Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction ((Tập 1)) [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn]: Mở màn chậm cho hành trình mới

((Tập 1)) [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn]: Mở màn chậm cho hành trình mới

Cuối cùng, sau hơn 1 năm kể từ Movie Chuyến tàu vô tận ra mắt, sau 7 tuần chờ đợi bản truyền hình dài tập của movie kết thúc, ngày 5/12 vừa qua chúng ta đã được bước sang 1 arc hoàn toàn mới mang tên “Kỹ viện Trấn”. Tập 1 mở màn bom tấn với thời lượng lên đến 46 phút (tương ứng với 2 tập anime thông thường). Hãy cùng mình bóc tách và phân tích lại những gì đã xảy ra trong tập vừa qua nhé!

⚠️ Bài viết này sẽ chứa nhiều tiết lộ nội dung, hãy cân nhắc trước khi xem. Để xem phần mới này các bạn xem theo đường link trong bài viết bên dưới nhé


(C) Koyoharu Gotoge / SHUEISHA, Aniplex, ufotable

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn

Thể loại: Hành động, Siêu nhiên
Số tập: ?? Khởi chiếu: Winter 2022
Thời lượng: 23 phút / tập Anime chuyển thể từ Manga
Studios: ufotable Điểm số: ?? (MAL)
Bản quyền ở VN: bilibili, iQiYi, Netflix
  • Nội dung

Nén lại nỗi đau về sự hy sinh của Viêm Trụ Rengoku sau cuộc đụng độ với Thượng Huyền Quỷ trên Chuyến Tàu Vô Tận. Tanjirou và đồng đội, cùng với Âm trụ Uzui Tengen tiến đến khu kỹ viện nơi lũ quỷ cư ngụ. Lần này, cả nhóm cùng với Âm Trụ đến phố đèn đỏ Yoshiwara với mục tiêu là quỷ nữ đang hoành hành tại nơi đây. Trực tiếp dấn thân vào kỹ viện, Tanjiro và động đội sẽ tìm hiểu căn nguyên những vụ mất tích của phụ nữ ở khu đèn đỏ cùng những cái chết bí ẩn.


CẢM NHẬN TẬP ĐẦU TIÊN

NHỮNG ĐIỂM CHƯA HÀI LÒNG VỀ MẠCH PHIM 

Thực sự ra mà nói thì, dù có thời lượng 46 phút nhưng ở tập này diễn biến nổi bật không quá nhiều. Nói theo một cách khác thì có lẽ tập này phù hợp là một tập cuối của arc Chuyến tàu vô tận hơn là tập 1 của phần mới. Nội dung của tập 1 hoàn toàn là một phần mở rộng của phần kết quá bi kịch ở phần trước. Tổng cộng cả tập với độ dài của 2 tập phim chỉ chuyển thể tổng cộng 4 chương trong manga từ chương 67 đến chương 70.

(C) Studio ufotable

Chưa kể đến 5 phút đầu tiên của tập là phát lại 5 phút cuối cùng của arc Chuyến tàu vô tận, cảnh Viêm trụ tung ra chiêu cuối cùng và hi sinh. Điều này có thể là có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều khi mà đoạn phim có thể gợi lại những kí ức buồn khi mà chúng ta đã coi ở rạp 1 năm trước. Nhưng mà thôi nào ufotable, chúng tôi đã mất 7 tuần để xem lại arc đấy rồi. Giờ đến arc mới cũng bắt chúng tôi phải coi lại ư? Tổng cộng Viêm Trụ đã chết đến 3 lần rồi đấy, 1 lần trên movie, 1 lần ở bản TV, giờ lại sang cả arc Kỹ Viện Trấn nữa thì thật sự là đã quá nhàm. Dùng cùng 1 thủ thuật để lấy nước mắt hay nỗi buồn của người xem 1 lần, 2 lần thì còn hiểu được nhưng sang lần thứ 3 thì thật sự hơi khó hiểu đấy. Tất cả mọi thứ trong 5 phút đó chỉ vừa mới xảy ra ở tập cuối phát sóng cách đó 1 tuần trước thôi. Thật sự luôn!! Đã thế Ufo còn cắt theo từng shot để tóm tắt lại nữa, thà bảo là chiêm ngưỡng animation mượt mà nhưng không, ngay phút đầu tiên đã cảm giác tụt fps khủng khiếp rồi. 5 phút chỉ hoàn toàn đem lại cho tôi cảm giác vừa khó chịu vừa khó hiểu chứ không mang lại gợi cảm xúc gì, mất hoàn toàn 5 phút một cách vô nghĩa. Thật đấy, đây là anime theo mùa chứ có phải anime long-running như One Piece đâu mà làm trò như vậy?

