Home Chuyên Đề TBQ News Manga Triết lí “cái tôi” của tiền đạo trong [Blue Lock]

Triết lí “cái tôi” của tiền đạo trong [Blue Lock]

Bên cạnh những bộ truyện về đá bóng nổi tiếng như [Itto], [Tsubasa]… thì [Blue Lock] lại mang tới một làn gió mới cùng những triết lí “đặc biệt”.

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


THÔNG TIN CHUNG

  • Số Tập: 23+ tập / Đang sáng tác
  • Dành cho độ tuổi: 16+
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giới thiệu nội dung

Sau khi Nhật bị loại khỏi FIFA World Cup 2018, Liên đoàn bóng đá Nhật quyết tâm tìm kiếm những gương mặt triển vọng mới để đào tạo và chuẩn bị cho giải 2022. Isagi Yoichi, người không giành được quyền tham dự vào giải quốc gia vì đồng đội đá hụt, đã nhận được thư mời tham gia “dự án bồi dưỡng cầu thủ”. Thế nhưng, cậu không phải là người duy nhất, bởi có tới 300 cầu thủ được để mắt tới. Liệu Yoichi có thể trở thành tiền đạo xuất sắc nhất thế giới và xuất hiện vào thời khắc quan trọng nhất của trận bóng?


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

BÌA NGOÀI

Bìa áo cán bóng với công nghệ in 5 màu với hình anh chàng ISAGI Yoichi. Đi kèm với đó là chiếc obi thông tin về thành tựu mà [Blue Lock] đã đạt được tại Nhật. Obi to ngang nửa cuốn truyện luôn.

Bìa áo và Obi 

BÌA TRONG

Bìa keo cán mờ với hình minh hoạ cực kì thú vị =)))

GÁY TRUYỆN

Truyện có kích thước phổ thông 11,3 x 17,6 cm. Gáy truyện khá đều và dày dặn. Phần obi và gáy truyện ghép với nhau khá khớp.

Gáy [Blue Lock] so với một số tựa truyện cùng size của Kim Đồng

QUÀ TẶNG KÈM 

  • Postcard nhựa PVC

Có 2 mặt size 9 x 12 cm.

Có vân sần giống card JJK

  • Poster

Size lớn 40 x 60 cm cán bóng cho những đơn hàng mua sớm.

Chiếc poster khiến nhiều bạn “tranh mua” hôm nay

  • Standee Ivory

Kích thước 5 x 15 cm, nhân vật với minh hoạ mới. Lưu ý gắn đế standee cẩn thận kẻo bị toè nhé.

Standee to, lưu ý khi lắp tránh để toè đế standee


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

CHẤT LƯỢNG IN ẤN VÀ GIẤY

In 10.000 bản tại nhà in Phú Thịnh. Sử dựng giấy xốp nên nhiều đoạn bị thấu và hơi mùi khi mới bóc seal ra. Các bạn lưu ý một xíu là được. Hiện nay, các truyện thuộc size phổ thông 11,3 x 17,6cm của Kim Đồng chưa có bộ nào sử dụng loại giấy khác ngoài giấy xốp cả.

10.000 bản – số lượng in nhiều so với một tựa truyện manga thể thao

Tuy nhiên giấy xốp lần này sử dụng cho [Blue Lock] có nhiều đoạn bị thấu như trên

XỬ LÝ HIỆU ỨNG ÂM THANH (SFX)

Là một bộ bóng đá nên không thể thiếu những pha hành động đẹp mắt, những đường. chuyền, dẫn bóng, ghi bàn đỉnh cao. Hiệu ứng SFX được xử lí cẩn thận, khá đẹp để phù hợp với bối cảnh của từng khung tranh

Tiếng “lòng”

Những cú dứt điểm đẹp mắt

TRANG MÀU

Truyện có kèm 4 trang màu ở đầu. Đây là điểm đặc biệt ở bản Việt Nam bởi bản gốc Nhật không hề có những trang màu này. Quả là một sự ưu ái cho các fan [Blue Lock] Việt Nam.

Trang màu và mục lục

Art được dùng làm poster và postcard PVC

Mặt sau card PVC


NHẬN XÉT

Bộ truyện này tập trung vào những tiền đạo – người mà tác giả coi là nhân tố quyết định sự chiến thắng của đội bóng nên “cái tôi” cá nhân được đặt lên trên hết. Truyện không đề cao tinh thần đồng đội gì hết, cứ mạnh ai nấy sống, giẫm đạp lên nhau mà tồn tại và phát triển. Bởi vậy, [Blue Lock] “đạp đổ” khá nhiều triết lí bóng đá trong thực tế.

Triết lí ma Ego đề cập sẽ khiến nhiều độc giả “giật mình”

Một “cái tôi” tuyệt đối

Nếu nhìn nhận chính xác thì [Blue Lock] là một bộ thể thao hành động kết hợp với tâm lí, game sinh tồn (kiểu [Battle Royale]).

Đá bóng mà uýnh nhau như múa võ =)))

1/300 người 

Art đẹp (có chút hơi dị khi nhiều cảnh xoáy sâu vào mắt nhân vật), dàn nhân vật được xây dựng khá tốt. Mỗi người một đất diễn và tự thân phát triển, tự sinh tự diệt.

( + ) Bản dịch khá ổn.

( + ) Quà tặng kèm phong phú (Bonus thêm loạt quà tại Japan Vietnam festival 2023 nữa – Nhất [Blue Lock]).

Những món quà hấp dẫn ở Japan Vietnam Festival 2023

( – ) Phần giấy xốp thấu là một điểm trừ đáng tiếc của truyện.


KẾT

Nếu bạn đề cao bóng đá chiến thuật, tinh thần đồng đội thì [Blue Lock] không phải là lựa chọn phù hợp. Hãy đọc [Blue Lock] với tâm thế giải trí vui vẻ, đừng quá đặt nặng “thực tế” vào logic của truyện, bạn sẽ thấy sự lôi cuốn của [Blue Lock] đó. Bán được 20 triệu bản tại Nhật không phải con số nhỏ, hy vọng [Blue Lock] ở Việt Nam cũng sẽ bùng nổ được như vậy =)))

 Clip review tổng quát cảm ơn các bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn MVV chụp

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!