Home Chuyên Đề TBQ News Manga Trải nghiệm “giấy theo chuẩn của dòng Deluxe” với [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] Tập 1

Trải nghiệm “giấy theo chuẩn của dòng Deluxe” với [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] Tập 1

479 views

Trước sự bàn tán sôi nổi về mặt in ấn và kiểm duyệt trong thị trường manga tại Việt Nam hiện tại, liệu [Ran và thế giới tro tàn] Tập 1 sẽ khiến độc giả ngày càng thất vọng hơn hay là tia sáng mở đường cho tương lai!? Cùng TBQ khám phá nhé!

(Lưu ý: Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ) 


Điều đầu tiên bạn phải ghi nhớ trước khi cầm mua cuốn truyện này, đó là [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] DÀNH CHO ĐỘ TUỔI 18+ TRỞ LÊN. Nên trước khi mua bạn hãy xem xét kĩ độ tuổi của mình và suy nghĩ bản thân đã đủ chín chắn về nhận thức chưa. Hãy là một độc giả có trách nhiệm và để xa cuốn truyện khỏi tầm tay trẻ vị thành niên nha. (Nếu chưa đủ tuổi thì bạn cũng có thể mua về cất tủ đợi đến 18 tuổi hẵng đọc cũng được, nhưng tuyệt đối không được đọc khi chưa đủ tuổi nhé.)

[Ran Và Thế Giới Tro Tàn] là một bộ manga đời thường kì ảo dành cho độ tuổi trưởng thành. Đây là tác phẩm “chào sân” cho những manga khác của tác giả IRIE Aki chuẩn bị lên kệ trong tương lai gần tại Việt Nam. Bộ truyện được NXB Kim Đồng phát hành với tổng cộng 7 tập, Tập 1 vừa phát hành vào ngày 15/3/2021 với số lượng 4.000 bản cho lần in đầu, 40.000 VNĐ một tập. Tập đầu tiên của bộ manga này đã khiến cho rất nhiều độc giả ngỡ ngàng vì chất lượng sách vượt trội hơn hẳn những tựa manga được NXB Kim Đồng phát hành ở thời điểm hiện tại. Chúng ta cùng nhìn thật kĩ ấn phẩm xinh đẹp này nào!

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

Tập 1 của [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] được bọc màng co bên ngoài, vừa giữ được postcard tặng kèm bên trong không rơi ra, vừa có thể giới hạn những độc giả nhỏ tuổi vô tình mở đọc bộ manga dành cho độ tuổi trưởng thành này. Đây là một hành động vô cùng đáng tuyên dương, hi vọng những tập tiếp theo của bộ truyện sẽ được NXB Kim Đồng tiếp tục bọc màng co. Truyện được in dưới hình thức bìa rời giống bản gốc, in cán mờ. Tập 1 cũng được đeo một chiếc obi (đai truyện) màu xám rất xinh xắn, với thiết kế và hình ảnh bên trên được làm dựa theo obi của bản gốc Nhật.

Chiếc bìa rời tuyệt đẹp của bộ truyện

Tháo obi ra, chúng ta sẽ được một chiếc bìa rời tuyệt đẹp với tranh vẽ hết sức chi tiết của tác giả. Tranh vẽ được in với màu sắc rất chuẩn và tươi bởi công nghệ in 5 màu của Kim. Đặc biệt là khi nhìn kĩ phần bìa phía sau, ta có thể thấy được NXB Kim Đồng đã hết sức tinh tế khi in tem chống giả vào khoảng trống của bìa, tránh in phạm vào tranh vẽ của truyện.

Lưu ý rằng do truyện được in bìa trắng cán mờ, nên nếu tiếp xúc với mặt phẳng không sạch hoặc tay dơ thì sẽ dễ khiến cho bìa truyện bị bẩn. Bạn có thể làm sạch vết bẩn bằng cách bôi bằng một cục gôm sạch (gôm phải sạch nhé) hoặc dùng khăn giấy ướt lau nhẹ nhàng và lau lại bằng khăn giấy khô.

