Home Chuyên Đề TBQ News Manga Thế giới xanh rất xanh của [Blue Period]

Thế giới xanh rất xanh của [Blue Period]

Tháng 7 này có một bộ truyện rất hợp với các sĩ tử và những ai đang chơi vơi giữa “cánh cổng cuộc đời mang tên Đại Học” – Chính là [Blue Period]. Cùng khám phá sắc xanh tuyệt đẹp trong bộ truyện này nhé ! 

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


@mi.manga.life GIVE-AWAY 1 COMBO QUÀ BLUE PERIOD – Chúc mọi người may mắn ! #TBQ #giveaway #blueperiod #quatang #truyenbanquyen ♬ ブルーピリオド – 井上一平

BỘ TRUYỆN ĐƯỢC GIỚI NGHỆ THUẬT YÊU CHIỀU

Nói đến [Blue Period], người ta không thể không nhắc đến những giải thưởng danh dự mà tác phẩm đạt được.

  • 2O19: Hạng #4 trong BXH Kono Manga ga Sugoi! do nam giới bình chọn
  • 2O2O: Đạt giải thưởng “Manga Kodansha” lần thứ 44
  • 2O2O: Đạt giải thưởng “Manga Taisho” lần thứ 13
  • Đề cử Giải thưởng Văn hóa Tezuka Osamu lần thứ 24

Bộ truyện cũng giúp cô YAMAGUCHI Tsubasa trở thành một trong những mangaka trẻ nổi tiếng tại Nhật.

  • Số Tập: 12+ Tập / Đang sáng tác
  • Dành cho độ tuổi: 16+
  • Hình thức: Bìa mềm / Khổ to (13×19) / 226 trang
  • Giới thiệu nội dung

YAGUCHI Yatora là một học sinh xuất sắc nhưng có lối sống buông thả, không mục đích. Một ngày nọ, tận mắt chiêm ngưỡng bức tranh của một chị lớp trên ở CLB Mỹ thuật, Yatora hoàn toàn bị hút hồn và lần đầu tiên trong đời, cậu đã tìm ra thứ mình thật sự đam mê và đặt mọi tâm huyết vào đó. Yatora quyết định tham gia vào CLB mỹ thuật và nuôi hy vọng thi vào trường ĐH mỹ thuật Tokyo danh tiếng.

Thế nhưng, cậu liên tục vấp phải sự phản đối từ cha mẹ và bạn bè. Đứng trước tình thế khó xử này, Yatora đã quyết định tự mình thuyết phục mọi người bằng các bức vẽ đầy tâm huyết.

 


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

BÌA NGOÀI 

Tổng thể Tập 1 có sắc xanh làm chủ đạo, từ bìa truyện cho tới các tặng phẩm, đúng với tinh thần [Blue Period]. 

Thiết kế bìa bám sát bản gốc. Màu sắc bìa in đẹp và chất lượng hình ảnh nét hơn nhiều bộ truyện khác của NXB Trẻ. Nếu lâu ngày bạn mới mua lại truyện của đơn vị này sẽ thấy chất lượng bìa khác biệt khá nhiều đấy.

Mặt sau của bìa ngoài là cảnh có màu được trích từ trong truyện.

BÌA TRONG

Phần bìa trong là truyện 4-koma kể về những tình huống ngoài lề. Từ phần truyện này chúng ta cũng hiểu rõ hơn các nhân vật ít đất diễn trong [Blue Period] như chị MORI, nhóm bạn của Yatora,..

QUÀ TẶNG KÈM

Tập 1 có quà tặng kèm cho 100% bản in đầu là Postcard trong suốt và Bookmark.

Bookmark dày nhưng lấy từ một phần bìa ngoài nên cũng không có gì đặc biệt. Nhưng Postcard trong suốt chính là điểm nhấn của quà tặng lần này. Khắc phục những điểm yếu từ các món quà trong suốt trước đây như thiếu độ trong, sước lên hình nhiều,… thì Postcard [Blue Period] lần này khá ổn và dày dặn. Như hình cũng có thể thấy độ trong của postcard.


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

CHẤT LƯỢNG IN ẤN VÀ GIẤY

Loại giấy lần này NXB Trẻ sử dụng cho [Blue Periodrất “nịnh” người đọc, sờ rất đã và đọc cũng khá phê… Theo chia sẻ của anh Thọ trên Page _phúc du nói nhảm。thì lần này NXB Trẻ dùng giấy ford có tráng phủ (coated paper). Tác dụng của loại giấy này là hạn chế ố, ẩm và việc Trẻ dùng giấy màu kem ngà cũng tốt cho mắt đọc hơn là giấy trắng.  

So với các manga hiện tại của NXB Trẻ thì [Blue Periodcó chất lượng in khá đỉnh. Cứ mở trang có tranh thật được lồng ghép trong truyện sẽ thấy độ nét đến từng hạt.

Nếu bạn mua truyện vì chất lượng in thì [Blue Periodchắc chắn là bộ phải sở hữu! (Từ giờ trở đi mà truyện Trẻ in lúc nào cũng được như tựa này thì các nhà sẽ phải khóc thét mất thôi!)

TRANG MÀU 

Thật đáng tiếc khi [Blue Periodcó nhiều trang màu đẹp nhưng chưa trang nào được xuất hiện trong bản phát hành lần này.

DỊCH THUẬT 

[Blue Period] có nhiều kiến thức chuyên ngành nên được Trẻ dịch cũng giúp mình yên tâm phần nào khi chọn mua. Có những khung tranh đọc thấy rợn người vì nhiều câu nói sẽ khiến bạn phải suy ngẫm.

SFX VÀ FONT

Mặc dù có sự đầu tư nhiều nhưng như bao truyện khác của NXB Trẻ, [Blue Period] vẫn sót SFX (như Trang.12 – những chỗ khác các bạn có thể tự tìm nhé !). Tiếc thật luôn vì truyện đẹp vậy mà!

Bù lại phần chọn font thoại của truyện khá ổn. Font đa đạng, có sự thay đổi về thoại trong ô vuông và phần đối thoại của các nhân vật. Xem ra Trẻ đã qua rồi cái thời dùng 1 font cho cả bộ truyện.


NHẬN XÉT

( + ) IN ẤN !
Không thể chê vào đâu được! Nét từng hạt chi tiết. Quá tuyệt!

( + ) Chất lượng quà tặng là Postcard và Bookmark cũng xịn. Ai may mắn sở hữu được Poster và Wobbler càng tuyệt hơn.

Bạn muốn sở hữu? Mời tham gia Event của TBQ ngay!

( + ) Giá thành có thể chấp nhận với 48.000 vnđ cho chất lượng giấy này!

( – ) KHÔNG CÓ TRANG MÀU. Đây chính là điều tiếc nhất khi cầm [Blue Periodtrên tay. Có thể do phía bản quyền họ không bán trang màu và bản NXB Trẻ mua cũng là tankobon thôi nên chúng ta đành chấp nhận vật.


KẾT

Là bộ truyện đánh dấu cho bước chuyển mình của NXB Trẻ trong khâu in ấn và giấy nên nếu bạn từng bỏ đọc truyện Trẻ vì giấy chán, in tệ thì hãy mua [Blue Period] để có cái nhìn khác – CHẮC CHẮN SẼ KHÔNG THẤT VỌNG!

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do TBQ chụp

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!