cậu là gì?].

Nhìn chung, người chọn xem phim Nhật tại rạp thường không do phim hay hay dở, mà do họ có biết đến phim để ra rạp hay không. Bởi lẽ dù đó là một bộ phim hay, nhưng không được đầu tư đúng mức về quảng bá, thì những người hâm mộ cũng khó tìm đến tác phẩm.

Image result for Định Mệnh Trong Mắt Anh

Live-Action [Định Mệnh Trong Mắt Anh] càng quét rạp Nhật đầu năm vẫn thất bại ở Việt Nam


[Người viết: Xíu Xíu] 

Facebook Comments
Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!