Tựa truyện, số tập, và phần gáy được in phủ UV

Điểm ấn tượng nhất trên bìa đó là tựa truyện [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] và số tập – 1 – được in phủ UV, tạo cảm giác rất ưa nhìn khi cầm trước ánh sáng. Cả phần tựa truyện ở gáy cũng được phủ UV tương tự. Một điểm khác biệt ở tựa truyện bản Việt đó là Kim đã lược bỏ dòng tên tiếng Anh nhỏ “Gray And Wonder Around Her” ở dưới tựa chính của bản gốc. Bù lại, tựa truyện bản Việt sử dụng font khá uyển chuyển và sang trọng, rất hợp với cảm giác cổ tích mà bộ truyện này mang lại.

Chiếc postcard xinh xắn tặng kèm trong tập 1

Mặt sau của tấm postcard

Quà tặng cho bản in đầu của mỗi tập truyện sẽ là postcard. Postcard tặng kèm trong tập này được in bên trên tranh minh họa bìa của Tập 1. Tấm Postcard này dày dặn và cứng cáp tương tự như postcard của [Black Clover].

Thiết kế bìa trong được làm mới hoàn toàn

Bìa trong của truyện được Kim thiết kế lại hoàn toàn. Khác với bản gốc với thiết kế tối giản và có phần đơn điệu. NXB Kim Đồng đã thêm vào nền trắng một góc của tranh minh họa bìa trước, khiến cho bìa trong bớt trống trải hơn.

Với một chiếc bìa vốn đã đẹp sẵn, Kim Đồng đã làm rất tốt trong việc giữ lại những chi tiết đẹp sẵn có và nâng tầm chúng lên với thiết kế mới ở tựa truyện và bìa trong. Quả thật là nói về phần in ấn bìa truyện chuẩn màu sắc, NXB Kim Đồng vẫn là đơn vị tiên phong hàng đầu tại Việt Nam.

Hình phóng to tranh vẽ ở gáy được in ở mặt trong chiếc obi


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

Không chỉ gây ấn tượng bởi bìa ngoài tuyệt đẹp, cuốn truyện bên trong sẽ khiến bạn vô cùng trầm trồ vì chất lượng in ấn.

Trên 17+ tuổi mới được đọc nhé!!

Những trang truyện không có ở bản tạp chí

Những trang truyện được vẽ riêng cho bản sách giấy

Ngay từ lúc mở trang đầu ra, đập vào mắt bạn sẽ là những trang truyện không có trên bản tạp chí. Những trang truyện ở đầu và cuối Tập 1 này được tác giả vẽ riêng ở bản sách giấy. Nên nếu yêu thích bộ truyện thì bạn hãy mua Tập 1 này về để có trải nghiệm trọn vẹn nhất nhé.

– – – – –

In chuẩn màu và siêu sắc nét:

Một điểm mà mình phải chấm ấn phẩm này 1000/10 đó chính là: IN RẤT RẤT ĐẸP. Những nét bút của tác giả IRIE đã được Kim in ấn rất sắc nét. Công lớn cho sự sắc nét này đó là việc Kim đã sử dụng 100% file data để in ấn phẩm này. Đặc biệt là màu đen và các sắc độ của màu xám được in vô cùng chuẩn. Bạn có thể thấy rất rõ cách tác giả dùng nhiều sắc độ của tone xám trên tranh, từ môi nhân vật, tóc nhân vật cho đến cảnh nền, bầu trời và vô vàn chi tiết.

Rất nhiều những trang đôi tuyệt đẹp được in chuẩn màu xám và đen

Những mảng xám này nếu không được điều chỉnh cẩn thận trước khi in sẽ dẫn đến hiện tượng in bể hột hoặc xám quá đậm. NXB Kim Đồng đã xử lý rất tốt việc in tone xám trong ấn phẩm, khiến cho chất lượng in ấn về mặt hình ảnh ngang ngửa với bản gốc Nhật. Màu đen cũng được in rất đậm và sắc, không bị phai và nhạt màu như một số bộ truyện khác của NXB. Chất lượng giấy cũng là một yếu tố quyết định để Kim có thể in được chuẩn như thế này.

