Home Chuyên Đề TBQ News Manga Tái xuất sau thời gian dài, [Lãnh Quỷ Hozuki] có gì khác biệt ngoài việc tăng giá?

Tái xuất sau thời gian dài, [Lãnh Quỷ Hozuki] có gì khác biệt ngoài việc tăng giá?

Sau 5 năm im hơi lặng tiếng không một dòng tin tức thì các fan lại có dịp tái ngộ Boss ngầm Hozuki trong Tập 20, 21. Có thể thấy trong lần tái xuất hiện này Hozuki đã bất ngờ tăng giá, gần gấp đôi so với mức giá 24.000 VNĐ khi lần đầu xuất hiện (28/11/2016).

(Lưu ý: Bài viết này sẽ tập trung đánh giá tổng quan về mặt hình thức) 


Tăng giá gấp đôi, [Lãnh Quỷ Hozuki] có gì?

Trong tình hình khan hiếm giấy như hiện nay, hầu hết các nhà đều tìm cách sống chung với lũ. Từ những nhà lớn như Trẻ, Kim cho đến các đơn vị tư nhân như IPM đều bị bạn đọc than phiền về chất giấy. Vì vậy, để đảm bảo cho việc phát hành đồng bộ chất giấy, một số đơn vị đành phải nâng giá truyện những tập sau và [Lãnh Quỷ Hozukicủa nhà Trẻ đã trở lại với mức giá tăng chóng mặt – từ 24.000 vnđ (2016) lên 40.000 vnđ (2021).

Bên trong một quyển truyện có giá 40000 có gì?
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Tăng 16.000 vnđ/ một cuốn truyện sau 5 năm là tình thế bất khả kháng, nhưng bởi sự lên giá này, nhiều độc giả cũng muốn có một lời trình bày từ Trẻ bởi lẽ dù cùng hoàn cảnh khó khăn về giấy, NXB Kim Đồng cũng nâng giá truyện lên rất ít (chưa tới 10.000 vnđ). Tuy nhiên, bởi Trẻ không ra bất kỳ một thông báo nào lý giải có sự tăng giá đột ngột này, chúng ta đành tự tìm câu trả lời với bài viết này!

[Lãnh Quỷ Hozukicó gì sau khi tăng giá không?


SO SÁNH [LÃNH QUỶ HOZUKI] HÔM QUA VÀ HÔM NAY

Phân loại tuổi rõ ràng hơn

Dễ thấy khi nhìn vào bìa ngoài của truyện là sự thay đổi về cách trình bày phân loại độ tuổi. Sau một giai đoạn thử nghiệm việc chia độ tuổi ra thành 3 nhóm, [Lãnh Quỷ Hozuki] thuộc nhóm T3 sách dành cho người trưởng thành, thì nay, Tập 20 đã có Rate 18 + hẳn hoi. Điều này giúp bạn đọc đỡ nhọc nhằn trong việc quyết định chọn mua sách phù hợp độ tuổi.

Em nay đã 18 tuổi rồi nhé! 
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Giải thích một chút về việc này thì giai đoạn chia độ tuổi thành T1, T2, T3 thì Trẻ có chú thích quy định độ tuổi ngay trang đầu tiên trong ruột. Cá nhân mình thấy làm việc này khá thừa. Vì người đọc họ sẽ không mở bên trong xem độ tuổi như thế nào mà mua hẳn cuốn truyện về. Lúc mở ra thì biết độ tuổi hợp/ không hợp thì mọi chuyện “ván đã đóng thuyền”, dù không hợp cũng đâu trả hàng lại sau khi thanh toán được.

Để hẳn độ tuổi quy định ở trang bìa, theo quy ước của nhiều nhà xuất bản, là sự thông báo rõ ràng của Trẻ đến người đọc. Còn việc người tiêu dùng có tuân thủ hay không thì chắc chỉ có khách hàng mới tỏ tường.

Trẻ đã phân loại độ tuổi đọc truyện rất cụ thể
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

– – – – –

Bìa truyện vẫn nhiều phiên bản màu

Vẫn giữ nguyên màu sắc hoa văn sặc sỡ của 19 tập trước, Tập 20 và 21 có tông màu cực kỳ tươi vui. Với một bìa có nhiều màu sắc đa dạng, độc giả đành chấp nhận sự sai khác màu ở bìa. Bạn có thể mua bìa truyện có tông đậm mất vài nét trong chi tiết, hoặc chọn bản bìa nhạt với nhiều chi tiết hơn. Lưu ý với bản bìa đậm thì những chi tiết như nếp gấp áo, vảy cá,…. không mất nét nhưng vì in màu quá đậm khiến hơi khó nhìn.

