Home Chuyên Đề TBQ News Manga Sự trở lại của một bộ truyện tuổi thơ [Thánh Thạch Rave]

Sự trở lại của một bộ truyện tuổi thơ [Thánh Thạch Rave]

35 views

[Thánh Thạch Rave] không đơn thuần chỉ là shonen truyền thống “đánh đấm” mà hơn cả, đây còn là câu chuyện về tình bạn.


Hành trình kì lạ và nhiều tiếng cười 

Được tác giả tạo ra với ý tưởng để các nhân vật đi du lịch vòng quanh thế giới thế nên hành trình của [Thánh Thạch Ravecũng vô cùng đặc biệt. Vốn là “bình cũ” với những yếu tố đậm chất shounen những năm cuối 90s đầu 2000s, nhưng chất “rượu mới” được tác giả MASHIMA Hiro rót vào sẽ khiến bạn luôn vui vẻ khi lật mở từng trang truyện.

NXB Kim Đồng đã mua bản quyền tác phẩm và phát hành vào ngày 09/1/2023 với tên gọi [Thánh Thạch Rave].

  • Số tập: Trọn bộ 35 tập
  • Dịch giả: Takara

(C) NXB Kim Đồng

TBQ WIKI TÁC PHẨM

  • Giới thiệu nội dung

Trên hòn đảo Garage yên bình, cậu bé Haru Glory đã thề sẽ bảo vệ chị gái, Cattleya sau khi mẹ hai chị em qua đời vào 10 năm trước còn ông bố thì đã bặt vô âm tín suốt 15 năm trời.

Cho tới ngày, Haru gặp gỡ ông lão Shiba Roses và được nghe ông kể về trận chiến 50 năm trước, giữa Ma thạch DB có khả năng ban cho người sử dụng sức mạnh bóng tối với người điều khiển Thánh thạch Rave – Shiba và sự thất bại của ông Shiba, trong trận chiến phá hủy toàn bộ DB khi đó. Để rồi 50 năm sau, từ cuộc gặp gỡ tình cờ, cũng là định mệnh, Thánh thạch Rave đã đổi chủ, cậu bé Haru, nhận về trọng trách, sự kí thác của người tiền nhiệm cùng “thanh kiếm biến hình”, chú chó Plue, mảnh Rave còn lại sau trận chiến năm nào; lên đường tìm lại những mảnh Rave thất lạc, nhằm tiêu diệt tổ chức Demon đang sử dụng DB nhằm thâu tóm nhân loại.


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

Haru Glory (ハル・グローリー)

Nhân vật chính của bộ truyện, 16 tuổi. Trong một lần tình cờ câu được Plue và gặp gỡ Shiba – chủ nhân, người điều khiển Rave đời thứ nhất, Haru đã được Thánh thạch Rave chọn làm chủ nhân đời thứ hai. Nhiệm vụ của cậu là thu thập lại những mảnh Rave bị thất lạc trong trận chiến 50 năm về trước, chiến đấu chống tổ chức “Demon Card”, xóa sổ DB cùng những thế lực xấu xa dùng sức mạnh bóng tối của viên Ma thạch này hòng thống trị thế giới.

Elie (エリー)

Bạn đồng hành tình cờ Haru có được khi gặp gỡ cô trong trận đua chó mà Plue bị ép phải tham dự. Elie là một cô gái bí ẩn, ngoài tên của mình, cô không nhớ được gì khác. Cô đồng hành cùng Haru còn vì mục đích tìm lại kí ức.

Hamrio Musica

Người đứng đầu của tổ chức lục lâm, cháu trai của thợ rèn huyền thoại Musica. Haru gặp anh khi tìm kiếm Musica thợ rèn để sửa lại thanh kiếm gắn Rave của mình.


TÁC PHẨM SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN NẾU . . . 

✔ Bạn đam mê dòng shonen truyền thống

(C) MASHIMA Hiro

Ra đời vào năm 1999, kết thúc vào năm 2005, [Thánh Thạch Rave] mang trọn vẹn đặc điểm của một bộ shonen truyền thống. Từ câu chuyện về một cậu bé 16 tuổi có sức mạnh thể chất vượt trội, có lòng nhân, có chính nghĩa đến hành trình cậu bé đấy nhận trọng trách, sứ mệnh giải cứu thế giới khỏi sức mạnh bóng tối đang bành trướng và muốn thống trị nhân loại; từ nội dung lớn lao giải cứu thế giới tới những câu chuyện nhỏ, vụn vặt hơn về gia đình, tình bạn, tình yêu, ước mơ, lời hứa, niềm tin… Với độc giả hiện đại, những điều trên có lẽ đã trở thành quá đỗi “xưa cũ” chăng? Nhưng với những bạn đọc đam mê dòng shonen truyền thống, đó vẫn là một sự cuốn hút thật khó để nói thành lời. Một chút kỉ niệm tuổi thơ, những đứa trẻ mơ mộng giải cứu thế giới; một chút lắng lại hôm nay, để theo chân cậu bé Haru, bước đi trên con đường vừa là sự kế thừa quá khứ, vừa như một định mệnh của đứa trẻ, vốn sinh ra đã mang mối dây liên kết với Rave vậy.

