Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction ((Tập 1015)) [One Piece] : Lịch sử một lần nữa gọi tên Megumi Ishitani! (Phần 2)

((Tập 1015)) [One Piece] : Lịch sử một lần nữa gọi tên Megumi Ishitani! (Phần 2)

0 views

Do tuần này không có tập 1016 nên chúng ta hãy cùng nhau phân tích, mổ xẻ nốt nửa sau của Tập 1015 siêu kinh điển này. Nếu bạn nào chưa đọc bài phân tích nửa đầu của tôi hãy đọc ngay tại đây:

((Tập 1015)) [One Piece] : Lịch sử một lần nữa gọi tên Megumi Ishitani! (Phần 1)

⚠️ Bài viết này sẽ chứa nhiều tiết lộ nội dung, hãy cân nhắc trước khi xem. Để xem phần mới này các bạn xem theo đường link trong bài viết bên dưới nhé


[One Piece]. Nửa sau của tập phim bắt đầu bằng cái tên đấy. Đây là tên của kho báu mọi hải tặc đều muốn có, xuất hiện từ tập đầu tiên cho đến hiện tại vẫn chưa ai biết nó là gì. Cũng chính 2 chữ này phát ra từ miệng của một con người mà cả một thời kì hải tặc đã mở ra, đồng thời nó cũng là tiêu đề của câu chuyện vĩ đại kéo dài 2 thập kỉ này. Nhưng lần này, cái tên đó phát ra từ miệng của Kaido – sinh vật mạnh nhất thế giới đang nói với những kẻ thuộc thế hệ tồi tệ nhất – “Đó là thứ mà cái đám các ngươi có mơ cũng chẳng thể với tới”.

Hình ảnh

Làn khói bay đi, trước mắt những kẻ thách thức là hai tứ hoàng, 2 quái vật mạnh nhất thế giới đang đứng cạnh nhau. Và dưới con mắt của Kaido, những kẻ dám lên tận trên này vẫn chỉ là những đứa trẻ đang chơi đóng giả hải tặc. Kaido thì như người cha nghiêm khắc, thì Bigmom lại như một bà mẹ đang dạy con, “Ngươi chẳng biết giáo dục gì cả”. Tựu chung, hai con quái vật này đang coi bọn đứng trước mặt mình như con, còn mình là bố mẹ của bọn chúng.

Image

Ấy vậy mà trước sự đáng sợ bậc nhất này, Killer và Kid lại cười sặc sụa, như những đứa trẻ hư hỏng. Ngay khi 2 người chuẩn bị mở giao tranh thì Zoro và Law đột ngột bay đến. 4 tên Siêu Tân Tinh đã đứng ở đây mà Kaido vẫn coi như không. “Chỉ là những kẻ thổi nhẹ là bay thôi”. Một sự kiêu ngạo đáng nguy hiểm nhưng lại không phải không có căn cứ bởi cái danh Tứ Hoàng. Hắn nhớ lại kẻ thù nguy hiểm nhất mà mình từng đối đầu, cũng là kẻ mình kính trọng nhất – Kozuki Oden, người đã khắc lên cơ thể mình đồng da sắt của hắn vết sẹo chí mạng. “Các ngươi không thể mở lại vết sẹo đâu”, câu này mang hàm ý rằng chỉ khi nào những kẻ nào gây một sát thương đến mức này hắn mới coi chúng là đối thủ xứng tầm của mình, còn bây giờ chỉ là bọn ruồi muỗi.

Đột ngột, Luffy đấm bay cánh cửa dẫn lên đỉnh đầu lâu. Nếu vẫn đứng ở cầu thang, cậu vẫn còn đường quay về, nhưng cậu lại đấm cánh cửa để vượt qua nó, cánh cửa sinh tử một cách không hề nao núng. Không còn đường lui nữa, và đây cũng chính là con đường duy nhất, chỉ khi nào đánh bại hai kẻ này cậu mới có thể thực hiện được ước mơ của mình. Thế là giờ, cuộc đối đầu trong lời tiên tri cũng đã đến.

“Trong 20 năm tới, lớp hải tặc mạnh mẽ của thế hệ tiếp theo sẽ tràn vào Tân thế giới. Nếu như ta đã chết thì chúng là những kẻ sẽ đánh bại Kaido!”