Truyện khá biết cách “làm màu”
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

– – – – –

Sự khác biệt với bìa bản gốc

Khi bạn đọc thắc mắc về sự khác biệt giữa màu bìa bản Việt và bản Nhật ở Tập 21 Trẻ thì Trẻ đã có phản hồi như sau:

  • “Bộ truyện Lãnh quỷ Hozuki được Nhà Trẻ mua data bìa (chứ không phải scan bìa), nên màu bìa Tập 21 cũng được in theo màu data gốc do đối tác Nhật gửi.
    Bìa tập này cũng đã được đối tác Nhật duyệt và đồng ý!!”

Trẻ còn mạnh dạng cung cấp thêm hình ảnh về bìa dưới bình luận để bạn đọc tiện so sánh đối chiếu.

Bìa bản Việt
(C) Hình ảnh do NXB Trẻ cung cấp trên fanpage

Bìa bản Nhật
(C) Hình ảnh do NXB Trẻ cung cấp trên fanpage

Trước hết thì mình hoan nghênh phản ứng “nhanh như cú đánh của Hozuki” từ Trẻ khi sự việc phát sinh, đưa ra bài viết hợp lý để giải thích cho thắc mắc, cung cấp cả file để thuyết phục bạn đọc. Với việc đầu tư file bìa chất lượng cao để có những hình ảnh sắc nét nhất cho sản phẩm là một sự nổ lực của đội ngũ NXB Trẻ. Trộm nghĩ chúng ta cũng cần thông cảm những khó khăn của nhà Bồ câu xanh khi công nghệ chưa thật sự đáp ứng được kỳ vọng của bạn đọc.

Dù vậy, bìa của Tập 21 lại bị một lỗi nhỏ khi để thừa lại text Nhật ở phía trên bìa trước.

– – – – –

Chất lượng giấy được cải thiện

Có lẽ việc tăng giá đã phát huy tác dụng ở mảng bìa và chất lượng giấy. Bìa truyện cứng cáp hẳn so với 19 tập trước còn chất lượng giấy cải thiện rõ rệt. Với tập truyện mới này, NXB Trẻ đã sử dụng giấy dày cầm rất sướng tay, truyện cũng ít thấu hơn so với trước đây. Loại giấy lần này cũng có phần trắng hơn nên hi vọng sau thời gian dài trên tủ, truyện vẫn không bị ngả sang vàng khè như những tập trước. So với 19 tập giấy đã ngả màu nhiều trước đó thì rõ ràng 20, 21 có vẻ chất hơn hẳn.

Nhìn từ mặt trên thì giấy đã có tuổi rồi!
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Tốc độ ngả màu của hai loại giấy này thì còn chờ thêm thời gian để đánh giá. Cá nhân mình thấy [Lãnh Quỷ Hozukicó vàng vàng chút cũng không phải là điều gì quá to tác.

– – – – –

Vẫn nhiều thông tin, đồng bộ với phần trước đây

Dù có thời gian nghỉ ngơi khá lâu trước khi trở lại nhưng truyện vẫn giữ được tinh thần của ngày trước. Từ phần tay gập với thông tin mà bạn không thể bỏ qua cho đến bìa trong đầy đủ nhân vật lên sóng của tập đó rất đáng để bạn dành thời gian nghiên cứu nhiều hơn. Trang chú thích vẫn được giữ như cũ, nằm ở cuối truyện với độ dày thông tin không đổi, một lần nữa khen tặng team dịch-biên đầy tâm huyết của Trẻ với bộ này.

Sơ đồ này đọc muốn trẹo lưỡi
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Phần bìa trong giới thiệu nhân vật là “Điểu thú nhân vật quỷ hoạ”, với nhiều thông tin về nhân vật và thay đổi theo từng tập. Giờ nghĩ lại, bìa trong này chính là thứ khiến NXB Trẻ quyết định làm bìa rời cho bộ này đồng thời mua data bìa đấy.