(C) Studio ufotable

Tiếp sau đó là một vài cảnh khá thú vị về phía phản diện mà chúng ta chưa từng được chứng kiến, logo Thanh Gươm Diệt Quỷ với dòng chữ Kỹ Viện Trấn hiện lên, hứa hẹn một arc mới, một cuộc hành trình mới của nhóm diệt quỷ. Nhưng không! ufotable lại lừa người xem 1 lần nữa. Toàn bộ nội dung 20 phút sau đó là nỗi buồn của mọi người với cái chết của Viêm trụ và cảnh Tanjiro đối mặt với gia đình anh. Ừ không sao nếu nó là tập cuối của arc trước, nhưng tại sao Ufo không để vào arc trước đi mà lấn sang arc này làm gì? Và chúng ta nhận lại được gì?

Tanjiro đến thông báo cho gia đình của Rengoku nhưng ông bố của anh ta, thay vì có những cảm xúc như buồn rầu hay chán nản, lại quay sang tức giận với cậu bé vì khi nhận ra cậu giống một người bí ẩn nào đó cũng sở hữu chiêu thức Hoả Thần Thần Lạc!? Tiếp tục người em của Rengoku đưa cho Tanjiro về cuốn sách chứa bí mật của chiêu thức… Hoá ra cuốn sách đã bị xé. Tanjiro chào tạm biệt cậu em rồi ra về. Hả? Mục đích Tanjiro đến đây là để chia buồn với họ cơ mà? Đáng lẽ họ phải buồn thảm thì khán giả mới buồn theo được chứ? 2 nhân vật mới được xuất hiện, cứ như sinh ra để cho có, hoàn thành xong mục đích của mình rồi biến mất cũng chả ai quan tâm. Những cảnh đầu tiên có mục đích ban đầu là gợi lại cảm xúc, giờ thì hoàn toàn vô dụng. Cảnh người bố uống rượu và nghe lời trăn trối của con trai, nhưng nó cũng chỉ diễn ra được mỗi vài giây. Sự kiện trên hoàn toàn nhằm mục đích đẩy câu chuyện tiến về phía trước chứ không nhằm để tiếc thương cho Rengoku nữa. Dù thế câu chuyện cũng chả tiến lên được là bao, tập phim đã hoàn toàn mất đi mục đích ban đầu. 30 phút phim trôi qua, chúng ta vẫn chưa nắm thêm được chút thông tin nào. Tôi nghĩ nếu sự kiện trên có mục đích và ẩn ý nào cho diển biến tương lai, hoàn toàn đạo diễn và biên kịch có thể sắp xếp nó, đưa vào một cảnh ngắn gọn trong kí ức của Tanjiro khi cậu ấy nhận thấy một gợi ý nào khác về Hoả Thần trong tương lai, như thế sẽ khéo léo hơn rất nhiều so với việc đưa vào tập phim tưởng nhớ Viêm trụ như thế này.