Ngay tại đây, Ishigami đã dùng khoảnh khắc lúc Oden chết tan vào lửa và ngay sau đó là hình ảnh Luffy đang bước tới. Đó chính là đại diện cho ý chí vượt thời gian của ông, nay đã trao cho lớp mầm non tương lai. Ý chí đánh bại Kaido, trả thù, giành lấy công lí, độc lập cho người dân Wano. Ngay lúc Luffy vừa bước tới, cậu đã dử dụng Haki bá vương, sẵn sàng thách thức những kẻ đang được xưng là Tứ Hoàng này, nhằm thể hiện rõ việc ai mới là “vua” thật sự.

Ngay khi cả 2 bên đang căng thẳng, nhằm nhằm sát khí vào nhau thì Luffy như sực nhớ ra một điều. Cậu bước thẳng tới trước hai kẻ thù trước mặt tự nhiên, đàng hoàng. Và đây là khoảnh khắc điên rồ nhất tập phim diễn ra. Zoro bật cao cảnh giác, tra tay vào chuôi kiếm, sẵn sang rút ra bất cứ lúc nào, chỉ cần đợi thuyền trưởng bắt đầu mở giao tranh nữa thôi. Cảnh này trên manga do giới hạn về thời lượng trang nên chưa được khắc hoạ kĩ nên rất khó để người đọc có thể nhận ra. Ishigami thật sự thông minh và tinh tế trong khoảnh khắc này. Chúng ta chưa biết chuyện gì phía trước mà chỉ có thể đoán qua nét mặt Zoro. Góc quay chiếu vào cận mặt khuôn mặt Zoro trong 5 giây. Vì đang căng thẳng nên cảm giác thời gian ấy càng dài ra. Từ căng thẳng, quyết chiến bỗng dưng Zoro thành hoang mang sợ hãi. Là do đâu mà ra?

Luffy vẫn tiếp tục bước tới. Chúng ta không thể đọc được cậu đang nghĩ gì vì chiếc mũ rơm đã che đi khuôn mặt cậu. Kaido cũng không biết, nhưng có vẻ đã lờ mờ đoán ra. Ông hỏi xác nhận với Bigmom để xem ý kiến thế nào. “Bà nghĩ khi đến trước mặt ta thằng nhóc sẽ nói gì?”. Có vẻ Bigmom cũng đoán ra được nhưng không nói thành lời mà chỉ nói rằng thằng nhóc này rất xấc xược. Và vì bản tính kiêu ngạo nên bà ta nghĩ thêm rằng Luffy đến đây để xin tha mạng và bà ta bắt cậu phải xin lỗi nếu muốn còn con đường sống. Tiếp tục sử dụng biện pháp như với Zoro, chúng ta được chiếu cận mặt Bigmom trong nhiều giây liên tiếp. Sắc mặt của Bigmom đang từ đáng sợ, kiêu ngạo lại chuyển qua bất ngờ y hệt Zoro. Nhìn qua cử động trong đôi mắt của bà ta khi đang nhìn Luffy khiến người xem cũng có vẻ đoán ra được và chuẩn bị cho tinh thần phấn khích. “Ngươi muốn trở thành gì ấy nhỉ…?” Kaido hỏi xác nhận lại lần cuối. Trong suốt giờ, tiếng chân Luffy bước đi vẫn tiếp tục và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Khoảnh khắc phấn kích, điên rồ đến cực đại! Luffy nhỏ bé đường hoàng đĩnh đạc thản nhiên bước chân đi quan giữa hai vị Tứ Hoàng khổng lồ, khiến cả hai phải ngoảnh đầu lại mà nhìn.

Image

Hunter x Hunter] Meruem Walks Past Zeno and Netero English Dub - YouTube

Cùng một phong thái vs Vua kiến Meruem.

Dù đến Tứ Hoàng hỏi đích danh vậy nhưng Luffy vẫn tỏ ra không quan tâm, để ngỏ ngoài tai và tiếp tục bước. Tại đây, Ishigami đặt điểm nhìn của khán giả dưới góc nhìn của Luffy, khi chúng ta thấy trước mặt là chiếc mũ rơm quen thuộc. Thế là chúng ta trở về với những kí ức của tập 956, khi các Cửu Hồng Bao chia tay với nhóm Mũ Rơm và cảm ơn cậu. Luffy nhìn lên, và chúng ta cũng thấy nụ cười tươi sáng, rạng rỡ của Kin’emon, thật ấm áp biết bao. Nhưng Ishigami lập tức chuyển cảnh, cực kì chớp nhoáng. Giống hệt cảnh ở nửa đầu phim khi Yamato cầm tờ vivre card của Ace vậy. 1 tích tắc trước các Cửu Hồng Bao đang đứng nơi đó, 1 tích tắc sau, ở hiện tại, xác họ nằm la liệt ngay trước mắt Luffy. Một sự đột ngột khiến người xem bàng hoàng, thậm chí khó chịu nhưng cũng chính vì thế mà có tác dụng khắc sâu vào tâm trí người xem.