In bằng 100% data trên giấy chất lượng tốt sẽ cho kết quả không tưởng về sắc độ

– – – – –

Hiệu ứng âm thanh / SFX:

Không chỉ sở hữu nét vẽ tỉ mỉ, bộ truyện còn có rất rất nhiều những SFX (hiệu ứng âm thanh) lớn nhỏ. NXB Kim Đồng cũng đã làm khá tốt phần xóa và thêm hiệu ứng âm thanh trong Tập 1 này. Kim đã sử dụng khá nhiều loại font khác nhau để mô tả từng hiệu ứng âm thanh, sự đa dạng font này thể hiện sự tỉ mỉ trong quá trình biên tập và edit hiệu ứng của đội ngũ NXB.

Đạ dạng font SFX được sử dụng ở trang bên phải.

Một số SFX khác

– – – – –

Kiểm duyệt hình ảnh!?

[Ran Và Thế Giới Tro Tàn] được phát hành tại Nhật dưới nhãn sách HARTA Comix (trước đó là BEAM Comix). Nhãn sách này hướng đến đối tượng trưởng thành, với những tựa manga có nét vẽ hết sức tỉ mỉ cùng nội dung sâu sắc. Tương tự như cách tác giả MORI Kaoru mô tả phái đẹp trong [Cô Dâu Thảo Nguyên] (một bộ truyện cũng cùng nhãn sách này), tác giả IRIE vẽ phái nữ và cơ thể trần trụi của phái nữ hết sức đơn thuần, gợi cảm nhưng không gợi dục. Chính yếu tố này đã khiến cho một bộ phận độc Việt giả lo ngại về việc NXB Kim Đồng sẽ can thiệp và chỉnh sửa mạnh tay hình ảnh trong truyện để phù hợp với thuần phong mĩ tục Việt Nam. Và kết quả đáng kinh ngạc hơn mình nghĩ.

Hầu hết các trang truyện trong tập 1 được giữ nguyên không chỉnh sửa

Trong [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] Tập 1, gần 90% chi tiết mà mình nghĩ NXB Kim Đồng sẽ che giống trong các bộ truyện trước đây từng phát hành, Kim đã không che chúng. Các cảnh này hầu hết là về việc nhân vật hở phần đùi và phần ngực khi mặc trang phục ngắn. Một số ít các cảnh được chỉnh sửa là hai cảnh trần trụi khi nhân vật tắm. Đây là một động thái khá đáng khen khi Kim đã làm hết sức có thể trong việc giữ tinh thần nguyên tác, không kiểm duyệt thái quá những chi tiết thể hiện vẻ đẹp của cơ thể. Dù chưa biết những tập sau sẽ bị kiểm duyệt ở mức nào, nhưng sự kiểm duyệt và chỉnh sửa ở Tập 1 này theo cá nhân mình là tạm chấp nhận được và cũng đáng khen ngợi.

– – – – –

“Giấy chuẩn dòng Deluxe”:

Trước khi truyện lên kệ, câu chuyện về [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] được in bằng chất liệu giấy gì được đưa ra bàn luận khá nhiều trên cộng đồng mạng. Và khi cầm trực tiếp trên tay tập truyện, mình cũng không thể định danh được đây là loại giấy gì (Cười). Theo Kim Đồng ghi trên bài đăng quảng cáo bộ truyện, Ran được dùng “giấy theo chuẩn của dòng Deluxe“. Dù không định danh được chính xác tên loại giấy, mình cực kì thích loại giấy được sử dụng cho Tập 1 này. Giấy có màu vàng nhạt, rất ít thấu và gần như không thấu luôn dù mỗi trang truyện được in khá nhiều màu đen.

