Home Chuyên Đề TBQ “Thế nào là một anh hùng?” – Phỏng vấn HORIKOSHI Kouhei (Tác giả [Boku no Hero Academia]) (2/3)

“Thế nào là một anh hùng?” – Phỏng vấn HORIKOSHI Kouhei (Tác giả [Boku no Hero Academia]) (2/3)

Trong suốt thời gian sáng tác, HORIKOSHI Kouhei-sensei luôn đắn đo về định nghĩa của 2 chữ “anh hùng”… Với mỗi nhân vật sensei nghĩ ra, họ đều có những chân lý về “anh hùng” khác nhau cho riêng mình. Cùng theo dõi nhé!

230 views
Nhân kỷ niệm 4 năm bộ truyện [Boku no Hero Academia] | [Học Viện Siêu Anh Hùng] đăng nhiều kì cũng như phiên bản Anime Movie ra mắt vào ngày 3/8/2018 với tên [Boku no Hero Academia – THE MOVIE 2 – Futari no Eiyuu] (tạm dịch: [My Hero Academia – THE MOVIE 2 – Song hùng]) kể tiếp về trận chiến của All Might All For One trong tập 11 bản Anime mùa 3 phát sóng hồi tháng 6/2018, cũng như việc nhân vật All Might đã trở thành hot trend số 1 trên Twitter đã giúp tác phẩm này ngày càng được yêu thích.

Cùng kết hợp giới thiệu tập 19 của manga này, Comic Natalie chúng tôi đã có được cuộc hẹn phỏng vấn cùng tác giả HORIKOSHI Kouhei. Chúng ta sẽ tìm hiểu từ phần truyện [Thực Tập] được kéo dài nhất từ trước tới giờ của [Boku no Hero Academia] và chuyện chưa bao giờ kể trong trận chiến của All MightAll For One đến những câu chuyện như mong muốn của HORIKOSHI-sensei về các chủ đề của nguyên tác, các bản nhạc kịch, chuyện về hướng đi tương lai của tác phẩm… Cùng với đó là các thông tin tuyển nhân sự tham gia vào một phần kế hoạch truyền thông cho nhạc kịch, kể cả việc trả lời câu hỏi của fan hâm mộ luôn.

Phỏng vấn – Viết bài / Miyazu Tomonori

► Xem Phần 1: Phần truyện [Thực Tập (Intership Arc)] thật khó nhằn!

► Xem Phần 2: Thế nào là một anh hùng?

► Xem Phần 3: Trong đầu tôi đã dần vẽ ra cảnh cuối rồi.

Thế nào là một anh hùng?


—-Trong buổi trò chuyện này cũng đã có đề cập qua, không biết theo Horikoshi-sensei thì chủ đề chính của [Boku no Hero Academia] là gì ạ?

Tôi muốn vừa vẽ vừa suy nghĩ xem “Thế nào là một anh hùng”. Anh hùng là người như thế nào, nếu dùng lời nói không thì khó mà diễn tả hết được.

—-Là về định nghĩa hình tượng anh hùng ấy ạ?

Không chỉ như vậy thôi, bản thân tôi không muốn định nghĩa cho nó. Khi bắt đầu [HeroAca] thì tôi cũng có trả lời phỏng vấn là “Anh hùng là tồn tại như thế này” nhưng mà gần đây tôi đã hiểu ra còn có nhiều cách để tiếp cận/thể hiện điều này. Ví dụ như cũng có người cho là “dù đơn độc nhưng nếu liên tục cố gắng cũng là anh hùng!” phải không, hoặc là các tuyển thủ bóng chày chẳng hạn, nếu đáp ứng được mong muốn giải trí của người xem thì cũng được coi là anh hùng. Nếu mà chỉ dùng cách nói “… là tồn tại như thế này” thì có lẽ hơi võ đoán quá.

—-Vậy là sensei tự mình nhận ra điều đó, không biết vì lí do gì mà sensei đã nhận ra ạ?

Tôi đã nhận ra trong lúc truyện được đăng nhiều kỳ, khi tôi bắt đầu tạo ra các nhân vật có giá trị quan khác nhau. Ví dụ như Deku thì “Anh hùng là việc cứu người hoạn nạn”, Katsuki là “kẻ chiến thắng là anh hùng” chẳng hạn. Khi tôi bắt buộc phải vẽ ra toàn bộ những nhân vật như vậy thì tôi đã nhận ra rằng việc gom hình tượng anh hùng thành một là điều không thể, đây có lẽ chính là lí do mà tôi nhận ra chăng.

 

Nhân vật có thay đổi nhiều so với dự định ban đầu là…


—-Vì đã ra mắt trong suốt 4 năm qua rồi, không biết Horikoshi-sensei có thấy là nhân vật nào đã thay đổi nhiều so với dự định ban đầu không ạ?