Trước mặt cậu ai cũng bị đánh tơi tả, Kin’emom mới vừa cười tươi giờ lại đang hấp hối. Một sự đối lập đến đáng sợ. Luffy chỉ còn biết xin lỗi vì đã không đến sớm hơn. Kin’emon giờ nói không ra hơi, mở miệng ra máu ộc cả ra. Cảnh vẽ máu này thật sự rất đẹp, trên nền đỏ mà màu máu không những không bị lu mờ mà thậm chí còn nổi bật hơn nữa. Người đàn ông đã rơi nước mắt. Máu và nước mắt của anh thấm đẫm vào nhau. Anh khóc bởi sự yếu đuối của mình, của sự bất lực, của hối tiếc không trả thù được cho chủ nhân. Cảnh này tôi thật sự đã không thể cầm nổi nước mắt, quá sức xúc động. Kin’emon càng cố nói, máu của anh càng đổ xuống nhiều hơn nữa. Người này đã bị đánh tơi tả đến mức nếu cử động mạnh ngay thôi thôi có lẽ anh sẽ tắc thở luôn.

Image

Bằng tất cả sức lực cuối cùng, ông chỉ còn biết nhờ cậy với Luffy, tay bám lấy áo cậu siết mạnh để nói: “Xin cậu hãy cứu lấy Wano!”. Đáp lại những lời của Kin, Luffy hứa chắc chắn sẽ làm bởi đây là quê hương của bạn bè cậu. Tức cậu đang coi Kin và tất cả mọi người khác là bạn bè của mình. Điều này khiến Kin’emon bật khóc nức nở hơn nữa. Trên tất cả, sức mạnh lớn nhất của Ishitani là cô có thể làm thăng hoa kịch bản theo cách tốt nhất có thể và nâng cao mọi sức nặng của nhiều cung bậc cảm xúc dù chỉ bằng hoạt hoạ trung bình nhưng sở hữu storyboard xuất sắc.

Ngay lúc này, kẻ đã gây ra hoàn cảnh này đột ngột xuất hiện sau lưng. Đó là Kaido, nhưng Luffy vẫn hoàn toàn không quan tâm, trái ngược hẳn với những ánh mắt lo sợ của những người đồng đội liên minh của cậu. Sau khi trút hết những lời cuối cùng, Kin’emon liền ngất lịm đi. Ngay khoảnh khắc, ông buông tay ra, Kaido cũng đã giơ chuỳ lên. Law liền theo yêu cầu của Luffy, dịch chuyển mọi người đến nơi an toàn, giờ chỉ còn Luffy và Kaido sẵn sàng đối đầu với nhau. Kaido đập xuống một cú chuỳ giáng trời, ngay cả những người ở bên dưới cũng đều cảm nhận được rung chấn đấy. Và tất nhiên, cậu đã né được cú đó.

Image

Lời dạy của ông cụ Hyrogoro về bản chất của Haki Bá vương hiện lên. Những mạch Haki đi qua huyết quản của Luffy tập trung hết về bàn tay và nắm đấm. Ngay lúc này những cảnh flashback hiện về lần lượt trở về theo thứ tự. Khoảnh khắc Oden bị xử tử, những ngôi mộ ở Wano, phiến Poneglyph, Neko và Inu bị Jack hành hạ, sự hi sinh đầy cảm động của Pedro, Ebisu, sự vô vọng của những người tù Udon,… Hai mươi năm trước đất nước Wano đã dừng lại, họ cần phải có một người hùng để có thể cứu đất nước khỏi cảnh lầm than kể cả có là người lạ đi chăng nữa. Và kết thúc những khoảnh khắc đó, bằng câu nói của chúa công thật sự của Wano:

