Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【Thích VS Ghét】- 5 Điều tôi ghét ở [Kobato]

【Thích VS Ghét】- 5 Điều tôi ghét ở [Kobato]

691 views
 Được CLAMP sáng tác vào những năm 2005, cùng thời điểm với [Tsubasa] và [xXx:Holic], tác phẩm [Kobato] được kì vọng sẽ tiếp tục làm nên chuyện. Thế nhưng, series này lại gây nhiều tranh cãi với những ai hâm mộ CLAMP.

Quả là hiếm khi có một bộ truyện lại khiến tôi vừa thích vừa ghét như vậy. Nối tiếp Phần 1: 5 Điều Tôi Thích Ở [Kobato]  thì Phần 2 này chính là những điều mà [Kobato] khó lòng là series tôi khuyên các bạn ai cũng nên xem. Vì sao ư?

Phần 2: 5 ĐIỀU TÔI GHÉT Ở [KOBATO] 

#1. Tuyến nhân vật “vô vị”

Thật tiếc khi phải nói điều này, nhưng trong tất cả những tác phẩm dài kì của CLAMP mà tôi từng coi, [Kobato] là bộ truyện có tuyến nhân vật chán nhất. Đầu tiên là những nhân vật mờ nhạt xuất hiện loanh quanh trong truyện, họ không tạo được bất kì điểm nhấn gì, họ cứ ở đó, vào thời điểm đó mà không có bất kì ý nghĩa nào cả.

Theo phong cách bình thường của CLAMP, các nhân vật (dù phụ) cũng sẽ có một vai trò riêng hoặc tệ lắm thì sẽ nói một câu sâu sắc gì đó (để chứng minh giá trị của mình). Thế nhưng khi đọc hết truyện, tôi vẫn chẳng thấy cô chủ nhà trọ MIHARA Chitose, OKIURA Sayaka,… có gì quan trọng cả. Họ quá dễ dàng để bị thay bằng một nhân vật khác. Hay thậm chí OKIURA Sayaka là một nhân vật mấu chốt, người giữ nút thắt quan trọng của series cũng không làm tròn vai trò của mình. Không cảm xúc, không tình cảm, không điểm nhấn,… đó là những gì tôi nhớ về Sayaka (nói trắng ra là tôi còn chẳng buồn nhớ đến cô ấy).

Thậm chí cả nam chính FUJIMOTO Kiyokazu cũng là một bước hụt của CLAMP trong việc tạo ra những nhân vật nam khiến độc giả say đắm. Tôi thích rất nhiều anh chàng của CLAMP như Syaoran, Toya,… nhưng FUJIMOTO lại không hề khiến tôi rung động dù chỉ là một phút nào đó trong truyện.

Image result for KOBATO


#2. Những thứ được kể nhiều nhất, lại là những gì chán nhất 

Những gì đọng lại trong tôi sau khi xem hết truyện là việc ông Ioryogi nổi giận đùng đùng với Kobato vì mấy sai phạm tào lao, Kobato than phiền / nhắc đến chuyện phải làm đầy chiếc lọ đó liên tục, mấy lần xuất hiện deep deep của OKIURA Kazuto – hút thuốc nói vài câu rồi biến, mấy “ông thú” (team của Ioryogi) bàn mấy chuyện vô cùng trọng đại lúc đang làm bánh,… Tôi không cảm thấy những thứ đó cuốn hút.

Mặc dù lấy CLAMP đang cố xoay câu chuyện theo hướng sâu sắc như “định nghĩa hạnh phúc”, “yêu thương”, “con người cần được chữa lành tâm hồn”,… nhưng rõ ràng những câu chuyện họ đưa vào trong [Kobato] chưa thực sự đủ để độc giả cảm nhận cái họ muốn hướng đến. Thay vào đó, họ lại va vào mớ hỗn độn khi cứ lặp đi lặp lại những tình tiết buồn chán. Những tình huống đáng lý nên được đẩy lên cao trào như mối quan hệ phức tạp giữa FUJIMOTO Kiyokazu và vợ chồng OKIURA, chuyện khiến ông Ioryogi có hình dạng như hiện nay,… lại chỉ được nhắc thoáng qua trong vài trang truyện.


Image result for kobato gif

#3. Thiếu sự liên kết

Tôi có cảm giác [Kobato] là series “viết lúc rảnh tay” của CLAMP chứ không phải một tác phẩm thực sự nghiêm túc của họ. Nếu bạn yêu thích CLAMP, bạn sẽ để ý thấy họ thường gài gắm những chi tiết quan trọng trong một chương xa lắc xa lơ, để rồi đến cuối truyện, độc giả sẽ vỡ lẽ ra về chi tiết đó. Nhưng [Kobato] lại thiếu những điều đó.