(C) Studio ufotable

Tiếp tục, sau cảnh này chắc chắn là đã hết nhiệm vụ tiếc thương cho Rengoku, Tanjiro đã vượt khỏi nỗi đau, chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc hành trình. Phần còn lại của tập phim bất ngờ lại toàn những cảnh hài hước. Bạn không thể chuyển ngoặt cảm xúc buồn thảm cực kì sang cảm xúc vui vẻ 180 độ ngay trong cùng 1 tập như thế được? Tại sao không tách ra làm 2 tập? Tại sao không đưa nó làm tập cuối arc chuyến tàu vô tận? Tại sao? Haganezuka xuất hiện hét lên với Tanjiro vì đã làm mất kiếm và đuổi theo cậu ta trên khắp rừng, hết cảnh. Các cậu bé tập luyện trong nhiều tháng và có cơ bắp, hết cảnh. Có một con quỷ xuất hiện tại một ngôi đền trên núi, Tanjiro và Nezuko lao ra và giết nó, hết cảnh. Và tất nhiên, các cảnh hài hước vẫn mang màu sắc y như phần đầu và tùy gu mỗi người mà có thể thấy nó đáng yêu hoặc lố bịch. Cảm nhận của tôi thì những cảnh này chưa hiệu quá, các nhân vật hét toáng lên và múa máy chân tay lung tung một cách không cần thiết. Lại mất thêm 10 phút nữa. Mấy cảnh trên chỉ có 2 trang trong manga, đồng ý là nhịp độ có lúc chậm cũng được nhưng thế này thì quá… meh.

Những cảnh hài tiếp tục “hit or miss”
(C) Studio ufotable

Rồi ok, còn 10 phút cuối cùng, Âm trụ đã thực sự xuất hiện chỉ để giới thiệu cho arc mới, về việc đưa nhóm nhân vật chính cùng một cô gái đến phố đèn đỏ để săn quỷ trong vòng 5 phút. 5 phút cuối cùng là giới thiệu Opening mới và after credit. Yeah! Ok. Các bạn biết tên tập phim là gì ko? Tên của tập 1 này là “Âm Trụ Uzui Tengen” đó, là tên của nhân vật xuất hiện đúng 5 phút cuối cùng trong 1 tập phim 46 phút, là nhân vật có tên được đặt làm tập phim có nội dung để tưởng nhớ nhân vật đã mất ở tập trước đó đó, và anh ta được xuất hiện vỏn vọn 5 phút trong tập phim của mình. Đó chính là lí do tôi bực mình nhất. Tôi đã thực sự rất bất ngờ với sự xuất sắc của ufotable với tập đầu của arc chuyến tàu vô tận mang tên: “Viêm Trụ Rengoku Kyojuro”, tập phim đã mở rộng bản movie và đưa nó lên một tầm cao mới, một màn giới thiệu không thể tuyệt vời hơn với nhân vật chủ chốt của arc đó. Chính vì vậy tôi đã vô cùng kì vọng vào tập đầu tiên của arc này. Sự kì vọng càng lên cao nữa khi tôi nghe tin tập phim này sẽ dài 46 phút. Nhưng những gì tôi nhận được ở tập phim này như một trò đùa vậy, một cú tát bay không hề nhẹ thổi bay mọi sự kì vọng của tôi đến từ ufotable…

Là tập mang tên Uzui nhưng anh chỉ xuất hiện trong vài phút ít ỏi
(C) Studio ufotable