Image

Đáp trả những lời nguyện ước đó, người hùng đã ở đây: Monkey.D.Luffy. Bản nhạc instrumental của bài hát mở đầu huyền thoại We Are! vang lên. Bằng tất cả những tài năng của mình, các animator đã tạo ra chiêu thức đẹp mắt nhất của Luffy: Gomu Gomu no Red Roc. Sự cao trào lại lên đến cao độ, cú đấm trời giáng đó táng thẳng vào mặt Kaido. Như tất cả chúng ta đều kì vọng vào một tập phim mang phong cách Ishitani, cả tập này tràn ngập những cảnh tràn ngập màu sắc ánh sáng, nhưng đây mới thực sự là khoảnh khắc rực rỡ nhất suốt 20 phút qua. Màu sắc và kĩ thuật quay phim ở mức độ cao nhất, sức mạnh của cú đấm được miêu tả vô cùng chi tiết khiến mặt đất vỡ tung ra, sau đó tiếp tục dư chấn khiến mọi thứ xung quanh bị đẩy ra, kể cả Bigmom cũng không thể đứng vững trước áp lực này. Đây cũng chính là bản sắc làm nên phong cách độc đáo của vị đạo diễn. Nảy lửa đúng nghĩa đen khi cú đấm thật sự tạo ra lửa và tôi thật sự đã hết mọi ngôn từ để có thể tả vẻ đẹp của hoạt hoạ trong khoảnh khắc đó.

Cú đấm đã bắt đầu của cuộc chiến, là phát bắn đầu tiên trong cuộc chiến quan trọng bậc nhất One Piece. Cú đấm đó là sự tức giận của Luffy, là vì những Cửu Hồng Bao, vì Oden, vì Yamato là vì mọi tội ác của Kaido đã gây ra với người dân trên Wano nói riêng, mọi sự kiện ở Punk Hazard, Dressrosa, Zou nói chung đến thời điểm hiện tại. Và quan trọng nhất, đánh bại Kaido, là bước tiến xa nhất, giúp cậu gần hơn với ước mơ của mình. Sự chấn động làm vỡ cả băng tuyết đang đóng trên những hòn đá, bông tuyết bay đi, như cánh hoa anh đào bay, đem mọi sự tốt lành của Luffy đến với Kin’emon. Quá suất sắc, quá tuyệt vời Ishitani!

Image

Giây cuối cùng của tập phim, Luffy trả lời câu hỏi của Kaido mà hắn đã hỏi cậu ngay khi cậu bước đến chỗ hắn: “Ta là Luffy! Là kẻ sẽ vượt qua các ngươi! Và trở thành Vua Hải Tặc!”. Tôi chắc đã nghe câu này không dưới 1000 lần rồi nhưng chưa lần nào có cảm xúc mãnh liệt đến chừng này. Không có cảnh nào có thể kết thúc một tập tuyệt vời hơn bằng cảnh trực tiếp thách thức 2 Tứ Hoàng cúng 1 lúc. Đó chính là điều mà Vua Hải Tặc phải làm!

Image


NHỮNG NHÂN TỐ QUAN TRỌNG KHÁC 

Để biến những ý tưởng tuyệt vời của Ishitani thành hiện thực, chúng ta còn phải dành lời cảm ơn đến những seiyuu với diễn xuất không thể tuyệt vời hơn và những animator tận tuỵ và tài năng. Trong số đó nổi bật hơn cả là 2 đạo diễn hoạt hoạ Masami Mori và Hirotaka Ito. Với Masami Mori, ông là người góp công lớn nhất trong những tập phim về quá khứ của Kozuki Oden và trận chiến giữa Luffy và Katakuri. Các bạn có thể tham khảo các tác phẩm của ông ấy qua AMV sau đây:

Hirotaka Ito cũng vậy, ông là người đầu tiên làm việc với Ishitani trong lần đầu tiên của cô với [One Piece] ở tập 957. Ngoài ra ông cũng đã chỉ đạo làm hoạt hình trong trận Luffy vs Kaido. Còn với cảnh Red Roc như tôi đã nói ở trên, người đã tạo ra nó không ai khác chính là Takashi Kojima. Cái tên này đã khá nổi tiếng trong giới sakuga với những tác phẩm ông từng góp mặt như: Shigatsu wa Kimi no Uso, Bakemonogatari, Devilman: Crybaby,…

Hình dáng ngọn lửa của Luffy được thực hiện bởi Takashi Kojima khá giống những hoa văn trên trái ác quỷ

Bahi JD là người đã thực hiện cảnh cái chết của Ace ở nửa đầu của bộ phim, một cảnh không có trong manga nhưng thật sự xuất sắc và cảnh cuối cùng khi Luffy thách thức hai tứ hoàng. Anh cũng là người đã làm việc ở những tác phẩm như [One Punch Man], [Sonny Boy], [Jujutsu Kaisen] hay [Kekkai Sensen]. Đặc biệt nhất, anh cũng đã từng làm việc với đạo diễn hoạt hình của tập này như tôi đã nói ở trên là Masami Mori để tạo ra siêu phẩm Fate/Apocrypha tập 22, tập phim được coi là animation và best fight xuất sắc nhất năm 2017 được giới chuyên gia hết lời khen ngợi.

