Home Chuyên Đề TBQ News Manga SHAMAN KING phiên bản NXB Trẻ 2022 – Màn comeback hoàn chỉnh về hình thức

SHAMAN KING phiên bản NXB Trẻ 2022 – Màn comeback hoàn chỉnh về hình thức

36 views

Sau hơn 1 năm chờ đợi kể từ lúc NXB Trẻ công bố mua bản quyền, [SHAMAN KING] KC – Phiên bản hoàn chỉnh nhất của bộ truyện đã chính thức phát hành tại Việt Nam. Liệu [SHAMAN KING (Trẻ)] có xứng đáng để bạn quyết đu trọn bộ!? Cùng TBQ khám phá nhé!

(Lưu ý: Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ) 


SHAMANG KING (TRẺ 2022) KHÁC GÌ VỚI PHIÊN BẢN NĂM XƯA!?

[SHAMAN KING] phiên bản mới phát hành năm 2022 bởi NXB Trẻ là phiên bản đầy đủ nội dung nhất của bộ truyện, với đầy đủ kết và rất nhiều những ngoại truyện mới toanh không có ở phiên bản cũ phát hành bởi NXB Kim Đồng vào năm 2017. Lí do cho sự khác biệt này là bởi vì phiên bản 2022 này là phiên bản mới tại Nhật, được ra mắt vào năm 2019 vừa qua sau khi tác giả chuyển sang NXB mới. Chi tiết về điều này cũng như những khác biệt khác được mô tả rất chi tiết trong bài viết bên dưới, bạn có thể đọc nhé:

Tóm lại, [SHAMAN KING] (NXB Trẻ 2022) sẽ gồm có:

  • Trọn bộ 35 tập, mỗi tập đều sở hữu 2 bìa áo với thiết kế mới và cũ.
  • Trọn vẹn cái kết của bộ truyện.
  • Rất nhiều những chương ngoại truyện trải dài 35 tập.
  • Nhiều khung tranh được tác giả vẽ lại, chỉnh sửa lại để đồng bộ.
  • Tranh màu được NXB Trẻ mua riêng thêm vào, những trang vốn có màu khi đăng trên tạp chí sẽ được tái hiện trọn vẹn.

[SHAMAN KING] là một bộ manga hành động siêu nhiên dành cho thanh thiếu niên 13+. Tập 1 sẽ phát hành vào ngày 10/01/2022 với số lượng 5.000 bản cho lần in đầu, 35.000 VNĐ một tập. Tập đầu tiên của bộ manga này đã khiến cho mình rất bất ngờ về chất lượng. Chúng ta cùng nhìn thật kĩ ấn phẩm xinh đẹp này nào!

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

Như đã thông báo trước đó, điều đặc biệt của [SHAMAN KING] (2022) là phần bìa được tác giả TAKEI vẽ lại dựa trên thiết kế của phiên bản cũ. Truyện được in dưới hình thức bìa rời giống bản gốc, in cán bóng.

Thiết kế tương đồng với bìa bản gốc

Mặt sau là tranh vẽ hoàn chỉnh của tranh vẽ bìa trước

Khi chúng ta mở truyện ra thì, ủa… Sao lại có 2 bìa thế này!?

2 chiếc bìa áo!???

Đúng thế, mỗi tập truyện của [SHAMAN KING] (2022) đều sẽ có 2 bìa áo – 1 thiết kế mới & 1 thiết kế cũ. Việc gồm 2 bìa áo cho truyện này giống với phiên bản gốc Nhật. Điều này khiến cho quyển truyện vừa mang một diện mạo mới vừa vô cùng hoài niệm với những độc giả gắn bó với bộ truyện từ xưa đến nay. Mỗi tập của 35 tập đều 100% có 2 bìa áo đấy các bạn. 

Lưu ý Do truyện 100% có 2 bìa áo, bạn nhớ kiểm tra xem quyển truyện bạn mua có đủ 2 bìa chưa trước khi thanh toán nhé.