Những không rõ vì chất giấy in hay do mình thường không gỡ bìa trong-bìa ngoài ra mà những tập cũ 2 bìa này bị dính vào nhau. Xem ra phải cẩn thận hơn chút để về sau không bị mất hình bìa trong (do khi dính lại gỡ ra thì hình ở bìa trong dễ “bay” luôn!)

Hãy bảo quản cẩn thận nếu bạn không muốn mất hình trang này nhé!
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

– – – – –

Gáy đều bất ngờ

Hiếm có ấn phẩm nào của Trẻ lại đều gáy đến vậy, đặc biệt là khi truyện còn dính thời gian ngưng lâu. Vậy nên việc Tập 20 vẫn có gáy đều với 19 tập trước đúng là chuyện đáng mừng cho fan Hozuki.

Một trong những bìa truyện gáy khá ổn của Trẻ
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

– – – – –

Những thử thách trong in ấn vì nét vẽ của tác giả  

Để sống sót trong thị trường truyện tranh khắc nghiệt của Nhật Bản, việc tạo cho mình một nét vẽ, phong cách riêng là điều cực kỳ quan trọng với sự nghiệp của mỗi mangaka. Nét vẽ của [Lãnh Quỷ Hozuki] khá kén độc giả (Đây cũng là một trong số ít những manga có nét vẽ khác với phong cách mình yêu thích). Nhân vật chính là Hozuki tạo hình đơn giản đầu tóc gọn gàng, trang phục không quá nhiều chi tiết. Các nhân vật nam khác thường không quá nhiều chi tiết trong thiết kế nhân vật. Đối với các nhân vật nữ, ngoại trừ lúc họ cần đẹp “lồng lộng” lên thì tác giả cũng rất ít đầu tư về trang phục.

Điều này không có nghĩa là nét vẽ của EGUCHI Natsumi cẩu thả sơ sài. Chỉ đơn giản là mangaka đang giúp người đọc tập trung hơn vào phần xung quanh thay vì nhân vật chính. Background của truyện rất nhiều chi tiết, về con người về cảnh vật cho nên việc tiết chế trong thể hiện nhân vật là đều dễ hiểu. Nét vẽ này có cảm giác mang hơi hướng cổ. Cảm giác giống những bức tranh treo tường thời xưa chỉ thể hiện những chi tiết đặc trưng cố hữu của nhân vật và giản lược những thứ khác.

Tranh nào nhìn cũng vui
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Và cũng chính vì phong cách vẽ này, [Lãnh Quỷ Hozuki] là một thử thách khi in truyện bởi tác phẩm có rất nhiều mảng đen. Hozuki có màu áo đặc trưng là đen, tóc cũng đen. Nếu giấy quá tệ thì bạn sẽ nhìn thấy tóc và áo của anh này in qua các trang khác nhau. Nhưng thật may mắn là tình trạng ấy không diễn ra!

– – – – –

Điểm thú vị khác của tác phẩm

Là tác giả dùng tranh có tính chất lặp lại, thậm chí là dạng tranh đối xứng theo cột để gây cười. Bạch Trạch và Hozuki chính là một ví dụ điển hình cho việc này. Khung vẽ về họ thường là dạng cột song song hoặc việc lặp lại cùng dạng khung tranh để thể hiện rõ một phần là Bạch Trạch một phần là Hozuki rất thú vị.


KẾT

Sau ngần ấy thời gian thì [Lãnh Quỷ Hozuki] không có nhiều sự thay đổi. Nhưng chất lượng truyện đã cải thiện, về mặt đầu tư của Trẻ trong hình thức như giữ khung truyện ở bìa, dịch ở phần tay gập và ruột là một cố gắng đáng trân trọng.

Mình chỉ lấy làm hơi tiếc là Trẻ không thêm một món quà đi kèm nào để kích cầu tiêu dùng. Lượng bản in hiện tại của [Lãnh Quỷ Hozuki] chỉ ở mức 1.800 và đang có dấu hiệu giảm bản in. Việc mua đủ 19 tập đầu với chất lượng sưu tầm cũng trở nên khó khăn đối với nhiều độc giả. Cho nên nếu như bạn có hứng thú và đã sở hữu 19 tập đầu thì đừng ngần ngại mua nhanh đến tập cuối cùng nhé!

Mong truyện sẽ hoàn thành vào một ngày không xa 
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!