Đặc biệt, khi câu chuyện, không cứ thế chảy trôi một cách nhàm chán mà tác giả MASHIMA Hiro đã tạo nên những nút thắt, buộc mỗi nhân vật trong tác phẩm của ông, phải tìm cách tháo bỏ từng gút mắc ấy. Là quá khứ bí ẩn của một Elie mất đi kí ức. Là một Musica phóng khoáng đã phải dằn lòng trước người thân duy nhất, coi ông như người xa lạ để bảo vệ ông trước biến động thời cuộc mà cậu đang lao vào. Và là một Haru, đối diện với người cha biệt tích ngần ấy năm trong hoàn cảnh phải lựa chọn tin tưởng hay ngờ vực, đã hành động, đúng với bản tính thiện lương tới nhiều khi ngây ngốc của chính cậu…

(C) MASHIMA Hiro

Một tác phẩm shonen đậm chất truyền thống nhưng vẫn đủ cuốn hút ở cách tác giả MASHIMA Hiro tạo dựng cốt truyện chặt chẽ, dẫn dắt tình tiết mạch lạc, logic, lớp lang, nhiều tầng bậc ý nghĩa. Ở đấy, có những cá nhân mang đậm hình tượng của những nhân vật shonen kinh điển, nhất là một cậu nam chính như “vầng dương” nhân cách vậy. Tuy nhiên, một cậu bé sống từ nhỏ nơi tách biệt thế giới “ngoài kia”, trưởng thành cùng khát khao bảo vệ chị gái, thì giữ được trái tim nhân hậu tựa “vầng dương” đó, cũng là cách, Haru “cứu rỗi” bao tâm hồn con người, đang chìm sâu trong khổ đau, lạc lối, tội lỗi…

✔ “Fan cứng” của tác giả MASHIMA Hiro

Thật vậy, là “fan cứng” của tác giả MASHIMA Hiro, sao có thể bỏ lỡ người “đàn anh” của bộ truyện rất nổi tiếng, [Fairy Tail] được chứ? Thực không quá lời khi nói rằng, [Thánh Thạch Rave] – [Rave Master] đã đặt bước đệm hoàn hảo cho tên tuổi tác giả MASHIMA Hiro lẫn phong cách sáng tác của ông sau này. Từ cách xây dựng nội dung tới tạo dựng hệ thống nhân vật, và đặc biệt là đặc trưng trong nét vẽ đã trở thành thương hiệu của cái tên MASHIMA Hiro.

(C) MASHIMA Hiro

Trải qua một quãng thời gian rất dài từ ngày NXB Kim Đồng “nhá hàng” bản quyền [Thánh Thạch Rave] (tới nỗi không ít fan đã buông xuôi với ý nghĩ rằng, nhà K chắc chỉ “nhá” cho vui thế thôi chứ chắc không xuất bản đâu) để đến hôm nay, truyện tới được tay độc giả, quả tình là cả chặng đường. Với giá thành 30.000đ cho một cuốn truyện tranh của nhà Kim bây giờ, có lẽ khó để kì vọng quá lớn vào chất lượng giấy.

Nhưng bản thân đã gắn bó với [Thánh Thạch Rave] từ ngày bộ truyện còn mang cái tên “Thanh kiếm biến hình”, tôi vẫn hi vọng lần trở lại trọn vẹn, đúng nguyên tác lần này của [Thánh Thạch Rave] sẽ được “fan cứng” MASHIMA Hiro-sensei nói riêng, đông đảo độc giả nói chung đón nhận. Để một ngày không xa, bạn đọc Việt Nam sẽ được đón nhận tin bản quyền của những [Fairy Tail], hay hiện tại, chính là [Edens Zero].

✔ Từng gắn bó một thời với cái tên “Thanh kiếm biến hình”

Nói tới “Thánh thạch Rave”, hẳn nhiều độc giả sẽ thấy xa lạ. Nhưng nếu nhắc tên “Thanh kiếm biến hình”, thì hẳn không ít bạn đọc thuộc thế hệ 8x, 9x phải ồ lên ngạc nhiên: “Hóa ra, chính là bộ truyện ấy ư?”

Vậy nên, [Thánh Thạch Rave], không chỉ là bộ truyện mang ý nghĩa với “fan cứng” MASHIMA-sensei mà còn là một tác phẩm, mang ý nghĩa như một tấm vé trở về tuổi thơ, dành cho những độc giả cùng thế hệ như tôi, quay trở lại cái ngày thơ ấu, dùng 500đ, 1000đ tiền ăn sáng, đi thuê từng cuốn truyện đọc. Để rồi hôm nay, gặp “anh bạn” thuở đó, vừa quen vừa lạ, hẳn sẽ thấy bổi hổi bồi hồi lắm.

(C) MASHIMA Hiro

[Thanh Kiếm Biến Hình] là quá khứ, là một phần kí ức tuổi thơ không thể xóa nhòa.

Còn [Thánh Thạch Rave] là hiện tại, là một phiên bản hoàn chỉnh sát nguyên tác, tựa mảnh ghép cho những kỉ niệm đã xa, để hôm nay, viết tiếp những kỉ niệm, viết lên một chặng đường mới của bộ truyện, ở Việt Nam.


KẾT

Không đình đám như [Fairy Tail] nhưng lại mang ý nghĩa một phần tuổi thơ của rất nhiều độc giả, [Thánh Thạch Rave] không đơn thuần chỉ là shonen truyền thống “đánh đấm” mà hơn cả, đây còn là câu chuyện về tình bạn, tình cảm gia đình, về quá trình thực hiện ước mơ, tìm kiếm bản ngã. Một tác phẩm, lạ mà quen, quen mà lạ với độc giả Việt Nam trên cả khía cạnh bản thân tác phẩm, lẫn một chặng đường dài của [Thánh Thạch Rave] ở Việt Nam, hay chính tại NXB Kim Đồng, như vậy đấy.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!