2 chiếc bìa áo – 1 mới 1 cũ

Bìa trong hoài niệm, với thiết kế của bản phát hành năm xưa

Bìa keo bên trong với thiết kế tối giản, phần lời bạt mới của tác giả Takei

Hai bìa áo có thiết kế khác biệt rất rõ, phần tai gập cũng vô cùng đặc biệt khi tai gập của bìa áo mới là một câu trích dẫn của nhân vật. Câu nói ở Tập 1 này là của Yo, đây cũng là câu nói khẳng định rõ nhất tính cách của nhân vật. Tai gập của bìa áo thiết kế cũ là lời bạt của tác giả TAKEI, đây cũng là lời bạt mới của tác giả khác với phiên bản năm xưa.

Mỗi tập đều sẽ có 2 bìa áo với 2 thiết kế khác nhau. Trọn bộ 35 tập!!


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

Không chỉ gây ấn tượng bởi bìa ngoài tuyệt đẹp, cuốn truyện bên trong sẽ khiến bạn vô cùng trầm trồ vì chất lượng in ấn.

Khám phá phần ruột nào!!

NHỮNG TRANG MÀU ĐƯỢC XUẤT HIỆN NHỜ NXB TRẺ

Mục lục và những trang màu hiếm thấy

Khi phát hành tại Nhật, [SHAMAN KING] phiên bản mới không có trang màu ở bản sách giấy, trang màu chỉ có ở bản phát hành điện tử. Tại Việt Nam, NXB Trẻ đã mua bản quyền các trang màu chỉ có ở bản digital để đưa vào bản sách giấy phát hành. Điều này giúp cho phiên bản SHAMAN KING tại Việt Nam không chỉ hoàn chỉnh về nội dung, mà còn hoàn chỉnh về hình thức nữa. Độc giả Việt Nam sẽ được ngắm các trang màu giống hệt như khi truyện được đăng trên tạp chí JUMP năm xưa. Trong tập 1 này, Chương 1 và Chương 4 là hai chương có trang màu mở đầu

Trang màu tuyệt đẹp của chương 1

Cảnh mở đầu đầy ấn tượng

Chương 4 cũng có trang màu!!

– – – – –

RẤT RẤT NHIỀU KHUNG TRANH ĐƯỢC VẼ LẠI:

Vào năm 2008, khi tác giả TAKEI quay trở lại vẽ cái kết cho bộ truyện, ông không dừng lại ở việc chỉ cho bộ truyện tái bản lại với cái mã bên ngoài đẹp hơn. Tác giả TAKEI đã bắt tay vào vẽ lại rất rất nhiều khung truyện ở những tập đầu của [SHAMAN KING], để nét vẽ đạt được sự đồng bộ từ đầu chí cuối. Vào năm 2022 này, chúng ta cuối cùng cũng đã được cầm trên tay và ngắm nhìn những tranh vẽ mới ấy ở phiên bản của NXB Trẻ. Những khung tranh được vẽ lại mới này sẽ xuất hiện phần lớn ở những tập đầu đấy các bạn.

TIPS: Khác biệt như thế nào thì bạn có thể lấy bản 2017 của Kim ra so sánh nhé, hoặc nếu không có bản của Kim thì bạn có thể dễ dàng nhận ra nét vẽ mới khi thấy những khung tranh có nét vẽ “bén” hơn những khung còn lại đó.

Bản cũ gốc Nhật bên trái, bản mới của Trẻ bên phải, bạn nhìn ra sự khác biệt không?

Nét vẽ mới sẽ “bén” hơn nét vẽ cũ, các bạn hãy tìm kiếm những khung tranh vẽ mới nhé

– – – – –

MỰC IN RẤT CHUẨN MÀU – SIÊU SẮC NÉT:

Một điểm mà mình phải chấm ấn phẩm này 100/10 đó chính là: IN RẤT ĐẸP. Đặc biệt là màu đen và các sắc độ của màu xám được in vô cùng chuẩn. Đặc biệt là màu đen được lên rất chuẩn màu, thấm giấy nhưng không xuyên thấu, tạo nên trải nghiệm đọc vô cùng tuyệt vời.

Các trang truyện được in chuẩn màu xám và đặc biệt là màu đen, hãy cầm trên tay để cảm nhận nhé.