NHỮNG ĐIỂM SÁNG CỦA TẬP 1 

Tất nhiên tập phim cũng không hề quá tệ đến thế, vẫn có những điểm sáng và tình tiết thú vị xảy ra. Điều tôi thích thú nhất là tập phim đã cung cấp thêm thông tin về tên Boss cuối của series- Muzan. Hắn đang sống dưới lớp vỏ bọc là một cậu bé loài người mang trí thông minh bẩm sinh. Người cha nuôi rất tự hào về “cậu bé”, mong muốn cậu có thể kế nghiệp gia đình và đang tìm thuốc chữa bệnh “da liễu” không thể đi dưới ánh mặt trời của cậu. Ngoài ra, giọng nói nam tính đáng sợ phát ra từ miệng của cậu bé cũng khiến tôi buồn cười hơn nhiều so với những cảnh “hài hước” còn lại trong phim. Ở cuối tập, cảnh Kanao chống lại sự việc mình luôn quyết định hành động bằng cách tung đồng xu, và đuổi theo Tengen Uzui để cố gắng ngăn chặn anh bắt cóc Aoi bằng chính quyết định của mình cũng rất hay.

Cảnh người cha đang uống rượu và khóc sau khi nghe những lời trăng trối cuối cùng của Viêm trụ được thể hiện rất xuất sắc, dù nó chỉ xuất hiện trong vài giây ngắn ngủi thôi. Kyoujuro vẫn luôn luôn tôn trọng và yêu quý cha của mình, đến tận lúc chết anh vẫn không một lần oán trách ông dẫu cho ông đã xúc phạm và ngược đãi cậu bao lâu nay.

Cảnh cha của Kyoujuro thể hiện rất xuất sắc
(C) Studio ufotable

Ngoài ra khi nhắc đến Kimetsu no Yaiba không thể không nhắc tới chất lượng của animation. Tập đầu chưa có gì nhiều đâu. Nổi bật nhất vẫn là một vài cảnh cuối phim, nơi ufotable phô diễn kĩ thuật CGI của mình. Có một shot CGI dài kinh khủng khiếp luôn, chạy một phát từ đầu đến tận giữa phố đèn đỏ. Thật sự khâm phục đội ngũ CGI của ufotable.

Ngoài ra chút thông tin bên lề cho các bạn không biết, Sotozaki Haruo, đạo diễn [Thanh Gươm Diệt Quỷ] phần 1 lẫn phần Movie cũng đảm nhiệm vị trí đạo diễn với phần phim này. Thực ra [Thanh Gươm Diệt Quỷ] là bộ phim thứ 4 hoặc 5 ông đạo diễn thôi, trước đấy ông đạo diễn chuỗi phim [Tales of Symphonia] hay [Zestiria] nhưng tất cả chúng đều khá là… chán. Tiếp theo chỉ đạo storyboard tập này là Takashi SUHARA, 2 đạo diễn tập này là Kei Tsunematsu và Shinya Shimomura. Gou Shiina và Yuki Kajiura tiếp tục tham gia vào quá trình sản xuất âm nhạc. Tất cả đều là thành viên chủ lực cũ trong các mùa trước nên cũng không có gì quá lạ.

Aimer khi đã đến với đội của Sony cân cùng 1 lúc 2 bài Opening và Ending luôn. Bài hát opening mang tên “Zankyou Sanka” đã được tiết lộ trong teaser và cũng đã được phát hành cùng ngày với tập 1 công chiếu. Nhìn chung là khá cháy, một phong cách mới mẻ so với các bài hát khác của Aimer. Ending thì chưa được xuất hiện trên phim, cũng mới được tiết lộ 1 đoạn ngắn, có lẽ được phát hành vào ngày tập 2 ra mắt.

Hi vọng tập 2 sẽ triển khai tốt hơn
(C) Studio ufotable


CHƯA ĐƯỢC NHƯ KÌ VỌNG, HI VỌNG VÀO NHỮNG TẬP TIẾP THEO

Đó là tất cả những gì mình đã cảm nhận được qua tập đầu tiên của [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn]. Hi vọng bắt đầu từ tập 2 sẽ tốt hơn chứ tập 1 có vẻ không “được như kì vọng” của mình cho lắm. Cảm nhận của các bạn về tập phim thế nào, đồng tình hay khác mình? Hãy để lại bình luận phía dưới để cùng nhau thảo luận nhé!

Fuyuu
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!