Độ thấu trang gần như bằng 0, lên màu sắc nét

Loại giấy này có mùi thơm nhẹ tương tự như giấy bộ [Vương Quốc Bảo Thạch] của NXB Trẻ, cảm giác khi chạm vào cũng tương tự. Khi nhìn cuốn truyện, ta sẽ thấy giấy này dày hơn giấy xốp phổ thông, khiến cho bộ truyện đầy đặn hơn rất nhiều những tựa truyện đang phát hành của nhà Kim. Theo cảm giác của mình, đây có lẽ là giấy xốp loại chất lượng cao. Còn việc định danh chính xác đây là giấy gì, có lẽ cần những bạn hiểu rõ về in ấn thẩm định.

– – – – –

Trang trống kì lạ này là!?

Trang trống kì lạ này vốn là trang ghi thông tin xuất bản

Ở gần cuối tập truyện mà lại có một trang giấy trống trơn? Trước khi tìm hiểu kĩ, mình tưởng trang 208 này là một lỗi kĩ thuật của Kim. Thực chất trang trống này ở bản gốc được sử dụng làm trang ghi thông tin xuất bản, và phần truyện bắt đầu từ trang 209 được xem như là ngoại truyện, một kiểu giống “After Credit” trên phim ảnh sau khi màn chạy chữ kết thúc, nhá hàng cho Tập 2. Thật tiếc là NXB Kim Đồng đã không đưa trang ghi thông tin xuất bản đặt vào trang này để giữ cách sắp xếp sáng tạo ở bản gốc.

Thông tin xuất bản được in ở cuối sách như thường lệ

– – – – –

Lỗi nếp gấp ngẫu nhiên:

Có nhiều bạn bị giống mình không nhỉ?

Đây là lỗi do nhà in và là lỗi tùy cuốn. Cuốn của mình có vài trang bị gập giấy như thế này, mình lướt trên Facebook thì cũng thấy nhiều người gặp tình trạng tương tự. Hiện tượng này mình nghe nói ở bản deluxe của [Giả Kim Thuật Sư] cũng gặp phải thì phải, và thường gặp ở những truyện in bởi nhà in Phú Thịnh. Những nếp gấp này xuất hiện ở ngẫu nhiên tùy cuốn, tùy cuốn có số lượng nhiều hay ít, ở ngẫu nhiên các trang luôn. Đây là điểm mình tiếc nhất ở ấn phẩm này, hi vọng nhà in và NXB sẽ nhận thấy lỗi này và khắc phục ở tập tiếp theo.

– – – – –

Kết – Một ấn phẩm hoàn hảo đáng sưu tầm

Một ấn phẩm hoàn hảo đáng sưu tầm trong năm 2021

Về mặt hình thức, [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] Tập 1 là một ấn phẩm hiếm hoi trong thời gian gần đây mà mình thấy đạt được sự hoàn hảo về chất lượng in ấn. Bìa in màu tươi, ruột in ấn sắc nét chuẩn màu, giấy đẹp thơm không thấu, sự chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất trong ruột, đó là tất cả những gì mà một cuốn truyện hoàn chỉnh cần, là tất cả những gì mà độc giả mong muốn. Nhìn cuốn truyện, mình ao ước thay tất cả những bộ truyện khác phát hành tại Việt Nam cũng được in đẹp thế này. Mình hi vọng đây sẽ không phải là ấn phẩm duy nhất trong năm sở hữu chất lượng in ấn tuyệt vời như vậy.

Với giá bìa 40.000 VNĐ một tập, đây là một cái giá quá rẻ để sở hữu ấn phẩm hoàn hảo này. Nếu bạn TRÊN 18 TUỔI, là một người yêu thích nghệ thuật và mê mẩn nét vẽ siêu tỉ mỉ, [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] là bộ truyện bạn nhất định phải sưu tập đấy.


(C) Hình trong bài viết do bạn Phúc Hồng chụp

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!