– – – – –

NHỮNG THIẾT KẾ CHỮ ĐƯỢC GIỮ NGUYÊN GIỐNG NGUYÊN TÁC:

Ở các trang giới thiệu nhân vật, phần tên nhân vật được tác giả TAKEI viết tay ở bản gốc đã được giữ nguyên vẹn và chú thích. Đối với mình đây là một điểm cộng lớn vì khó có thể nào redraw lại được những thiết kế chữ bằng tay này.

Tên của Yo được viết tay ở bản gốc, giữ nguyên ở bản của Trẻ

– – – – –

HIỆU ỨNG ÂM THANH / SFX:

Là một bộ truyện shounen hành động, rất nhiều những hiệu ứng âm thanh từ lớn đến nhỏ xuất hiện ngập tràn trong bộ truyện. Thường NXB Trẻ không mạnh ở mảng edit SFX, tuy vậy ở ấn phẩm này ta có thể thấy rõ nỗ lực của team xuất bản khi đã edit khá ổn áp các SFX này.

Trẻ cũng đã rất nỗ lực ở các SFX khó

Điểm trừ nhỏ duy nhất ở Tập 1 này cũng nằm ở phần SFX, một số SFX ở bản gốc được edit xuyên thấu, nhưng ở bản của Trẻ những SFX này lại nguyên khối và không xuyên thấu, dẫn đến mất khá nhiều tranh vẽ, mình hi vọng NXB Trẻ sẽ cải thiện điều này ở những tập tới.

SFX không xuyên thấu, vẫn cần cải thiện hơn để giống với ý đồ nguyên tác.

– – – – –

KHÔNG LẶP LẠI SAI LẦM CỦA PHIÊN BẢN XƯA

Điều vô cùng đáng khen ngợi Trẻ ở ấn phẩm này chính là việc ấn phẩm này được làm mới hoàn toàn, nên phiên bản này sẽ không lặp lại những lỗi của phiên bản cũ năm 2017 của NXB Kim Đồng. Ví dụ mà mình muốn nói tới là ở cuối tập 1, kế bên phần giới thiệu của Ryu kiếm gỗ còn 1 trang giới thiệu các nhân vật trong băng nhóm của Ryu, Tuy nhiên bản của Kim đã bỏ hoàn toàn trang này, đây là một lỗi kĩ thuật vì trang này ở bản cũ hay bản mới gốc Nhật đều có. NXB Trẻ đã không khỏi khiến mình mừng hơn khi đã thêm trang này ở phiên bản 2022.

Phiên bản 2022 đã có trang truyện bị thiếu. Trẻ đã không lặp lại sai lầm của phiên bản năm xưa.

 

KẾT – MỘT PHIÊN BẢN SHAMAN KING XỨNG ĐÁNG VỚI TỪ “HOÀN CHỈNH”

Một ấn phẩm hoàn hảo đáng sưu tầm trong năm 2022

Là một fan ruột của bộ truyện, mình vô cùng xúc động khi cuối cùng thì phiên bản hoàn chỉnh nhất với đầy đủ nội dung nhất đã có thể ra mắt tại Việt Nam mĩ mãn. Tuy vẫn còn 1 số ít mặt kĩ mĩ thuật cần cải thiện, nhìn chung với 2 bìa áo in chuẩn màu, ruột bên trong in sắc nét và kèm cả trang màu, [SHAMAN KING] (2022) đã khiến mình vô cùng hài lòng. Mình chấm điểm cho Tập 1 này là 9/10 điểm, hi vọng những tập tiếp theo sẽ tiếp tục giữ được phong độ của Tập 1 này.

Dù bạn đã có bộ 32 tập ở nhà, tin mình đi, bộ 35 tập này vô cùng xứng đáng, bạn sẽ bị lỡ mất rất nhiều thứ nếu không sở hữu đấy. Đừng quên cái hẹn [SHAMAN KING] Tập 1 phát hành vào ngày 10/01/2022 nhé!!


(C) Hình trong bài viết do bạn Phúc Hồng chụp

PhucHong - KEPY
Tags:
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!