Với [Kobato], chuyện bạn đọc chương trước nói A, chương sau kể B là chuyện bình thường. Như kiểu rõ ràng Thượng Đế truyền đạt là Kobato còn thời gian 6 tháng, qua chương khác thì nói ngày mai hết hạn. Ôi! Lời Thượng Đế nghe thật buồn cười. Hay như ông Ioryogi và Ginsei vừa nói chuyện như thể kẻ thù trước đó hóa ra lại có ân tình sâu sắc và chưa kể đến chuyện tâm tình của Ginsei quay như chong chóng nữa. Chưa kể đến những vụng vặt bất đồng từ trong chính cốt truyện càng làm cho [Kobato] trở nên dở đi và tạo ra một mớ hỗn độn (như phần #5 tôi sẽ nói bên dưới).


#4. Câu chuyện bị mất phương hướng

Kobato luôn than phiền về việc có quá ít điểm và không thể hoàn thành nhiệm vụ của ông Ioryogi và … Đùng! Cô nàng bỗng có chiếc lọ. Tôi hiểu việc CLAMP muốn đẩy nhanh tiến trình “có lọ” của Kobato lên một chút vì vậy tôi mong chờ việc cô ấy sẽ làm gì để “tích điểm” trong lọ và bao nhiêu thì cô ấy sẽ có được điều ước của mình.

Nhưng không, CLAMP liên tục “bẻ lái” câu chuyện qua một hướng hoàn toàn không liên quan gì đến việc làm đầy chiếc lọ. Khi “nhà trẻ” xuất hiện, toàn bộ câu chuyện bỗng đổ dồn vào đây, khiến độc giả (hay nói thẳng ra tôi nghĩ cả CLAMP) quên bén mất chuyện Kobato cần làm trước đó. Kobato có thể suy nghĩ hơi ngờ ngệch chút vì cô nàng chẳng hiểu lắm chuyện thế gian, nhưng nếu CLAMP muốn câu chuyện cũng chảy theo cách nghĩ của Kobato thì chỉ khiến làm độc giả chán ngán mà thôi. Nếu bạn là một độc giả nghiêm túc, thường coi trọng đến cốt truyện, tôi nghĩ [Kobato] sẽ đặc biệt làm bạn bực mình!


Image result for kobato

#5. Kết thúc với một mớ hỗn độn

Tuyến nhân vật vô vị – Nhiều chi tiết đáng chán – Thiếu liên kết – Cốt truyện mất phương hướng… Với một bộ truyện dính cả 4 phốt lớn như vậy, bạn liệu có thể trông chờ vào phần kết!? Dĩ nhiên là không!!!

Tôi xin spoiled một chút về kết (nên nếu bạn không muốn biết kết truyện hãy dừng đọc tại đây!)

Kết thúc của [Kobato] có đầy những hạt sạn ngớ ngẩn và với tôi tập 6 cuối truyện như một trò đùa cho những ai là fan của CLAMP. Bỏ qua việc đẩy nhanh tiến trình (vì truyện có thể bị ép end hoặc mấy bác nhà CLAMP mất hứng sáng tác chẳng hạn), thì [Kobato] có một kết thúc không gì ra gì cả.

Vợ chồng OKIURA giải quyết “mối thù” một cách trời ơi đất hỡi và quyết định đóng cửa nhà trẻ, rủ nhau đi trốn. Vậy mà Kobato vẫn phải hi sinh mình dù mọi chuyện đã gần như được giải quyết!? Suishou phải tiếp tục trong thân thể của Kobato dù Kobato đã được chuyển sinh!? Đáng lý theo cốt truyện ban đầu, việc Suishou ở trong thân xác Kobato là để duy trì sinh mệnh cho cô ấy ở kiếp này nhưng qua kiếp sau vẫn phải duy trì!? Kobato đã chết ở 16 năm trước và đầu thai thế nhưng vào cuối truyện ông Ioryogi lại nói “Cô không chết”!?


Rõ ràng nếu [Kobato] không phải một tác phẩm của CLAMP (một nhóm mangaka nổi tiếng), không sở hữu phần art lung linh thì có lẽ sẽ chẳng ai tìm đọc tới Manga này. Mặc dù có những điểm tôi vẫn thích ở truyện nhưng phần ghét lại nhiều và lấn át mất những điểm yêu thích.

Còn bạn thì sao? Bạn có đồng ý với những điểm Thích – Ghét của tôi với series này không? Hay có những quan điểm khác? Chia sẻ cho tôi biết nhé!

[Người viết: Duy Trung]

Xem tiếp Phần II: 
【Thích VS Ghét】 – 5 Điều tôi thích ở [Kobato]
Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!