Ngoài ra có rất nhiều cái tên sáng giá khác cũng đã làm việc cực kỳ chăm chỉ cho tập phim này nên rất tiếc là tôi sẽ không thể đi sâu được. Isuta Meister ( Black Clover tập 28, 151), Dorian Coulon ( Black Clover tập 167, Attack on Titan The Final Season Part 2 tập 80, 83), Curie Lu ( Castlevania Phần 4 tập 9), Takumi Yamamoto ( Dragon Ball Super: Broly, Attack on Titan The Final Season tập 69, 73), thật là một đội hình đáng kinh ngạc cho một tập phim lịch sử.

Hình ảnh

Hình ảnh

Nguồn: @SkippyTheRobot

Toei Animation đã, đang và sẽ luôn là xưởng hoạt hình bậc nhất của Nhật Bản. Nơi đây cũng là lò sản sinh ra nhiều đạo diễn và animator tài năng mang đầy tham vọng như Koudai Watanabe, Mamoru Hosoda. Họ cũng chỉ khởi đầu khiêm tốn với những tập phim của phim truyền hình như PreCure hay Digimon,.. và sau đó tài năng của họ được cả thế giới công nhận và biết đến. Từ đó họ tham gia những dự án lớn hơn, độc lập mang tham vọng của riêng mình. Và tôi thật sự hi vọng Megumi sẽ trở thành một Hosoda của tương lai với những tác phẩm quy mô lớn hơn thế nữa để thoả sức sáng tạo tất cả tài năng của bản thân mình.

Một fact nhỏ khác:

Tất cả những tập phim One Piece của Ishitani:

Tập 957 —> Chuyển thể từ chương 956

Tập 982 —> Chuyển thể từ chương 978

Tập 1015 —> Chuyển thể từ chương 1000

Dựa theo điều nay, ta có thể suy đoán rằng một chu kì rằng cứ sau 22 chương chúng ta sẽ có một tập phim của cô. Có nghĩa là tập tiếp theo sẽ chuyển thể từ chương 1022 – Zoro hợp lực vs Sanji đánh bay Queen và King. Và nếu tính xa hơn nữa, tập tiếp theo nữa sẽ chuyển thể chương 1044 – Chương Luffy thức tỉnh trái ác quỷ… Tất nhiên đấy chỉ là suy đoán nhỏ của tôi thôi. Nhưng rất vui nếu nó trở thành sự thật.


KẾT

Trái Đất đã tồn tại được 4,6 tỉ năm và chúng ta đã được sinh ra và sống trong thời đại này để có thể chứng kiến một trong những tập phim đỉnh cao nhất của một trong những anime vĩ đại nhất mọi thời đại. Tập 1015 là sự phô diễn sức mạnh về mặt storyboarding, direction, photography cùng với chuyển động hoạt hình và là một bức thư tình khổng lồ của Toei gửi đến tất cả những người hâm mộ trong suốt thời gian qua. Tôi không thể cảm thấy tự hào hơn khi được là một phần của cuộc hành trình tuyệt vời này. Tập phim này đã thực sự mindbreak tôi với ý nghĩ dị giáo: Xem anime là cách tốt nhất để trỉa nghiệm Wano. Tôi cũng là một người đọc manga và hóng mỗi chương hàng tuần, nhưng thật sự arc này đã làm quá tốt, thậm chí xuất sắc hơn cả manga. Đừng bao giờ ngừng đọc manga, nhưng nếu bạn không xem anime Wano, thật sự bạn đã bỏ lỡ trải nghiệm One Piece tuyệt vời nhất. Cuối cùng tôi muốn kết thúc bài viết này bằng cách nói lời cảm ơn to lớn đến không chỉ Megumi Ishitani mà còn với tất cả những bộ óc sáng tạo đằng sau tập phim này, những người đã nỗ lực không mệt mỏi để mang đến cho chúng ta những fan hâm mộ một trải nghiệm khó quên như vậy.

Hãy xem câu chuyện kéo dài hàng thập kỷ.

Hãy xem tác phẩm chạm đến trái tim của hàng triệu người.

Hãy xem cậu bé đó trở thành vua.

Tôi sẽ theo dõi đến tận những giây cuối cùng.

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!