Ừm… Có thể kể ra là All Might, Katsuki, Todoroki, Endevour, và chắc có cả Uraraka Ochako nữa, phần lớn là các nhân vật tôi đã cho vào bối cảnh để phát triển cho nên có lẽ sẽ không có nhân vật khác bị thay đổi ngoài dự định đâu. Nhưng nói mới nhớ, khi tôi cho Asui Tsuyu TOGA HIMIKO xuất hiện cũng thấy độc giả chú ý nữa, nên tôi định về sau sẽ thay đổi cách xuất hiện. Vì vậy, có thể có cả Tsuyu TOGA nữa đấy nhé.

—-Khi bài phỏng vấn này được đăng cũng là ngày đầu phát hành tập 19 (4 tháng 7), trong tập này đang tập trung vào Aoyama phải không ạ. Khi tôi đi lấy tin trong sự kiện Anime của [HeroAca], tôi thấy các diễn viên lồng tiếng cũng trao đổi với nhau rất nhiều là “tôi thích Aoyama” nhưng mà có phải vì đây là nhân vật được yêu thích nên sensei đã chọn cho vào các chương truyện lần này không ạ?

Không, không phải vì lí do đó đâu (cười). Được yêu thích… nói sao nhỉ… Chắc chỉ có người trong nghề mới vậy thôi.

—- Một phần nhỏ nhỉ (cười). Ngoài Aoyama ra, nếu được vẽ riêng cho một nhân vật học sinh chưa được vẽ riêng trong nhóm A thì sensei muốn vẽ ai ạ?

Nếu là nữ thì tôi sẽ vẽ Ashido. Bởi vì Ashido là nhân vật dễ thương cho nên tôi muốn vẽ thật kỹ về cô bé. Nếu là nam thì tôi sẽ vẽ Sero, bởi vì cậu ta có cá tính giống như Spider Man và yêu thích hành động. Tuy nhiên tôi cũng muốn cho tất cả các nhân vật không mấy nổi bật như là Hagakure Shoji có đất diễn. Shoji thì tôi đã chuẩn bị sẵn các cấu tứ rồi cho nên chắc sẽ vẽ ra ở một thời điểm phù hợp nào đó.

 

Tôi luôn nghĩ mình sẽ được bầu chọn hạng nhất trong các bảng khảo sát.


—-Được biết trong buổi thảo luận về Da Vinci (Kadokawa) của Horikoshi-sensei và tác giả Kishimoto Masashi-sensei (tác giả bộ truyện NARUTO), sensei có nói là “Tôi lo rằng bộ truyện tiếp tục được đăng nhưng lại mất dần sự cuốn hút” phải không ạ.

Tôi đã nói vậy.

—-Đó là lúc mà [HeroAca] mới chỉ ra đến tập 3 thôi, nhưng mà sau đó đã được chuyển thể thành Anime, Game, tiểu thuyết… và rồi còn được làm cả bản Anime điện ảnh nữa, đến nay thì tác phẩm của sensei đã tham gia vào rất nhiều các lĩnh vực truyền thông. Không biết sensei đã duy trì sự cuốn hút này bằng cách nào ạ?

Quả thực đó chính là nhờ các bản khảo sát trên tạp chí. Tôi muốn truyện của mình luôn nằm ở đầu bảng, không muốn tụt hạng tí nào. [HeroAca] của tôi thì thường xuyên lên hạng xuống hạng, có lúc không ổn đến mức tuột tận cuối bảng luôn đấy. Chính vì vậy mà tôi muốn vẽ các câu chuyện thật hay để giữ được hạng nhất, hiện giờ ở Jump tôi cũng làm như vậy, đó là vừa vẽ vừa suy tính làm sao để giành được hạng nhất. Đã có lúc tôi nghĩ là “vì đã bắt đầu phát sóng Anime rồi nên phải cố gắng cho nó” nhưng mà nếu nghĩ đến những chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát thì sẽ bị căng thẳng đến hỏng người mất cho nên hiện giờ tôi chỉ tập trung duy nhất vào nội dung Manga thôi.

—-Kishimono-sensei cũng có nói về tầm quan trọng to lớn của ngài Yahagi Kousuke, biên tập viên đầu tiên của bộ truyện Naruto phải không ạ.

Đúng rồi. Ngài ấy cứ được nhắc suốt thôi.

—-Horikoshi-sensei có được người phụ trách đầu tiên của mình nhắc nhở không ạ?

Có đôi khi. Người phụ trách thứ 2 của tôi, đôi khi cũng nói kiểu nếu như là anh Koike phụ trách thứ nhất, thì anh ấy sẽ nói sao, chắc là sẽ bị yêu cầu cắt đây… Nhắc mới nhớ, tôi có nghe anh phục trách hiện giờ truyền đạt lại là anh Koike đã khen nhân vật Hawks xuất hiện gần đây của tôi. Thật lòng mà nói, tôi cảm thấy rất vui. Có vẻ như là ở tận đáy lòng của tôi, vẫn có chỗ tôn kính dành cho anh phụ trách đầu tiên.

(Hết phần 2 – Còn tiếp…)

[poll id=”14″]
ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!